Trẻ chậm nói: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả nhất

  Chuyên gia tư vấn    Lượt xem   0 Bình luận

Hiện nay, tình trạng trẻ chậm nói ngày càng phổ biến, khiến cho các bậc cha mẹ hoang mang không biết con mình có bị bệnh gì không. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra trẻ chậm nói, dấu nhận biết sớm và cách điều trị như thế nào?

Trẻ chậm nói là gì?

Trẻ được coi là chậm nói nếu khả năng nói của trẻ chậm hơn so với các mốc phát triển thông thường. Mỗi trẻ là một cá thể độc lập, do đó thời điểm học nói ở từng trẻ là khác nhau nhưng nhìn chung, trẻ sẽ bắt đầu bi bô tập nói từ tháng thứ 18. Nếu trẻ 2 tuổi mà chưa thể nói bất kỳ từ đơn nào, chẳng hạn “ma ma”, “ba ba”, đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo trẻ chậm nói.

Hiện nay, chậm nói được chia làm 2 dạng là chậm nói đơn thuần và chậm nói do tự kỷ. Trẻ chậm nói đơn thuần sẽ hoàn thiện kỹ năng nói sau một thời gian và có thể bắt kịp theo đúng độ tuổi. Ngược lại, trẻ chậm nói do tự kỷ sẽ không thể nói nếu không được can thiệp tích cực.

tre-cham-noi-la-gi
Trẻ chậm nói là gì?

Nguyên nhân trẻ chậm nói

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định nguyên nhân khiến trẻ chậm nói. Tuy vậy, một số giả thuyết về tình trạng này vẫn được đưa ra như:

Mắc một số bệnh

Một trong những nguyên nhân cơ bản khiến trẻ chậm nói là do mất thính lực. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc bắc chước và học hỏi ngôn ngữ của trẻ do âm thanh trẻ nghe được sẽ bị bóp méo, sai lệch.

Bên cạnh đó, trong quá trình phát triển, trẻ gặp vấn đề về cấu trúc vòm miệng như dính thắng lưỡi, hở hàm ếch hay việc phối hợp vận động của hàm-môi-lưỡi không linh hoạt hoạt cũng tác động đến sự phát triển lời nói.

Tâm lý

Rất nhiều trẻ chậm nói hiện nay được xác định là có vấn đề về tâm lý. Bố mẹ thường xuyên cãi nhau, không quan tâm đến con cái đều là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự xáo trộn tâm lý ở con trẻ. Lâu dần, trẻ không còn muốn bày tỏ quan điểm, nhu cầu của bản thân với người khác.

Cha mẹ thường xuyên cãi nhau và không quan tâm đến con cái là nguyên nhân trẻ chậm nói

Môi trường

Theo các bác sĩ, ngôn ngữ không tự nhiên mà có mà cần có sự trao đổi qua lại lẫn nhau. Vậy nên, không lạ khi ngày càng nhiều trẻ chậm nói do nguyên nhân sâu xa là sống trong môi trường ít giao tiếp.

Ngoài ra, trẻ sống trong môi trường có 2 hay nhiều ngôn ngữ cũng có thể dẫn đến tình trạng chậm nói. Vì trẻ phải học nhiều loại ngôn ngữ cùng một lúc sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng lời nói để giao tiếp.

Khiếm khuyết về não bộ

Não là trung tâm điều khiển mọi hoạt động sống của con người, bao gồm ngôn ngữ, cử chỉ, đi đứng, nhận thức, tư duy, hành động… Vì một lý do nào đó, trẻ gặp phải một số vấn đề gây ảnh hưởng đến chức năng của não bộ cũng có thể dẫn đến chứng chậm nói.

Chẳng hạn:

 • Chấn thương sọ não.
 • Bại não.
 • Não úng thủy.
 • Viêm màng não.
nguyen-nhan-khien-tre-cham-noi
Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói.

>>> Xem thêm: 9 Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói, bạn đã nghe qua?

