Trẻ tự kỷ bị rối loạn tiêu hóa – nguyên nhân và cách khắc phục

  Đỗ Thị Huệ    Lượt xem   0 Bình luận

Đa phần trẻ tự kỷ thường có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đau bụng, táo bón, tiêu chảy, rối loạn hấp thu.. Vậy tại sao trẻ tự kỷ bị rối loạn tiêu hóa, cách khắc phục tình trạng này như thế nào? 

Tại sao trẻ tự kỷ bị rối loạn tiêu hóa

Theo nghiên cứu năm 2002 của Horvarth K và Perman JA, trẻ tự kỷ có thể bị rối loạn ở đường tiêu hóa trên và dưới, nguyên nhân do khả năng hấp thu của ruột non cũng như hệ thống enzym tiêu hóa bị suy giảm. Ngoài ra những bất thường trong mô thực quản, dạ dày, ruột non, ruột kết và chức năng gan ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa các chất cũng là nguyên nhân khiến trẻ tự kỷ bị rối loạn tiêu hóa.

trẻ tự kỷ bị rối loạn tiêu hóa                                                Ảnh minh họa: Trẻ tự kỷ bị rối loạn tiêu hóa

» Trẻ tự kỷ khó ngủ – phải làm sao để giúp con? – Những điều cha mẹ cần biết

» Can thiệp trẻ tự kỷ bằng phương pháp ABA – những lưu ý dành cho cha mẹ

» Vương Não Khang – đồng hành cùng trẻ trên con đường hội nhập

Trẻ tự kỷ bị rối loạn tiêu hóa thường có biểu hiện như tiêu chảy thường xuyên, đau bụng, táo bón và không dung nạp thức ăn. Khoảng 50% số trẻ mắc chứng tự kỷ có rò rỉ đường ruột dẫn đến mất cân bằng đường ruột. Kết quả là sự tăng trưởng quá mức của các vi sinh vật tiêu hóa có khả năng gây bệnh .

Trong đường tiêu hóa của các trẻ em mắc chứng tự kỷ, Histolyticum Clostridium – nhóm vi khuẩn được tìm thấy với số lượng nhiều hơn so với các trẻ em không mắc chứng tự kỷ. Điều này có thể ảnh hưởng tới đường ruột và gây ra tác dụng có hệ thống.

Là cha mẹ, trong những điều quan trọng phải tìm cách  làm cho giảm thiểu H.Clostridium  và cải thiện cân bằng vi khuẩn đường ruột theo quy chế thức ăn có định lượng, có chọn lọc và bổ sung prebiotic .Đó là điều cần thiết để làm giảm rối loạn tiêu hóa ở trẻ tự kỷ.

Cha mẹ cần làm gì để giảm thiểu tình trạng trẻ tự kỷ bị rối loạn tiêu hóa

Để giảm thiểu tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ, cha mẹ phải tìm cách  làm  giảm thiểu H.Clostridium  và cải thiện cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột theo quy chế thức ăn có định lượng, có chọn lọc và bổ sung prebiotic:

• Bổ sung đầy đủ nước, chất điện giải như natri, kali mỗi ngày

Trẻ tự kỷ bị rối loạn tiêu hóa

Bổ sung vào thực đơn của trẻ những trái cây tốt cho hệ tiêu hóa

• Cho trẻ ăn nhiều chất đạm, chất xơ, trái cây đặc biệt là chuối, ổi giúp cải thiện tiệu hóa, giảm thiểu các triệu chứng táo bón, tiêu chảy. Bổ sung Vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

• Cho trẻ ăn sữa chua thường xuyên tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Tuy nhiên chỉ nên dùng sữa chua mà không nên dùng các loại sữa tươi khác

• Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phòng ngủ, phòng chơi cho trẻ, rửa tay trước khi ăn và sau ăn để phòng khuẩn.

• Bổ sung men vi sinh Probiotics, chất xơ hòa tan FOS để giúp bảo vệ thành ruột khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

Nếu tình trạng trẻ tự kỷ bị rối loạn tiêu hóa diễn ra liên tục, cha mẹ nên cân nhắc đưa con đi thăm khám để bác sỹ có hướng can thiệp kịp thời.

Với nội dung chia sẻ ở trên, nếu còn bất kỳ vấn đề gì thắc mắc hay cần tư vấn giải đáp, cha mẹ hãy liên hệ trực tiếp đến hotline 0987 126 085 để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

— Vương Não Khang nhật lược — 

( Nguồn : http://autismcauses1.com/digestive-system )

********************************************

VƯƠNG NÃO KHANG – NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG TRONG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ TRẺ TỰ KỶ RỐI LOẠN PHỔ TỰ KỶ TẠI BV NHI TRUNG ƯƠNG

Tháng 2/2015, Bệnh viện Nhi trung ương công bố kết quả nghiên cứu Vương Não Khang – Ghi nhận hiệu quả của sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả trong các lĩnh vực:

► Cải thiện khả năng ngôn ngữ giao tiếp, nhận thức, tiếp thu

► Cải thiện rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động.

► Cải thiện rối loạn hành vi phá vỡ và lo âu.

► Tăng khả năng học tập và ghi nhớ của trẻ

Không tìm thấy tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng VƯƠNG NÃO KHANG. Định hướng sử dụng lâu dài hỗ trợ xuyên suốt quá trình phát triển của trẻ

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y học thực hành do Bộ Y tế xuất bản số 4 ( 959) – 2015 : https://bit.ly/2IdirMO

VƯƠNG NÃO KHANG – CHUYÊN MỤC ” 24H SỐNG KHỎE ” CÙNG O2 TV

VƯƠNG NÃO KHANG – TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN – GIAO LƯU CÙNG BÁC SỸ QUÁCH THÚY MINH – TRƯỞNG KHOA TÂM BỆNH –  BV NHI TRUNG ƯƠNG – GIẢI PHÁP CHO TRẺ CHẬM NÓI, TĂNG ĐỘNG, CHẬM PHÁT TRIỂN, RỐI LOẠN PHÁT TRIỂN

Phát hiện và can thiệp sớm cho con là chìa khóa vàng giúp con sớm hòa nhập cộng đồng. Còn vấn đề gì thắc mắc, các mẹ hãy chia sẻ ngay với Vương Não Khang nhé.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.