Thuốc điều trị tăng động giảm chú ý có tác dụng như thế nào?

  Chuyên gia tư vấn    Lượt xem   0 Bình luận

Điều trị tăng động giảm chú ý bằng thuốc là vấn đề luôn gây tranh cãi cũng như được nhiều phụ huynh quan tâm.

Các trẻ tăng động thường được bác sĩ kê toa, tuy nhiên, nhiều cha mẹ không  cho con mình sử dụng thuốc hoặc sử dụng nửa chừng. Nhưng thật sự trẻ tăng động có cần dùng thuốc hay không. Dùng thuốc có tác dụng gì với trẻ. Có hay không phương pháp điều trị không cần dùng thuốc

Điều trị tăng động giảm chú ý cần phải hiểu được nguyên nhân gốc rễ

Trước hết ta cần hiểu tăng động là một rối loạn phát triển ở não bộ. Điều này tạo ra sự mất cân bằng hóa học ở não trẻ  dẫn tới các tín hiệu truyền đi chậm chạp và sai lệch. Dù là một hoạt động nhỏ ở trẻ như cầm bút thì tế bào thần kinh cần tiếp nhận và truyền thông tin đến một tế bào thần kinh khác dưới dạng các tín hiệu điện nhằm điều hành để hoạt động được diễn ra

Cách mà các tế bào thần kinh liên lạc với nhau người ta gọi là quá trình dẫn truyền thần kinh.

Với trẻ tăng động, có thể các tế bào thần kinh không giải phóng đủ chất dẫn truyền thần kinh hoặc các thụ thể tiếp nhận các tín hiệu truyền dẫn gặp khó khăn là nguyên nhân làm trẻ tiếp nhận, phản ứng, xử lý thông tin không hiệu quả.

dieu-tri-tang-dong-giam-chu-y

Điều trị tăng động giảm chú ý

Điều trị tăng động giảm chú ý bằng thuốc có tác dụng gì

Và thuốc điều trị tăng động được sử dụng để tăng cường sự giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh Dopamin ( Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh được tổng hợp ở não, có vai trò quan trọng trong điều khiển các hoạt động của não bộ và cơ thể, bao gồm: kiểm soát hành vi và nhận thức, giấc ngủ, tâm trạng, trí nhớ) … , kích thích các thụ thể để chúng có thể tiếp nhận được nhiều tín hiệu hơn. Đồng thời thuốc làm tăng sự tập trung, chú ý ở trẻ để trẻ tiếp thu thông tin tốt hơn.

Chính vì vậy, thuốc điều trị tăng động được sử dụng để cải thiện cách thức các bộ phận của não liên lạc với nhau để giúp quá trình tiếp nhận, xử lý, phản hồi thông tin hiệu quả

Tuy nhiên, thuốc điều trị lại gây sự biếng ăn ở trẻ làm trẻ sụt cân, gây ảnh hưởng giấc ngủ như trẻ khó ngủ hơn, hoặc là một cảm giác khó chịu khi sử dụng thuốc. Ngoài ra, nó còn có những tác dụng phụ hiếm gặp như tăng nhịp tim, huyết áp

Đây là lý do mà hầu như các gia đình đều tránh dùng thuốc cho con. Vậy một vấn đề được đặt ra, liệu có phương pháp điều trị nào cho con không cần dùng thuốc hay không?

dieu-tri-tang-dong-giam-chu-y-bang-thuoc

Điều trị tăng động giảm chú ý

Điều trị tăng động giảm chú ý không dùng thuốc

Liệu pháp hành vi là một hình thức điều trị tăng động hiệu quả. Phương pháp này sử dụng cấu trúc hành vi để giúp trẻ có được những hành vi tích cực và thay đổi hành vi tiêu cực. Cha mẹ có thể áp dụng hình thức này cho trẻ như lên một lịch trình hàng ngày cho con. Những hoạt động như thời gian thức dậy, đi ngủ, thời gian đi học, tắm rửa, ăn uống đều cần thực hiện theo một lịch trình đã lên. Với những lịch trình này, con sẽ tốt hơn trong việc kiểm soát hành vi của mình cũng như hiểu được những gì mà con đang thực hiện.

Bên cạnh đó, sự thiếu kết nối thần kinh ở não bộ trẻ là một nguyên nhân gốc rễ cho những khó khăn trong học tập và quan hệ xã hội  ở con. Vậy nên, tăng sự kết nối, dẫn truyền thần kinh để thông tin liên lạc tốt hơn là điều cần thiết trong quá trình trị liệu. Những thảo dược, vitamin như Ginkgobiloba, Taurine có tác dụng tăng chất dẫn truyền thần kinh, tăng khả năng chú ý, ghi nhớ cũng như giảm thiểu các cơn lo âu, sự bồn chồn thường thấy ở trẻ tăng động cần được cha mẹ bổ sung thêm cho con. Ngoài ra, sự kết hợp của thảo dược trên cùng những thảo dược, vitamin bổ  não khác như Đinh Lăng, Thăng Ma, Vitamin B6, Acid Folic …sẽ tăng biên độ sóng não, tăng hoạt động của hệ thần kinh, đảm bảo một bộ não khỏe mạnh, ghi nhớ tốt tạo tiền đề giúp con có nhiều tiến bộ.

Hiểu được nguyên nhân của rối loạn phát triển não bộ cũng như lựa chọn phương pháp trị liệu an toàn, hiệu quả, các cha mẹ có thể cải thiện những khó khăn ở con trẻ, giúp con có nhiều tiến bộ và hòa nhập với bạn bè sớm hơn. Nếu như phụ huynh còn những thắc mắc liên quan đến thuốc điều trị, hãy tìm hiểu thêm ở bài viết thuốc cho trẻ tăng động giảm chú ý.

Thông tin hữu ích:

Tháng 2/2015 Bệnh viện Nhi Trung Ương công bố kết quả nghiên cứu tác dụng của TPCN cốm Vương Não Khang trong hỗ trợ điều trị rối loạn về hành vi, ngôn ngữ ở trẻ. Nghiên cứu cho thấy TPCN cốm Vương Não Khang là sản phẩm có hiệu quả trong điều trị hỗ trợ trẻ ở các lĩnh vực như cải thiện rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động, nâng cao khả năng ngôn ngữ, giao tiếp, nhận thức cho trẻ.

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CỦA SẢN PHẨM

nghien-cuu-vuong-nao-khang

DANH HIỆU ĐẠT ĐƯỢC

danh-hieu-vuong-nao-khang

BÁO ĐÀI CẢ NƯỚC ĐƯA THÔNG TIN GHI NHẬN VỀ VƯƠNG NÃO KHANG

CÁC TRƯỜNG HỢP SỬ DỤNG VƯƠNG NÃO KHANG HIỆU QUẢ Xem tại Đây

 

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.