Trẻ chậm nói: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả nhất

09/03/2019 Thoa Kim Lượt xem 0 Bình luận

Hiện nay, tình trạng trẻ chậm nói ngày càng phổ biến, khiến cho các bậc cha mẹ hoang mang không biết con mình có bị bệnh gì không. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra trẻ chậm nói, dấu nhận biết sớm và cách điều trị như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất sẽ được tiết lộ qua bài viết dưới đây.

Trẻ chậm nói là gì?

Chậm nói là khả năng nói của trẻ chậm hơn so với mốc phát triển thông thường. Mỗi một bé là một cá thể độc lập, do đó thời điểm học nói của trẻ là khác nhau, thông thường trẻ sẽ bắt đầu bi bô tập nói từ tháng thứ 18. Khi lên 2 tuổi mà trẻ chưa nói được một từ nào như “ma ma”, “ba ba” có thể trẻ đang bị chậm nói so với các bạn cùng lứa tuổi. 

Bên cạnh đó, chứng chậm nói ở trẻ phân thành 2 dạng là chậm nói đơn thuầnchậm nói do tự kỷ. Nếu ngoài việc chậm nói thông thường trẻ có thêm một vài các biểu hiện như: khả năng hiểu lời của trẻ không tốt, hành vi bất thường lặp lại, khó ngủ, giấc ngủ không sâu, thích một mình thì các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở chuyên khoa nhi để làm test tâm lý và loại trừ.

tre-cham-noi-la-gi
Trẻ chậm nói là gì?

Nguyên nhân gây ra trẻ chậm nói

Hiện nay vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân khiến trẻ chậm nói, nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra một số yếu tố có thể gây ra tình trạng châm nói ở trẻ như: 

Do mắc phải một số bệnh

Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói phải kể đến vấn đề mất thính lực. Việc trẻ nghe kém hoặc không thể nghe nhưng âm thanh xung quanh, ảnh hưởng đến việc bắc chước và học hỏi ngôn ngữ của trẻ từ những người xung quanh. 

Trong quá trình phát triển, trẻ gặp vấn đề về cấu trúc vòm miệng như dính thắng lưỡi, hở hàm ếch hay việc phối hợp vận động của hàm – môi – lưỡi không linh hoạt hoạt cũng ảnh hưởng đến việc phát ra âm thanh.

Tâm lý

Trong quá trình phát triển, trẻ gặp phải cú sốc tâm lý dẫn đến tình trạng sợ hãi, rụt rè, không nói chuyện hay giao tiếp với bất kỳ ai. 

Trong gia đình trẻ là con thứ được cả gia đình thương yêu, chiều chuộng khiến trẻ chỉ cần chỉ những đồ vật mà mình thích là được đưa cho. Điều này, có thể dẫn đến tình trạng trẻ lười nói, lười giao tiếp hoặc ngại nói chuyện với người xung quanh.

Môi trường

Trẻ sống trong một môi trường gia đình không được quan tâm và môi trường ít giao tiếp hoặc không được giao tiếp cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành ngôn ngữ.

Khi trẻ còn nhỏ cha mẹ cho con xem nhiều tivi hoặc sử dụng các thiết bị như: di động, máy tính, ipad,… điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé cũng như việc hình thành lời nói và ngôn ngữ

Trẻ sống trong môi trường có 2 hay nhiều ngôn ngữ khác nhau có thể dẫn đến tình trạng chậm nói. Vì trẻ phải học nhiều loại ngôn ngữ cùng một lúc sẽ ảnh hưởng để việc sử dụng lời nói đề giao tiếp.

Khiếm khuyết về não bộ

Não là trung tâm điều khiển tất cả các chức năng của cơ thể từ ngôn ngữ, cử chỉ, đi đứng, nhận thức, tư duy, hành động…Trong quá trình phát triển trẻ gặp phải một số vấn đề gây ảnh hưởng đến chức năng của não bộ có thể dẫn đến chứng chậm nói của trẻ.

Sau đây là những bệnh lý co thể ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của não bộ khiến cho trẻ bị châm nói như: bệnh bại não, chấn thương sọ não, não úng thủy, viêm màng não. Hay trong quá trình mang thai mẹ mắc phải một số bệnh lý như nhiễm virus Rubella cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ.

nguyen-nhan-khien-tre-cham-noi
Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói.

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói

Khi trẻ phát triển đến một mốc tuổi nào đó thì sẽ có thêm những kỹ năng cần thiết để nói và giao tiếp với mọi người xung quanh. Nếu cha mẹ thấy trẻ có những dấu hiệu sau, thì có khả năng trẻ bị mắc chứng chậm nói.

Dưới 12 tháng

– Trẻ không đáp ứng với tiếng động và bắt chước được những âm thanh phát ra.

– Trẻ không ê a hoặc không cười khi gặp những khuôn mặt quen thuộc.

– Trẻ không quan tâm hay chú ý đến những sự vật, sự việc đang diễn ra xung quanh mình.

Từ 12 – 15 tháng

– Trẻ không nói được từ nào.

– Trẻ không hiểu và phản ứng với các từ như “không”, “dậy nào”.

– Trẻ không bi bô phát ra các phụ âm.

– Trẻ không hiểu và phản ứng với các từ như:  “không”, “chào bé” và “bai bai ”.

– Trẻ không biết làm những động tác như: vẫy tay chào tạm biệt, lắc đầu để nói không hay chỉ tay.

– Trẻ không phản ứng khi được gọi tên.

– Trẻ không chỉ vào đồ vật hay bức tranh khi được hỏi.

– Trẻ không quan tâm đến thế giới xung quanh

Từ 16 – 24 tháng

– 18 tháng trẻ chưa nói được 6 từ,

– Trẻ 24 tháng chưa nói nổi 15 từ và không thể ghét 2 từ để nói.

– Trẻ không biết bắt chước hành động hay lời nói của người khác

–  Trẻ không biết công dụng của các đồ vật thông dụng trong nhà  như: bàn chải, quạt, bát đĩa…

– Trẻ không  thể tự mình nói ra lời mà chỉ nhại lại lời nói của người khác.

– Trẻ không hiểu các mệnh lệnh đơn giản. Ví dụ:  “Đừng sờ vào đó!”, “hãy cầm nói lên”….

– Trẻ không đáp lại bằng lời nói hoặc cử chỉ khi được hỏi.

Từ 2 – 3 tuổi

– Trẻ không nói được câu đơn giản có 2 – 4 từ.

– Trẻ không thể gọi tên vài bộ phận của cơ thể như: mắt, mũi, tai…

– Trẻ không biết đặt những câu hỏi đơn giản.

– Trẻ không biết trả lời hay nhiều những chỉ dẫn của người khác.

– Trẻ không thể nhớ một bài thơ ngắn hay một bài hát ngắn mặc dù được nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

–  Trẻ nói không rõ lời khiến cho mọi người đều không hiểu.

– Trẻ không quan tâm và không tương tác với các trẻ khác.

Trên 3 tuổi

– Trẻ vẫn chưa thể phát âm thành thục phần lớn các phụ âm.

– Trẻ không hiểu khái niệm “giống nhau” và “khác nhau”.

– Trẻ không biết sử dụng đại từ “con” và “mẹ” đúng cách.

– Trẻ không thể ghép các từ thành một câu ngắn như: “Mẹ giúp con”, “Muốn ăn bánh”

– Trẻ không hiểu những chỉ dẫn hay câu hỏi ngắn.

– Trẻ vẫn hay nói lắp và rất khó để phát ra âm thanh hay từ ngữ chuẩn.

dau-hieu-cua-tre-cham-noi
Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói.

Địa chỉ thăm khám cho trẻ chậm nói

Nếu trẻ có những biểu hiện như trên, thì các bậc cha mẹ nên đưa đến các cơ sở y tế chuyên khoa nhi để được bác sĩ thăm khám để xác định là bệnh gì và có phương pháp điều trị sớm nhất cho trẻ. Sau đây là một số cơ sở khám chữa bệnh uy tín nhất mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

Tại Hà Nội

Bệnh viện Nhi Trung Ương

Hiện nay, bệnh viện Nhi Trung Ương có khoa Tâm bệnh và Khoa phục hồi chức năng cung cấp các dịch vụ khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe của những trẻ có dấu hiệu  của sự rối loạn phát triển, nổi bật nhất là hội chứng tự kỷ, chậm nói, tăng động. Đây là một trong 3 bệnh viện hàng đầu trong lĩnh vực nhi khoa của cả nước và được nhiều bậc cha mẹ an tâm và lựa chọn trong quá trình khám và điều trị bệnh cho con

Địa chỉ: 18/879 Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội

Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai có trung tâm Hồi phục chức năng với đầy đủ các các bộ như: bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng, điều dưỡng phục hồi chức năng, kỹ thuật viên vật lý trị liệu, kỹ thuật viên hoạt động trị liệu, kỹ thuật viên âm ngữ trị liệu. Trong quá trình khám và điều trị các y bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn người nhà bệnh nhân các kỹ năng chăm sóc, tập luyện để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tái  hòa nhập cộng đồng.

Địa chỉ: 78 Giải Phóng , phường Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tại Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhi Đồng 1

Khoa tâm lý bệnh viện nhi đồng 1 tiếp nhận và điều trị trẻ mắc chứng tự kỷ, chậm nói, chậm phát triển. Ví dụ: trong trường hợp trẻ bị chậm nói, bác sĩ sẽ khám thần kinh và thính lực trước khi được giới thiệu khám tâm lý. Song song với điều trị tâm lý, trẻ có thể được giới thiệu đến khoa Phục Hồi để được điều trị bằng tâm vận động và âm ngữ.

Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, phường 10, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh  

Bệnh viện Nhi Đồng 2

Khoa Tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 2 là một trong những địa chỉ khám và điều trị uy tín được các bậc phụ huynh lựa chọn. Bên cạnh đó, khoa còn áp dụng nhiều phương pháp giúp trẻ cải thiện tình trạng chậm nói như: phương pháp trị liệu với ngôn ngữ không lời (cử chỉ, tư thế thân thể, biểu cảm),  dạy trẻ kỹ năng trò chuyện, giao tiếp và trị liệu ý niệm (ngôn ngữ trừu tượng phức tạp).

Địa chỉ: 14 Lý Tự Trọng, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

dia-chi-kham-cho-tre-cham-noi
Địa chỉ thăm khám cho trẻ chậm nói.

Cách điều trị cho trẻ chậm nói

Khả năng nói ở trẻ là sự tổng hợp của khả năng bẩm sinh và cách nuôi dạy. Tuy nhiên, khả năng nói của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào việc nuôi dạy. Sau đây là một số phương pháp, bài tập và cách dạy trẻ tập nói hiệu quả mà cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng để điều trị cho trẻ chậm nói.

Ngôn ngữ trị liệu

Hiện nay, phương pháp ngôn ngữ trị liệu (âm ngữ trị liệu) đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em. Liệu pháp này bao gồm một loạt các kỹ thuật được áp dụng với mục đích làm tăng việc phát âm, hiểu ý nghĩa của ngôn ngữ.

Phương pháp ngôn ngữ trị liệu có mục tiêu khác nhau ở từng trẻ và phụ thuộc vào năng lực ngôn ngữ của cá nhân. Mục tiêu đề ra là trẻ học được cách thức giao tiếp hữu dụng, có thể bằng lời nói hoặc các ký hiệu, cử chỉ.

