5 CUỐN SÁCH VỀ TRẺ TỰ KỶ HAY DÀNH CHO CHA MẸ

  Đỗ Thị Huệ    Lượt xem   0 Bình luận

Những cuốn sách dưới đây sẽ cung cấp thêm những thông tin từ khái niệm cơ bản cho đến những phân tích chuyên sâu về hội chứng tự kỷ của các nhà nghiên cứu. Những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu sâu hơn về hội chứng của con. Từ đó, biết cách chăm sóc và nuôi dạy con phù hợp với đặc điểm của chứng tự kỷ mà trẻ đang mắc phải.

Người duy nhất: một cách nhìn khác của tự kỷ

Đây là một cuốn sách độc đáo do Tiến sĩ Barry M. Prizant – một chuyên gia nổi tiếng, có hơn bốn mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị can thiệp cho người mắc chứng tự kỷ. Ông đã xuất bản hơn 120 bài nghiên cứu trong việc hỗ trợ người tự kỷ và khuyết tật liên quan.

“Uniquely human: A different  way of seeing autism” là một cuốn sách độc đáo viết về người tự kỷ. Thay vì miêu tả tự kỷ là một khuyết tật cần điều trị, ông tập trung vào việc làm sao để hiểu trẻ tự kỷ và làm như thế nào để bạn có thể nâng cao kinh nghiệm của trẻ hơn và giúp trẻ  hòa nhập với cuộc sống.

Sách-về-trẻ-tự-kỷ
Cuốn sách Người duy nhất: một cách nhìn khác của tự kỷ.

10 điều mà mọi đứa trẻ tự kỷ mong bạn biết

Cuốn sách của tác giả Ellen Notbohm sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về thế giới của hội chứng tự kỷ qua góc nhìn của trẻ. “10 điều mà mọi đứa trẻ tự kỷ mong bạn biết” đã gây được tiếng vang lớn trên thế giới khi xuất bản. Điều thu hút nhất ở cuốn sách này là nó này đã cất lên tiếng nói của của một đứa trẻ tự kỷ. Nội dung trong cuốn sách là những lời mà mọi người thường không nghe thấy được do sự ồn ào, náo động ngày càng tăng nặng ở trẻ do hội chứng tự kỷ. 

Qua cuốn sách này, cha mẹ sẽ nhìn nhận về hội chứng tự kỷ ở một góc độ khác mà bạn chưa từng biết tới. Một số điều mà chúng ta nói có thể gây cản trở cho sự phát triển của trẻ tự kỷ. Cuốn sách này sẽ mở ra cánh cửa để cho bạn có thể nhìn nhận và hiểu sâu hơn về thế giới của trẻ tự kỷ.

Cuốn “10 điều trẻ tự kỷ mong muốn bạn biết” bản tiếng Việt do dịch giả Thuỳ Trang chuyển ngữ. Nội dung cuốn sách gồm các phần như: Con là một đứa trẻ toàn vẹn, Các giác quan của con bị rối loạn, Hãy lắng nghe khi con cố gắng giao tiếp, Tập trung phát triển dựa trên những gì con có thể làm thay vì những gì con không thể.

.

Cuốn-sách-10-điều-trẻ-tự-kỷ-mong-muốn-bạn-biết
Cuốn sách 10 điều trẻ tự kỷ mong muốn bạn biết.

Thấu hiểu và hỗ trợ trẻ tự kỷ

Hiện nay, số lượng trẻ mắc phải hội chứng tự kỷ ngày càng tăng cao, nhất là những thành phố lớn. Trong khi đó, rất nhiều người trong chúng ta còn xa lạ với hội chứng này dẫn đến sự kỳ thị hay phân biệt đối xử khi tiếp xúc với trẻ tự kỷ. Không những thế, nhiều bậc cha mẹ còn gặp phải cú “sốc” khi khi bác sĩ chẩn đoán con mắc hội chứng tự kỷ. 

“Thấu hiểu và hỗ trợ trẻ tự kỷ” là một cuốn sách cung cấp cho cha mẹ những thông tin quan trọng nhất về hội chứng tự kỷ và những biểu hiện thường gặp. Cuốn sách này là những chia sẻ từ những kinh nghiệm trong nhiều năm làm việc cùng với trẻ tự kỷ của các tác giả. 

Cuốn sách gồm 5 phần chính: 

  • Phần 1: Tổng quan về bệnh tự kỷ
  • Phần 2: Chẩn đoán và phân loại bệnh tự kỷ
  • Phần 3: Giải mã để thấu hiểu trẻ tự kỷ
  • Phần 4: Các quan niệm và kỹ thuật điều trị bệnh tự kỷ
  • Phần 5: Thực hành điều trị bệnh tự kỷ

Trong đó, phần quan trọng và được nhiều cha mẹ trẻ tự kỷ quan tâm nhất là Phần 5 – Thực hành điều trị bệnh tự kỷ. Trong phần này, không chỉ có các kỹ thuật điều trị, kỹ thuật huấn luyện trẻ tự kỷ về khả năng chú ý, giao tiếp,… mà những người thực hiện cuốn sách còn đưa ra những thông tin và hướng dẫn chi tiết trong việc điều trị, chăm sóc cho trẻ tự kỷ – là cha mẹ hay người chăm sóc, bác sĩ chuyên khoa tâm thần, nhà tư vấn tâm lý, các thầy cô giáo… Bởi vì theo các chuyên gia, việc có một thái độ, hiểu biết đúng với trẻ tự kỷ bao giờ cũng là điều vô cùng quan trọng.

Chăm sóc, nuôi dạy trẻ tự kỷ luôn khó khăn và cần rất nhiều tình yêu thương, sự kiên nhẫn từ cha mẹ dành cho trẻ. Với “Thấu hiểu và hỗ trợ trẻ tự kỷ” – cuốn cẩm nang dành cho các cha mẹ có con bị tự kỷ cũng như tất cả những ai quan tâm đến căn bệnh này, bạn sẽ tìm thấy được những kiến thức bổ ích, để có thể điều trị kịp thời và góp phần nuôi dạy con em mình tốt hơn.

Cuốn-sách-Thấu-hiểu-và-hỗ-trợ-trẻ-tự-kỷ
Cuốn sách Thấu hiểu và hỗ trợ trẻ tự kỷ.

XEM THÊM:

Can thiệp cho trẻ tự kỷ – bước đệm đầu tiên để mẹ giúp con

Dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ – Thông tin dành cho cha mẹ

Giải thích chứng tự kỷ cho cha mẹ

Giải thích chứng tự kỷ cho cha mẹ là cuốn sách của tác giả Jean-Noel Christine. Ông là một nhà tâm lý học trong lĩnh vực tự kỷ và hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.  

Để giúp cha mẹ có thể nhìn thấy một bức tranh đầy đủ nhất về hội chứng tự kỷ, tác giả Jean-Noel Christine đã mô tả đầy đủ những đặc điểm về bệnh lý, tiêu chí chẩn đoán, cách phân loại hội chứng…

Nội dung của cuốn sách bao gồm:

I – Ngày nay chúng ta có biết tự kỷ là gì không? 

II – Ngày nay, chúng ta có biết nguyên nhân chính xác của tự kỷ không?

III – Những nét đặc thù của tự kỷ là gì?

IV – Bàn luận xung quanh một số câu hỏi lớn:

  1. Số lượng trẻ tự kỷ có gia tăng không? 
  2. Tự kỷ (số ít) hay tự kỷ (số nhiều)? 
  3. Chúng ta có chữa khỏi bệnh tự kỷ được không? 
  4. Đồng hành nào cho trẻ tự kỷ? 

Qua cuốn sách này cha mẹ sẽ hiểu sâu hơn về hội chứng mà con mắc phải, đồng thời cũng tìm thấy cho mình những câu trả lời và hành động phù hợp nhất trong hành trình giúp con vượt qua chứng tự kỷ.

Cuốn-sách-Giải-thích-chứng-tự-kỷ-cho-cha-mẹ
Cuốn sách Giải thích chứng tự kỷ cho cha mẹ.

XEM THÊM:

♦ Những trung tâm dạy trẻ tự kỷ tốt nhất

♦ Vương Não Khang – Xua tan nỗi lo tự kỷ, chậm nói, tăng động

Đi cùng ánh sáng

Đi cùng ánh sáng là tập truyện tranh đã gây được tiếng vang lớn khi lần đầu tiên xuất bản tại Nhật Bản. Đây là tác phẩm của tác giả  Keiko Tobe kể về cuộc sống của gia đình bé Hikaru. 

Giống như những đứa trẻ khác, Hikaru được sinh ra trong tình yêu thương và niềm hy vọng của cha mẹ. Nhưng ngay từ khi còn bé, Hikaru đã có những biểu hiện bất thường như không muốn được âu yếm, quấy khóc liên tục, rối loạn giấc ngủ… Sau khi nghe bác sĩ chẩn đoán con trai mình mắc chứng tự kỷ. thế giới xung quanh mẹ của Hikaru như sụp đổ. Nhưng chính tình yêu thương con vô bờ bến là động lực để ba mẹ của Hikaru quyết tâm cùng con đấu tranh lại hội chứng tự kỷ và mở ra hành trình hòa nhập với cộng đồng.

Bằng cách tiếp cận chân thực, gần gũi về hiện thực cuộc sống, tác giả Keiko Tobe đã cho người đọc một hình dung cụ thể về một gia đình Nhật Bản đương đại và soi mình vào mỗi trang sách, mỗi khung thoại. Cùng với đó, những kiến thức về tự kỷ được lồng ghép khéo léo trong mỗi bước đường của Hikaru sẽ là những gợi ý cho các gia đình có con em mắc chứng tự kỷ.

Cuốn-sách-Đi-cùng-ánh sáng
Cuốn sách Đi cùng ánh sáng

Trên đây là 5 cuốn sách về trẻ tự kỷ mà các bậc phụ huynh có thể tìm đọc để hiểu rõ hơn về con của mình.

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ tự kỷ, cha mẹ có băn khoăn hay thắc mắc về tình trạng trẻ tự kỷ, hãy để lại số điện thoại liên hệ bên dưới, Comment/Inbox hoặc chủ động gọi điện đến số Hotline 0987 126 085 để được các chuyên gia hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất.

__Phương Anh__

 

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.