Trẻ 2 tuổi chậm nói – Nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục

14/06/2018 Đỗ Thị Huệ Lượt xem 0 Bình luận

 

Trẻ 2 tuổi chậm nói, ít nói hoặc nói được vài từ khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Vậy biểu hiện của trẻ 2 tuổi như thế nào được coi bất thường? Bài viết dưới đây sẽ nêu ra một số dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói, nguyên nhân và cách khắc phục để cha mẹ có cái nhìn khách quan vấn đề này.

Dấu hiệu nhận biết trẻ 2 tuổi chậm nói

– Trẻ chưa nói nổi 15 từ, hoặc không thể nói các câu đơn giản gồm 2 từ.

– Trẻ không thể thực hiện một cuộc nói chuyện đơn giản.

– Trẻ không dùng lời nói để giao tiếp với mọi người, ngoại trừ trường hợp khẩn cấp.

– Trẻ không tự nói ra lời mà chỉ nhại lại lời nói của người khác.

– Trẻ không hiểu những câu hỏi đơn giản hoặc lời chỉ dẫn.

– Trẻ không thể ghép 2 từ với nhau.

– Trẻ không thể chỉ vào bức tranh  mà bạn gọi tên.

– Trẻ không biết công dụng của những đồ vật có trong nhà như: khăn để rửa mặt, bàn chải để đánh răng.

dau-hieu-nhan-biet-tre-2-tuoi-cham-noi
Dấu hiệu nhận biết trẻ 2 tuổi chậm nói.

Nguyên nhân trẻ 2 tuổi chậm nói

Để có thể giúp trẻ vượt qua được giai đoạn khó khăn này, thì việc biết rõ nguyên nhân khiến trẻ chậm nói sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể đưa ra được phương pháp điều trị thích hợp. Sau đây là một số nguyên nhân gây nên tình trạng trẻ 2 tuổi chậm nói.

Chậm phát triển

Trẻ chậm phát triển là trẻ có các chỉ số phát triển ở mức thấp hơn so với mốc phát triển thông thường hoặc phát triển chậm hơn trẻ cùng lứa tuổi. Cha mẹ có thể phát hiện trẻ chậm phát triển ở một số khía cạnh như:

– Trẻ chậm nói, khả năng tiếp nhận thông tin, quá trình hiểu và thể hiện ngôn ngữ để giao tiếp kém.

– Trẻ gặp khó khăn trong các cử động như đi lại, cầm nắm…

Vấn đề về thính lực

Nếu trẻ gặp các vấn đề về thính giác có thể ảnh hưởng khả năng nói của trẻ. Khi trẻ mất thính lực sẽ gặp phải khó khăn trong việc hiểu lời nói và ngôn ngữ của những người xung quanh mình. Đồng thời, việc này còn ảnh hưởng đến khả năng hiểu và nắm bắt các từ thấp, trẻ không thể bắt chước các từ và nói đúng hoặc nói trôi chảy. Vì vậy, khi trẻ 2 tuổi chậm nói cần được kiểm tra thính lực để xác định rõ nguyên nhân.

Một số bệnh lý như viêm tai giữa, đặc biệt là viêm tai giữa mãn tính có thể ảnh hưởng đến vấn đề thính giác.

Trục trặc vòm miệng

Trẻ 2 tuổi chậm nói có thể do nguyên nhân cấu trúc vòm miệng gặp khiếm khiếm khuyết như dính thắng lưỡi có thể hạn chế chuyển động của lưỡi gây kho khăn trong việc phát ra lời nói.

Khi trẻ gặp khó khăn trong việc phối hợp vận động của môi – lưỡi – hàm khiên cho việc tạo ra âm thanh và lời nói trở nên khó khăn hơn. Điều này, có thể dẫn đến tình trạng chậm nói và chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ.  

nguyen-nhan-khien-tre-2-tuoi-cham-noi
Nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi chậm nói.

Tự kỷ

Hội chứng tự kỷ là một rối loạn phát triển lan tỏa xuất hiện sớm trong những năm ấu thơ đặc trưng là giảm giao tiếp bằng ngôn ngữ (lời nói, cử chỉ, ánh mắt), có hành vi bất thường lặp đi  lặp lại và giảm tương tác xã hội.

Chậm nói là triệu chứng điển hình của hội chứng tự kỷ. Khi cha mẹ thấy trẻ cho biểu hiện chậm nói cần đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa nhi để các bác sĩ khám, chẩn đoán và có phương pháp điều trị can thiệp kịp thời.

Bệnh lý về não và thần kinh

Não bộ là trung tâm điều khiển các chức năng của cơ thể như lời nói, ngôn ngữ, cảm giác, tư duy, ghi nhớ, sự tâm trung… Khi một vùng não và hệ thống thần kinh bị tổn thương sẽ gây ảnh hưởng đến các hoạt động và chức năng mà nó đang đảm nhiệm.

Một số bệnh lý như: bại não, chấn thương sọ não, viêm màng não, não úng thủy… có thể gây ra nhiều tác động đến cấu trúc và chức năng của não bộ.

Trẻ sinh non

Trẻ sinh non có nguy cơ mắc phải nhiều loại chậm phát triển hơn trẻ sinh đủ tháng. Trong quá trình phát triển trẻ có thể gặp một số vấn đề như: chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ, thể chất, trí tuệ….

Biện pháp khắc phục

Để cải thiện tình trạng trẻ 2 tuổi chậm nói các bậc phụ huynh có thể tham khảo áp dụng một phương pháp và bài tập được nhiều chuyên gia áp dụng như:

Đọc sách cùng nhau

Đọc sách là một thói quen tốt mà cha mẹ hình thành con từ khi còn nhỏ. Bên cạnh đó, việc đọc sách thường xuyên sẽ giúp trẻ tăng khả năng tiếp thu câu từ. Trước khi sử dụng lời nói để giao tiếp, trẻ cần một thời gian dài để  học và tiếp nhận những thông tin liên quan đến ngôn ngữ. Sách là một lựa chọn tuyệt vời để làm phong phú thêm vốn từ vựng của trẻ, đồng thời giúp trẻ có thể phát huy tốt khả năng suy nghĩ, liên tưởng và học được cách giao tiếp thông qua nhiều tình huống đối thoại của các nhân vật.

bien-phap-khac-phuc-cho-tre-2-tuoi-cham-noi
Cải thiện chứng chậm nói bằng cách đọc sách cùng trẻ.

Hát và diễn xuất

Âm nhạc có tác dụng là một điều tuyệt diệu kích hoạt bộ nhớ và kết nối cảm xúc. Khi bạn nghe thấy một bài hát từ thời thơ ấu và ngay lập tức nhớ lại những hình ảnh chân thực mà bạn đã trải qua. Để có thể dạy trẻ học nói, cha mẹ có thể sử dụng âm nhạc làm cầu nối để trẻ ghi nhớ những từ mình được học. Bạn có hát hoặc dạy trẻ hát những bài ngắn và có âm điệu vui nhộn để trẻ dễ nhớ.

Ví dụ: Bạn hát những bài có liên quan đến các bộ phận của cơ thể, khi hát đến bộ phận nào bạn sẽ chỉ vào bộ phận đó. Điều này sẽ giúp trẻ nhớ được cách phát âm và ý nghĩa của tự đó.

Mô tả những gì bạn đang làm

Phương pháp này được coi là cuộc nói tự nói chuyện hoặc nói chuyện song song. Khi bạn áp dụng phương pháp này, hãy nói với con những điều mà bạn đang làm và cố gắng khuyến khích tường thuật lại việc trẻ làm cho bạn nghe. Ví dụ: “Mẹ đang nấu bữa tối”, “Mẹ đang ăn một quả táo, nó rất ngọt và ngon. Con có muốn ăn thử nó không?”, hay bạn hỏi “ Con đang làm gì đó, có thể nói cho mẹ nghe được không?”.

Khi thực hiện phương pháp này bạn nên để nó diễn ra một cách tự nhiên và không ép buộc trẻ làm theo ý muốn của mình. Bạn không cần nói chuyện cả ngày về những việc mà mình làm hay bắt trẻ bỏ việc đang chơi để chúng chú ý đến bạn. Vì mục đích của bạn là để trẻ tiếp xúc nhiều hơn với các từ và nghĩa của chúng đối với những hoạt động xung quanh.

Chọn một từ để dạy trong ngày

Rất nhiều cha mẹ đã thành công trong việc dạy trẻ tập nói bằng phương pháp này. Đầu tiên bạn hãy chọn ra một từ để dạy trẻ trong ngày hôm đó. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên chọn những từ ngắn, dễ hiểu và dễ phát âm, vì nó sẽ được lặp lại nhiều lần trong ngày và theo nhiều ngữ cảnh khác nhau. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn những từ thường  xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày như: nước, bóng, tên anh chị hay tên đồ vật.

Khi nói từ đó, bạn hãy lặp lại từ đó nhiều lần và có giao tiếp bằng mắt với trẻ. Đồng thời, bạn có thể nhẹ nhàng khuyến khích trẻ nói lại từ đó. Ví dụ, khi trẻ muốn uống nước, bạn hãy giả vờ như không biết trẻ đang muốn gì. Đôi khi điều này sẽ kích thích trẻ sử dụng cử chỉ hoặc lời nói để diễn tả điều mình muốn.

Làm câu đố cùng nhau

Việc cho trẻ chơi trò giải câu đố sẽ giúp trẻ cải thiện nhiều kỹ năng trong những lĩnh vực khác nhau. Trò chơi này không trực tiếp thúc đẩy việc trẻ sử dụng lời nói, nhưng chúng sẽ kích thích não bộ hoạt động tốt hơn.

Hơn thế nữa, việc cho trẻ làm những câu đố vui sẽ kích thích sự tư duy và sáng tạo trên nhiều khía cạnh khác nhau để tìm ra sự mới lại. Đồng thời trẻ sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức mới bổ sung vào kho tàng hiểu biết của mình.

Ngoài ra, hoạt động này còn giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, vì trong quá trình chơi trẻ sẽ được nghe, phản hồi, tranh luận để giải mã câu đố với những người tham gia.

lam-cau-do-cung-tre-bien-phap-cai-thien-cho-tre-2-tuoi-cham-noi
Làm câu đố cùng trẻ- Biện pháp cải thiện cho trẻ 2 tuổi chậm nói

Bắt chước âm thanh

Âm thanh của môi trường xung quanh là cửa ngõ giúp trẻ đi vào thế giới của ngôn ngữ và lời nói. Những âm thanh xung quanh như: tiếng cười, tiếng chuông, tiếng nhạc…có thể gây ra sự chú ý hoặc kích thích trẻ bắt chước những âm thanh đó.  Nếu trẻ đang bắt đầu tập nói thì bạn có thể hướng dẫn trẻ tập trung và bắt đầu phân biệt những âm thanh và tiếng động có xung quanh mình. Nếu nhà bạn có nuôi thú cưng, hãy dạy trẻ bắt chước tiếng động mà chúng tạo ra. Điều này, sẽ kích thích trẻ liên tưởng từ âm thanh sang hình ảnh giúp trẻ học và ghi nhớ từ một cách tốt hơn.

Cho trẻ chơi cùng với trẻ khác

Đôi khi những đứa trẻ có thể học được nhiều từ mới bằng cách chơi và giao tiếp với những đứa trẻ khác. Đây là lý do vì sao trẻ lại bắt đầu nói nhiều hơn khi chúng đến trường và nhà trẻ. Vì vậy, để thúc đẩy quá trình tập nói của trẻ, cha mẹ có thể cho trẻ chơi và nói chuyện cùng với các bạn cùng độ tuổi. Bên cạnh đó, bạn có tổ chức một số trò chơi để các trẻ xung quanh nhà có thể đến chơi cùng với con. Nếu bạn có con lớn hơn, hãy yêu cầu bé cùng chơi và nói chuyện với em những lúc ở nhà.  

Bên cạnh đó, khả năng nói, giao tiếp, tập trung, ghi nhớ, phản xạ là do não quyết định, vì vậy, trong quá trình dạy trẻ 2 tuổi chậm nói cha me nên cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho não bộ phát triển.

Với nội dung chia sẻ trên đây, hi vọng phần nào sẽ giúp được các mẹ có trẻ 2 tuổi chậm nói. Chúc các con luôn khỏe mạnh, có nhiều sức khỏe và có nhiều kết quả tốt cùng cha mẹ.

Trong quá trình hỗ trợ can thiệp cho con, nếu có bất kỳ vấn đề gì thắc mắc cha mẹ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 0987 126 085 để được hỗ trợ nhanh nhất

__Kim Thoa__

******************************

Vương Não Khang – Giải đáp cùng chuyên gia – ThS. Quách Thúy Minh – Chuyên gia Tâm Bệnh – Giải pháp cho trẻ chậm nói, giao tiếp kém, chậm  phát triển trí tuệ, tăng động, kém tập trung.

 

Giá bán lẻ 215.000 VNĐ

Hộp 30 gói

0987 126 085

Tư vấn - Đặt hàng chính hãng

Vương Não Khang giúp trẻ nhanh biết nói, dễ ngủ, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ. Giảm hẳn các triệu chứng của tăng động giảm chú ý, các rối loạn phổ tự kỷ.

Hãy để lại STĐ, chúng tôi sẽ liên hệ và giúp bạn đặt hàng một cách nhanh nhất!

.3 Lý do bạn đã quyết định đúng khi chọn Vương Não Khang


 • 1

  Vương Não Khang hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Xem chi tiết

 • 2

  Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Xem chi tiết

 • 3

  Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả.

  Xem chi tiết

>> VƯƠNG NÃO KHANG giúp tăng cường trí tuệ trẻ thơ <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *