Phương pháp phân tích hành vi ứng dụng ABA trong điều trị tự kỷ

30/03/2017 Vương Não Khang Admin Lượt xem 0 Bình luận

Tự kỷ là một rối loạn thần kinh phức tạp ảnh hưởng đến quá trình phát triển cũng như việc hòa nhập với xã hội ở trẻ. Khi được phát hiện, chẩn đoán sớm và có hướng can thiệp kịp thời thì cơ hội trẻ có thể sống tự lập sẽ tăng lên. Hiện nay, để điều trị cho trẻ tự kỷ các nhà khoa học đã nghiên cứu ra nhiều phương pháp can thiệp như phương pháp ABA, phương pháp TEACCH, âm ngữ trị liệu, hoạt động trị liệu… Trong đó, ABA là phương pháp được các nhà trị liệu ứng dụng nhiều trong quá trình can thiệp cho trẻ tự kỷ. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh về phương pháp này.  

Phương pháp ABA là gì

ABA là viết tắt của Applied Behavior Analysis có nghĩa là ứng dụng phân tích hành vi và phương pháp này được coi là “tiêu chuẩn vàng” để điều trị cho trẻ tự kỷ. Phương pháp phân tích hành vi ứng dụng (ABA) là những hoạt động, quá trình, hay chương trình được thiết kế để thay đổi hành vi của trẻ tự kỷ thông qua chế độ khen thưởng hoặc hình phát.

Tiến sĩ Ivar Lovaas – một nhà tâm lý tại trường Đại học California (Los Angeles), ông là người đầu tiên nghiên cứu và phát triển chương trình này.  Phương pháp ABA là chương trình được thiết kế, tiến hành và đánh giá về quá trình cải thiện về hành vi của trẻ thông qua việc quan sát trực tiếp, đo lường và phân tích hành vi với mối quan hệ giữa môi trường.

phuong-phap-aba-la-gi
Phương pháp ABA là gì?

Các bước tiến hành

Bước 1: Đối với mỗi trẻ, ngay khi bắt đầu chương trình can thiệp, trẻ sẽ được đánh giá ban đầu để kiểm tra những kỹ năng nào trẻ đã có, kỹ năng nào chưa có. Sau đó, lên kế hoạch mục tiêu trị liệu đối với từng cá nhân và dựa theo kết quả đánh giá ban đầu.

Bước 2: Lên kế hoạch can thiệp cho từng mục tiêu và nội dung thực hiện cụ thể của từng buổi để cải thiện các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống (học các học, giao tiếp, xã hội, kiến thức, tự chăm sóc, vận động, chơi v.v). Các kỹ năng này thường được chia nhỏ thành các thành phần và được sắp xếp theo trình tự phát triển, từ đơn giản đến phức tạp để trẻ thực hiện.

Bước 3: Sau khi hoàn thành tốt một kỹ năng hay nhiệm vụ được giao, các nhà trị liệu sẽ đưa ra một phần thưởng cho trẻ để củng cố hành vi và kỹ năng đó.

Mục đích của ABA

Mục tiêu chung và cuối cùng của phương pháp ABA là giúp trẻ hình thành các kỹ năng cơ bản cho cuộc sống và về lâu về dài trẻ có thể tự sống độc lập.

Mặc dù phương pháp này không thể chữa khỏi hoàn toàn hội chứng này. Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng phương pháp, tuân thủ nguyên tắc thì tình trạng của trẻ sẽ có sự tiến bộ nhanh chóng mà cha mẹ có nhìn thấy được. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng với một chương trình can thiệp tập trung, 1 nhà trị liệu-1 trẻ, với thời lượng trung bình 40 giờ/tuần và áp dụng ít nhất trong vòng 2 năm, trẻ có thể khôi phục được một số kĩ năng đã mất và có khả năng tiếp tục học (tất nhiên không thể mong đợi tốt như một trẻ khỏe mạnh cùng độ tuổi).

muc-tieu-cua-phuong-phap-aba
Mục tiêu của phương pháp ABA trong việc điều trị cho trẻ tự kỷ.

Ưu, khuyết điểm của phương pháp ABA

Ưu điểm

– Trẻ có thể được các kỹ năng cần thiết khi áp dụng phương pháp này.

– Cách dạy rõ ràng và bài bản có thể áp dụng tại trường, tại nhà…

– Các kỹ năng được chia thành những phần nhỏ, đơn giản, dễ nhớ và dễ thực hiện.

Khuyết điểm

– Cần rất nhiều thời gian để thực hiện phương pháp này (30 – 40 giờ/tuần).

– Nhiều khi sẽ gây ảnh hưởng đến thời gian của các thành viên trong gia đình.

– Không giúp trẻ đáp ứng với hoàn cảnh mới.

uu-khuyet-diem-cua-phuong-phap-aba
Ưu, khuyết điểm của phương pháp ABA.

XEM THÊM: Nhưng phương pháp điều trị cho trẻ chậm nói hiệu quả.

                   Phương pháp âm ngữ trị liệu điều trị cho trẻ tự kỷ.

                   Trẻ tự kỷ nên ăn gì để giảm triệu chứng.

