Nguyên nhân trẻ chậm nói | Top 5 yếu tố cần xem xét

  Trịnh Hương    Lượt xem   6 Bình luận

Với những gia đình có con đầu lòng, giây phút con cất tiếng gọi ba, gọi mẹ thật sự thiêng liêng và quý giá. Thế nhưng, chờ mãi, chờ mãi mà con yêu không nói, khiến mẹ hoang mang, lo lắng và không biết tại sao. Bài viết sau sẽ cung cấp các nguyên nhân trẻ chậm nói để ba mẹ tham khảo.

nguyên nhân trẻ chậm nói
Nguyên nhân nào khiến trẻ chậm nói?

Trẻ chậm nói là gì?

Làm thế nào để xác định một đứa trẻ có bị chậm nói hay không? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều phụ huynh khi không thể tìm được mối liên quan giữa khả năng ngôn ngữ và độ tuổi của con mình.

Trẻ được coi là chậm nói nếu kỹ năng nói và giao tiếp của trẻ chậm hoặc kém hơn so với các trẻ cùng tuổi.

>>> Xem thêm: Biểu hiện trẻ chậm nói – Mẹ không nên bỏ qua

Các nguyên nhân trẻ chậm nói

Hiện nay, các bác sĩ chưa thể xác định được chính xác vì sao trẻ chậm nói. Tuy vậy, có 2 nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra tình trạng này, bao gồm: Nguyên nhân thực thể và nguyên nhân tâm lý.

Nguyên nhân thực thể

Trong một số trường hợp trẻ chậm nói, người ta đã phát hiện ra rằng, một số bệnh lý tiềm ẩn lại là nguyên nhân gây ra vấn đề.

1. Về cơ miệng

Chậm nói là sự chậm trễ trong việc phát triển hoặc sử dụng các kỹ năng tạo ra lời nói. Lời nói khác với ngôn ngữ, đó là quá trình tạo thành âm thanh bằng cách sử dụng các cơ quan và cấu trúc như dây thanh âm, miệng, lưỡi, răng… Do đó, nếu trẻ chậm biết nói hoặc gặp khó khăn khi phát âm, đó có thể chỉ là do sự phối hợp các chuyển động trong cơ miệng thiếu linh hoạt.

Trong một vài trường hợp, trẻ bị dính thắng lưỡi do dây thắng lưỡi ngắn cũng hạn chế quá trình cử động bình thường của lưỡi và ảnh hưởng đến việc sản xuất lời nói.

nguyên nhân trẻ chậm nói có thể do dính thắng lưỡi
Dính thắng lưỡi có thể khiến trẻ chậm nói

2. Về thính giác

Những vấn đề thính giác cũng có thể ảnh hưởng đến lời nói. Vậy nên, sau khi loại trừ các nguyên nhân cơ bản, bác sĩ có thể chỉ định kiểm tra thính giác của trẻ để đảm bảo rằng cơ quan này không gặp bất cứ trở ngại gì.

Mất thính giác là một ví dụ điển hình trong sự chậm trễ ở trẻ chậm nói nhưng rất khó phát hiện. Tình trạng này ảnh hưởng lớn đến khả năng phát triển ngôn ngữ và kỹ năng xã hội của trẻ. Tuy nhiên, nguyên nhân trẻ chậm nói này thường bị cha mẹ bỏ qua cho đến khi có sự chẩn đoán từ bác sĩ.

3. Về thần kinh

Một số rối loạn thần kinh gây ảnh hưởng đến các vùng não đảm nhiệm khả năng nói và tiếp nhận ngôn ngữ của trẻ cũng có thể gây chậm nói như:

  • Bại não.
  • Chấn thương sọ não.
  • Rối loạn dưỡng cơ.
  • Thiểu năng trí tuệ.

>>> Xem thêm: Trẻ chậm nói, can thiệp muộn – Chậm trễ tương lai con

Nguyên nhân do tâm lý

1. Cú sốc tâm lý

Trong quá trình phát triển, trẻ gặp một cú sốc tâm lý hay biến cố gia đình cũng có thể ảnh hưởng đến thói quen và ngôn ngữ của trẻ. Bố mẹ ly thân, thường xuyên xảy ra xung đột, cãi vã khi có mặt trẻ hay tai nạn… đều là những cú sốc lớn, khiến trẻ có xu hướng thu mình và không muốn giao tiếp với mọi người.

nguyên nhân trẻ chậm nói do cú sốc tâm lý
Trẻ gặp cú sốc tâm lý cũng có thể bị chậm nói

2. Môi trường

Hiện nay, trẻ chậm biết nói ngày càng tăng một phần do cha mẹ thiếu quan tâm, chăm sóc con cái. Nguyên nhân trẻ chậm nói này xuất phát từ sự buông lỏng trong công tác quản lý, phó mặc con cho giáo viên, để con tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá sớm… Đây chính là điều kiện tiền đề dẫn đến tình trạng chậm nói, gia tăng xu hướng bạo lực, ích kỷ… ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, có những trẻ do được gia đình quá nuông chiều, thích gì có nấy sau một thời gian cũng sinh ra tâm lý ỷ lại, lười giao tiếp, lắng nghe người khác…

Ngoài ra, trẻ sống trong môi trường song ngữ hoặc nhiều thứ tiếng sẽ có nguy cơ chậm nói cao hơn do phải cùng lúc xử lý 2 ngôn ngữ. Nếu cha mẹ không tích cực trò chuyện mỗi ngày, trẻ có thể bị rối loạn ngôn ngữ, dẫn đến hiểu sai và sử dụng từ không đúng.

>>> Xem thêm: Dạy con chậm nói hiệu quả với bí quyết từ chuyên gia Nhi

Nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân cơ bản, không ít trường hợp trẻ chậm nói do một số rối loạn phát triển như:

Hội chứng rối loạn phổ tự kỷ

Trên thực tế, không phải trẻ chậm nói nào cũng bị tự kỷ, nhưng tất cả trẻ tự kỷ đều chậm nói hoặc không nói. Trẻ mắc chứng tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và hiểu những gì người khác nói hoặc giao tiếp phi ngôn ngữ.

Một số dấu hiệu về ngôn ngữ ở trẻ tự kỷ như:

  • Ngôn ngữ lặp đi lặp lại, không nói được cụm từ hay câu ngắn.
  • Suy giảm và mất ngôn ngữ ở một độ tuổi nào đó.
  • Nói không rõ lời, khó hiểu…

 

trẻ tự kỷ chậm nói
Chậm nói là một biểu hiện của tự kỷ

Rối loạn ngôn ngữ

Theo các bác sĩ, một đứa trẻ 3 tuổi có thể hiểu và giao tiếp phi ngôn ngữ nhưng không nói cũng được coi là chậm nói. Rối loạn chức năng âm thanh lời nói (CAS) là một trường hợp như vậy.

CAS khiến vùng não mà lời nói được hình thành và tạo ra bằng miệng, lưỡi bị thiếu hoặc chậm trễ, từ đó gây ra các vấn đề khi giao tiếp. Bộ não biết những gì nó muốn nói, nhưng không thể lập kế hoạch và trình tự các chuyển động âm thanh giọng nói cần thiết. Ngoài chậm nói, trẻ cũng có thể gặp khó khăn trong ăn uống như khó nhai, khó nuốt…

Chậm phát triển chung

Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói có thể đến từ một sự chậm phát triển khác. Tất nhiên, mọi đứa trẻ đều lớn lên và phát triển theo các mốc của riêng mình, nhưng nếu chậm hơn quá nhiều so với những trẻ bình thường, đó là điều bạn cần chú ý. Điều này không chỉ dừng ở lời nói mà còn thể hiện qua các kỹ năng vận động, nhận thức.

Làm gì khi phát hiện trẻ chậm nói?

Bởi khả năng nói là một điều tất yếu của cuộc sống, trẻ chậm biết nói sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học hỏi, tiếp nhận và hòa nhập của trẻ. Vì vậy, sau khi xác định nguyên nhân trẻ chậm nói, cha mẹ cần có những biện pháp can thiệp và điều trị (nếu có) sớm.

Tùy vào nguyên nhân khiến trẻ chậm biết nói, trẻ có thể được tham gia các buổi trị liệu tâm lý nếu gặp các vấn đề về tâm lý. Ngược lại, nếu trẻ chậm nói do các rối loạn như tự kỷ, chậm phát triển… trẻ cần được can thiệp ngôn ngữ bằng các phương pháp như ngôn ngữ trị liệu, âm ngữ trị liệu… để cải thiện kỹ năng nói.

Với những trẻ chậm nói đơn thuần, bạn không nên quá lo lắng và sợ hãi. Tích cực trò chuyện, đọc sách cho trẻ nghe mỗi ngày sẽ giúp trẻ cải thiện kỹ năng nói và hoàn thiện ngôn ngữ một cách sớm nhất.

Cần can thiệp cho trẻ chậm nói ngay từ ban đầu

>>> Xem thêm: Trẻ chậm nói phải làm sao? Kiến thức mọi bà mẹ cần biết

Vương Não Khang – Giải pháp giúp trẻ nhanh biết nói từ thảo dược

Hiện nay, ngoài những phương pháp dạy trẻ chậm nói, việc sử dụng các sản phẩm thảo dược đang được rất nhiều phụ huynh áp dụng nhằm hỗ trợ phát triển các chức năng não bộ cho trẻ. Trên thực tế, quá trình sử dụng cho trẻ đã nhìn nhận được lợi ích giúp trẻ học nói nhanh hơn và nâng cao hiệu quả trị liệu.

Ra mắt trên thị trường 6 năm, cốm Vương Não Khang đã được nhiều gia đình tin tưởng để kết hợp dạy con chậm nói. Với thành phần từ các thảo dược quý như đinh lăng, thăng ma kết hợp cùng các vitamin, khoáng chất taurine, vitamin B6, acid folic…, sản phẩm giúp tăng cường chức năng não bộ, hỗ trợ quá trình trẻ học nói. Thành phần Đinh lăng có trong sản phẩm có tác dụng tăng biên độ sóng não, hoạt hóa chức năng vỏ não, từ đó tăng phản xạ đáp ứng với các kích thích bên ngoài. Điều này hỗ trợ trẻ học hỏi, tiếp thu, tập trung, chú ý và ghi nhớ tốt hơn. Từ đó, trẻ sẽ nhanh biết nói, bật âm và cải thiện được tình trạng chậm nói. Đồng thời, các hoạt động chức năng khác cũng được nuôi dưỡng và bảo vệ nhờ những thành phần thảo dược và vitamin thiết yếu cần thiết giúp tăng cường tuần hoàn và tăng dinh dưỡng, năng lượng cho não bộ của trẻ.

Vương Não Khang - Bí quyết giúp mẹ dạy con nhanh biết nói từ thảo dược
Vương Não Khang – Giải pháp giúp trẻ nhanh biết nói từ thảo dược

Sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên nên đặc biệt an toàn và không gây tác dụng phụ cho trẻ nhỏ.

Nhờ cốm Vương Não Khang – con đã biết nói

Đồng hành cùng hàng nghìn gia đình có con chậm nói trong suốt 6 năm vừa qua, cốm Vương Não Khang đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các cha mẹ trên khắp cả nước. Sau đây là một số chia sẻ của các mẹ:

>>> Chị Phạm Thị Thanh Thủy (thôn Phước Hòa, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi)

Theo lời chị Thủy, 3 tuổi mà bé Trung Nguyên chỉ nói được vài từ đơn như ba, bà và có những hành vi bất thường. May mắn tìm được thông tin sản phẩm Vương Não Khang, chị Thủy đã kiên trì cho con sử dụng trong 5 tháng, kết hợp dạy con tập nói ở nhà. Bất ngờ thay, con đã nói tốt hơn, giảm hẳn các biểu hiện hiếu động quá mức. Cùng xem chia sẻ của chị qua video sau:

>>> Chị Nguyễn Vân Bình (ngõ 1 phố Khâm Đức, Đống Đa, Hà Nội)

Chị Bình có con trai đang học lớp 6 tại một trường công lập ở Hà Nội. Thế nhưng, thành tích học tập của con ngày càng sa sút, không tập trung và nghịch ngợm mọi thứ khiến chị Bình vô cùng lo lắng. Qua tìm hiểu, chị Bình biết đến sản phẩm Vương Não Khang và cho con dùng trong 6 tháng liên tiếp và nhận được kết quả rất khả quan.

Mời bạn xem chia sẻ của chị Bình TẠI ĐÂY.

Và còn rất nhiều các trường hợp trẻ chậm nói khác nhờ sử dụng Vương Não Khang đã biết nói và giao tiếp rất tốt. Hãy cùng xem những chia sẻ của các phụ huynh ngay TẠI ĐÂY.

Đánh giá của chuyên gia về Vương Não Khang

Với tác dụng tuyệt vời của mình, Vương Não Khang đã nhận được sự đánh giá tích cực từ các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành. Cùng lắng nghe phân tích của Ths Quách Thúy Minh về sản phẩm qua video sau:

Trên đây là những thông tin về các nguyên nhân trẻ chậm nói mà cha mẹ nên biết. Để tìm hiểu các vấn đề về trẻ chậm nói hoặc sản phẩm Vương Não Khang, bạn hãy để lại thông tin bên dưới hoặc gọi điện đến Tổng đài miễn cước 18006214 hoặc Hotline Zalo/Viber: 0917212364 để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Thu Hương

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Nghiên cứu của Vương Não Khang

Tháng 2/2015, đề tài nghiên cứu sản phẩm Vương Não Khang đã được công bố – Ghi nhận hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các rối loạn phát triển ở trẻ em. Đó là:

  • Cải thiện khả năng ngôn ngữ, giao tiếp, tiếp nhận, nhận thức.
  • Cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động.
  • Cải thiện rối loạn hành vi phá vỡ và lo âu
  • Tăng khả năng học tập, chú ý, ghi nhớ.
  • Không tìm thấy tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng sản phẩm.
Nghiên cứu của vương não khang
Nghiên cứu lâm sàng của Vương Não Khang

Chi tiết về kết quả nghiên cứu của Vương Não Khang mời bạn xem TẠI ĐÂY.

Danh hiệu đã đạt được

Nhờ những đóng góp to lớn trong việc cải thiện các triệu chứng ở trẻ chậm nói, tự kỷ hay các rối loạn khác, cốm Vương Não Khang đã nhận được nhiều giải thưởng uy tín:

vương-não-khang-top-100-sản-phẩm-dịch-vụ-tốt-cho-gia-đình
Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em
Thương hiệu nổi tiếng trong hội nhập kinh tế châu Á Thái Bình Dương
Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng

Mọi thắc mắc về trẻ chậm nói và sản phẩm Vương Não Khang, xin vui lòng để lại thông tin hoặc gọi điện đến Tổng đài miễn cước 18006214 hoặc Hotline Zalo/Viber: 0917212364 để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.

 1. Đinh Xuân Ngọc says:

  Con tôi 5 tuổi chỉ nói được cha ơi và đau quá rất rành tôi day từng ngày mà không nói gì hết tư vấn giúp tôi với

  • Chuyên Gia Tư Vấn
   Chuyên Gia Tư Vấn says:

   Chào anh! Anh đang cần tư vấn về tình trạng trẻ chậm nói đúng không?
   Bé nhà mình là bé trai hay bé gái vậy?
   Con chỉ nói được hai từ anh vừa nêu đúng không?
   Ngoài biểu hiện chậm nói con có chậm tương tác không? Con có nóng tính không anh?
   Với tình trạng chậm nói của trẻ thì anh cần sự kiên nhẫn, kiên trì để dạy con hàng ngày, luyện tập thường xuyên để con va chạm và ghi nhớ ngôn ngữ tốt hơn!
   Anh chú ý điện thoại nhé, em hỗ trợ tư vấn trực tiếp cho anh!
   Nếu cần tư vấn trực tiếp, anh vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18006214 hoặc kết bạn Zalo số 0917212364 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất nhé! Chúc anh sức khỏe và hạnh phúc nhé!

  • Chuyên Gia Tư Vấn
   Chuyên Gia Tư Vấn says:

   Chào chị, chị đang muốn đặt mua Vương Não Khang đúng không?
   Chị mua cho con mấy tuổi vậy?
   Chị muốn đặt mua thì nhắn cho em địa chỉ của mình để em hỗ trợ đăng kí cho chị nhé!
   Nếu cần tư vấn trực tiếp, chị vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18006214 hoặc kết bạn Zalo số 0917212364 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất nhé! Chúc chị sức khỏe và hạnh phúc nhé!

 2. Đỗ Thị Nhang says:

  Tư vấn dùm em. Con trai e 2 tuổi 7 tháng chưa nói được gì

  • Chuyên Gia Tư Vấn
   Chuyên Gia Tư Vấn says:

   Chào chị. Cảm ơn chị đã quan tâm đến sản phẩm Vương Não Khang. Với tình trạng chậm nói ở trẻ chị nên tạo môi trường tốt nhất cho bé, hạn chế tốt đa thiết bị điện tử và cho bé dùng Vương Não Khang theo liệu trình 3-6 tháng để con cải thiện ngôn ngữ nha chị. Để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp, chị có thể liên hệ hotline 18006214 (MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI) / 0917212364 (ZALO/VIBER) để được cung cấp thêm các thông tin hữu ích nhất! Chúc chị nhiều sức khỏe!

 3. Khách says:

  Con 3tuoi chi noi dk nhung tu đơn gian ạ

  • Chuyên Gia Tư Vấn
   Chuyên Gia Tư Vấn says:

   Chào chị. Bé nhà mình đang gặp tình trạng chậm nói đúng không, ngoài chậm nói ra thì khả năng nhận thức tiêp thu, phản xạ tốt không chị? Chị để lại thông tin số điện thoại bên em sẽ liên hệ tư vấn cụ thể nha chị. Để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp, chị có thể liên hệ hotline 18006214 (MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI) / 0917212364 (ZALO/VIBER) để được cung cấp thêm các thông tin hữu ích nhất! Chúc chị nhiều sức khỏe!

 4. Khách says:

  Dạ chào shop ạ con e đã 2 tuổi và chỉ nói dc mẹ bà và rất nóng tính ạ

  • Chuyên Gia Tư Vấn
   Chuyên Gia Tư Vấn says:

   Chào chị, chị đang quan tâm tình trạng trẻ chậm nói đúng không?
   Bé nhà mình là bé trai hay bé gái vậy?
   Bé có nói được từ đơn chưa chị? Bé hay cáu gắt, nóng tính và đập phá đồ chơi à chị?
   Những biểu hiện của con chị theo dõi lâu chưa? Con có bị rối loạn giấc ngủ không chị?
   Qua chị chia sẻ những biểu hiện của con thì có dấu hiệu rối loạn phát triển rồi nhé!
   Chị chú ý điện thoại nhé, em hỗ trợ tư vấn cho chị!
   Nếu cần tư vấn trực tiếp, chị vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18006214 hoặc kết bạn Zalo số 0917212364 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất nhé! Chúc chị sức khỏe và hạnh phúc nhé!

 5. Khách says:

  Bé nhà em được 3 tuổi mà chỉ nói được mấy từ . bé nhà em đã đi học lúc 20 tháng tuổi so với các bạn cùng lớp con e là cham nói nhất cho hỏi con e bị gì vậy ạ

  • CHUYÊN GIA TƯ VẤN
   CHUYÊN GIA TƯ VẤN says:

   Chào chị! Theo mốc phát triển thông thường bé 3 tuổi nói được từ ghép dài, giao tiếp tích cực người lớn. Bé nhà mình như vậy đang có phần chậm nói so mốc phát triển. Bé nhà mình là bé trai hay bé gái ạ? Ngoài chậm nói con có nghịch không ạ?
   Bên em sẽ liên hệ tư vấn cụ thể cho chị nhé.
   Để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp, chị có thể liên hệ hotline 18006214 (MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI) / 0917212364 (ZALO/VIBER) để được cung cấp thêm các thông tin hữu ích nhất! Chúc chị nhiều sức khỏe!