Bật mí những phương pháp dạy trẻ tự kỷ tập nói hiệu quả

22/11/2019 Thoa Kim Lượt xem 0 Bình luận

Phần lớn các trẻ không may mắc phải chứng tự kỷ thường có biểu hiện của chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ và kém giao tiếp. Để cải thiện tình trạng này, cha mẹ trẻ cần phải kiên trì, nhẫn nại, hướng dẫn trẻ từng chút một. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm cho các bậc phụ huynh một số phương pháp dạy trẻ tự kỷ tập nói tại nhà hiệu quả. 

Dành thời gian để trẻ thích ứng

Trong quá trình dạy trẻ tập nói, nhiều khi trẻ không thể trả lời ngay lập tức câu hỏi của bạn được. Vậy nên, cha mẹ cần hết sức kiên trì, nhẫn nại, dành thời gian để trẻ thích ứng. Tình trạng của trẻ sẽ dần dần cải thiện khi bạn tạo ra nhiều cơ hội để trẻ giao tiếp, ngay cả khi trẻ không nói được. 

Khi cha mẹ đưa đặt ra câu hỏi hay bạn đang muốn con tiếp lời nói của mình, hãy dừng lại vài giây và nhìn trẻ bằng ánh mắt đầy mong đợi để nghe được câu trả lời của con. Trong quãng thời gian chờ đợi, bạn hãy chú ý và quan sát những cử chỉ và âm thanh mà trẻ phát ra để có thể đáp ứng lại một cách nhanh nhất. Việc phản ứng một cách nhanh chóng của bạn sẽ giúp con cảm nhận được sức mạnh của giao tiếp. 

Khuyến khích trẻ chơi và tương tác xã hội

Việc khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi là một điều rất tốt, vì thông qua quá trình chơi trẻ có thể học được nhiều từ mới và khả năng sử dụng ngôn ngữ hơn. Khi trẻ chơi cùng với mọi người sẽ tạo ra nhiều cơ hội để trẻ được tương tác và giao tiếp 2 chiều. Bạn có thể tổ chức một số trò chơi theo sở thích của trẻ để có thể thu hút sự quan tâm và chú ý, để trẻ có thể tham gia các hoạt động vui chơi thúc đẩy tương tác xã hội. 

Một số hoạt động mà cha mẹ có thể thực hiện cùng với trẻ như: hát cùng trẻ hay cùng nhau đọc một cuốn truyện. Trong quá trình này, bạn nên điều chỉnh tư thế để trẻ có thể nhìn rõ và nghe thấy những gì bạn nói. 

Khuyến-khích-trẻ-chơi-và-tương-tác-xã-hội
Khuyến khích trẻ chơi và tương tác xã hội.

Bắt chước 

Cha mẹ có thể thử bắt chước âm thanh và một số cử chỉ của trẻ để khuyến khích việc phát ra âm thanh và tương tác nhiều hơn với mọi người. Bạn có thể áp dụng phương pháp này để tạo ra một trò chơi bắt chước âm thanh và hành vi như: bạn bắt chước âm thanh và hành động của trẻ và ngược lại trẻ sẽ bắt chước bạn. Trong quá trình này, bạn nên thực hiện một số hành vi tích cực và không bắt chước những hành vi tiêu cực của trẻ. Ví dụ: khi con bạn cho xe đồ chơi chạy, bạn cũng cho xe đồ chơi chạy, nhưng đừng bắt chước hành động ném xe đồ chơi giống trẻ.

Dạy trẻ giao tiếp phi ngôn ngữ

Dạy trẻ giao tiếp phi ngôn ngữ là cách dạy trẻ giao tiếp bằng cử chỉ, ánh mắt hay ngôn ngữ cơ thể. Việc dạy trẻ theo phương pháp này có thể xây dựng cho trẻ một nền tảng ngôn ngữ. Trong quá trình dạy trẻ tự kỷ tập nói, bạn hãy phóng đại việc sử dụng cử chỉ, ánh mắt, cơ thể và giọng nói để giao tiếp với trẻ. Ví dụ: chỉ vào đồ vậy mà bạn đang nói đến, gật đầu khi đồng ý,…Bạn nên sử dụng những cử chỉ dễ dàng để con bạn bắt chước. Khi bé chỉ vào một món đồ chơi bạn hãy đưa chúng cho bé và gợi ý bạn muốn chơi cùng với bé. 

XEM THÊM:

 Dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ – Thông tin dành cho cha mẹ

Dạy trẻ tự kỷ bằng phương pháp Teacch

♦ Vương Não Khang – xua tan nỗi lo tự kỷ, chậm nói, tăng động

Dạy nói thông qua sở thích của con

Khi trẻ đang chơi mà bạn bắt chúng dừng lại và quay sang học nói cùng mình, như vậy sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu và không hợp tác trong quá trình học. Thay vì làm gián đoạn hoạt động và sự tập trung của trẻ, bạn hãy mô tả lại những điều mà trẻ đang làm. Trong quá trình này, bạn có thể dạy cho trẻ những từ ngữ đơn giản có liên quan đến trò chơi hoặc hoạt động mà trẻ đang làm. Như vậy, sẽ giúp trẻ nhớ từ và hiểu được ý nghĩa của từ đó. Hơn thế nữa, quá trình học như vậy sẽ khiến trẻ trở lên thoải mái, vui vẻ và không cảm thấy bị gò bó. 

