Hội chứng Asperger – Tổng hợp những thông tin mẹ cần biết

  Trịnh Hương    Lượt xem   0 Bình luận

Hội chứng Asperger là một dạng rối loạn phát triển và được biết đến với tên “tự kỷ chức năng cao”. Trẻ em hoặc người lớn mắc hội chứng này thường gặp khó khăn trong giao tiếp, đặc biệt là ngôn ngữ cơ thể và tương tác xã hội. Tuy nhiên, người mắc hội chứng Asperger lại có ưu điểm ở một số lĩnh vực như: Nhận thức, quan sát hoặc liên quan đến trí nhớ. Một số trẻ thậm chí có khả năng phát triển từ vựng sớm mà không cần ai dạy bảo. Vậy hội chứng Asperger là gì, nguyên nhân do đâu và điều trị như thế nào?

Hội chứng asperger là gì?

Theo Hiệp hội tự kỷ Anh quốc, Asperger là một dạng rối loạn tự kỷ, ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, tương tác xã hội của người mắc. Hội chứng này do bác sĩ nhi khoa người Áo là Hans Asperger lần đầu nghiên cứu và công bố vào năm 1944.

Hội chứng Asperger từng là một tình trạng độc lập, cho đến năm 2013, nó được đưa vào danh sách các mục rối loạn phổ tự kỷ ASD trong Cẩm nang chẩn đoán và đánh giá rối loạn tâm thần 5 (DSM-5) do Hiệp hội tâm thần học Hoa Kỳ biên soạn.

Hội chứng asperger ở trẻ em
Hội chứng Asperger là một dạng nhỏ của rối loạn phổ tự kỷ ASD

>>> Xem thêm: Trẻ tự kỷ là gì? Tổng quan về hội chứng rối loạn phổ tự k

Triệu chứng của hội chứng asperger là gì?

Theo các chuyên gia, trẻ em và người lớn bị Asperger thường có những biểu hiện sau:

Khó khăn trong giao tiếp và tương tác xã hội

Khác với trẻ tự kỷ thường chậm nói và kém phát triển trí tuệ, các em bị hội chứng Asperger phần lớn vẫn có thể nói, một số nói khá nhiều và trí tuệ trung bình.

Sự bất thường nằm ở chỗ, trẻ thường xuyên lặp đi lặp lại những gì người khác vừa nói hoặc nói rất dài dòng về thứ mà trẻ quan tâm. Ngoài ra, trẻ mắc hội chứng Asperger cũng gặp nhiều khó khăn khi hiểu ngôn ngữ nói và hình thể. Trẻ thường hiểu lời nói theo nghĩa đen và không thể cảm nhận các biểu cảm trên khuôn mặt, ngữ điệu, cũng như ý định mà người khác muốn truyền đạt.

Về mặt tương tác xã hội, trẻ mắc chứng này thường tỏ ra thờ ơ, đờ đẫn, vô cảm, thích ở một mình. Vì vậy, trẻ bị Asperger không có bạn hoặc không thể tạo dựng và gìn giữ các mối quan hệ xã hội. Do đó, trẻ thường là đối tượng bị bạn bè trêu chọc hoặc bắt nạt ở trường học.

Triệu chứng trẻ mắc hội chứng asperger
Trẻ mắc hội chứng Asperger gặp khó khăn khi diễn đạt lời nói

Hạn chế trong các hoạt động hàng ngày

Ngoài những khó khăn trong giao tiếp, trẻ mắc hội chứng Asperger còn có thêm các biểu hiện của sự vụng về, hậu đậu và thiếu những kỹ năng cơ bản. Cụ thể:

  • Khả năng phối hợp vận động tay chân không tốt ngay cả trong những hoạt động đơn giản như cầm nắm, đi đứng… Một số trẻ lóng ngóng đến mức không thể tự mình đi vệ sinh, làm những sinh hoạt cá nhân và phải có sự trợ giúp từ người lớn.
  • Hành vi lặp đi lặp lại và theo một thói quen. Ví dụ như: Trẻ chỉ thích mặc một bộ quần áo, ngày nào cũng ăn một món và đi đến trường theo con đường quen thuộc.
  • Có những nguyên tắc riêng và gần như rất khó thay đổi vì trẻ nghĩ mình đã làm đúng. Ví dụ: Xếp các thứ thành hàng theo sở thích của trẻ và khó chịu khi có người muốn thay đổi.

