Những phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà hiệu quả

  Đỗ Thị Huệ    Lượt xem   0 Bình luận

Dạy trẻ tự kỷ tại nhà là một phương pháp được các chuyên gia đánh giá cao trong quá trình can thiệp cho trẻ. Bởi đây là môi trường quen thuộc, cũng là nơi trẻ có nhiều cơ hội giao tiếp và tham gia các hoạt động sống cơ bản nhất. Hơn thế nữa, đây cũng là nơi thân thuộc trẻ đã được luyện tập và thực hành các kỹ năng nhiều nhất. Chính vì thế, việc cha mẹ hiểu và nắm vững các phương pháp, cũng như kỹ năng dạy trẻ tự kỷ tại nhà là điều vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ thêm cho các cha mẹ một số phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà, các cha mẹ nắm bắt nhé.

Dạy trẻ tự kỷ giao tiếp bằng ánh mắt

Giao tiếp bằng ánh mắt là một hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ, nhưng phần lớn trẻ tự kỷ thường tránh điều này. Bên cạnh đó, trẻ còn dễ bị phân tán bởi những yếu tố nhỏ nhặt dẫn đến việc mất tập trung trong quá trình giao tiếp. Vì thế, việc dạy trẻ tự kỷ giao tiếp bằng ánh mắt là điều vô cùng quan trọng. Sau đây là những cách đơn giản dạy trẻ tự kỷ giao tiếp bằng ánh mắt mà cha mẹ có thể tham khảo áp dụng ngay tại nhà.

Dạy trẻ tự kỷ giao tiếp bằng ánh mắt

Mặt đối mặt

Để giúp trẻ giao tiếp bằng mắt, bạn nên ngồi xuống và điều chỉnh lại tư thế ngồi sao cho mặt của bạn phải đối diện với tầm mắt của trẻ, để trẻ có thể nhìn thẳng vào mắt của bạn. Nếu trẻ cảm thấy khó chịu hoặc di chuyển ra xa, bạn nên thay đổi vị trí để trẻ luôn nhìn thấy bạn.

Sau đó, bạn hãy tạo ra hành động để thu hút sự chú ý của trẻ. Đồng thời điều chỉnh nét mặt để thể hiện sự mong chờ trẻ phản ứng lại.

Tạo điều bất ngờ

Đa phần các trẻ đều thích những điều bất ngờ xảy ra xung quanh. Nếu bạn thay đổi một thói quen hay cử chỉ, trẻ có thể chuyển sự chú ý sang bạn lâu hơn để tìm hiểu điều gì đang xảy ra. Điều này sẽ kích thích trẻ sử dụng ánh mắt để tìm kiếm lời giải đáp cho mình. Ví dụ: bạn có thể nói chuyện với trẻ bằng một giọng điệu khác lạ hoặc đưa một món quà đặc biệt cho trẻ. Đây là cách dạy trẻ tự kỷ khá hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Nói hoặc làm theo sở thích của trẻ

Bạn có thể nói hoặc làm những điều liên quan đến sở thích của trẻ. Điều này sẽ tạo sự hứng thú cho trẻ. Như vậy, trẻ sẽ chú ý vào những việc mà bạn đang thực hiện.

Dạy trẻ tự kỷ thông qua sở thích

>> Xem thêm: Can thiệp cho trẻ tự kỷ – Bước đệm đầu tiên để mẹ giúp con

Dạy trẻ tự kỷ tập nói

Chậm nói là một trong những triệu chứng điển hình ở trẻ tự kỷ. Triệu chứng này ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển trí tuệ và cảm xúc của trẻ. Do đó, việc dạy trẻ tự kỷ tập nói là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số mẹo dạy trẻ tự kỷ tập nói tại nhà.

Tập nói dựa trên sở thích

Trong quá trình chăm sóc, chắc chắn rằng bạn sẽ nắm bắt rõ về sở thích của con. Để áp dụng cách dạy trẻ tự kỷ tập nói dựa trên sở thích, thì việc đầu tiên bạn cần xác định đâu là điều mà trẻ thích nhất. Từ đó, dựa vào những điều mà trẻ thích nhất làm cảm hứng cho trẻ học nói.

Phương pháp học dựa trên sở thích đã được chứng minh là cách dạy hiệu quả nhất đối với tất cả các trẻ nói chung chứ không riêng trẻ tự kỷ. Khi áp dụng phương pháp này, bạn sẽ thu hút được sự chú ý của trẻ. Sau đó, bạn bắt đầu dạy trẻ tập nói những từ đơn có liên quan đến sở thích của trẻ. Ví dụ: Trẻ thích ô tô, bạn hãy cầm một chiếc ô tô để thu hút sự chú ý và bắt đầu dạy trẻ nói một cách rõ ràng các từ như: “ô”, “tô”, “ô tô”, “chiếc ô tô”, “chiếc ô tô màu đỏ”….

Phương pháp học nói dựa trên sở thích của trẻ

Tạo tình huống giao tiếp

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, bạn có thể tạo ra rất nhiều tình huống để kích thích trẻ tập nói. Chẳng hạn, bạn đang ở trong căn phòng chứa rất nhiều đồ chơi, bạn có thể tạo ra một tình huống giao tiếp với trẻ bằng cách đưa ra những câu hỏi như: “Con có thích cái này không” hay “ Mẹ lấy món đồ chơi này cho con nhé!”. Sau khi bạn nói chuyện xong hãy đợi câu trả lời của trẻ rồi mới thực hiện hành động khác.

Mở rộng vốn từ

Khi dạy trẻ tự kỷ tập nói bạn nên kiên nhẫn, lặp đi lặp lại nhiều lần để trẻ có thể quan sát và bắt chước. Bên cạnh đó, để trẻ có đủ vốn từ vựng phục vụ cho quá trình giao tiếp, ngoài việc thường xuyên ôn lại bài cũ, bạn cũng nên thường xuyên dạy trẻ những từ mới. Trong quá trình dạy con bạn cần cố gắng động viên, khen thưởng cho con. Vì đây thực sự đã là cả một quá trình nỗ lực phi thường của con.

Mở rộng vốn từ cho trẻ

Vui chơi

Đối với trẻ, chơi là một điều thú vị để khám phá thế giới xung quanh mình. Do đó, bạn có thể thông qua các trò chơi để dạy trẻ học ngôn ngữ. Các trò chơi có sự tương tác qua lại sẽ tạo ra những cơ hội thú vị để bạn và trẻ giao tiếp với nhau. Đồng thời, đây cũng là cách để trẻ phát triển khả năng tương tác với xã hội. 

>> Xem thêm: Tại sao Vương Não Khang lại giúp trẻ tự kỷ hòa nhập xã hội?

Vương Não Khang – Giải pháp thảo dược hỗ trợ điều trị cho trẻ tự kỷ

Bên cạnh việc can thiệp tích cực cho trẻ tự kỷ, các bậc phụ huynh nên bổ sung một số sản phẩm giúp tăng cường chức năng não bộ để quá trình điều trị đạt kết quả tốt hơn. Hiện nay, trên thị trường có thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Não Khang là sản phẩm được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao trong việc hỗ trợ điều trị cho trẻ tự kỷ.

Thành phần của Vương Não Khang

Cốm Vương Não Khang là thành quả kết hợp độc đáo của 8 thành phần thảo dược quý như: Đinh lăng, Thăng ma, Taurine, Acid folic, Vitamin B6… giúp điều hòa chức năng vỏ não, tăng phản xạ đáp ứng của cơ thể với các kích thích bên ngoài. Nhờ đó, trẻ sẽ nhanh biết nói, học hỏi, tập trung, chú ý và ghi nhớ tốt hơn.

Cơ chế tác động của Vương Não Khang

Cung cấp chất dinh dưỡng

 • Taurine: Là một axit amin cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ. Taurine giúp trẻ tập trung tốt hơn, cải thiện khả năng ghi nhớ và giảm bớt sự hiếu động.
 • Coenzyme Q10: Ngăn chặn các tác hại của các gốc tự do, cải thiện khả năng ghi nhớ, khả năng nhận thức.
 • Vitamin B6: Giúp tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh và các enzym thiết yếu cho não, tăng khả năng học hỏi, khả năng giao tiếp bằng mắt và giảm sự kích động quá mức của hệ thần kinh.
 • Acid Folic: Tham gia vào quá trình tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh như dopamin, adrenalin, noradrenalin… giúp cho não bộ hoạt động tốt hơn. Đồng thời, cải thiện các phản ứng chậm chạp, rối loạn cảm xúc, triệu chứng của tự kỷ

Tăng cường tuần hoàn máu lên não

 • Đinh lăng: Có tác dụng tăng biên độ sóng não, tăng hoạt động phản xạ có điều kiện, kích thích não bộ hoạt động, giải tỏa lo âu, giúp trẻ dễ ngủ và tăng cường khả năng miễn dịch.
 • Thăng ma: Tăng cường tuần hoàn máu não, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm căng thẳng và trầm cảm.
 • Ginkgo biloba: Tăng tính dẫn truyền thần kinh, tăng tuần hoàn máu não, tăng hoạt động trí tuệ, tăng cường trí nhớ.

Tăng cường dẫn truyền thần kinh

 • Natri Succinate: Ổn định và cân bằng hệ thần kinh, giảm thiểu các kích thích quá mức hay trạng thái ủ dột. Tăng khả năng tập trung và phản xạ đối với môi trường xung quanh.
 • Đinh lăng và Coenzyme Q10 ngoài các tác dụng ở trên còn giúp tăng cường dinh dưỡng cho hệ thần kinh.

>> Xem thêm: Trẻ tự kỷ tập trung, mau nói – bí kíp khiến hàng ngàn mẹ Việt vui mừng

Khi con không may mắc chứng tự kỷ, cha mẹ cũng đừng quá nản lòng. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng quý vị phụ huynh để giúp các con sớm hòa nhập được với bạn bè cùng trang lứa. Hy vọng, qua bài viết trên cha mẹ sẽ có thêm những thông tin hữu ích cho quá trình dạy trẻ tự kỷ tại nhà.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề trẻ tự kỷ cần giải đáp hay đặt mua Vương Não Khang với giá ưu đãi nhất, xin vui lòng liên hệ qua tổng đài 18006214 (miễn cước) hoặc hotline ZALO/VIBER: 0917212364.

-Thanh Là-

Nghiên cứu của Vương Não Khang tại Bệnh viện Nhi Trung Ương

Tháng 2/2015, đề tài nghiên cứu sản phẩm Vương Não Khang đã được công bố – Ghi nhận hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các rối loạn phát triển ở trẻ em. Đó là:

 • Cải thiện khả năng ngôn ngữ, giao tiếp, tiếp nhận, nhận thức.
 • Cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động.
 • Cải thiện các hành vi phá vỡ và lo âu.
 • Tăng khả năng học tập, chú ý và ghi nhớ cho trẻ.

Không tìm thấy tác dụng không mong muốn khi sử dụng Vương Não Khang. Định hướng sử dụng lâu dài hỗ trợ xuyên suốt quá trình phát triển của trẻ.

Nghiên cứu lâm sàng của Vương Não Khang

Nghiên cứu lâm sàng của Vương Não Khang trên Tạp chí y học thực hành – Bộ Y tế

Chi tiết nghiên cứu của sản phẩm Vương Não Khang, mời bạn xem TẠI ĐÂY.

Kinh nghiệm giúp con mau nói, tập trung, giảm hiếu động của nhiều mẹ khác

>>> Chị Phạm Thị Thanh Thủy (Facebook Thảo Nguyên – Trú tại thôn Phước Hòa, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi)

Do đặc thù công việc, chị Thủy thường phải để bé Trung Nguyên trong khung cũi và xem tivi một mình trong thời gian dài. Chính vì thế mà đến khi 3-4 tuổi, con chị vẫn chưa nói được rõ ràng và hiếu động bất thường. Qua tìm hiểu, chị Thủy biết đến sản phẩm Vương Não Khang kết hợp tích cực dạy con học nói. Chỉ sau 5 tháng, bé Nguyên đã tiến bộ và nói rất tốt. Cùng xem chia sẻ của mẹ con chị Thủy qua video sau:

>>> Chị Võ Thị Kiều Trang (ở địa chỉ 124/79/5 Phan Huy Ích, phường Tân Bình, TP.HCM)

Suốt những năm tháng nuôi con, chị Trang không hề thấy sự bất thường cho đến khi con 3 tuổi. Bé chỉ nói được vài từ như “ba, bà”, không thích ăn cơm mà chỉ ăn cháo xay. Nhưng thật vui, nhờ sử dụng Vương Não Khang, bé Phúc đã dần dần nói được, tập trung và nhớ tốt hơn.

Mời bạn xem thêm chia sẻ của mẹ Trang, bé Phúc TẠI ĐÂY.

>>> Chị Lê Thị Minh (đường Liên khu 2-10, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP. HCM)

“Người ta thường nói “Bi bô như trẻ lên ba” thế mà bé Long nhà mình lại không như vậy. Khi 1 tuổi, mình cũng thấy bé bập bẹ nhưng không rõ âm, cho đến năm 2 tuổi cũng chỉ nói thêm vài từ đơn nên rất lo lắng.” Chị bắt đầu tìm kiếm thông tin, chia sẻ của các mẹ có con chậm nói và vô tình biết đến sản phẩm Vương Não Khang hỗ trợ điều trị trẻ chậm nói, kém tập trung rất tốt. Nhờ kiên trì sử dụng sản phẩm 6 tháng liên tục, dù con hơi ngọng nhưng con chị đã biết nói và líu lo ca hát.

Cùng xem những chia sẻ của mẹ con chị Minh TẠI ĐÂY.

Và còn rất nhiều những trường hợp trẻ tự kỷ, chậm nói, tăng động đã cải thiện khả năng ngôn ngữ, tập trung và hành vi quá mức nhờ sử dụng cốm Vương Não Khang:

Vương Não Khang đã giúp bé Ben học nói nhanh hơn
vương não khang đã ai sử dụng chưa
Chia sẻ của chị Thủy( FB Thảo Nguyên- tru tại Hồ Chí Minh) khi con chị chậm nói
vương não khang đã ai sử dụng chưa
Phản hồi của chị Kim Chi và chị Hiền khi cho con sử dụng Vương Não Khang
vương não khang đã ai sử dụng chưa
Sau khi có con sử dụng Vương Não Khang hiệu quả chị đã giới thiệu cho chị gái
vương não khang đã ai sử dụng chưa
Chia sẻ của các cha mẹ sau khi cho con dùng Vương Não Khang

Chia sẻ của chuyên gia tâm bệnh Ths Quách Thúy Minh về những thắc mắc liên quan đến trẻ tự kỷ

Giải đáp thắc mắc “Trẻ tự kỷ có chữa được không”

Chia sẻ chủ đề “Cách dạy trẻ tại nhà”

Phương pháp “Điều trị cho trẻ tự kỷ”

Danh hiệu Nhà nước trao tặng ghi nhận thành tựu y học

Với bề dày gần 10 năm có mặt trên thị trường, Vương Não Khang đã nhận được nhiều giải thưởng uy tín trong lĩnh vực y học:

vương-não-khang-top-100-sản-phẩm-dịch-vụ-tốt-cho-gia-đình
Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em
Thương hiệu nổi tiếng trong hội nhập kinh tế châu Á Thái Bình Dương
Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng

Nếu bạn có băn khoăn hay thắc mắc về chủ đề trên, bạn hãy comment/inbox hoặc chủ động gọi điện đến Tổng đài miễn cước 18006214 hoặc Hotline Zalo/Viber 0917212364 để được các chuyên gia hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất.  

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.