Hoạt động trị liệu

Đây là liệu pháp hướng tới mục tiêu gia tăng sự độc lập của cá nhân, giúp trẻ thực hiện tốt hơn những tình huống của cuộc sống thường ngày. Đây là một phương pháp học tập các kỹ năng sống, cải thiện khả năng giao tiếp, vận động, tư duy…

Dạy trẻ chậm nói tại nhà

Nếu bé chậm nói thông thường, cha mẹ có thể áp dụng một số phương pháp dạy trẻ chậm nói tại nhà như:

Tích cực nói chuyện cùng trẻ

Để quá trình dạy trẻ tập nói được hiệu quả nhất các bậc phụ huynh nên trò chuyện thường xuyên với trẻ. Việc này sẽ giúp trẻ cải thiện được khả năng nói, ngôn ngữ, giao tiếp và tăng vốn từ vựng. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng mô tả thêm cho trẻ hiểu những công việc mà mình đang làm.

Sử dụng hình ảnh trực quan

Trong quá trình dạy trẻ tập nói, cha mẹ nên sử dụng tranh ảnh, hình vẽ hoặc các đồ vật hàng ngày để dạy. Khi dạy các bậc phụ huynh nên giới thiệu tên của từng vật rồi yêu cầu trẻ nhắc lại. Bên cạnh đó, bạn có thể cất các đồ vật đi, rồi đưa từng vật ra để hỏi và yêu cầu họ nhắc lại.

canh-dieu-tri-cho-tre-cham-noi
Cách điều trị cho trẻ chậm nói bằng hình ảnh trực quan.

Tham gia trò chơi

Cha mẹ có thể cùng trẻ tham gia trò chơi hoặc các hoạt động như chơi đồ chơi, chơi ú òa… Trong quá trình chơi, các bậc phụ huynh hãy yêu cầu trẻ nhắc lại các từ mà bạn nói mẫu cho đến khi gần đúng mới chơi tiếp.  

Thêm từ mới

Khi dạy trẻ tập nói các bậc phụ huynh nên bắt đầu bằng những từ đơn. Khi trẻ nói được nhiều từ đơn thì cha mẹ dạy trẻ cách ghép các từ thành câu ngắn, rồi câu dài. Trong quá trình dạy, nên tích cực nói chuyện, kể chuyện với trẻ chậm nói. Thường xuyên cho trẻ tham gia vào các trò chơi, các hoạt động tập thể, để trẻ hòa nhập và giao tiếp được nhiều hơn.

Ngoài ra, cha mẹ nên bổ sung một số sản phẩm bổ não cho trẻ trong quá trình điều trị. Vì não bộ là trung tâm điều khiển các chức năng của cơ thể như ngôn ngữ, hành động, tư duy, nhận thức, ghi nhớ…. Do đó, việc bổ sung các sản phẩm bổ có lợi ích rất lớn trong việc tăng cường trí tuệ và cải thiện khả năng ngôn ngữ ở trẻ.

Qua bài viết trên, chắc chắn rằng các bậc phụ huynh đã có thêm những kiến thức bổ ích liên quan đến chứng chậm nói ở trẻ. Khi cha mẹ thấy con có những biểu hiện ở trên nên đưa đến các sở chuyên khoa nhi để bác sĩ khám và chẩn đoán.

Nếu cha mẹ có băn khoăn hay thắc mắc về tình trạng trẻ chậm nói,cha mẹ hãy để lại số điện thoại liên hệ bên dưới, Comment/Inbox hoặc chủ động gọi điện đến số Hotline 0987 126 085 để được các chuyên gia hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất.

_Kim Thoa_

Giá bán lẻ 230.000 VNĐ

Hộp 30 gói

Ưu đãi hấp dẫn khi mua số lượng lớn

0987 126 085

Tư vấn - Đặt hàng chính hãng

Vương Não Khang giúp trẻ nhanh biết nói, dễ ngủ, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ. Giảm hẳn các triệu chứng của tăng động giảm chú ý, các rối loạn phổ tự kỷ.

Hãy để lại SĐT, chúng tôi sẽ liên hệ và giúp bạn đặt hàng một cách nhanh nhất!

.3 Lý do bạn đã quyết định đúng khi chọn Vương Não Khang


 • 1

  Vương Não Khang hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Xem chi tiết

 • 2

  Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Xem chi tiết

 • 3

  Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả.

  Xem chi tiết

>> VƯƠNG NÃO KHANG – Xua tan nỗi lo tự kỷ, chậm nói, tăng động <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *