Ngữ âm Trị Liệu – Cùng Con Học Nói Mỗi Ngày

  Vương Não Khang Admin    Lượt xem   0 Bình luận

Ngoài các hành vi bất thường, tương tác xã hội, rối loạn ngôn ngữ như phát âm kém, nói ngọng, nói lắp… đều là những biểu hiện thường gặp ở trẻ tự kỷ. Và có lẽ, ở thời điểm hiện tại, âm ngữ trị liệu hay ngữ âm trị liệu được coi là phương pháp tối ưu nhất để giải quyết các rối loạn này. Vậy ngữ âm trị liệu là gì, tiến hành ra sao và bao lâu sẽ có hiệu quả? Hãy cùng Vương Não Khang tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Ngữ Âm Trị Liệu Là Gì?

ngữ-âm-trị-liệu-là-gì

Ngữ âm trị liệu (hay âm ngữ trị liệu, ngôn ngữ trị liệu) là chương trình can thiệp tập trung vào việc cải thiện khả năng ngôn ngữ của trẻ, bao gồm: phát âm, nói, hiểu, diễn đạt bằng lời và phi ngôn ngữ. Biện pháp này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu bệnh học về ngôn ngữ lời nói (SLP), thường gọi là nhà trị liệu ngôn ngữ.

Ngôn ngữ trị liệu gồm 2 thành phần:

  1. Giải quyết các vấn đề về phát âm, âm lượng khi nói
  2. Hiểu và thể hiện ngôn ngữ thông qua các hình thức viết, hình ảnh, ký hiệu…

Không chỉ điều chỉnh các rối loạn ngôn ngữ, ngữ âm trị liệu còn có vai trò quan trọng trong điều trị rối loạn nuốt ở trẻ nhỏ hoặc suy giảm khả năng nói ở người lớn do chấn thương hay các bệnh như đột quỵ, chấn thương não…

Nguyên Tắc Trị Liệu Ngôn Ngữ

Mỗi một chương trình trị liệu cho trẻ tự kỷ đều có những nguyên tắc và lưu ý nhất định nhằm đảm bảo quá trình can thiệp đạt kết quả tốt nhất. Dưới đây là một số lưu ý chung khi thực hiện phương pháp ngôn ngữ trị liệu:

  • Quá trình trị liệu cần năng động, thay đổi để sự phù hợp với sự tiến bộ của trẻ.
  • Hiểu rõ mục đích chính của ngôn ngữ trị liệu là hỗ trợ quá trình giao tiếp, không phải dạy những hành vi đơn lập.
  • Nên xây dựng kỹ năng ngôn ngữ và lời nói trong hoàn cảnh giao tiếp có ý nghĩa với trẻ và gia đình, giúp trẻ học hỏi trong từng lời nói cụ thể.
  • Nên tạo cơ hội giúp trẻ liên tục thành công, tạo hứng thú, phấn khích cho trẻ, giúp việc học vui vẻ hơn.
  • Nên lập chương trình trị liệu riêng biệt theo nhu cầu cá nhân: khả năng ngôn ngữ, trí tuệ và học đường.

XEM THÊM:

 Dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ – Thông tin dành cho cha mẹ

Hé lộ những phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà hiệu quả

Chiến Lược Trị Liệu Ngôn Ngữ

Trị liệu ngôn ngữ thường bắt đầu bằng đánh giá của nhà trị liệu ngôn ngữ nhằm xác định loại rối loạn giao tiếp của trẻ và cách tốt nhất để điều trị. Các chiến lược can thiệp có thể gồm:

 • Can thiệp ngôn ngữ: các hoạt động này xây dựng theo nhiều cách khác nhau thông qua việc sử dụng hình ảnh, sách, đồ chơi hoặc bài tập ngôn ngữ để thực hành kỹ năng nói với trẻ.
 • Trị liệu khớp nối: nhà trị liệu mô hình hóa âm thanh mà trẻ gặp khó khăn trong việc giao tiếp, ví dụ mô tả cách di chuyển lưỡi để tạo ra âm thanh đó.
 • Trị liệu nuốt: các bài tập lưỡi, môi hàm giúp cải thiện các chuyển động của cơ miệng giúp việc nuốt và nói dễ dàng hơn.
chiến-lược-trị-liệu-ngôn-ngữ
Nhà trị liệu mô hình hóa âm thanh mà trẻ gặp khó khăn

Lợi Ích Của Ngữ Âm Trị Liệu

Ngôn ngữ trị liệu có thể giúp trẻ học nói và cải thiện các rối loạn ngôn ngữ tốt hơn. Đối với trẻ gặp chứng khó đọc, trị liệu ngôn ngữ có thể giúp trẻ nghe và phân biệt các âm cụ thể trong các từ, từ đó hỗ trợ quá trình đọc hiểu và khuyến khích trẻ đọc đúng.

Ngữ âm trị liệu đặc biệt có lợi khi trẻ được can thiệp tích cực và điều trị sớm. Trong một nghiên cứu, 70% trẻ dưới 5 tuổi có vấn đề về ngôn ngữ nhờ trị liệu ngôn ngữ đã cho thấy sự cải thiện về kỹ năng ngôn ngữ, cải thiện giao tiếp.

Hiệu Quả Bất Ngờ Khi Kết Hợp Ngôn Ngữ Trị Liệu Và Sản Phẩm Hỗ Trợ

Với trẻ gặp vấn đề về rối loạn ngôn ngữ như chậm nói, tự kỷ, quá trình can thiệp ngôn ngữ thường kéo dài đến hàng tháng, thậm chí vài năm. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn có thể đẩy nhanh quá trình này bằng cách bổ sung các vitamin, khoáng chất có lợi đến hoạt động chức năng não.

Theo Ths. Bs Quách Thúy Minh (Nguyên Trưởng khoa Tâm bệnh – BV Nhi TW) cho biết: “Bên cạnh việc dạy trẻ nói một cách tích cực bằng ngôn ngữ trị liệu, cha mẹ có thể dùng thêm một số sản phẩm hỗ trợ để làm não bộ phát triển tốt hơn. Hiện nay, chúng tôi thấy rằng sản phẩm Vương Não Khang là thực phẩm chức năng được chiết xuất từ thành phần thiên nhiên an toàn cho trẻ em như Cao đinh lăng, Cao Ginkgo biloba kết hợp cùng các vi chất như Coenzyme Q10, Taurine, Vitamin B6… giúp tăng năng lượng cho não, hoạt hóa não bộ, tăng tập trung, ghi nhớ và phản xạ đáp ứng. Từ đó, trẻ sẽ có phát triển về mặt ngôn ngữ, trí tuệ, tăng khả năng học tập khiến việc dạy trẻ có hiệu quả hơn. Ngoài ra, giấc ngủ cũng được cải thiện, giảm các hành vi hung tính. Trên thực tế, chúng tôi đã thực hành và ghi nhận hiệu quả trong thời gian gần đây.”

Tâm sự, chia sẻ của mẹ có con tự kỷ:

 Tôi đã được nghe tiếng “MẸ ƠI” sau 3 năm tủi hờn

Mệ mệt với con lắm rồi đấy!

♦ Bí kíp giúp trẻ tự kỷ tập trung, mau nói khiến hàng ngàn mẹ Việt vui mừng

Khắc phục một rối loạn ngôn ngữ hoặc giao tiếp cần rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, điều quan trọng nhất là tất cả các thành viên trong gia đình phải kiên trì, kiên nhẫn và thấu hiểu trẻ. Hơn ai hết, cha mẹ chính là chìa khóa cho sự tiến bộ và thành công ở trẻ trong ngữ âm trị liệu hoặc mọi chương trình can thiệp khác.

Nếu bạn có câu hỏi cần tư vấn, đừng ngần ngại để lại thông tin qua form đăng ký dưới đây.

Chuyên gia tư vấn: 0987.126.085

__Thu Hương__

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.