                   Trung tâm dạy trẻ tự kỷ uy tín nhất.                      

Kết hợp phương pháp can thiệp với sản phẩm bổ não

Một nghiên cứu của khoa tâm thần học, trường đại học Y David Geffen, LA, USA chỉ ra rằng: Trí nhớ là một quá trình hoạt động của não bộ để ghi nhận, lưu giữ, và nhớ lại thông tin khi cần thiết. Vì vậy, khả năng tập trung, ghi nhớ, phản xạ và ngôn ngữ của mỗi người là do não quyết định. Việc bổ sung các sản phẩm bổ não đúng cách, an toàn có thể mang lại lợi ích cao trong việc tăng cường trí tuệ và duy trì sức khỏe cho não. Và việc bổ sung sản phẩm bổ não là cần thiết đối với hiện tượng kém tập trung, ghi nhớ và phản xạ kém của trẻ. Do đó, đối với trẻ tự kỷ thì việc kết hợp các phương pháp trị liệu can thiệp với sản phẩm bổ não sẽ mang lại hiệu quả cao cho quá trình can thiệp.

Hi vọng, qua bài viết trên các bậc phụ huynh đã có thêm những thông tin hữu ích về phương pháp ABA trong việc việc điều trị cho trẻ tự kỷ.

Nếu cha mẹ có băn khoăn hay thắc mắc về chứng tự kỷ, cha mẹ hãy Inbox/Comment hoặc chủ động gọi điện đến số Hotline 0969 644 576 để được các chuyên gia hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất.  

__Kim Thoa__

 

Áp dụng phương pháp ABA và uống bổ sung các sản phẩm bổ não sẽ giúp tăng sự cải thiện trong điều trị cho trẻ tự kỷ

Theo Ths.BS Quách Thúy Minh – nguyên TK Tâm Bệnh Bệnh viện Nhi Trung ương: Đối với các trẻ tự kỷ thì việc điều trị sẽ áp dụng bằng các phương pháp trị liệu và các sản phẩm bổ não sẽ giúp tăng sự cải thiện trong điều trị cho trẻ tự kỷ điển hình như sản phẩm Vương Não Khang đã được các chuyên gia trong lĩnh vực tâm bệnh áp dụng cho trẻ uống bổ sung  trong thời kỳ can thiệp kết hợp cùng liệu pháp giao tiếp và liệu pháp hành vi đã mang lại hiệu quả cải thiện rõ rệt cho trẻ.

Tạp chí Y học thực hành do Bộ Y tế xuất bản số 4 (959) – 2015 có đăng nội dung:  Tháng 2.2015, Bệnh viện Nhi Trung ương công bố kết quả đề tài nghiên cứu “ Nghiên cứu tác dụng của Vương Não Khang trong hỗ trợ điều trị rối loạn tự kỷ”. Chủ đề tài: Trưởng khoa Tâm bệnh –  Ths.BS Thành Ngọc Minh. Kết quả nghiên cứu khẳng định: “ Bệnh nhân có hiệu quả trong điều trị hỗ trợ trẻ tự kỷ ở một số lĩnh vực như cải thiện rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động, nâng cao khả năng giao tiếp, nhận thức”. Hiện phương pháp hỗ trợ này đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ chính các cha mẹ có con chậm phát triển trí tuệ, trẻ tự kỷ trên cả nước về hiệu quả của sự cải thiện ở con trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh.

Mặc dù không thể chữa khỏi, nhưng phát hiện sớm bệnh và có những can thiệp hữu dụng có thể giúp trẻ chậm phát triển trí tuệ, trẻ tự kỷ phát triển chức năng tốt hơn, sớm cải thiện được tình trạng bệnh để có thể tự chăm sóc bản thân, hòa nhập được với cộng đồng xã hội.  

VƯƠNG NÃO KHANG – SẢN PHẨM HỖ TRỢ GIÚP TĂNG CƯỜNG TRÍ TUỆ TRẺ THƠ ĐƯỢC GHI NHẬN TÍNH HIỆU QUẢ VÀ ĐƯỢC NHÀ NƯỚC GHI NHẬN QUA NHIỀU GIẢI THƯỞNG

danh-hieu-vuong-nao-khang

BÁO ĐÀI CẢ NƯỚC THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM GIÚP TĂNG CƯỜNG TRÍ TUỆ CHO TRẺ 

                                                                              

Giá bán lẻ 215.000 VNĐ

Hộp 30 gói

0987 126 085

Tư vấn - Đặt hàng chính hãng

Vương Não Khang giúp trẻ nhanh biết nói, dễ ngủ, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ. Giảm hẳn các triệu chứng của tăng động giảm chú ý, các rối loạn phổ tự kỷ.

Hãy để lại STĐ, chúng tôi sẽ liên hệ và giúp bạn đặt hàng một cách nhanh nhất!

.3 Lý do bạn đã quyết định đúng khi chọn Vương Não Khang


 • 1

  Vương Não Khang hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Xem chi tiết

 • 2

  Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Xem chi tiết

 • 3

  Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả.

  Xem chi tiết

>> VƯƠNG NÃO KHANG giúp tăng cường trí tuệ trẻ thơ <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *