Trẻ chậm nói can thiệp muộn và những hệ lụy khôn lường

  Chuyên gia tư vấn    Lượt xem   29 Bình luận

Trẻ chậm nói cần được can thiệp sớm để tránh những ảnh hưởng nặng nề. Còn rất nhiều cha mẹ chủ quan vì chưa nhận ra những tiềm ẩn nguy hại cho con khi trẻ chậm nói. Do vậy, các phụ huynh có biết được chậm nói tác động xấu đến mức nào với tương lai con trẻ hay không?

Hệ lụy khôn lường khi trẻ chậm nói không được can thiệp hoặc can thiệp muộn

Tiếp xúc với nhiều cha mẹ có con chậm nói, phần lớn ở họ đều có suy nghĩ giống nhau. Con phát triển tốt lắm, cái gì cũng biết, chỉ trừ nói thôi nên cũng không cần cho con đi khám. Nó có bị làm sao đâu mà đi khám, cái gì cũng biết, ai cũng nói là thông minh…hoặc ngày trước gia đình có người 3 tuổi mới nói nên giờ nó 2 tuổi chưa nói là chuyện bình thường….Chính vì những suy nghĩ này mà cha mẹ đã chậm trễ trong việc can thiệp hỗ trợ giúp con nói tốt hơn.
Hãy thử để ý mà xem, với một đứa trẻ chậm nói, con sẽ dùng hành động nhiều hơn là giao tiếp bằng lời. Con chỉ nói những từ đơn quen thuộc vào những lúc cần thiết còn gần như là “hạn chế nói” và điều này vẫn tiếp diễn ngay cả khi đi lớp mầm non. Con chỉ có thể vui chơi, chạy nhảy theo các bạn mà chưa thể nói chuyện, giao tiếp với các bạn thành lời. Cha mẹ chưa nhận ra vấn đề chậm nói ở con trẻ VÀ tiếp tục lại chờ sự tự nói từ con.
Rồi những lần con ăn vạ, la hét hay cáu gắt khi không nói được, diễn tả được thành lời nhưng hết cơn thì đâu lại vào đó, con lại ngoan ngoãn nghe lời, hiểu được, làm theo nhanh nên cha mẹ lại không có gì phải phiền lòng vì con trẻ có “chút chậm nói”.

tre-cham-noi-can-can-thiep-som

Đừng để chậm nói phá hoại tương lai của trẻ

NHƯNG điều đáng nói ở đây chính là nhận thức và khả năng tương tác xã hội của con sẽ bị hạn chế dần chỉ vì chậm nói. Những năm đầu đời, đặc biệt là giai đoạn mầm non là giai đoạn mà trẻ bắt đầu học hỏi, nhận thức, khám phá về thế giới xung quanh. Con sẽ sử dụng lời nói như phương tiện để gọi tên đồ vật, phân biệt vật này với vật kia, diễn tả những gì con đã được học, tiếp thu, nhận thức những điều mới lạ, những kiến thức xung quanh của con. Nếu như con nhận biết được mà không nói được thì những tri thức con có được cũng sẽ không thể hiện được, thậm chí là sai lệch.
Thông qua lời nói thì những câu hỏi, yêu cầu, nguyện vọng của con sẽ được bộc lộ, từ đó nhận thức của con sẽ được mở rộng hơn, tạo điều kiện cho sự sáng tạo mới. Và chính nhờ lời nói mà sự tư duy, trí tuệ của con sẽ ngày càng được kích thích, ngày càng được nâng lên.
Rõ ràng, sự hiểu biết của con qua lời nói chính là phương tiện để ngôn ngữ, trí tuệ của con phát triển. Khi phương tiện không phát triển được hay phát triển hạn chế thì ngôn ngữ, trí tuệ của con sẽ bị ảnh hưởng. Đây cũng là lý do mà quan niệm TRẺ CHẬM NÓI đi kèm CHẬM NHẬN THỨC được lan truyền. Cho nên, cha mẹ cần nhận ra rõ tác hại của việc chậm nói ở trẻ để có phương pháp giúp con phát triển ngôn ngữ hoàn thiện theo độ tuổi nếu nhận ra con mình chậm nói.

Cách xác định trẻ có chậm nói hay không?

Các mốc phát triển ngôn ngữ ở trẻ cha mẹ cần biết và đối chiếu với con mình để xác định xem con có chậm nói hay không. Với mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau. Cha mẹ cần hết sức lưu ý đến các dấu hiệu của con để cho bé đi khám và được can thiệp sớm.

Chi tiết các dấu hiệu tương ứng từng lứa tuổi, cha mẹ xem tại đây: Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói 

Trẻ chậm nói cần được thăm khám và điều trị như thế nào để không bỏ qua giai đoạn VÀNG của trẻ

Việc điều trị can thiệp cho trẻ cần được thực hiện càng sớm càng tốt, nhất là ở độ tuổi dưới 3 tuổi vì đây là thời điểm vàng trong mọi vấn đề phát triển của trẻ. Cha mẹ cần lưu ý đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám. Khi được khám, bé sẽ được kiểm tra các bài test về khả năng tiếp nhận thông tin, khả năng ngôn ngữ, tâm lý, vận động để sàng lọc tử kỷ vì thông thường chậm nói là dấu hiệu đầu tiên của tự kỷ. Tuy nhiên, không phải cứ trẻ bị chậm nói nghĩa là trẻ mắc chứng tự kỷ nên cha mẹ cũng không nên hoang mang, khiến tâm lý nặng nề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ. Cha mẹ lưu ý, khi được các chuyên gia hỏi về trẻ, câu trả lời của cha mẹ cần rõ ràng, cụ thể và lượng hóa được, tránh trả lời chung chung. VD nếu bác sĩ hỏi bé nói được những gì, cần trả lời cụ thể như “ bé nói được 1 câu 5 từ”, tránh trả lời chung chung kiểu “ bé nói không nhiều lắm”. Điều này sẽ khiến cho việc chuẩn đoán của bác sĩ được chính xác hơn.
Bạn không cần quá lo lắng vì nếu trẻ được can thiệp sớm và đúng cách kết hợp với việc bổ sung hàng ngày các dưỡng chất tốt cho não bộ thì chắc chắn bé sẽ có cải thiện rõ rêt.

Các cơ sở thăm khám uy tín cho trẻ chậm nói

Khi trẻ có những dấu hiệu chậm nói, cha mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám để có biện pháp can thiệp kịp thời cho trẻ. Cha mẹ lưu ý, trẻ cần được thăm khám ở các bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín để được chuẩn đoán chính xác nhất tình trạng của trẻ cũng như có các biện pháp điều trị, chăm sóc và tập luyện cũng như dậy trẻ phù hợp nhất.

Chi tiết về các cơ sở thăm khám cho trẻ chậm nói, cha mẹ xem tại đây: Trẻ chậm nói đi khám ở đâu – địa chỉ uy tín dành cho cha mẹ

Cách dậy trẻ chậm nói hiệu quả cha mẹ cần biết

1. Dành nhiều thời gian để trò chuyện cùng con, dạy con nói từ những từ đơn giản nhất và gần gũi nhất như “ông ‘’, ‘’bà’’, ‘’mẹ’’.
2. Bạn không ép buộc con phải nói và thường xuyên đưa ra lời động viên như: “Con giỏi lắm”, giúp con mạnh dạn hơn;
3. Nên cho con thường xuyên chơi đồ chơi và đặc biệt là vui chơi, giao lưu cùng với mọi người xung quanh đặc biệt là các bạn cùng lứa tuổi để giúp con kích thích phát triển khả năng ngôn ngữ và nhận thức.
4. Không nên cho trẻ xem các thiết bị điện tử như ti vi, điện thoại quá nhiều vì những thiết bị này sẽ tạo ra sự tương tác một chiều, giảm khả năng ngôn ngữ, phản xạ của con.
5. Bố mẹ nên cùng xem với con các chương trình video như phim hoạt hình, ca nhạc và bình luận về các tình tiết, nhân vật, hội thoại trong phim để giúp trẻ xây dựng phản xạ ngôn ngữ, tiếp thu.
Bạn phải nhớ khi bé chậm nói, phải làm sao để bé có không gian phát huy khả năng ngôn ngữ của bé bạn nhé, Hiện nay, có rất nhiều tài liệu cũng như các bài tập tại các trung tâm can thiệp mà cha mẹ có thể tham khảo áp dụng cho con.
Nếu cha mẹ nào đã hiểu được những hệ lụy khôn lường khi trẻ chậm nói nhưng còn khó khăn trong vấn đề dạy con học nói thì hãy đọc bài viết 8 cách dạy bé học nói hiệu quả dành cho cha mẹ để có thêm phương pháp dạy nói cho con

Nếu cha mẹ nào đã hiểu được những hệ lụy khôn lường khi trẻ chậm nói nhưng còn khó khăn trong vấn đề dạy con học nói thì hãy đọc bài viết 8 cách dạy bé học nói hiệu quả dành cho cha mẹ để có thêm phương pháp dạy nói cho con.

–Thúy Hằng—

XEM THÊM:

♦  Trẻ chậm nói, tăng động – Liệu có nguy cơ mắc chứng tự kỷ ?

♦ Vương Não Khang – Chìa khóa vàng cho trẻ chậm nói, tăng động, rối loạn phát triển

♦ Vương Não Khang – Đồng hành cùng cha mẹ giúp cải thiện các rối loạn phát triển ở trẻ

Chia sẻ của một số Mẹ điển hình đã tìm được bí quyết giúp con cải thiện tốt:

 6 tháng kiên trì, từ đứa trẻ chậm nói, kém tập trung con đã nói và tiếp thu tốt

♦ Trẻ chậm nói, tăng động: Bí quyết giúp con của bà mẹ 38 tuổi

 Niềm vui của các Mẹ có con CHẬM NÓI qua những chia sẻ chân thực

 Cần hỗ trợ kịp thời cho trẻ chậm nói, khó khăn trong giao tiếp

* * * * * * * * * * * * * * * 

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Não bộ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ vậy nên việc bổ sung sản phẩm bổ não đặc hiệu hỗ trợ cho sự phát triển trí tuệ, ngôn ngữ cho con là điều cần thiết trong quá trình thúc đẩy ngôn ngữ ở trẻ. Hiện nay, Vương Não Khang là sản phẩm đã được nghiên cứu tại Viện Nhi trong hỗ trợ phát triển trí tuệ của trẻ đồng thời sản phẩm cũng ghi nhận những phản hồi tốt từ cha mẹ sau khi sử dụng cho con.

NGHIÊN CỨU GHI NHẬN HIỆU QUẢ CỦA VƯƠNG NÃO KHANG:

Tháng 2/2015, Đề tài nghiên cứu Vương Não Khang đã được công bố – Ghi nhận hiệu quả của sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả trong các lĩnh vực:

► Cải thiện khả năng ngôn ngữ giao tiếp, nhận thức, tiếp thu

► Cải thiện rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động.

► Cải thiện rối loạn hành vi phá vỡ và lo âu.

► Tăng khả năng học tập và ghi nhớ của trẻ

Không tìm thấy tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng VƯƠNG NÃO KHANG. Định hướng sử dụng lâu dài hỗ trợ xuyên suốt quá trình phát triển của trẻ

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y học thực hành do Bộ Y tế xuất bản số 4 ( 959) – 2015.

vuong-nao-khang-dang-tren-tap-chi-y-hoc-thuc-hanh

VƯƠNG NÃO KHANG VINH DỰ ĐƯỢC NHÀ NƯỚC TRAO TẶNG CÁC DANH HIỆU

danh-hieu-vuong-nao-khang

KÊNH SỨC KHỎE 02 TV VỚI SỰ CHIA SẺ CỦA CÁC CHUYÊN GIA TÂM BỆNH

 

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.

  • says:

   Chào bạn.
   Bạn đang thắc mặc các vấn đề liên quan đến sự phát triểu của trẻ em, bạn có thể nói rõ câu hỏi của bạn để nhận được sự tư vấn kịp thời. Nếu bạn cần được tư vấn trực tiếp, bạn có thể để lại số điện thoại để chúng tôi kết nối hoặc liên hệ trực tiếp đến số máy hotline 0987.126.085 để được hỗ trợ bạn nhé.
   Thân ái.

 1. Đặng Trà My says:

  Con gái em 6 tuổi nhưng nhận thức, ngôn ngữ chậm, bác sĩ cho em hỏi có phải cháu bị tự kỉ không.

  • says:

   Chào bạn.
   Việc bé 6 tuổi nhận thức chậm, ngôn ngữ chậm thì chưa đủ các dữ liệu khẳng định là con bị tự kỷ được. Để đánh giá chính xác mức độ chậm về nhận thức và ngôn ngữ của con để có hướng hỗ trợ kịp thời, bạn nên đưa con đến khám tại các PK chuyên khoa nhi về tâm thần kinh.
   Thêm vào đó, ba mẹ, gia đình cũng nên dành thời gian quan tâm tới con, giúp con thích nghi với môi trường xung quanh, cho con tham gia các chương trình phù hợp để con có thêm trải nghiệm và nhận thức của con về thế giới xung quanh phong phú hơn.Tích cực cho con tham gia các hoạt động ngoài trời để tăng khả năng tương tác cũng như hòa nhập với môi trường sống.Thường xuyên trò chuyện với con để kích thích và tăng khả năng phản xạ cho con, giúp con tăng thêm vốn từ vựng cho mình. Khi thấy con chơi một mình, ba mẹ có thể ra chơi cùng với con để con chia sẻ những sở thích, mong muốn của mình với ba mẹ, từ đó sẽ giúp con hòa đồng.
   Nếu cần được tư vấn trực tiếp bạn có thể liên hệ tới số máy 0987 126 085.
   Chúc bé ngoan, khỏe mạnh .
   Thân ái!

 2. Mai Ngọc says:

  Con tôi 12 tuổi, con học hành không tập trung, toàn thích xem ti vi, chơi game. Uống thuốc này liệu có tác dụng nữa không ạ

  • says:

   Chào bạn,
   Ở lứa tuổi của con, bạn cần hạn chế việc xem tivi và chơi điện tử của con bằng cách cho con tham gia các hoạt động ngoài giờ học như tập thể thao, tham gia các câu lạc bộ… và việc bổ sung Vương Não Khang cũng rất cần thiết vì sẽ giúp tăng cường các vi chất từ đó tăng sự kết nối của các tế bào thần kinh từ đó tăng sự tập trung giúp trẻ tiếp thu, học tập tốt hơn. Bạn nên kết hợp các biện pháp và sớm sử dụng Vương Não Khang cho con .Nếu cần được tư vấn trực tiếp bạn có thể liên hệ tới số máy 0987 126 085.
   Chúc bé ngoan, khỏe mạnh .
   Thân ái

  • says:

   Chào bạn,
   Cốm bổ não Vương Não Khang có thể dùng cho trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Bé nhà bạn hiện bao nhiêu tuổi và vì sao bạn cần dùng Vương Não Khang cho bé. Nếu cần được tư vấn trực tiếp bạn có thể liên hệ tới số máy 0987 126 085.
   Chúc bé ngoan, khỏe mạnh .
   Thân ái

 3. Phí Ngọc Linh says:

  Làm thế nào để phân biệt được chậm nói bình thường và chậm nói do tự kỷ ạ

  • says:

   Chào bạn,
   Chậm nói là một dấu hiệu xuất hiện trong nhiều rối nhiễu tâm lý khác nhau, từ tình trạng trẻ chậm nói đơn thuần cho đến trẻ mắc chứng tự kỷ đều có tình trạng chậm nói.
   Trẻ chậm nói do tự kỷ có thể nói rõ nhưng nói những câu vô nghĩa hay không đúng ngữ cảnh, ngoài hạn chế về ngôn ngữ, trẻ còn hạn chế biểu hiện cảm xúc, tránh giao tiếp bằng mắt ngay cả với người thân.
   Trẻ chậm nói đơn thuần là trẻ không đủ vốn từ để diễn tả, trẻ vẫn hiểu được lời nói và thực hiện được mệnh lệnh đơn giản tuy nhiên chúng ta dễ nhận ra trẻ muốn nói nhưng lại không biết nói như thế nào hoặc chỉ nói được một từ. Trẻ chậm nói đơn thuần có sự hạn chế về giao tiếp nhưng các dạng vận động về thể chất và tinh thần hoàn toàn bình thường.Nếu cần được tư vấn trực tiếp bạn có thể liên hệ tới số máy 0987 126 085.
   Thân ái!

 4. Đỗ Thị Huyền Trang says:

  Cháu tôi 3 tuổi, nói gì cháu cũng biết, có thế bắt trước rất nhanh nhưng phản xạ ngôn ngữ hơi chậm. Xin hỏi phải làm sao ạ

  • says:

   Chào bạn,
   Với tình trạng của con, bạn nên đưa đến BV chuyên khoa nhi để được chẩn đoán chính xác và có biện pháp can thiệp kịp thời.Bạn có thể tham khảo sản phẩm Vương Não Khang đã được nghiên cứu và ghi nhận tại BV Nhi TW giúp cải thiện tình trạng chậm nói, tăng cường trí tuệ, khả năng nhận thức, tiếp thu, cải thiện hành vi tăng động, rối loạn hành vi, giấc ngủ cho trẻ đặc biệt trong quá trình nghiên cứu không có tác dụng phụ khi sử dụng. Với những chia sẻ của tôi, nếu cần tư vấn thêm bạn có thể liên hệ tới số máy 0987 126 085.
   Mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với con.
   Thân ái!

 5. Quách thị huyền says:

  Sử dụng thuốc này bao nhiêu hộp thì có cải thiện ạ? Nên dùng như thế nào cho hiệu quả nhất

  • says:

   Chào bạn,
   Bạn có thể cho cung cáp thêm các thông tin về bé: Con bao nhiêu tuổi? tình trạng về sức khỏe của con thế nào? Mẹ đang cần cải thiện những gì của con? để tôi có thể tư vấn cụ thể cho bạn. Tuy nhiên, để có hiệu quả tốt nhất bạn nên dùng Vương Não Khang cho con ít nhất từ 3 đến 6 tháng.Nếu cần được tư vấn trực tiếp bạn có thể liên hệ tới số máy 0987 126 085.
   Chúc bé ngoan, khỏe mạnh .
   Thân ái!

 6. Tuyền says:

  Bé nhà em 3 tuổi rất thích học tiếng Anh, các con vật, màu sắc, hoa quả, số đếm,…trên tivi. Cho bé xem bao nhiêu thì an toàn ạ

  • says:

   Chào bạn,
   Để tránh việc thụ động về ngôn ngữ cũng như hoạt động, bố mẹ cần hạn chế việc xem tivi của trẻ, tối đa một ngày cho con xem không quá 1 giờ. Bố mẹ cần chơi cùng con, cho con tham gia các hoạt động với các trẻ xung quanh để tăng tính tương tác và hòa đồng. Nếu cần được tư vấn trực tiếp bạn có thể liên hệ tới số máy 0987 126 085.
   Thân ái!

 7. Anh says:

  Con tôi 3 tuổi, cháu mới chỉnói được một số từ đơn quen thuộc. Tôi có cho cháu đi khám ở nhi tw và được chuẩn đoán là chậm ngôn ngữ. Xin hỏi sử dụng thuốc này cho bé được không?

  • Chuyên gia tư vấn
   Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Đối với các bé chậm ngôn ngữ thì việc can thiệp sẽ là kết hợp giáo dục tâm lý từ phía gia đình, nhà trường và sử dụng thuốc hỗ trợ Vương Não Khang. Hiệu quả của Vương Não Khang sẽ giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và bật từ của bé, giúp bé phản xạ giao tiếp tốt hơn, tăng lượng từ vựng nhiều hơn… Vương Não Khang đã được bệnh viện nhi TW nghiên cứu và ghi nhận hiệu quả an toàn, không tác dụng phụ, bạn yên tâm sử dụng lâu dài cho bé bạn nhé.
   Để tư vấn kỹ hơn cho bạn – bạn cung cấp lại số điện thoại hoặc chủ động liên hệ số máy 0987 126 085 để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé.
   Thân ái.