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói

Để đánh giá một đứa trẻ có bị chậm nói hay không, người ta thường dựa vào các cột mốc phát triển thông thường. Nếu thấy con mình có những biểu hiện dưới đây, đó là một điều cảnh báo:

Dưới 12 tháng

  • Trẻ không đáp ứng với tiếng động và bắt chước được những âm thanh phát ra.
  • Trẻ không ê a hoặc không cười khi gặp những khuôn mặt quen thuộc.
  • Trẻ không quan tâm hay chú ý đến những sự vật, sự việc đang diễn ra xung quanh mình.

Từ 12 – 15 tháng

  • Trẻ không nói được từ nào.
  • Trẻ không hiểu và phản ứng với các từ như “không”, “dậy nào”.
  • Trẻ không bi bô phát ra các phụ âm.
  • Trẻ không hiểu và phản ứng với các từ như:  “không”, “chào bé” và “bai bai ”.
  • Trẻ không biết làm những động tác như: vẫy tay chào tạm biệt, lắc đầu để nói không hay chỉ tay.
  • Trẻ không phản ứng khi được gọi tên.
  • Trẻ không chỉ vào đồ vật hay bức tranh khi được hỏi.
  • Trẻ không quan tâm đến thế giới xung quanh.
Dấu hiệu trẻ chậm nói từ 12-15 tháng

Từ 16 – 24 tháng

  • 18 tháng trẻ chưa nói được 6 từ đơn khác nhau.
  • Trẻ 24 tháng chưa nói nổi 15 từ và không thể ghét 2 từ để nói.
  • Trẻ không biết bắt chước hành động hay lời nói của người khác.
  • Trẻ không biết công dụng của các đồ vật thông dụng trong nhà  như: bàn chải, quạt, bát đĩa…
  • Trẻ không  thể tự mình nói ra lời mà chỉ nhại lại lời nói của người khác.
  • Trẻ không hiểu các mệnh lệnh đơn giản. Ví dụ:  “Đừng sờ vào đó!”, “hãy cầm nói lên”….
  • Trẻ không đáp lại bằng lời nói hoặc cử chỉ khi được hỏi.

Từ 2 – 3 tuổi

 • Trẻ không nói được câu đơn giản có 2 – 4 từ.
 • Trẻ không thể gọi tên vài bộ phận của cơ thể như: mắt, mũi, tai…
 • Trẻ không biết đặt những câu hỏi đơn giản.
 • Trẻ không biết trả lời hay nhiều những chỉ dẫn của người khác.
 • Trẻ không thể nhớ một bài thơ ngắn hay một bài hát ngắn mặc dù được nhắc đi nhắc lại nhiều lần.
 • Trẻ nói không rõ lời khiến cho mọi người đều không hiểu.
 • Trẻ không quan tâm và không tương tác với các trẻ khác.

Trên 3 tuổi

 • Trẻ vẫn chưa thể phát âm thành thục phần lớn các phụ âm.
 • Trẻ không hiểu khái niệm “giống nhau” và “khác nhau”.
 • Trẻ không biết sử dụng đại từ “con” và “mẹ” đúng cách.
 • Trẻ không thể ghép các từ thành một câu ngắn như: “Mẹ giúp con”, “Muốn ăn bánh”
 • Trẻ không hiểu những chỉ dẫn hay câu hỏi ngắn.
 • Trẻ vẫn hay nói lắp và rất khó để phát ra âm thanh hay từ ngữ chuẩn.
dau-hieu-cua-tre-cham-noi
Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói

>>> Xem thêm: Trẻ chậm nói can thiệp muộn – Chậm trễ tương lai con

Trẻ chậm nói khám ở đâu?

Khám cho trẻ chậm nói ở đâu là câu hỏi của nhiều phụ huynh khi nghi ngờ con có biểu hiện chậm hơn so với các bạn. Dưới đây là một số cơ sở để mẹ thao khảo, từ đó chọn được địa chỉ phù hợp nhất.

Tại Hà Nội

Bệnh viện Nhi Trung Ương

Hiện nay, bệnh viện Nhi Trung Ương có khoa Tâm bệnh và Khoa phục hồi chức năng cung cấp các dịch vụ khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe của những trẻ rối loạn phát triển, bao gồm: tự kỷ, chậm nói, tăng động. Đây là một trong 3 bệnh viện hàng đầu trong lĩnh vực nhi khoa của cả nước và được nhiều cha mẹ an tâm lựa chọn khi con chậm nói.

Địa chỉ: 18/879 Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội

Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai có trung tâm Hồi phục chức năng với đầy đủ trang thiết bị cùng nhiều bác sĩ như: bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng, điều dưỡng phục hồi chức năng, kỹ thuật viên vật lý trị liệu, kỹ thuật viên hoạt động trị liệu, kỹ thuật viên âm ngữ trị liệu. Trong quá trình khám và điều trị, bác sĩ sẽ hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc và can thiệp cho con tại nhà để việc trị liệu đạt kết quả tốt nhất.

Địa chỉ: 78 Giải Phóng , phường Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội

bệnh-viện-bạch-mai-khám-trẻ-chậm-nói
Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở đầu ngành trong khám và chẩn đoán trẻ chậm nói

Tại Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhi Đồng 1

Khoa tâm lý bệnh viện nhi đồng 1 tiếp nhận và điều trị trẻ mắc chứng tự kỷ, chậm nói, chậm phát triển. Ví dụ: trong trường hợp trẻ chậm nói, bác sĩ sẽ khám thần kinh và thính lực trước khi được giới thiệu khám tâm lý. Song song với điều trị tâm lý, trẻ có thể được giới thiệu đến khoa Phục Hồi để điều trị thêm về tâm vận động và âm ngữ.

Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, phường 10, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh  

Bệnh viện Nhi Đồng 2

Khoa Tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 2 là một trong những địa chỉ khám và điều trị trẻ chậm nói uy tín được nhiều phụ huynh lựa chọn. Bên cạnh đó, khoa còn áp dụng nhiều phương pháp giúp trẻ cải thiện tình trạng chậm nói như: phương pháp trị liệu với ngôn ngữ không lời (cử chỉ, tư thế thân thể, biểu cảm), dạy trẻ kỹ năng trò chuyện, giao tiếp và trị liệu ý niệm (ngôn ngữ trừu tượng phức tạp).

Địa chỉ: 14 Lý Tự Trọng, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

dia-chi-kham-cho-tre-cham-noi
Địa chỉ thăm khám cho trẻ chậm nói.

Cách điều trị cho trẻ chậm nói

Khi phát hiện con chậm nói, nhiều cha mẹ băn khoăn, lo lắng không biết phải làm sao để cải thiện giúp con. Hãy bình tĩnh và xây dựng một kế hoạch can thiệp cụ thể, bởi chỉ bạn mới có thể xác định vấn đề lớn nhất con đang gặp phải, từ đó tìm được cách giải quyết phù hợp nhất. Dưới đây là một số phương pháp dạy con học nói bạn nên áp dụng.

Ngôn ngữ trị liệu

Hiện nay, ngôn ngữ trị liệu hay âm ngữ trị liệu đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị các rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em. Liệu pháp này gồm một loạt các kỹ thuật được áp dụng với mục đích giúp trẻ học cách phát âm đúng và hiểu ý nghĩa của ngôn ngữ.

Với mỗi trẻ chậm nói, mục tiêu của ngôn ngữ trị liệu sẽ khác nhau, dựa trên nhu cầu và khả năng đáp ứng thực tế. Do đó, không có một giáo án chung cho tất cả các trẻ gặp vấn đề với ngôn ngữ.

Hoạt động trị liệu

Hoạt động trị liệu là liệu pháp hướng tới sự độc lập của mỗi cá nhân, giúp trẻ có thể thực hiện được những nhu cầu cơ bản hàng ngày. Liệu pháp này tập trung ở các khía cạnh học tập về các kỹ năng sống, cải thiện khả năng giao tiếp, vận động, tư duy…

Hoạt động trị liệu là một biện pháp cải thiện trẻ chậm nói

Dạy trẻ chậm nói tại nhà

Nếu bé chậm nói thông thường, cha mẹ có thể áp dụng một số phương pháp dạy trẻ chậm nói tại nhà như:

Tích cực nói chuyện cùng trẻ

Để quá trình dạy trẻ tập nói được hiệu quả nhất các bậc phụ huynh nên trò chuyện thường xuyên với trẻ. Việc này sẽ giúp trẻ cải thiện được khả năng nói, ngôn ngữ, giao tiếp và tăng vốn từ vựng. Bên cạnh đó, diễn đạt những công việc bạn làm cũng là cách khơi gợi trí tò mò cho trẻ, kích thích giao tiếp.

Sử dụng hình ảnh trực quan

Trong quá trình dạy trẻ tập nói, cha mẹ nên sử dụng tranh ảnh, hình vẽ hoặc các đồ vật hàng ngày để tạo sự chú ý ở trẻ. Hãy nói thật to, rõ ràng tên của đồ vật rồi yêu cầu trẻ nhắc lại. Nếu trẻ phát âm đúng, đừng quên khen ngợi và động viên trẻ bởi nó sẽ là yếu tốt thúc đẩy trẻ nói và bày tỏ nhiều hơn.

canh-dieu-tri-cho-tre-cham-noi
Cách điều trị cho trẻ chậm nói bằng hình ảnh trực quan.

Tham gia trò chơi

Cha mẹ có thể cùng trẻ tham gia trò chơi hoặc các hoạt động như chơi đồ chơi, chơi ú òa… Trong quá trình chơi, các bậc phụ huynh hãy yêu cầu trẻ nhắc lại các từ mà bạn nói mẫu cho đến khi gần đúng mới chơi tiếp.  

Thêm từ mới

Khi dạy trẻ tập nói các bậc phụ huynh nên bắt đầu bằng những từ đơn. Sau một thời gian, trẻ đã thu nạp được vốn từ nhất định, bạn hãy dạy trẻ cách ghép các từ thành câu ngắn, rồi câu dài. Mặt khác, bạn cũng cần thường xuyên cho trẻ tham gia vào các trò chơi, hoạt động tập thể giúp trẻ hòa nhập và giao tiếp nhiều hơn.

>>> Xem thêm: Trẻ chậm nói phải làm sao?

Vương Não Khang – Giải pháp hỗ trợ điều trị trẻ chậm nói hàng đầu

Bên cạnh việc can thiệp tích cực cho trẻ chậm nói, cha mẹ nên bổ sung một số sản phẩm giúp tăng cường chức năng não bộ để quá trình điều trị đạt kết quả tốt hơn. Vương Não Khang là một gợi ý bạn nên tham khảo.

Bằng sự kết hợp giữa các thảo dược quý như Đinh lăng, Thăng ma cùng những nguyên tố vi lượng Taurine, Acid folic, Vitamin B6… Vương Não Khang giúp điều hòa chức năng vỏ não, tăng phản xạ đáp ứng của cơ thể với các kích thích bên ngoài. Nhờ đó, trẻ sẽ nhanh biết nói, học hỏi, tập trung, chú ý và ghi nhớ tốt hơn.

Phối hợp Vương Não Khang và các chương trình can thiệp sẽ giúp trẻ học nói nhanh hơnQua bài viết trên, chắc chắn rằng các bậc phụ huynh đã có thêm những kiến thức bổ ích liên quan đến chứng chậm nói ở trẻ. Đứa trẻ đến các cơ sở y tế Nhi khoa khi nghi ngờ bất kỳ sự bất thường nào ở con chính là cách tốt nhất để hỗ trợ giúp con.

Nếu cha mẹ có băn khoăn hay thắc mắc về tình trạng trẻ chậm nói, hãy để lại thông tin bên dưới hoặc gọi điện đến Tổng đài miễn cước 18006214 hoặc Hotline Zalo/Viber 0917212364 để được các chuyên gia hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất.

_Kim Thoa_

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Những ưu điểm nổi bật của cốm Vương Não Khang

Gần 6 năm ra mắt trên thị trường, Vương Não Khang đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các mẹ có con tự kỷ, chậm nói, tăng động… trên cả nước. Có lẽ, chính những ưu điểm và tác dụng tuyệt vời mà sản phẩm mang lại đã tạo nên giá trị đó. Cụ thể:

  • Vương Não Khang là sản phẩm hỗ trợ điều trị trẻ rối loạn phát triển đầu tiên tại Việt Nam chiết xuất từ Đinh lăng, an toàn và không có tác dụng phụ.
  • Từng thành phần trong sản phẩm đều được nghiên cứu kỹ lưỡng với một hàm lượng cho phép, giúp mang đến hiệu quả tối ưu.
  • Vương Não Khang được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt GMP – HS (Nguyên tắc Thực hành tốt Thực phẩm chức năng).
  • Sản phẩm được bào chế dưới dạng cốm hòa tan có mùi socola sữa nhẹ giúp trẻ dễ uống và hấp thu nhanh hơn.

Nghiên cứu của Vương Não Khang tại Bệnh viện Nhi Trung Ương

Tháng 2/2015, đề tài nghiên cứu sản phẩm Vương Não Khang đã được công bố – Ghi nhận hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các rối loạn phát triển ở trẻ em. Đó là:

  • Cải thiện khả năng ngôn ngữ, giao tiếp, tiếp nhận, nhận thức
  • Cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động
  • Giảm những biểu hiện lo âu, mệt mỏi
  • Tăng khả năng học tập, chú ý, ghi nhớ

Không tìm thấy tác dụng không mong muốn khi sử dụng Vương Não Khang. Định hướng sử dụng lâu dài hỗ trợ xuyên suốt quá trình phát triển của trẻ.

Nghiên cứu lâm sàng của Vương Não Khang

Chi tiết nghiên cứu của sản phẩm Vương Não Khang, mời bạn xem TẠI ĐÂY.

Kinh nghiệm giúp con mau nói, tập trung, giảm hiếu động của nhiều mẹ khác

>>> Chị Phạm Thị Thanh Thủy (trú tại thôn Phước Hòa, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi)

Do đặc thù công việc, chị Thủy thường phải để bé Trung Nguyên trong khung cũi và xem tivi một mình trong thời gian dài. Chính vì thế mà đến khi 3-4 tuổi, con chị vẫn chưa nói được rõ ràng và hiếu động bất thường. Qua tìm hiểu, chị Thủy biết đến sản phẩm Vương Não Khang kết hợp tích cực dạy con học nói. Chỉ sau 5 tháng, bé Nguyên đã tiến bộ và nói rất tốt. Cùng xem chia sẻ của mẹ con chị Thủy qua video sau:

>>> Chị Võ Thị Kiều Trang (ở địa chỉ 124/79/5 Phan Huy Ích, phường Tân Bình, TP.HCM)

Suốt những năm tháng nuôi con, chị Trang không hề thấy sự bất thường cho đến khi con 3 tuổi. Bé chỉ nói được vài từ như “ba, bà”, không thích ăn cơm mà chỉ ăn cháo xay. Nhưng thật vui, nhờ sử dụng Vương Não Khang, bé Phúc đã dần dần nói được, tập trung và nhớ tốt hơn.

Mời bạn xem thêm chia sẻ của mẹ Trang, bé Phúc TẠI ĐÂY.

Và còn rất nhiều những trường hợp trẻ tự kỷ, chậm nói, tăng động đã cải thiện khả năng ngôn ngữ, tập trung và hành vi quá mức nhờ sử dụng cốm Vương Não Khang:

Vương Não Khang đã giúp bé Ben học nói nhanh hơn
vương não khang đã ai sử dụng chưa
Chia sẻ của chị Thủy( FB Thảo Nguyên- trú tại Hồ Chí Minh) khi con chị chậm nói
vương não khang đã ai sử dụng chưa
Phản hồi của chị Kim Chi và chị Hiền khi cho con sử dụng Vương Não Khang
vương não khang đã ai sử dụng chưa
Sau khi có con sử dụng Vương Não Khang hiệu quả chị đã giới thiệu cho chị gái

vương não khang đã ai sử dụng chưa

Đánh giá của chuyên gia về sản phẩm Vương Não Khang

Vương Não Khang đã nhận được nhiều đánh giá cao từ các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành

Các giải thưởng uy tín của Vương Não Khang

Nhờ những đóng góp tích cực của mình cho các trẻ không may bị rối loạn phát triển như tự kỷ, chậm nói, tăng động, cốm Vương Não Khang đã vinh dự nhận nhiều giải thưởng cao quý trong lĩnh vực y học:

Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em
Thương hiệu nổi tiếng trong hội nhập kinh tế châu Á – Thái Bình Dương
Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.