Khả năng tập trung cao

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ mắc hội chứng Asperger đã có tư duy tốt, thậm chí có những trường hợp vượt trội so với bình thường. Nhiều trẻ biết đọc sớm, có hứng thú đặc biệt với chữ và con số, có khả năng ở những khía cạnh cần sự tư duy như: Toán học, vật lý, ngoại ngữ, thuộc lòng thơ, say mê nghiên cứu máy móc, đồ điện tử…

Trẻ mắc hội chứng asperger rất tập trung
Trẻ mắc hội chứng Asperger có khả năng tập trung cao

Nhạy cảm giác quan

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ mắc chứng Asperger thường quá nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng, mùi vị, màu sắc, nhiệt độ hay sự đau đớn. Những âm thanh như tiếng nhạc ồn ào, tiếng động cơ… đều có thể khiến trẻ hoảng loạn, sợ hãi, la hét, cáu gắt hoặc nặng hơn là tự làm đau bản thân. Ngược lại, có trường hợp bị thu hút và tập trung cao độ với những thứ có màu sắc lấp lánh như đèn treo hay các vật thể xoay như chong chóng, quạt trần.

Các vấn đề khác

Trẻ mắc hội chứng Asperger còn gặp các vấn đề về giấc ngủ, bao gồm: Khó ngủ, tỉnh giấc giữa đêm và thức dậy vào sáng sớm. Ngoài ra, một số khác sẽ bị rối loạn tiêu hóa, táo bón…

>>> Xem thêm: Biểu hiện trẻ tự kỷ – Cách nhận biết chính xác nhất

Nguyên nhân gây ra hội chứng Asperger là gì?

Cho đến nay, người ta vẫn chưa thể xác định nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ nói chung và Asperger nói riêng. Tuy nhiên, một số giả thuyết đã được các nhà khoa học đưa ra để giải thích cho hội chứng này, bao gồm:

  • Tổn thương não thực thể: Những tổn thương này có thể xảy ra ở thời kỳ bào thai như: Người mẹ bị nhiễm virus, sử dụng chất kích thích… hoặc trẻ sinh non, phải thở máy.
  • Di truyền: Mặc dù chưa xác định được yếu tố di truyền cụ thể nhưng đã có những bằng chứng về sự phát triển của Asperger trong các gia đình có thành viên mắc hội chứng này.
  • Môi trường: Trẻ bị nhiễm độc kim loại nặng như: Thủy ngân, chì…
Nguyên nhân gây ra hội chứng asperger
Gen được coi là nguyên nhân gây ra các rối loạn ở hội chứng Asperger

Hội chứng Asperger được chẩn đoán như thế nào?

Hiện tại, chưa có xét nghiệm cụ thể cho việc chẩn đoán hội chứng Asperger ở trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, một số dấu hiệu có thể giúp chẩn đoán trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ, trong đó có Asperger như:

  • Trẻ gần như không giao tiếp bằng mắt hoặc các cử chỉ không lời như: Lắc đầu, gật đầu, chỉ tay.
  • Không chơi với ai, chỉ một mình, không quan tâm, biểu lộ tình cảm với người khác.
  • Không biết chơi đồ chơi, chỉ cầm lên rồi đập và ném đi.
  • Có sự quan tâm quá mức đến các chi tiết của đồ vật một cách say sưa, mê mẩn.
  • Cử chỉ tay chân bất thường, rập khuôn như: Vê ngón tay, không quan tâm đến ngoại cảnh nên gần như không biết sợ.

