Tôi Đã Được Nghe Tiếng “MẸ ƠI!” Sau 3 Năm Tủi Hờn

02/12/2019 Trịnh Thị Hương Lượt xem 0 Bình luận

“Mẹ ơi, mẹ!”

Trông kìa, cái miệng chúm chím của em lại lánh lót gọi khi nhìn thấy mẹ đến đón đi học về. Cuối cùng, thành quả sau 3 năm của mẹ cũng được đền đáp bằng tiếng gọi mẹ của em. Giờ đây, em của mẹ không chỉ thích nói chuyện, mà còn được cô giáo khen ngoan ngoãn, lanh lợi.

tôi-đã-được-nghe-tiếng-gọi-mẹ-từ-con-bị-tự-kỷ

Sốc khi nghe tin con bị tự kỷ

Người ta thường nói: “Bi bô như trẻ lên ba” nhưng em của mẹ lại không như vậy. Ngày em tròn 1 tuổi, em mới bắt đầu bập bẹ được vài âm như “a, ba” nhưng không rõ lắm. Có lần khát nước, em khó chịu, vật vã và chỉ “ú, ó” rồi lăn lộn cả tiếng đồng hồ. Lần khác, em muốn ăn bánh ngọt nhưng không biết phải làm sao, chỉ kéo kéo tay mẹ đến để lấy.

2 tuổi, em vẫn như vậy, có chăng thì thi thoảng gọi “ba, bà” nhưng phải dỗ dành mất cả buổi mới chịu nói. Thấy em chậm so với các bạn, mẹ cũng hơi lo lo nhưng ông bà lại bảo: “Cứ từ từ rồi nói được hết, làm gì mà phải cuống lên thế, ngày xưa bố nó cũng 3 tuổi mới biết nói”. Thế là mẹ lại tiếp tục chờ và cố gắng hỏi chuyện hàng ngày để em mau nói.

Chờ mãi mấy tháng, nóng ruột quá, mẹ quyết định đưa em đến Bệnh viện Nhi Trung Ương khám cho yên tâm. 

28/10/2016, cái ngày mà mẹ không bao giờ có thể quên được, ngày mà bác sĩ nói em mắc chứng rối loạn tự kỷ chậm nói. Thực sự, giây phút ấy như sét đánh ngang tai, trong đầu mẹ chưa hình dung nổi đó là bệnh gì và tại sao em lại bị như vậy? Mẹ đã làm gì sai hay trong lúc bầu, mẹ có ăn gì lạ không để em phải gánh hậu quả này? Hàng loạt câu hỏi xuất hiện trong đầu mẹ lúc ấy, mẹ cũng không nhớ được là mẹ và em đã về nhà bằng cách nào.

Hành trình dạy con học nói

Vài ngày sau khi từ bệnh viện về, mẹ vẫn chưa dám tin vào kết luận của bác sĩ. Em của mẹ chỉ chậm hơn các bạn một chút thôi. Em nhỉ?

Nhìn sang em đang chơi một mình với tờ giấy và cười với nó nguyên cả buổi, mẹ lại bật khóc. Chợt nhận ra, mẹ không thể yếu đuối lúc này được, mẹ phải giúp em, vì mẹ tin chỉ có mẹ mới giúp em được.

Mẹ lục tung các thông tin trên mạng về cách chăm con, rồi những phương pháp dạy trẻ tự kỷ chậm nói tại nhà. Mẹ không dám cho em đi mầm non vì hôm nọ đi học về, mẹ thấy tay em có vết bẩm. Hỏi thì em chưa biết nói. Cô giáo điện về bảo các bạn trong lớp trêu, cấu vào tay. Khổ thân em, bị bạn bắt nạt mà không biết mách cô, mách mẹ, cũng chẳng biết đau là gì. Mẹ xót lắm, em biết không!

mẹ-xin-lỗi-vì-đã-đánh-con

Khi bắt tay vào dạy em học, mẹ mới biết nó khó đến mức nào. Có lần, mẹ mua sách vở cho em, em nhìn nó mừng rỡ như được cho quà, nhưng chỉ vài phút sau, em xé ngay không chút do dự. Mỗi ngày trôi qua, dù rất cố gắng nhưng mẹ vẫn không thể khiến em nhìn vào mắt mẹ, chứ chưa nói đến dạy học.

Hôm đó, mẹ dạy em chữ “bàn”, mẹ cố gắng để em chú ý đến mẹ bằng cách đưa đồ chơi cho em, rồi cho em ăn bánh. Thế nhưng, em chỉ chăm chăm vào chiếc hộp đồ chơi đen kịt, bỏ ngoài tai những lời mẹ nói. Bực quá, mẹ thử gan lì với em, mẹ không cho chơi nữa thì em gào khóc. Không kiềm chế được. Mẹ đã đánh em. Mẹ xin lỗi em!

Nhận thấy không thể kéo dài thêm nữa, mẹ tìm cô giáo có chuyên môn dạy em ở nhà. Đều đặn 2 tiếng mỗi ngày, cả cô, mẹ và em cùng học, cùng chơi với nhau.

Mẹ vẫn nhớ ngày đầu tiên gặp cô, em không thích cô. Em la hét, chạy nhảy, thậm chí cào, cấu mạnh vào tay cô. Những ngày sau vẫn như vậy, cô phải dành hết thời gian để làm quen, cũng như tìm ra một vài điều em thích. Từng ngày một, mẹ và cô kiên nhẫn chờ đợi ánh mắt của em.

XEM THÊM:

♦ Rối loạn phổ tự kỷ và những câu hỏi điển hình

♦ Trẻ tự kỷ khám ở đâu? – Bật mí những địa điểm uy tín nhất

♦ Những trung tâm dạy trẻ tự kỷ tốt nhất

Cơ hội khi ta biết nắm bắt

Từ khi phát hiện em bị tự kỷ chậm nói, mẹ tham gia vào câu lạc bộ của những bà mẹ có con tự kỷ để học kinh nghiệm chăm em tốt hơn. Cũng từ buổi họp ấy, mẹ mới biết em rất mến một bạn, em có thể ngồi cả ngày để chơi với bạn ấy. Dù chỉ hơn em 1 tuổi, nhưng khả năng nói của bạn rất tốt, không hề giống một đứa trẻ tự kỷ chậm nói. Hỏi ra thì được mẹ bạn tâm sự:

“- Chị phát hiện và can thiệp cho bé từ rất sớm. Không chỉ tích cực dạy bé ở nhà, chị còn cho bé uống thêm vitamin, dầu cá omega 3… để não bộ phát triển tốt hơn. Dạo gần đây, bé còn uống cả cái này này.”

câu-lạc-bộ-của-những-mẹ-có-con-tự-kỷ

Thế rồi mẹ bạn đưa cho mẹ một cái hộp màu đỏ. À, ra là Cốm Vương Não Khang. Tưởng gì, chứ cái này mẹ cũng có nghe qua. Chẳng biết hiệu quả thế nào? Liệu có an toàn không? Nên mẹ chưa dám dùng cho em.

“- Thực sự có tác dụng tốt thế hả chị? Em cũng cho con uống nhiều thứ rồi mà không thấy tiến triển gì.

– Chị hiểu sự lo lắng của em nhưng yên tâm đi, sản phẩm này được nghiên cứu rồi, chị cho bé uống 9 tháng rồi đấy. Từ ngày uống cái này, chị dạy bé nhanh hơn. Bé tập trung hơn, nhớ tốt hơn. Em thử xem sao.”

Mẹ vẫn chưa tin lắm, thôi thì cứ dạy em học như bây giờ là được. Nhưng mà, mẹ vẫn băn khoăn về nó quá, mẹ đọc trên mạng thì có mẹ khen, có mẹ chê, chả biết thế nào mà lần.

Đã thế, mẹ ra tiệm thuốc gần nhà để hỏi, cô dược sĩ bảo đây là sản phẩm hỗ trợ điều trị rối loạn phổ tự kỷ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hiện nay. Cốm có thành phần từ thiên nhiên và đã được nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Trung Ương, nhiều mẹ phản hồi có hiệu quả lắm.

Ngẫm nghĩ một lúc, mẹ quyết định mua thử vài hộp xem thế nào. Mua thì cứ mua, chứ mẹ cũng chưa dám cho em uống vì làm sao có thể giúp em nhanh nói được, mẹ dạy, cô dạy mãi còn chưa được. Thế là, mấy cái hộp cứ ở yên trong tủ đến hơn 1 tuần trời. Cho đến một ngày, mẹ mở thử một hộp xem thành phần là gì thì thấy chiết xuất từ đinh lăng. Cứ nghĩ cái gì lạ lắm, đinh lăng thì mẹ biết, ông nội uống lá này suốt vì nó giúp dễ ngủ, lại tăng khả năng tập trung, ghi nhớ. Ngoài ra, Vương Não Khang còn chứa các vitamin, khoáng chất có lợi cho hoạt động não bộ.

Tậc lưỡi, thôi mua rồi thì cho em uống xem có cải thiện gì không, biết đâu lại có tác dụng thật. Ngày đầu tiên, mẹ chỉ dám cho em uống nửa gói, vừa uống vừa ngóng tình hình. May thế! Cốm vị sô-cô-la nên em dễ uống, chứ bình thường, đến giờ uống thuốc là mẹ con cứ như đánh trận. Mỗi ngày em uống một gói chia 2 lần theo đúng chỉ dẫn, song song với việc can thiệp trước đó.

XEM THÊM:

♦ Can thiệp cho trẻ tự kỷ – bước đệm đầu tiên để mẹ giúp con

♦ Dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ – Thông tin dành cho cha mẹ

Vỡ òa khi con cất tiếng gọi mẹ

Trộm vía, từ ngày uống Vương Não Khang, em ngủ dễ hơn, ngủ ngon mà không bị tỉnh giấc giữa đêm như trước nữa. Không những thế, em còn nhớ tốt hơn, tập trung hơn. Em bắt đầu có sự tiến bộ từng chút một. 

Tuần đầu tiên, em đã chịu ngồi yên trong 30 phút và miệng đã mấp mé được chữ “a”. Đến tuần thứ 2, cô giáo dạy chữ “ạ”, tuy hơi gượng gạo nhưng em đã có thể nói theo đúng âm điệu mẹ mong. 

Sang tháng thứ 3, em đã nói được một số từ đơn như hoa, bàn, ghế… Em trả lời được một số câu hỏi đơn giản như bàn đâu, ghế đâu hay thích ăn gì. Từ ngày em biết nói, cả nhà lúc nào cũng rộn ràng tiếng cười vì những câu nói ngây ngô của em.

Hôm nọ, mẹ đang nấu cơm tối, định bụng nấu xong mang cho em ăn trước. Không biết có phải đói hay không, em bước đến gần và cất tiếng gọi mẹ. Không dám tin vào tai mình! Mẹ bảo em nói lại mẹ nghe thì em bẽn lẽn trả lời “Mẹ..ẹ!”.

Ôi trời đất ơi! Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng em đã biết gọi mẹ rồi. Hic hic. Bố nó ơi, ra mà xem con gái gọi mẹ này. Mẹ vui lắm em ạ, tiếng gọi “mẹ” hơi ngọng nghịu nhưng thế là đủ rồi, dần dần em sẽ thạo lên thôi.

Cám ơn em, đã chịu học và nghe lời mẹ. Mẹ biết, hành trình mẹ và em phải đi vẫn còn vô vàn những khó khăn phía trước. Thế nhưng, với tình yêu thương của mẹ, bố và cả gia đình mình, mẹ tin, em sẽ có thể khỏe mạnh, vui tươi như bao bạn nhỏ khác.

tiếng-gọi-mẹ-của-đứa-trẻ-tự-kỷ-chậm-nói

Tâm sự chút thôi, chẳng phải kể khổ gì, nhưng mình thực sự mong các chị em có con tự kỷ, chậm nói hãy lạc quan, hy vọng và mạnh dạn dùng Vương Não Khang để con chúng ta có cơ hội phát triển và hòa nhập cuộc sống.

— Mẹ của Bống —

Giá bán lẻ 230.000 VNĐ

Hộp 30 gói

Ưu đãi hấp dẫn khi mua số lượng lớn

0987 126 085

Tư vấn - Đặt hàng chính hãng

Vương Não Khang giúp trẻ nhanh biết nói, dễ ngủ, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ. Giảm hẳn các triệu chứng của tăng động giảm chú ý, các rối loạn phổ tự kỷ.

Hãy để lại SĐT, chúng tôi sẽ liên hệ và giúp bạn đặt hàng một cách nhanh nhất!

.3 Lý do bạn đã quyết định đúng khi chọn Vương Não Khang


 • 1

  Vương Não Khang hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Xem chi tiết

 • 2

  Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Xem chi tiết

 • 3

  Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả.

  Xem chi tiết

>> VƯƠNG NÃO KHANG – Xua tan nỗi lo tự kỷ, chậm nói, tăng động <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Tôi Đã Được Nghe Tiếng “MẸ ƠI!” Sau 3 Năm Tủi Hờn
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *