Tự kỷ là gì? – Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị hiệu quả nhất

08/08/2019 Thoa Kim Lượt xem 0 Bình luận
Id nè: 6829

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn cho rằng tự kỷ là một bệnh và có thể chữa khỏi. Nhưng thực tế thì không phải như vậy, tự kỷ là một hội chứng rối loạn phát triển và không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và điều trị can thiệp kịp thời sẽ giúp trẻ tự kỷ phát triển tốt và có cuộc sống bình thường như bao trẻ khác.

Nếu không hiểu rõ về hội chứng này sẽ khiến cho các bậc phụ huynh nhìn nhận không đúng và đưa ra quyết định sai lầm gây ảnh hưởng đến tình trạng của trẻ. Dưới đây là những kiến thức liên quan đến hội chứng tự kỷ mà cha mẹ cần phải nắm rõ để có biện pháp hỗ trợ kịp thời nhất cho trẻ.

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một hội chứng rối loạn phát triển phức tạp, thường xuất hiện sớm ở những năm đầu đời và gây ảnh hưởng lớn tới khả năng giao tiếp, khả năng tương tác xã hội và có  hành vi bất thường. Hội chứng tự kỷ có nhiều biểu hiện kết hợp với nhau, ở các mức độ từ nhẹ đến nặng. 

hoi-chung-tu-ky-la-gi
Hội chứng tự kỷ ở trẻ.

Nguyên nhân gây ra trẻ tự kỷ

Hiện nay, có rất nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây ra trẻ tự kỷ, có một số nghiên cứu đã chỉ ra một số yếu tố có thể gây ra hội chứng này như:

Khiếm khuyết về não bộ

Hiện nay, các nhà khoa học sử dụng nhiều kỹ thuật thông minh để tìm hiểu về cấu trúc và chức năng của não bộ như từ trường, tia X, chụp cắt lớp… Những phương pháp này đã giúp các nhà nghiên cứu hiểu được cấu tạo và cách thức hoạt động của não bộ. Nhờ những kỹ thuật hiện đại này, ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy sự khác biệt trong sự phát triển não bộ của một số người mắc chứng tự kỷ. Một số nghiên cứu về phép đo siêu âm trước khi sinh đã cho thấy sự khác biệt trong quá trình phát triển mô não ở giai đoạn thai nhi và sau khi sinh của người mắc chứng tự kỷ.

nguyen-nhan-gay-ra-hoi-chung-tu-ky-o-tre
Nguyên nhân gây ra hội chứng tự kỷ ở trẻ.

Gen di truyền

Hầu hết các nhà nghiên cứu cho biết rằng một số gen mà trẻ được thừa hưởng từ cha mẹ có thể khiến chúng dễ mắc phải hội chứng tự kỷ hơn. Nếu trong gia đình có anh, chị ruột bị tự kỷ thì đứa trẻ sinh sau cũng có nguy cơ mắc phải hội chứng này. Đặc biệt là những cặp song sinh nguy cơ cả 2 cùng mắc chứng tự kỷ cao hơn rất nhiều.

Do môi trường

Trong quá trình mang thai người mẹ bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus sẽ làm tăng nhẹ nguy cơ mắc phải hội chứng tự kỷ ở trẻ. Điều này có thể là do quá trình lây truyền từ mẹ sang thai nhi hoặc do phản ứng miễn dịch của mẹ gây bất lợi cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc phải hội chứng tự kỷ như: trong thời điểm mang thai người mẹ thiếu hụt một lượng lớn axit folic, hay việc mắc phải bệnh lý về tiểu đường hoặc sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Cha mẹ lớn tuổi mới sinh con, đặc biệt là người cha lớn hơn 50 tuổi, con sinh ra dễ mắc phải hội chứng tự kỷ do xuất hiện đội biến gen trong quá trình hình thành thai nhi.

Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

Mỗi một trẻ sẽ có mức độ và triệu chứng rối loạn là khác nhau, tuy nhiên có một số dấu hiệu điển hình của hội chứng tự kỷ mà cha mẹ có thể chú ý như:

Hành vi sở thích bất thường

– Xếp đồ chơi hoặc các đồ vật khác theo hàng và có thứ tự nhất định

– Chỉ chơi với một món đồ chơi nhất định.

– Thích một bộ phận của đồ vật. Ví dụ như: bánh xe, cánh quạt.

– Có sở thích ám ảnh

– Hoạt động có tổ chức và khó chịu vì những thay đổi dù rất nhỏ.

– Tuân theo những thói quen nhất định

– Vỗ tay, đá cơ thể hoặc xoay người theo vòng tròn

– Chuyển động hoặc hành động lặp đi lặp lại nhiều lần.

dau-hieu-nhan-biet-hoi-chung-tu-ky-o-tre
Dấu hiệu nhận biết hội chứng tự kỷ ở trẻ.

Kỹ năng giao tiếp

– Trẻ chậm nói hoặc chậm phát triển ngôn ngữ.

– Lặp lại  nhiều lần 1 từ hoặc cụm từ.

– Đưa ra câu trả lời không liên quan đến câu hỏi.

– Không biết sử dụng cử chỉ để giao tiếp.

– Giọng nói không có sự nhấn nhá.

– Không hiểu câu nói của người khác, hoặc chỉ hiểu theo nghĩa đen của câu nói

Kỹ năng tương tác với xã hội

– Không trả lời tên khi được hỏi.

– Tránh việc giao tiếp bằng mắt.

– Thích chơi một mình.

– Không thích chia sẻ sở thích hoặc bất cứ điều gì với người khác.

– Có biểu cảm khuôn mặt không phù hợp với hoàn cảnh.

– Không hiểu khái niệm không gian và thời gian.

– Tránh hoặc chống lại các việc tiếp xúc với thân thể.

– Không nói cho người khác biết khi mình cảm thấy đau và cần hỗ trợ.

– Gặp khó khăn trong việc hiểu cảm xúc của người khác hoặc nói về cảm xúc của chính mình.

Một số triệu chứng khác

Một số trẻ mắc phải hội chứng tự kỷ còn có một số biểu hiện khác như:

– Tăng động, không tập trung chú ý.

– Nhiều khi hành động không suy nghĩ.

– Hay la hét, cáu gắt.

– Dễ gây thương thích cho bản thân.

– Có phản ứng bất thường với âm thanh, mùi, vị.

Địa chỉ khám cho trẻ tự kỷ

Nếu cha mẹ thấy trẻ có những dấu hiệu trên thì gia đình nên đưa trẻ đi khám để bác sĩ chẩn đoán và có biện pháp can thiệp kịp thời nhất. Sau đây là một số địa chỉ khám cho trẻ tự kỷ uy tín tại mà cha mẹ có thể tham khảo thêm.

Tại Hà Nội

Bệnh viện Nhi Trung ương

Hiện nay, Bệnh viện Nhi Trung ương có khoa Tâm bệnh là nơi tiếp nhận khám và điều trị cho trẻ tự kỷ. Để quá trình chẩn đoán được chính xác, khoa đã áp dụng bài test đánh giá hành vi cho những trẻ có triệu chứng rối loạn phát triển.

Địa chỉ: Số 18/879 La Thành, Đống Đa, Hà Nội

dia-chi-kham-hoi-chung-tu-ky-uy-tin-nhat
Địa chỉ khám hội chứng tự kỷ uy tín nhất.

Tại Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhi Đồng 1

Bệnh viện Nhi Đồng 1 là một trong những cơ sở đầu ngành về lĩnh vực Nhi khoa trên cả nước. Đồng thời, đội ngũ y bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm cha mẹ có thể yên tâm đưa trẻ đến khám và điều trị tại đây.

Địa chỉ tại 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Số điện thoại: 08 3927 1119.

Bệnh viện Nhi Đồng 2

Khoa Tâm lý – Bệnh viện Nhi Đồng 2 là nơi tiếp nhận  thăm khám và điều trị cho trẻ tự kỷ với mức giá hợp lý và phù hợp điều kiện kinh tế của các gia đình. Đây là một địa chỉ được rất nhiều bậc cha mẹ tin tưởng trong quá trình điều trị cho con.  

Địa chỉ: 14 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 08 3829 5723.

Cách điều trị cho trẻ tự kỷ

Âm ngữ trị liệu

Âm ngữ trị liệu là phương pháp được các chuyên gia đánh giá cao trong việc cải thiện khả năng giao tiếp và khả năng tương tác xã hội. Mục tiêu chung của phương pháp này là giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, biết cách giao tiếp với mọi người xung quanh và hiểu được những điều mà người khác nói.

Liệu pháp ABA

Phương pháp ABA (ABA- Applied behavior analysis) – phân tích hành vi ứng dụng trong can thiệp cho trẻ tự kỷ. Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả nhất trong quá trình điều trị cho trẻ tự kỷ. Nguyên tắc của phương pháp can thiệp này là củng cố các hành vi tích cực bằng những phần thưởng và hạn chế những hành vi tiêu cực bằng những hình phạt nhỏ.

phuong-phap-dieu-tri-cho-tre-tu-ky
Phương pháp ABA điều trị cho trẻ tự kỷ.

Phương pháp TEACCH

Phương pháp TEACCH là cụm từ viết tắt của Treatment and Education of Autistic and Related Communication-Handicapped Children (Điều trị và giáo dục dành cho trẻ em tự kỷ và khuyết tật liên quan đến giao tiếp). TEACCH là phương pháp dạy học theo cấu trúc, dựa trên ý tưởng tạo ra môi trường phù hợp với trẻ mắc chứng tự kỷ. Các chiến lược giảng dạy được thiết kế phù hợp với những điểm mạnh và điểm yếu đã được xác định ở trẻ. TEACCH là liệu pháp được áp dùng nhiều phương pháp để giáo dục để trẻ có thể thực hiện các hoạt động sinh hoạt hằng ngày mà không cần sự trợ giúp của người khác.

Trị liệu hành vi

Phương pháp trị liệu hành vi là một phần không thể thiếu trong quá trình can thiệp cho trẻ tự kỷ. Thông thường các trẻ mắc chứng tự kỷ không biết cách thể hiện những ý nghĩ và mong muốn của bản thân mình. Vì vậy, mà trẻ thường thực hiện những hành vi không phù hợp như hoàn cảnh. Ví dụ: Khi trẻ không đồng ý một điều gì đó trẻ có thể lắc đầu, thế những trẻ lại có các biểu hiện khác lạ như: là hét, đập phá hoặc ném đồ chơi. Để cải thiện những hành vi này các chuyên gia can thiệp sẽ áp dụng phương pháp trị liệu hành vi cho trẻ tự kỷ. Phương pháp này có mục đích là củng cố những hành vi tích cực và giảm hoặc loại trừ những hành vi không thích hợp ở trẻ.

Chế độ dinh dưỡng

Trẻ tự kỷ thường có sở thích hạn chế trong việc chọn lựa chọn thức ăn. Hơn thế nữa, một số trẻ còn gặp vấn đề trong việc chuyển hóa chất béo. Những yếu tố này dẫn đến việc trẻ tự kỷ hay bị thiếu hụt về các chất dinh dưỡng cần thiết cho việc phát triển của cơ thể.

Các nhà khoa học đã thực hiện một số nghiên cứu liên quan đến việc bổ sung các dưỡng chất bị thiếu hụt này và cho thấy kết quả rằng: “khi bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng bị thiếu hụt có thể làm giảm bớt các triệu chứng tự kỷ ở trẻ em”. Sau đây là chế độ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ mà cha mẹ có thể áp dụng để cải thiện các triệu chứng ở trẻ.

Vitamin và khoáng chất

Một số kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại vitamin tổng hợp có thể giúp cải thiện giấc ngủ và chức năng tiêu hóa của trẻ tự kỷ. Trẻ tự kỷ thường có lượng sắt trong máu thấp, nguyên nhân gây sự thiếu hụt này là do khẩu vị hoặc sở thích chọn lọc thức ăn ở trẻ. Do đó, các bậc phụ huynh thường được bác sĩ yêu cầu bổ sung các thực phẩm giàu sắt vào chế độ ăn của cho trẻ. Việc bổ sung này sẽ giúp khôi phục lại nồng độ sắt trong cơ thể của trẻ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn khuyến nghị phụ huynh bổ sung đủ hàm lượng vitamin B6 và magie cho trẻ. Điều này, sẽ giúp cải thiện các triệu chứng về hành vi ở trẻ mắc chứng tự kỷ.

Axit béo omega – 3

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra ở nhiều trẻ mắc chứng tự kỷ có hàm lượng axit béo omega – 3 thấp. Bên cạnh đó, việc bổ sung omega – 3 có thể làm giảm sự hiếu động ở trẻ tự kỷ. Một số loại thực phẩm giàu omega – 3 mà bạn nên bổ sung thêm vào chế độ dinh dưỡng cho trẻ như: quả bơ, quả óc chó, cá hồi, cá ngừ, cá thu, hàu, hạt lanh, hạt chia, súp lơ, cải xanh…

che-do-dinh-duong-cho-tre-tu-ky
Bổ sung các thực phẩm giàu omega – 3 vào chế độ ăn cho trẻ tự kỷ

Chế độ ăn không có gluten và không có casein

Chế độ ăn không có gluten và không có casein dựa trên lý thuyết trẻ mắc chứng tự kỷ có thể dị ứng hoặc nhạy cảm cao đối với những loại thức ăn có chứa 2 chất này. Gluten là protein chính được tìm thấy trong lúa mì và các loại ngũ cốc khác như: lúa mạch đen, lúa mạch, triticale, kamu. Casein là protein chính được tìm thấy trong các sản phẩm sữa như sữa bò, phô mai, sữa chua và kem.

Chế độ ăn kiêng này đã được các chuyên khuyến nghị cha mẹ nên áp dụng cho trẻ tự kỷ để cải thiện hành vi của chúng. Ở một số trẻ tự kỷ, chế độ ăn này đã làm giảm các triệu chứng liên quan đến việc rối loạn hành vi trong một thời gian ngắn.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu của khoa tâm thần học, trường đại học Y David Geffen, LA, USA đã chỉ ra rằng: Trí nhớ là một quá trình hoạt động của não bộ để ghi nhận, lưu giữ, và nhớ lại thông tin khi cần thiết. Do đó, khả năng tập trung, ghi nhớ, phản xạ và ngôn ngữ của mỗi người là do não quyết định. Vì vậy, việc bổ sung các sản phẩm bổ não đúng cách, an toàn có thể mang lại lợi ích cao trong việc tăng cường trí tuệ và duy trì sức khỏe cho não. Và việc bổ sung sản phẩm bổ não là cần thiết đối với trẻ tự kỷ có biểu hiện chậm nói, giao tiếp kém, khả năng tập trung, ghi nhớ và phản xạ ké. Cho nên, với trường hợp của trẻ mắc phải hội chứng tự kỷ nên bổ sung thêm các sản phẩm bổ não đã được nghiên cứu, như vậy sẽ tốt cho sự phát triển trong giai đoạn này của con. Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm Vương Não Khang là một gợi ý tốt cho bạn.

Với những thông tin hữu ích trên đây sẽ phần nào giải đáp những thắc mắc liên quan đến hội chứng tự kỷ ở trẻ của các bậc phụ huynh.

Nếu cha mẹ còn bất kỳ vấn đề gì băn khoăn cần được giải đáp, bạn hãy liên hệ trực tiếp đến hotline: 0987 126 085 hoặc Comment/Inbox xuống dưới đây để nhận được sự TƯ VẤN và HỖ TRỢ kịp thời nhất.

__Kim Thoa__

Giá bán lẻ 215.000 VNĐ

Hộp 30 gói

0987 126 085

Tư vấn - Đặt hàng chính hãng

Vương Não Khang giúp trẻ nhanh biết nói, dễ ngủ, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ. Giảm hẳn các triệu chứng của tăng động giảm chú ý, các rối loạn phổ tự kỷ.

Hãy để lại STĐ, chúng tôi sẽ liên hệ và giúp bạn đặt hàng một cách nhanh nhất!

.3 Lý do bạn đã quyết định đúng khi chọn Vương Não Khang


 • 1

  Vương Não Khang hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Xem chi tiết

 • 2

  Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Xem chi tiết

 • 3

  Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả.

  Xem chi tiết

>> VƯƠNG NÃO KHANG giúp tăng cường trí tuệ trẻ thơ <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *