Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà | 6 Lời Khuyên Dành Cho Mẹ

  Đỗ Thị Huệ    Lượt xem   1 Bình luận

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, cha mẹ có vai trò vô cùng quan trọng trong các hoạt động can thiệp cho trẻ tự kỷ. Vì vậy, ngoài học tại trường hay các trung tâm can thiệp, phụ huynh cũng cần dạy trẻ tự kỷ tại nhà để giúp trẻ tiến bộ nhanh hơn. Thế nhưng, điều này lại không hề đơn giản hay có thể tiến hành ngay bởi trẻ tự kỷ thường khó tập trung và nhận thức chậm. Dưới đây là một vài lời khuyên giúp mẹ dạy trẻ tối ưu nhất.

Tạo Sự Chú Ý Cho Trẻ

Để việc dạy trẻ tự kỷ tại nhà đúng và đạt hiệu quả, lưu ý đầu tiên bạn cần nhớ là luôn phải tạo sự chú ý cho trẻ. Cụ thể:

  • Bố trí môi trường hợp lý, tránh sự sao nhãng như không có quá nhiều đồ chơi trước mặt hoặc trong tầm với của trẻ, sắp xếp đồ chơi một khu vực, trong phòng không có tiếng ồn, không gian không quá rộng, bàn ghế phù hợp cho việc học cá nhân.
  • Tập cho trẻ ngồi, mặt đối mặt, ngang tầm mắt, gọi tên trẻ trong mỗi hoạt động
  • Thu hút sự chú ý thông qua thị giác
  • Luôn đợi cho đến khi trẻ nhìn hoặc nghe thấy mới tiếp tục hoạt động.

tạo-sự-chú-ý-cho-trẻ

Sử Dụng Phương Tiện Trực Quan

Hình ảnh là một phương tiện quan trọng trong việc dạy trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ tự kỷ. Thẻ hình ảnh, tranh với nhiều kích thước khác nhau nên được kết hợp trong các hoạt động hàng ngày sẽ giúp phát huy khả năng học bằng thị giác rất tốt ở trẻ tự kỷ. Các công cụ khác như tivi, điện thoại cũng có thể được sử dụng nhưng trong giới hạn cho phép.

Dạy Trẻ Tự Kỷ Bắt Chước

Với trẻ tự kỷ không có khả năng bắt chước, cha mẹ cần phải trợ giúp theo các mức độ: Cầm tay chỉ việc hoàn toàn, trợ giúp một phần, gợi ý bằng cử chỉ, ký hiệu; gợi ý bằng lời.

Một số cách dạy trẻ bắt chước:

  • Bắt chước cách chơi đồ chơi lắp ghép, sắp xếp hoặc hoạt động sử dụng với đồ vật đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày.
  • Bắt chước nét mặt, biểu cảm, động tác môi miệng, âm thanh, ví dụ như tặc lưỡi, liếm môi, chu môi, bạnh môi, cau mày, mặt xấu…
  • Bắt chước âm thanh: khà, ú òa, măm, hắt xì, bập bập, ba ba, ò o, cạc cạc… sử dụng những trò chơi liên quan đến môi miệng, nét mặt để dạy trẻ
  • Bắt chước âm thanh một cách tự nhiên nhất, không nên bắt ép trẻ. Khi trẻ có âm thanh nào ta nên đáp ứng với âm thanh đó hoặc bắt chước lại.
  • Bắt chước hành động với câu “con làm thế này”, ví dụ khi ta sờ tay vào mũi, trẻ cũng phải sờ tay vào mũi.
  • Bắt chước bài hát nhịp điệu và động tác theo bài hát.
  • Bắt chước chơi giả vờ với búp bê hoặc gấu bông: rót nước uống, xúc bằng thìa, vệ sinh, cắt hoa quả, khám bệnh, đi ô tô…
dạy-trẻ-tự-kỷ-bắt-chước
Dạy trẻ tự kỷ bắt chước

XEM THÊM:

 Dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ – Thông tin dành cho cha mẹ

Luyện Cách Phát Âm

Khó phát âm, âm bị nghẹn không phát ra tiếng là những vấn đề thường gặp ở trẻ tự kỷ. Vì vậy, để trẻ phát ra âm thanh thì điều đầu tiên bạn cần cải thiện là sự phối hợp vận động giữa môi – lưỡi hàm chính xác.

Một số bài tập vận động dưới đây có thể giúp bạn luyện cách phát âm cho trẻ tự kỷ tại nhà:

  • Kéo căng cơ môi bằng cách bạnh miệng
  • Tập liếm môi (có thể bôi mật ong lên môi), tập mút kẹo…
  • Tập thổi bóng, bóng xà phòng, thổi còi, thổi tắt nến…
  • Tập tặc lưỡi, bập môi, phun mưa.
  • Tập ăn thức ăn cứng, tập cắn, tập nhai. 
  • Tập phát âm các nguyên âm, phụ âm, từ dễ, gắn liền với đồ vật hoặc hình ảnh cụ thể.
  • Nếu đã nói được một từ thì tìm những nhóm từ giống nhau để tập phát âm.
  • Ví dụ: Khi trẻ phát ra được âm a thì bạn sẽ dạy trẻ cách phát âm các từ như: bà, gà, cá, na…

Luyện-phát-âm-cho-trẻ-tự-kỷ

Xem thêm: Hãy coi chừng 8 triệu chứng của trẻ tự kỷ

Giúp Trẻ Hiểu Lời Nói

Hầu hết trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc hiểu lời nói của người khác hoặc chỉ hiểu được nghĩa đen của câu nói. Để cải thiện tình trạng này, khi dạy trẻ tự kỷ tại nhà phụ huynh cần chú ý một số điểm sau:

  • Gọi tên con trước khi nói với con để nhắc con chú ý lắng nghe những gì bạn nói.
  • Tránh phát âm quá rời rạc như: “Mẹ…của…con” mà nên nói rõ ràng, dứt khoát với con.
  • Chỉ dùng các từ quan trọng nhất, đơn giản, đưa ra từng chỉ dẫn một
  • Cho trẻ đủ thời gian để xử lý được thông tin bạn nói
  • Sử dụng các phương tiện thị giác để trẻ hiểu rõ hơn như đồ vật, biểu tượng (đồ chơi mô phỏng), tranh ảnh, cử chỉ…

Tránh Căng Thẳng Quá Mức

Ngoài những lưu ý ở trên, tránh căng thẳng khi dạy trẻ tự kỷ tại nhà cũng là khía cạnh hết sức quan trọng. Tất nhiên, việc thay đổi thói quen hay một vài sở thích ban đầu có thể khiến trẻ khó chịu, quấy khóc, nhưng hãy kiên nhẫn và hướng dẫn rõ ràng để trẻ cảm thấy an toàn và thoải mái. Cha mẹ cần nhớ rằng, củng cố tích cực có hiệu quả hơn nhiều so với việc quát mắng hay trừng phạt, tránh việc gây ra những lo lắng cho trẻ, giúp việc học trở nên tích cực hơn.

Vương Não Khang – Giải pháp Đông Tây y kết hợp hỗ trợ điều trị rối loạn tự kỷ

Trên thực tế, điều trị và can thiệp cho trẻ tự kỷ cần rất nhiều thời gian, công sức, cũng như phối hợp giữa các biện pháp khác nhau. Do đó, làm sao để quá trình này diễn ra nhanh hơn, tăng hiệu quả trị liệu là câu hỏi không chỉ của cha mẹ trẻ tự kỷ mà cũng là thách thức cho các nhà khoa học.

Hiểu được điều này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện và bào chế thành công một giải pháp giúp hỗ trợ điều trị tự kỷ, rút ngắn thời gian can thiệp. Và đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốm Vương Não Khang.

Với các mẹ đã sử dụng Vương Não Khang cho con chắc không còn xa lạ với Đinh lăng – một cây thuốc quý quen thuộc và có tác động mạnh mẽ đến chức năng não bộ. Đinh lăng giúp tăng biên độ sóng não, hoạt hóa chức năng vỏ não, kích thích miễn dịch, từ đó tăng phản ứng của cơ thể với các kích thích bên ngoài. Nhờ đó, trẻ sẽ nhanh biết nói, tập trung, chú ý và ghi nhớ tốt hơn.

Cùng với đinh lăng, các thành phần Tây y khác như Taurine, Vitamin B6, Coenzyme Q10… có trong Vương Não Khang sẽ duy trì sự cân bằng các chức năng điện hóa thần kinh, chống oxy hóa, giảm căng thẳng, lo lắng cho trẻ. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện Nhi Trung Ương, ghi nhận hiệu quả vượt trội trong hỗ trợ điều trị rối loạn tự kỷ, an toàn và không có tác dụng phụ.

Vương Não Khang – Liệu pháp Đông Tây y kết hợp hỗ trợ điều trị rối loạn tự kỷ đầu tiên tại Việt Nam

Nhìn chung, dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ không khó để nhận biết nếu cha mẹ để ý và quan sát kỹ các biểu hiện của con. Tuy nhiên, để chắc chắn về vấn đề con đang gặp phải, hãy đưa con đến gặp bác sĩ Nhi khoa để được chẩn đoán sát nhất.

Mọi thắc mắc liên quan đến những vấn đề về các dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ, bạn hãy liên hệ đến Tổng đài miễn cước 18006214 hoặc Hotline (Zalo/Viber): 0917212364 để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

— Thu Hương —

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Những ưu điểm nổi bật của cốm Vương Não Khang

Gần 6 năm ra mắt trên thị trường, Vương Não Khang đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các mẹ có con tự kỷ, chậm nói, tăng động… trên cả nước. Có lẽ, chính những ưu điểm và tác dụng tuyệt vời mà sản phẩm mang lại đã tạo nên giá trị đó. Cụ thể:

  • Vương Não Khang là sản phẩm hỗ trợ điều trị trẻ rối loạn phát triển đầu tiên tại Việt Nam chiết xuất từ Đinh lăng, an toàn và không có tác dụng phụ.
  • Từng thành phần trong sản phẩm đều được nghiên cứu kỹ lưỡng với một hàm lượng cho phép, giúp mang đến hiệu quả tối ưu.
  • Vương Não Khang được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt GMP – HS (Nguyên tắc Thực hành tốt Thực phẩm chức năng).
  • Sản phẩm được bào chế dưới dạng cốm hòa tan có mùi socola sữa nhẹ giúp trẻ dễ uống và hấp thu nhanh hơn.

Nghiên cứu của Vương Não Khang tại Bệnh viện Nhi Trung Ương

Tháng 2/2015, đề tài nghiên cứu sản phẩm Vương Não Khang đã được công bố – Ghi nhận hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các rối loạn phát triển ở trẻ em. Đó là:

  • Cải thiện khả năng ngôn ngữ, giao tiếp, tiếp nhận, nhận thức
  • Cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động
  • Giảm những biểu hiện lo âu, mệt mỏi
  • Tăng khả năng học tập, chú ý, ghi nhớ

Không tìm thấy tác dụng không mong muốn khi sử dụng Vương Não Khang. Định hướng sử dụng lâu dài hỗ trợ xuyên suốt quá trình phát triển của trẻ.

Nghiên cứu lâm sàng của Vương Não Khang

Chi tiết nghiên cứu của sản phẩm Vương Não Khang, mời bạn xem TẠI ĐÂY.

Kinh nghiệm giúp con mau nói, tập trung, giảm hiếu động của nhiều mẹ khác

>>> Chị Phạm Thị Thanh Thủy (trú tại thôn Phước Hòa, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi)

Do đặc thù công việc, chị Thủy thường phải để bé Trung Nguyên trong khung cũi và xem tivi một mình trong thời gian dài. Chính vì thế mà đến khi 3-4 tuổi, con chị vẫn chưa nói được rõ ràng và hiếu động bất thường. Qua tìm hiểu, chị Thủy biết đến sản phẩm Vương Não Khang kết hợp tích cực dạy con học nói. Chỉ sau 5 tháng, bé Nguyên đã tiến bộ và nói rất tốt. Cùng xem chia sẻ của mẹ con chị Thủy qua video sau:

>>> Chị Võ Thị Kiều Trang (ở địa chỉ 124/79/5 Phan Huy Ích, phường Tân Bình, TP.HCM)

Suốt những năm tháng nuôi con, chị Trang không hề thấy sự bất thường cho đến khi con 3 tuổi. Bé chỉ nói được vài từ như “ba, bà”, không thích ăn cơm mà chỉ ăn cháo xay. Nhưng thật vui, nhờ sử dụng Vương Não Khang, bé Phúc đã dần dần nói được, tập trung và nhớ tốt hơn.

Mời bạn xem thêm chia sẻ của mẹ Trang, bé Phúc TẠI ĐÂY.

>>> Chị Lê Thị Minh (đường Liên khu 2-10, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP. HCM)

“Người ta thường nói “Bi bô như trẻ lên ba” thế mà bé Long nhà mình lại không như vậy. Khi 1 tuổi, mình cũng thấy bé bập bẹ nhưng không rõ âm, cho đến năm 2 tuổi cũng chỉ nói thêm vài từ đơn nên rất lo lắng.” Chị bắt đầu tìm kiếm thông tin, chia sẻ của các mẹ có con chậm nói và vô tình biết đến sản phẩm Vương Não Khang hỗ trợ điều trị trẻ chậm nói, kém tập trung rất tốt. Nhờ kiên trì sử dụng sản phẩm 6 tháng liên tục, dù con hơi ngọng nhưng con chị đã biết nói và líu lo ca hát.

Cùng xem những chia sẻ của mẹ con chị Minh TẠI ĐÂY.

Và còn rất nhiều những trường hợp trẻ tự kỷ, chậm nói, tăng động đã cải thiện khả năng ngôn ngữ, tập trung và hành vi quá mức nhờ sử dụng cốm Vương Não Khang:

Vương Não Khang đã giúp bé Ben học nói nhanh hơn
vương não khang đã ai sử dụng chưa
Chia sẻ của chị Thủy( FB Thảo Nguyên- tru tại Hồ Chí Minh) khi con chị chậm nói
vương não khang đã ai sử dụng chưa
Phản hồi của chị Kim Chi và chị Hiền khi cho con sử dụng Vương Não Khang
vương não khang đã ai sử dụng chưa
Sau khi có con sử dụng Vương Não Khang hiệu quả chị đã giới thiệu cho chị gái

vương não khang đã ai sử dụng chưa

Đánh giá của chuyên gia về sản phẩm Vương Não Khang

Vương Não Khang đã nhận được nhiều đánh giá cao từ các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành

Nghiên cứu của sản phẩm:

Tháng 2/2015, Tạp chí Y học thực hành do Bộ Y tế xuất bản số 4 ( 959) – 2015 đăng tải kết quả nghiên cứu Vương Não Khang. Cụ thể, sản phẩm có tác dụng:

► Cải thiện khả năng ngôn ngữ giao tiếp, nhận thức, tiếp thu

► Cải thiện rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động.

► Cải thiện rối loạn hành vi phá vỡ và lo âu.

► Tăng khả năng học tập và ghi nhớ của trẻ

Không tìm thấy tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng VƯƠNG NÃO KHANG. Định hướng sử dụng lâu dài hỗ trợ xuyên suốt quá trình phát triển của trẻ.

vuong-nao-khang-dang-tren-tap-chi-y-hoc-thuc-hanh

Danh hiệu Nhà nước trao tặng ghi nhận thành tựu y học

Với sứ mệnh hỗ trợ điều trị cho các trẻ rối loạn phát triển, Vương Não Khang đã nhận được nhiều giải thưởng uy tín trong lĩnh vực y học:

Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em
Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng
Thương hiệu nổi tiếng trong hội nhập Châu Á – Thái Bình Dương

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.

 1. Khách says:

  Cho mình hỏi con gái mình được 5tuoi ở nhà bé nói chuyện giao tiếp bình thường nhưng mà khi đi học hoặc gặp người lạ là bé không nói chuyện vấn đề này có phải là tự kỷ không ạ

  • Chuyên Gia Tư Vấn
   Chuyên Gia Tư Vấn says:

   Chào chị, với bé nhà mình chưa kết luận được tự kỷ hay không chị nhé. Có thể bé có tính cách nhút nhát khi tiếp xúc với người lạ. Chị theo dõi thêm bé có những biểu hiện nào khác nữa không để có hướng can thiệp sớm chị nhé. Để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp, chị có thể liên hệ hotline 18006214 (MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI) / 0917212364 (ZALO/VIBER) để được cung cấp thêm các thông tin hữu ích nhất! Chúc chị nhiều sức khỏe!