Bật mí những phương pháp dạy trẻ tự kỷ tập nói hiệu quả

22/11/2019 Thoa Kim Lượt xem 0 Bình luận

Phần lớn các trẻ không may mắc phải chứng tự kỷ thường có biểu hiện của chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ và kém giao tiếp. Để cải thiện tình trạng này, bài viết sau đây sẽ bật mí thêm cho các bậc phụ huynh một số phương pháp dạy trẻ tự kỷ tập nói hiệu quả.

Khuyến khích trẻ chơi và tương tác xã hội

Việc khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi là một điều rất tốt, vì thông qua quá trình chơi trẻ có thể học được nhiều từ mới và khả năng sử dụng ngôn ngữ hơn. Khi trẻ chơi cùng với mọi người sẽ tạo ra nhiều cơ hội để trẻ được tương tác và giao tiếp 2 chiều. Bạn có thể tổ chức một số trò chơi theo sở thích của trẻ để có thể thu hút sự quan tâm và chú ý, để trẻ có thể tham gia các hoạt động vui chơi thúc đẩy tương tác xã hội. Một số hoạt động mà cha mẹ có thể thực hiện cùng với trẻ như: hát cùng trẻ hay cùng nhau đọc một cuốn truyện. Trong quá trình này, bạn nên điều chỉnh tư thế để trẻ có thể nhìn rõ và nghe thấy những gì bạn nói.

khuyen-khich-tre-choi-va-tuong-tac-de-day-tre-tu-ky-tap-noi
Khuyến khích trẻ chơi và tương tác xã hội.

Bắt chước

Cha mẹ có thể thử bắt chước âm thanh và một số cử chỉ của trẻ để khuyến khích việc phát ra âm thanh và tương tác nhiều hơn với mọi người. Bạn có thể áp dụng phương pháp này để tạo ra một trò chơi bắt chước âm thanh và hành vi như: bạn bắt chước âm thanh và hành động của trẻ và ngược lại trẻ sẽ bắt chước bạn. Trong quá trình này, bạn nên thực hiện một số hành vi tích cực và không bắt chước những hành vi tiêu cực của trẻ. Ví dụ, khi con bạn cho xe đồ chơi chạy, bạn cũng cho xe đồ chơi chạy, nhưng đừng bắt chước hành động ném xe đồ chơi giống trẻ.

Dạy trẻ giao tiếp phi ngôn ngữ

Dạy trẻ giao tiếp phi ngôn ngữ là cách dạy trẻ giao tiếp bằng cử chỉ, ánh mắt hay ngôn ngữ cơ thể. Việc dạy trẻ theo phương pháp này có thể xây dựng cho trẻ một nền tảng ngôn ngữ. Trong quá trình dạy trẻ tự kỷ tập nói, bạn hãy phóng đại việc sử dụng cử chỉ, ánh mắt, cơ thể và giọng nói để giao tiếp với trẻ. Ví dụ: chỉ vào đồ vậy mà bạn đang nói đến, gật đầu khi đồng ý,… Bạn nên sử dụng những cử chỉ dễ dàng để con bạn bắt chước. Khi bé chỉ vào một món đồ chơi bạn hãy đưa chúng cho bé và gợi ý bạn muốn chơi cùng với bé.

XEM THÊM:

 Dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ – Thông tin dành cho cha mẹ

Dạy trẻ tự kỷ bằng phương pháp Teacch

♦ Vương Não Khang – xua tan nỗi lo tự kỷ, chậm nói, tăng động

Dành thời gian để trẻ thích ứng

Trong quá trình dạy trẻ tập nói, nhiều khi trẻ không thể trả lời ngay lập tức câu hỏi của bạn được. Nhưng sẽ dần dần cải thiện khi bạn tạo ra nhiều cơ hội để trẻ giao tiếp, ngay cả khi trẻ không nói được.

Khi cha mẹ đưa đặt ra câu hỏi hay bạn đang muốn con tiếp lời nói của mình, hãy dừng lại vài giây và nhìn trẻ bằng ánh mắt đầy mong đợi để nghe được câu trả lời của con. Trong quả thời gian chờ đợi, bạn hãy chú ý và quan sát những cử chỉ và âm thanh mà trẻ phát ra để có thể đáp ứng lại một cách nhanh nhất. Việc phản ứng một cách nhanh chóng của bạn sẽ giúp con cảm nhận được sức mạnh của giao tiếp.

day-tre-tu-ky-tap-noi-bang-cach-danh-thoi-gian-de-tre-thich-ung
Dành thời gian để trẻ thích ứng

Đơn giản hóa ngôn ngữ của bạn

Khi dạy trẻ tự kỷ tập nói bạn nên sử dụng những từ ngữ đơn giản như vậy sẽ giúp trẻ nghe hiểu những gì mà bạn nói. Điều này cũng giúp trẻ dễ dàng bắt chước cách phát âm của những từ của bạn nói. Nếu trường hợp con của bạn chủ yếu nói được những từ đơn, thì bạn hãy dạy trẻ ghép những từ này thành một cụm từ ngắn. Ví dụ: Trẻ nói từ “bóng”, thì bạn nên bổ sung thêm từ cho trẻ như: “quả bóng”, “quả bóng bay”, “quả bóng màu đỏ”….

Chia sẻ từ các mẹ:

Các mẹ ơi – con em đã được đi học rồi

 Tôi đã được nghe tiếng gọi mẹ ơi sau 3 năm tủi hờn

Bí kíp giúp trẻ tự kỷ tập trung, mau nói khiến hàng ngàn mẹ Việt vui mừng

Dạy nói thông qua sở thích của con

Khi trẻ đang chơi mà bạn bắt chúng dừng lại và quay sang học nói cùng mình, như vậy sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu và không hợp tác trong quá trình học. Thay vì làm gián đoạn hoạt động và sự tập trung của trẻ, bạn hãy mô tả lại những điều mà trẻ đang làm. Trong quá trình này, bạn có thể dạy cho trẻ những từ ngữ đơn giản có liên quan đến trò chơi hoặc hoạt động mà trẻ đang làm. Như vậy, sẽ giúp trẻ nhớ từ và hiểu được ý nghĩa của từ đó. Hơn thế nữa, quá trình học như vậy sẽ khiến trẻ trở lên thoải mái, vui vẻ và không cảm thấy bị gò bó.

Hi vọng, qua bài viết trên các bậc phụ huynh sẽ có thêm những kiến thức bổ ích trong quá trình dạy trẻ tự kỷ tập nói.

Nếu cha mẹ còn vấn đề cần giải đáp liên quan đến hội chứng tự kỷ, hãy liên hệ trực tiếp đến số HOTLINE: 0987 126 085 để nhận được sự hỗ trợ kịp thời nhất.

__Kim Thoa__

Giá bán lẻ 215.000 VNĐ

Hộp 30 gói

0987 126 085

Tư vấn - Đặt hàng chính hãng

Vương Não Khang giúp trẻ nhanh biết nói, dễ ngủ, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ. Giảm hẳn các triệu chứng của tăng động giảm chú ý, các rối loạn phổ tự kỷ.

Hãy để lại SĐT, chúng tôi sẽ liên hệ và giúp bạn đặt hàng một cách nhanh nhất!

.3 Lý do bạn đã quyết định đúng khi chọn Vương Não Khang


 • 1

  Vương Não Khang hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Xem chi tiết

 • 2

  Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Xem chi tiết

 • 3

  Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả.

  Xem chi tiết

>> VƯƠNG NÃO KHANG – Xua tan nỗi lo tự kỷ, chậm nói, tăng động <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *