Trẻ chậm nói thông minh hay kém thông minh – Hiểu sao cho đúng?

  Trịnh Hương    Lượt xem   0 Bình luận

“Trẻ chậm nói có kém thông minh không?” đang là băn khoăn, lo lắng của rất nhiều cha mẹ khi thấy con chậm nói so với độ tuổi. Tuy nhiên, có một số phụ huynh nghĩ rằng, chậm nói là dấu hiệu của hội chứng Einstein – một thuật ngữ miêu tả những đứa trẻ chậm nói thông minh một cách đáng kinh ngạc. Cùng đi tìm đáp án cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Trẻ chậm nói là gì?

Hiện nay, tình trạng trẻ chậm nói ngày càng tăng, ở cả nông thôn và thành thị. Thế nhưng, một bất cập là rất ít phụ huynh quan tâm đến các biểu hiện chậm nói của con ngay từ nhỏ hoặc gặp khó khăn trong việc xác định khả năng ngôn ngữ theo độ tuổi.

Theo các bác sĩ, trẻ chậm nói có nghĩa là các kỹ năng ngôn ngữ (bằng lời và phi ngôn ngữ) của trẻ chậm hoặc kém hơn so với trẻ bình thường.

Trẻ chậm nói được chia làm 2 loại, tương ứng với 2 nhóm nguyên nhân chính gây ra tình trạng này, đó là: chậm nói đơn thuần và chậm nói do rối loạn.

Trẻ chậm nói thông minh hay kém thông minh?
Trẻ chậm nói có thông minh không?

>>> Xem thêm: Top 5 dấu hiệu trẻ chậm nói mà cha mẹ cần chú ý

Trẻ chậm nói thông minh không?

Như chúng ta đã biết, trẻ nhỏ phát triển kỹ năng nói trong một khoảng thời gian rất dài và không trẻ nào giống trẻ nào. Tuy nhiên, đến một thời điểm nhất định, hầu hết trẻ sẽ đạt được các kỹ năng theo đúng độ tuổi của chúng.

Vậy thì liệu trẻ chậm nói thông minh không?

Chậm nói ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng học tập, vui chơi và hòa nhập của trẻ với bạn bè, gia đình và cộng đồng. Trẻ không có khả năng hình thành ngôn ngữ, dẫn đến thiếu vốn từ, khiến trẻ gặp khó khăn khi diễn đạt, nói lắp, thậm chí sợ nói.

Trên thực tế, chậm nói không phải là dấu hiệu để đánh giá một đứa trẻ có kém thông minh hay không. Dù chậm nói nhưng khả năng nghe hiểu tốt, các kỹ năng khác vẫn phát triển bình thường, thêm nữa là có sự vượt trội trong một lĩnh vực nào đó thì hoàn toàn không đáng ngại.

Ngược lại, nếu trẻ chậm nói và có những hành vi quá mức, giảm tương tác xã hội hay tâm lý không ổn định… thì khả năng nhận thức, tư duy của trẻ sẽ kém hơn bình thường. Do đó, trẻ chậm nói thông minh không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, các mẹ nhé!

Trẻ chậm nói không liên quan đến sự thông minh
Chậm nói không phải là thước đo để đánh giá sự thông minh ở trẻ

Hội chứng Einstein – Trẻ chậm nói thông minh

Thomas Sowell – một nhà kinh tế học người Mỹ đã viết về “Hội chứng Einstein” để mô tả về những đứa trẻ chậm nói thông minh với kỹ năng phân tích và trí nhớ rất tốt. Hội chứng này được đặt theo tên của nhà thiên tài toán học và vật lý Albert Einstein, nhân vật nổi tiếng này cũng 4 tuổi mới biết nói.

Dựa vào các bằng chứng của mình và nghiên cứu của Stephen Camarata trên 239 trẻ em trên khắp Hoa Kỳ trước đó, Sowell đã viết cuốn sách Hội chứng Einstein: Những đứa trẻ thông minh chậm nói. Đặc điểm của người mắc hội chứng này gồm:

Hầu hết là bé trai

Trong các nghiên cứu của cả Sowell và Camarata, trung bình 86% trẻ em mắc hội chứng Einstein chậm nói là bé trai.

Nghề nghiệp của bố mẹ

Gần ¾ trẻ chậm nói trong các nghiên cứu của Sowell và Camerata có bố mẹ hoặc thành viên khác làm trong các lĩnh vực phân tích như toán học, kế toán, kỹ thuật, vật lý và âm nhạc.

Kỹ năng phân tích mạnh mẽ

Trong nghiên cứu của Sowell, 67% cha mẹ có con mắc hội chứng Einstein báo cáo rằng, con họ rất giỏi làm câu đố. Ngoài ra, trẻ còn có trí nhớ cực kỳ tốt. Do đó, trẻ chậm nói thông minh thường nổi trội trong các lĩnh vực toán học, vật lý, khoa học…

Khả năng phân tích ở một số trẻ chậm nói rất tốt
Trẻ chậm nói thông minh có khả năng phân tích rất tốt

Phát triển sớm các năng khiếu

Một số ít cha mẹ báo cáo rằng, con họ có trí nhớ chụp ảnh, sử dụng máy tính xuất sắc.

Chậm phát triển xã hội

Gần 50% trẻ mắc hội chứng Einstein được cho là có kỹ năng xã hội dưới mức trung bình của một đứa trẻ bình thường.

Có thành viên trong gia đình chậm nói

Khoảng ¼ trẻ mắc hội chứng Einstein trong nghiên cứu của Sowell và một nửa ở nghiên cứu của Camarata có người thân bị chậm nói.

Khả năng tập trung cao

Những đứa trẻ được mô tả mắc chứng Einstein có khả năng tập trung cao, cùng ý chí vô cùng mạnh mẽ. Chúng say mê một thứ gì đó đến mức thái quá, nhạy cảm và đôi khi có những phản ứng cực đoan.

Hội chứng Einstein là một thuật ngữ mới về trẻ chậm nói mà ít người biết đến. Tuy nhiên, điều này chưa được nhiều nhà khoa học công nhận rộng rãi bởi tính xác thực và bằng chứng tác giả cung cấp. Ngoài ra, vấn đề mong đợi hơn là làm thế nào để một đứa trẻ chậm nói thông minh có thể vượt qua các trở ngại trong giao tiếp, từ đó học cách phát triển mối quan hệ với mọi người lại chưa được đề cập.

>>> Xem thêm: Bật mí bí quyết dạy con chậm nói hiệu quả từ chuyên gia

Những cách giúp trẻ chậm nói thông minh cải thiện giao tiếp

Cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc khắc phục tình trạng chậm nói cho trẻ. Với trẻ chậm nói thông minh, can thiệp và trị liệu sẽ dễ dàng hơn bởi khả năng nghe hiểu, tiếp nhận vẫn tốt. Vì vậy, ngoài các kỹ thuật được thực hiện bởi người trị liệu, để tác động tích cực đến sự phát triển của lời nói và xây dựng vốn từ cho trẻ, bạn nên:

  • Sử dụng đồng thời cả lời nói và cử chỉ khi nói về một thứ gì đó tương ứng, chẳng hạn: một bộ phận cơ thể, màu sắc…
  • Thường xuyên đọc sách cho trẻ.
  • Hát những bài hát đơn giản, dễ lặp lại để trẻ vui thích và khơi dậy ham muốn nói cho trẻ.
  • Giúp bé chơi cùng những đứa trẻ có khả năng nói tốt.
Cần can thiệp cho trẻ chậm nói càng sớm càng tốt
Dù trẻ chậm nói do nguyên nhân gì cũng đều cần can thiệp sớm

>>> Xem thêm: Làm thế nào khi trẻ chậm biết nói

Vương Não Khang – Giải pháp giúp trẻ nhanh biết nói từ thảo dược hàng đầu

Hơn ai hết, cha mẹ có lẽ hiểu được kỹ năng giao tiếp có vai trò quan trọng thế nào trong cuộc sống. Dù thông minh ở một vài lĩnh vực nhưng trẻ chậm nói vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong học tập, sinh hoạt và thể hiện bản thân bởi ngôn ngữ bị hạn chế. Vậy nên, phát hiện và can thiệp ngôn ngữ sớm cho trẻ chậm nói là rất cần thiết.

Bên cạnh các phương pháp can thiệp cho trẻ chậm nói, hiện nay rất nhiều phụ huynh đang cho con dùng thêm một số sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược để giúp con học nói tốt hơn. Điển hình trong số đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe cốm Vương Não Khang.

Vậy lý do nào khiến cốm Vương Não Khang lại có được sự tin tưởng này?

Đáp án cho câu hỏi trên chính là hiệu quả của sản phẩm đã được nghiên cứu chứng minh ghi nhận. Vương Não Khang được đánh giá là sản phẩm có công thức hoàn hảo với sự phối hợp toàn diện giữa các thành phần thảo dược quý, tạo nên lợi ích đột phá hỗ trợ trực tiếp các hoạt động chức năng não bộ.

Vương Não Khang có thành phần chính là Đinh lăng – một vị thuốc quý có tác dụng đặc biệt đến các hoạt động chức năng não bộ và tăng dẫn truyền cho hệ thần kinh rất tốt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Đinh lăng giúp tăng dẫn truyền thần kinh, tăng biên độ sóng não, hoạt hóa chức năng vỏ não, từ đó tăng phản xạ của não với các kích thích bên ngoài. Điều này hỗ trợ khả năng học hỏi, tiếp thu, tập trung và chú ý cho trẻ. Khi đó, trẻ học nói nhanh hơn, nhớ tốt và bật âm một cách chính xác.

Cùng với Đinh lăng, các thành phần Thăng ma, Ginkgo biloba sẽ tăng tuần hoàn máu não, cải thiện lưu lượng máu lên não, qua đó cung cấp oxy cho não hoạt động, từ đó tăng cường hoạt động của não, giúp trẻ nhanh biết nói.

Ngoài ra, trong thành phần của Vương Não Khang có sự góp mặt của một số vitamin và khoáng chất như Taurine, Vitamin B6, Acid folic,… có vai trò duy trì sự cân bằng của các chức năng điện hóa thần kinh, chống oxy hóa và cải thiện quá trình trao đổi chất.

Kết quả nghiên cứu tại BV Nhi Trung Ương đã chỉ ra rằng: Cốm Vương Não Khang không chỉ phù hợp với trẻ chậm nói thông minh, mà còn hỗ trợ rất tốt với các trường hợp rối loạn ngôn ngữ hoặc gặp vấn đề khi giao tiếp.

Vương Não Khang dành cho trẻ chậm nói
Vương Não Khang – Giải pháp giúp trẻ nhanh biết nói từ thảo dược hàng đầu

Nhiều phụ huynh đã cải thiện tình trạng chậm nói ở trẻ

Ra mắt từ năm 2014. cốm Vương Não Khang đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các phụ huynh có con chậm nói trên cả nước.

>>> Chị Phạm Thị Thanh Thủy (thôn Phước Hòa, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi)

3 tuổi mà con trai chỉ nói được vài từ “ba, bà” và có những hành động bất thường khiến chị Thủy vô cùng lo lắng. Hối hận vì đã để con tự chơi và xem tivi một mình trong thời gian dài, chị vội vàng tìm cách dạy con chậm nói, kết hợp cho con dùng Vương Não Khang trong 5 tháng liên tiếp. Kết quả, tình trạng chậm nói của con trai chị Thủy đã cải thiện một cách rõ rệt và giảm hẳn các hành vi hiếu động quá mức. Cùng lắng nghe chia sẻ của chị qua video sau:

Không chỉ con trai chị Thủy mà còn rất nhiều trường hợp trẻ chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ khác đã cải thiện đáng kể tình trạng chậm nói nhờ sử dụng cốm Vương Não Khang.

Vương Não Khang đã giúp bé Ben học nói nhanh hơn
vương não khang đã ai sử dụng chưa
Phản hồi của chị Kim Chi và chị Hiền khi cho con sử dụng Vương Não Khang

Chi tiết về các trường hợp sử dụng Vương Não Khang khác, mời bạn xem TẠI ĐÂY.

Tóm lại, sự chậm trễ trong phát triển lời nói ở trẻ được gây ra bởi nhiều lý do; chính vì vậy điều quan trọng là cha mẹ phải hiểu nguyên nhân của vấn đề này là gì và không chủ quan đánh mất cơ hội điều trị sớm cho con, các bạn nhé!

Mọi thắc mắc về trẻ chậm nói và sản phẩm Vương Não Khang, xin vui lòng để lại thông tin hoặc gọi điện đến Tổng đài miễn cước 18006214 hoặc Hotline Zalo/Viber: 0917212364 để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Thu Hương

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Nghiên cứu của Vương Não Khang

Tháng 2/2015, đề tài nghiên cứu sản phẩm Vương Não Khang đã được công bố – Ghi nhận hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các rối loạn phát triển ở trẻ em. Đó là:

  • Cải thiện khả năng ngôn ngữ, giao tiếp, tiếp nhận, nhận thức.
  • Cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động.
  • Cải thiện rối loạn hành vi phá vỡ và lo âu.
  • Tăng khả năng học tập, chú ý, ghi nhớ của trẻ.
  • Không tìm thấy tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng sản phẩm.

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y học thực hành do Bộ Y tế xuất bản số 4 (959) năm 2015.

Nghiên cứu lâm sàng của Vương Não Khang

Chi tiết về kết quả nghiên cứu của Vương Não Khang mời bạn xem TẠI ĐÂY.

Chuyên gia đánh giá về sản phẩm Vương Não Khang

Lắng nghe Ths Quách Thúy Minh làm rõ lợi ích của việc kết hợp Vương Não Khang với các biện pháp can thiệp cho trẻ chậm nói trong video dưới đây:

Danh hiệu đã đạt được

Nhờ những đóng góp to lớn trong việc cải thiện các triệu chứng ở trẻ chậm nói, tự kỷ hay các rối loạn khác, cốm Vương Não Khang đã nhận được nhiều giải thưởng uy tín trong lĩnh vực y học:

vương-não-khang-top-100-sản-phẩm-dịch-vụ-tốt-cho-gia-đình
Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em
Thương hiệu nổi tiếng trong hội nhập kinh tế châu Á Thái Bình Dương
Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng

Mọi thắc mắc về trẻ chậm nói và sản phẩm Vương Não Khang, xin vui lòng để lại thông tin hoặc gọi điện đến Tổng đài miễn cước 18006214 hoặc Hotline Zalo/Viber: 0917212364 để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.