Thực tế, chẩn đoán hội chứng Asperger ở người lớn còn khó khăn hơn vì biểu hiện của nó thay đổi theo độ tuổi. Chẩn đoán ở người trưởng thành đòi hỏi phải kiểm tra lâm sàng và tập hợp lại những hành vi trong quá khứ.

Điều trị cho trẻ mắc chứng Asperger

Hiện nay, điều trị hội chứng Asperger cũng tương tự như các rối loạn phổ tự kỷ khác. Đó là sự kết hợp giữa nhiều phương pháp nhằm cải thiện các triệu chứng rối loạn và giúp trẻ phát huy hết khả năng của mình.

Các phương pháp điều trị phổ biến là:

  • Đào tạo những kỹ năng xã hội: Ở các buổi nói chuyện trực tiếp, nhà trị liệu sẽ dạy trẻ các bước tương tác với người khác và thể hiện bản thân theo cách thích hợp. Kỹ năng xã hội thường học tốt nhất bằng cách xây dựng mô hình cho mỗi hành vi điển hình.
Cải thiện kỹ năng cho trẻ mắc asperger
Giúp trẻ mắc chứng Asperger cải thiện các kỹ năng tương tác xã hội
  • Ngôn ngữ trị liệu: Dù vốn từ tốt hơn trẻ rối loạn phổ tự kỷ nhưng các trường hợp mắc Asperger vẫn gặp những khó khăn nhất định trong giao tiếp. Vì vậy, trẻ cần được can thiệp bằng các biện pháp giáo dục đặc biệt về ngôn ngữ để cải thiện vấn đề còn hạn chế. Ví dụ: Trẻ sẽ học cách nói chuyện bình thường, có biểu cảm lên xuống chứ không chỉ nói theo một giọng điệu. Trẻ cũng sẽ học cách để theo kịp một cuộc trò chuyện hai chiều, hiểu ngôn ngữ cơ thể như cử chỉ tay và giao tiếp bằng mắt.
  • Liệu pháp nhận thức hành vi: Đây là một biện pháp sẽ giúp trẻ thay đổi cách suy nghĩ, từ đó kiểm soát được những cảm xúc và hành vi của mình.
  • Thuốc: Không có thuốc chữa tự kỷ nói chung và hội chứng Asperger nói riêng. Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể giúp giảm bớt các triệu chứng liên quan đến trầm cảm và lo âu như: Thuốc chống loạn thần, chất ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin…

>>> Xem thêm: Tổng hợp các phương pháp điều trị trẻ tự kỷ phổ biến nhất

Vương Não Khang – Giải pháp từ thảo dược thiên nhiên giúp cải thiện hội chứng Asperger ở trẻ em

Như bất kỳ một rối loạn phát triển nào khác, trẻ mắc hội chứng Asperger cũng cần được điều trị sớm. Điều này được tiến hành bằng cách phối hợp các chương trình giáo dục hành vi và trị liệu tâm lý (nếu có). Điểm lợi thế lớn nhất ở những trẻ này có lẽ đến từ việc trẻ đã biết nói và chỉ gặp vấn đề trong việc sử dụng từ ngữ để tạo thành câu. Với những hành vi rập khuôn hoặc hạn chế về các kỹ năng, cha mẹ cần phải can thiệp tích cực để cải thiện. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng khuyên phụ huynh nên cho trẻ dùng thêm các sản phẩm thảo dược để tăng cường chức năng não bộ, bảo vệ tế bào thần kinh, hỗ trợ quá trình can thiệp tốt hơn.

Trên thực tế, điều này xuất phát từ những nguyên nhân sâu xa dẫn đến hội chứng rối loạn phổ tự kỷ, trong đó có Asperger, bao gồm:

  • Khả năng dẫn truyền thần kinh kém.
  • Tuần hoàn máu lên não không tốt.
  • Thiếu dinh dưỡng thiết yếu cho hệ thần kinh.

Vì vậy, để cải thiện các rối loạn mà hội chứng Asperger gây ra cho trẻ, cùng với việc can thiệp tích cực, cần phải tăng cường dẫn truyền thần kinh, cải thiện lưu lượng máu lên não, nuôi dưỡng và bảo vệ hệ thần kinh khỏe mạnh. Khi đó, quá trình điều trị sẽ đạt hiệu quả tốt hơn, trẻ sẽ học được các kỹ năng cần thiết, giảm những hành vi và biểu hiện không phù hợp.

Thấu hiểu những hạn chế trong điều trị các rối loạn phát triển và Asperger là một hội chứng điển hình, các nhà khoa học đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, phát triển nhiều biện pháp để hỗ trợ cho trẻ. Trong đó, có một giải pháp từ thảo dược không chỉ được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao mà rất nhiều phụ huynh cũng phản hồi tích cực khi sử dụng cho trẻ. Đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Não Khang.

vương não khang hỗ trợ điều trị tự kỷ
Vương Não Khang – Giải pháp từ thảo dược thiên nhiên giúp cải thiện hội chứng Asperger ở trẻ em

Vương Não Khang có các thành phần từ thiên nhiên đáp ứng đầy đủ 3 nguyên nhân sâu xa dẫn đến chứng tự kỷ và Asperger. Cụ thể:

  • Tăng dẫn truyền thần kinh: Đinh lăng (thành phần chính) giúp tăng biên độ sóng não, điều hòa chức năng vỏ não, tăng phản xạ của cơ thể với các kích thích bên ngoài. Nhờ đó, trẻ sẽ học hỏi nhanh hơn, cải thiện khả năng ngôn ngữ, nhận thức, phản xạ, tăng sự tập trung, chú ý. Cùng với đinh lăng, natri succinate và coenzyme Q10 sẽ kích thích hệ thần kinh, cải thiện tổn thương thần kinh, từ đó giúp trẻ tư duy tốt hơn.
  • Tăng tuần hoàn máu não: Đinh lăng khi được kết hợp với thăng ma, ginkgo biloba sẽ cải thiện lưu lượng máu lên não, cung cấp oxy cho não hoạt động, từ đó tăng cường hoạt động của não.
  • Cung cấp các dưỡng chất: Taurine, vitamin B6, acid folic, coenzyme Q10 là những vitamin, khoáng chất thiết yếu cho não, có tác dụng duy trì sự cân bằng của các chức năng điện hóa hệ thần kinh và chống oxy hóa. Điều này giúp kiểm soát những hành vi và biểu hiện quá mức, giảm trạng thái căng thẳng, mệt mỏi cho trẻ.

Nhờ những tác dụng trên, cốm Vương Não Khang là một giải pháp toàn diện không chỉ với trẻ rối loạn tự kỷ, mà những trường hợp mắc Asperger, tăng động giảm chú ý hoặc rối loạn phát triển khác cũng rất phù hợp bởi sản phẩm tác động đến toàn bộ các chức năng não bộ. Vì vậy, sản phẩm giúp cải thiện các rối loạn cho trẻ, thúc đẩy quá trình can thiệp diễn ra nhanh hơn. Tất cả thành phần trong Vương Não Khang đều có nguồn gốc từ thiên nhiên nên đặc biệt an toàn và không gây tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài.

Nghiên cứu của Vương Não Khang

Vương Não Khang đã được nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Nhi Trung Ương năm 2014 ghi nhận hiệu quả vượt trội trong việc hỗ trợ điều trị rối loạn tự kỷ ở trẻ em.

Tháng 2/2015, đề tài nghiên cứu tác dụng của Vương Não Khang trong hỗ trợ điều trị rối loạn tự kỷ đã được đăng tải trên Tạp chí Y học thực hành số 4 (959) do Bộ Y tế xuất bản. Cụ thể:

  • Cải thiện khả năng ngôn ngữ, nhận thức, tiếp nhận.
  • Cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động.
  • Cải thiện rối loạn hành vi phá vỡ và lo âu.
  • Tăng khả năng học tập, chú ý, ghi nhớ.
  • Không tìm thấy tác dụng phụ sử dụng sản phẩm.
Nghiên cứu lâm sàng của Vương Não Khang

Chi tiết về kết quả nghiên cứu của sản phẩm, mời bạn xem TẠI ĐÂY.

Kinh nghiệm cải thiện các rối loạn phát triển ở trẻ

Từ khi ra mắt, cốm Vương Não Khang đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các mẹ có con chậm nói, tăng động, tự kỷ… trên cả nước.

>>> Chị Phạm Thị Thanh Thủy (Facebook Thảo Nguyên – thôn Phước Hòa, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi)

3 tuổi mà con trai chị Thủy chỉ nói được vài từ “ba, bà” và có những hành vi hiếu động bất thường. Theo lời chị kể, vì công việc bận rộn, không có thời gian chăm sóc, nói chuyện cùng con nên suốt những năm đầu, chị để con tự xem tivi một mình. Đến năm 3 tuổi chị cho đi mẫu giáo thì con vẫn chưa biết nói, không biết tên bạn, tên trường. Thấy vậy, chị liền cắt tivi, điện thoại và dạy con tập nói kết hợp sử dụng Vương Não Khang trong 5 tháng. Kết quả là, tình trạng chậm nói và tăng động được cải thiện một cách rõ rệt, con nhớ được bảng chữ cái có 29 chữ, nhớ tên tất cả các thành viên trong gia đình. Cùng lắng nghe chia sẻ của chị Thủy qua video sau:

Và còn rất nhiều các trường hợp trẻ rối loạn phát triển khác nhờ sử dụng Vương Não Khang đã cải thiện triệu chứng.

Phản hồi của các mẹ về Vương Não Khang
Vương Não Khang đã giúp bé Ben học nói nhanh hơn
Phản hồi tích cực của Vương Não Khang
Nhờ sử dụng Vương Não Khang, bé nhà chị Nga đã nói nhiều hơn và biết trả lời khi người lớn hỏi
Phản hồi tích cực của mẹ về hiệu quả của Vương Não Khang
Mới chỉ uống 2 hộp Vương Não Khang, bé nhà chị Ngoan (6 tuổi) đã biết tập trung, nghe lời và ngủ rất ngon.

Mời bạn xem thêm những chia sẻ của các bậc phụ huynh khác TẠI ĐÂY.

Đánh giá của chuyên gia

Lắng nghe Ths Quách Thúy Minh làm rõ về lợi ích của việc kết hợp Vương Não Khang với các biện pháp can thiệp cho trẻ tự kỷ trong video dưới đây:

>>> Xem thêm: Chuyên gia Nguyễn Thị Hồng Thúy chia sẻ về chủ đề: “Có phải tỷ lệ trẻ tự kỷ đang ngày càng có xu hướng gia tăng không”?

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bậc phụ huynh đã hiểu hơn về hội chứng Asperger ở trẻ em. Hơn tất cả, hiểu đúng vấn đề con đang gặp phải, từ đó có những biện pháp can thiệp kịp thời và đừng quên lựa chọn Vương Não Khang để hỗ trợ cho con một cách tốt nhất, bạn nhé!

Mọi thắc mắc về trẻ tự kỷ, chậm nói hay các rối loạn phát triển khác và sản phẩm Vương Não Khang, xin vui lòng để lại thông tin hoặc gọi điện đến Tổng đài miễn cước 18006214 hoặc kết bạn (Zalo/Viber): 0917212364 để được hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Thu Hương

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.