Dạy-nói-thông-qua-sở-thích-của-con
Dạy nói thông qua sở thích của con

Đơn giản hóa ngôn ngữ của bạn

Khi dạy trẻ tự kỷ tập nói bạn nên sử dụng những từ ngữ đơn giản như vậy sẽ giúp trẻ nghe hiểu những gì mà bạn nói. Điều này cũng giúp trẻ dễ dàng bắt chước cách phát âm của những từ của bạn nói. Nếu trường hợp con của bạn chủ yếu nói được những từ đơn, thì bạn hãy dạy trẻ ghép những từ này thành một cụm từ ngắn. Ví dụ: Trẻ nói từ “bóng”, thì bạn nên bổ sung thêm từ cho trẻ như: “quả bóng”, “quả bóng bay”, “quả bóng màu đỏ”….

Chia sẻ từ các mẹ:

Các mẹ ơi – con em đã được đi học rồi

 Tôi đã được nghe tiếng gọi mẹ ơi sau 3 năm tủi hờn

Bí kíp giúp trẻ tự kỷ tập trung, mau nói khiến hàng ngàn mẹ Việt vui mừng

Sử dụng âm nhạc

Bạn có thể sử dụng âm nhạc và các động tác để giao lưu với trẻ, khuyến khích trẻ hát cùng mình. Chọn ra các bài hát đơn giản về những điều mà bạn và con thường cùng làm và sử dụng các nhịp điệu quen thuộc. Hãy khuyến khích trẻ phối hợp, nhảy hoặc lắc lư đúng nhịp của âm nhạc.

Hãy sử dụng các bài hát và nhịp điệu có tính chất hành động đơn giản rồi cố tạo ra sự tạm ngưng cho thời điểm thú vị nhất. Hãy kéo dài việc tạm ngưng để trẻ có thể có sự phản ứng. 

Khi chơi với bé, cha mẹ hãy cố giảm bớt tiếng ồn xung quanh hoặc những điều làm giảm sự tập trung. Hãy nói hoặc hát một cách lặng lẽ bên cạnh trẻ, trong khi làm các công việc hàng ngày của bạn. Sử dụng các bài hát quen thuộc, nói những điều có liên quan đến thời gian trong ngày (lúc ăn, lúc tắm, lúc ngủ), nhắc đi nhắc lại hàng ngày sẽ giúp con dần dần ghi nhớ và cảm thấy quen thuộc với những bài hát, từ ngữ này.

Trong quá trình dạy trẻ tập nói bằng âm thanh, hãy đảm bảo cho trẻ sự thoải mái và làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn các âm thanh làm trẻ buồn chán. Nếu cần thiết, bạn hãy đưa trẻ đi chỗ khác hoặc đối với âm thanh bạn không thể kiểm soát được thì hãy thông báo cho trẻ khi tiếng động bắt đầu. 

Bạn cũng có thể dần dần giới thiệu cho trẻ một loạt các âm thanh của các tiếng động khác nhau và cường độ khác nhau. Khi bạn kiểm soát mức độ tiếng động cho trẻ, hãy sử dụng các câu như “quá ồn” hoặc “vặn nhỏ đi”. Nếu trẻ có thể tự sử dụng các từ như vậy, hãy động viên trẻ khi trẻ bắt đầu bắt chước điều bạn nói. Điều này tốn khá nhiều thời gian và hãy tin rằng một ngày nào đó trẻ tự nói được những từ như vậy.

Hi vọng, qua bài viết trên các bậc phụ huynh sẽ có thêm những kiến thức bổ ích trong quá trình dạy trẻ tự kỷ tập nói. 

Nếu cha mẹ còn vấn đề cần giải đáp liên quan đến hội chứng tự kỷ, hãy liên hệ trực tiếp đến số HOTLINE: 0987 126 085 để nhận được sự hỗ trợ kịp thời nhất.

__Phương Anh__

Nguồn tham khảo: 

https://www.healthline.com/health/autism/best-blogs-of-the-year#7

https://www.autismspeaks.org/expert-opinion/seven-ways-help-your-child-nonverbal-autism-speak

Giá bán lẻ 230.000 VNĐ

Hộp 30 gói

Ưu đãi hấp dẫn khi mua số lượng lớn

0987 126 085

Tư vấn - Đặt hàng chính hãng

Vương Não Khang giúp trẻ nhanh biết nói, dễ ngủ, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ. Giảm hẳn các triệu chứng của tăng động giảm chú ý, các rối loạn phổ tự kỷ.

Hãy để lại SĐT, chúng tôi sẽ liên hệ và giúp bạn đặt hàng một cách nhanh nhất!

.3 Lý do bạn đã quyết định đúng khi chọn Vương Não Khang


 • 1

  Vương Não Khang hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Xem chi tiết

 • 2

  Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Xem chi tiết

 • 3

  Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả.

  Xem chi tiết

>> VƯƠNG NÃO KHANG – Xua tan nỗi lo tự kỷ, chậm nói, tăng động <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *