Lời khuyên chăm con tự kỷ phụ huynh cần biết

  Vương Não Khang Admin    Lượt xem   0 Bình luận

 

Chăm sóc trẻ tự kỷ là một thách thức dành cho cha mẹ, những hành vi khác lạ, sự cáu gắt ở trẻ ….sẽ trở nên trầm trọng hơn khi cha mẹ không nhận ra điều này. Vậy nên, nếu các bậc phụ huynh muốn dành cho trẻ những sự chăm lo tốt nhất cần phải hiểu được con muốn gì và đang cần gì ! Bài viết sau sẽ chia sẻ cùng phụ huynh về những khó khăn ở trẻ tự kỷ để cha mẹ có thể chăm con tốt hơn mỗi ngày.

Chăm sóc trẻ tự kỷ-chỉ có hiểu mới chăm tốt cho con

Rối loạn giấc ngủ: giấc ngủ có vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Ở trẻ tự kỷ, giấc ngủ của trẻ bị rối loạn do trẻ có hệ thống thần kinh nhạy cảm hơn bình thường. Những biến đổi nhỏ trong ngày cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ vào ban đêm. Nhiều bậc phụ huynh mắc sai lầm khi trẻ thức giấc vào giữa đêm lại được cung cấp thức ăn như sữa, bánh ngọt – làm như thế trẻ sẽ không phân biệt ngày và đêm và những việc cần làm trong ngày và đêm. Thay vào đó bạn nên dỗ dành và ru trẻ trở lại giấc ngủ của trẻ.

Nhạy cảm với thực phẩm: trẻ bị tự kỷ thường gặp các vấn đề về đường ruột, trẻ khó khăn trong việc thử các món ăn mới, nhạy cảm với màu sắc và mùi vị của thực phẩm. Những hạn chế này khiến trẻ thiếu chất dinh dưỡng, ảnh hưởng không nhỏ tới tình trạng sức khỏe của trẻ. Các chuyên gia khuyến cáo các bậc phụ huynh nên có sự thay đổi thực phẩm mới một cách nhẹ nhàng, chậm để trẻ có thể tiếp cận thực phẩm mới một dễ dàng.

Nổi giận: Ở trẻ tự kỷ thường khó khăn trong sự thích nghi khi môi trường hoặc các hoạt động thường ngày thay đổi, thêm vào đó là sự hạn chế trong ngôn ngữ giao tiếp và cảm xúc khiến trẻ nổi giận với sự thay đổi này. Khi trẻ có biểu hiện của sự nổi giận, các bậc  phụ huynh nên nhường nhịn trẻ khi trẻ có cảm xúc bất thường. Sau đó các phụ huynh nên tìm ra nguyên nhân khiến trẻ có cảm xúc bất thường đồng thời tránh hành vi, vật dụng khiến trẻ có cơn tức giận. Một chú ý cho các phụ huynh cần mềm mỏng khi trẻ tức giận nhưng cũng không chiều trẻ vì như thế trẻ sẽ không cải thiện hành vi của mình. Tuy nhiên các bậc phụ huynh nên chú ý cơn giận dữ xảy ra thường xuyên có thể là nguyên nhân bệnh lý ẩn sâu.

Hành vi gây tổn thương: Trẻ tự kỷ có hành vi hung hăng, tự gây thương tích cho bản thân. Nghiên cứu cho thấy có tới 30% trẻ bị tự kỷ có hành vi này. Trẻ có hành vi này có thể trẻ muốn tạo sự chú ý với những  người xung quanh, hoặc để thể hiện yêu cầu của mình hoặc có thể trẻ có vấn đề trong cơ thể nhưng sự nghèo ngôn ngữ khiến trẻ không diễn đạt được hoặc nguyên nhân là do trẻ “thích”. Gặp trường hợp trẻ tự gây tổn thương các bậc cha mẹ nên:

– Quan tâm nhiều đến trẻ khi không có hành vi tự làm tổn thương.

– Đừng vội đáp ứng nhu cầu của trẻ hay bồng bế trẻ khi trẻ đang có hành vi tự làm tổn thương mình.

– Quan sát những hành vi gây tổn thương ở trẻ và có biện pháp hạn chế tổn thương. Ví dụ như trẻ có hành vi đập đầu xuống sàn nhà, các phụ huynh nên âm thầm đặt một tấm lót giữa đầu bé và nền nhà.

Các bậc phụ huynh nên nhớ không dùng lời hâm dọa, la mắng hay đánh đập bé vì vô tình bạn tác động mạnh vào hành vi tự làm tổn thương của bé.

Tự kỷ là một rối loạn kéo dài suốt đời không thể chữa khỏi nhưng không có nghĩa là không cải thiện, nhiều trẻ gần như bình phục nhờ chăm sóc trẻ tự kỷ tốt từ cha mẹ, vậy nên hãy dành nhiều thời gian cho con, bên con nhiều hơn nữa để giúp con sớm hòa nhập cùng bạn bè.

Xem thêm: Vương Não Khang giải pháp cho trẻ chậm nói, chậm phát triển trí tuệ, trẻ tự kỷ

  – Thu Hằng – 


Thông tin cho phụ huynh:

NGHIÊN CỨU GHI NHẬN HIỆU QUẢ CỦA VƯƠNG NÃO KHANG:

Tháng 2/2015, Bệnh viện Nhi trung ương công bố kết quả nghiên cứu Vương Não Khang – Ghi nhận hiệu quả của sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả trong các lĩnh vực:

► Cải thiện khả năng ngôn ngữ giao tiếp, nhận thức, tiếp thu

► Cải thiện rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động.

► Cải thiện rối loạn hành vi phá vỡ và lo âu.

► Tăng khả năng học tập và ghi nhớ của trẻ

Không tìm thấy tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng VƯƠNG NÃO KHANG. Định hướng sử dụng lâu dài hỗ trợ xuyên suốt quá trình phát triển của trẻ

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y học thực hành do Bộ Y tế xuất bản số 4 ( 959) – 2015.

DANH HIỆU ĐẠT ĐƯỢC

danh-hieu-vuong-nao-khang

BÁO ĐÀI CẢ NƯỚC ĐƯA THÔNG TIN GHI NHẬN VỀ VƯƠNG NÃO KHANG

CÁC TRƯỜNG HỢP SỬ DỤNG VƯƠNG NÃO KHANG HIỆU QUẢ Xem tại Đây

 

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.