Hội Chứng Asperger Và Tự Kỷ – Những Thông Tin Cần Biết

  Đỗ Thị Huệ    Lượt xem   0 Bình luận

Hội chứng Asperger là một dạng của chứng tự kỷ đặc trưng bởi những khó khăn trong giao tiếp xã hội và các hành vi lặp đi lặp lại. Hội chứng Asperger(AS) từng là một tình trạng độc lập, cho đến năm 2013, nó mới được đưa vài danh sách mục rối loạn phổ tự kỷ ASD trong Cẩm nang chuẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần 5 (DSM – 5)

Trẻ mắc hội chứng Asperger sẽ có biểu hiện đặc trưng là giảm giao tiếp và tương tác xã hội. Vấn đề này có thể là nguyên nhân gây nên những hành vi lo âu, bối rối ở trẻ. Tỉ lệ trẻ nam thường cao gấp 4 lần trẻ nữ.

hội chứng asperger

Ảnh minh họa: Hội chứng Asperger là một dạng của chứng tự kỷ

Triệu chứng của chứng ASperger là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của AS thường khác nhau ở mỗi trẻ khác nhau. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường xuất hiện ở những năm đầu đời bao gồm:

• Những sở thích hạn chế và lặp đi lặp lại: ví dụ như luôn thích cầm nắm một thứ duy nhất như bút, que, chai lọ, đồ chơi có màu..

• Thói quen: Những người AS thường có những thói quen và quy tắc rập khuôn. Một thay đổi bất thường trong thói quen đôi khi cũng gây khó chịu  hoặc lo âu

• Giảm tương tác xã hội: Kỹ năng xã hội kém và khuynh hướng thích chơi một mình thường dễ dẫn đến bị cô lập. Tìm bạn và chơi với bạn là cả thách thức với trẻ.

Trong phát triển vận động: Phối hợp kém trong vận động làm cho việc thực hiện các nhiệm vụ chi tiết khó khăn, ví dụ như buộc dây giày.

Sự gần gũi: Những người AS cảm thấy khó khăn để gần gũi người khác khi nói chuyện.

Trí tưởng tượng: Những người AS có thể tưởng tượng ra các kết quả thay thế các tình huống. Do đó, trẻ thường không biết chơi trò chơi tưởng tượng, giả vờ mang tính xã hội hoặc trò chơi có tính quy luật.

Tuy nhiên, những chủ đề dựa trên logic, bộ nhớ và hệ thống thường thú vị hơn đối với người  AS. Một số trẻ  thường có kỹ năng  đặc biệt  về  toán, khoa học máy  tính và  âm nhạc.

hội chứng asperger

Ảnh minh họa: Trẻ thường có xu hướng ít tiếp xúc với mọi người xung quanh

⇒ Học song ngữ có thể giúp trẻ em mắc chứng tự kỷ thay đổi cuộc sống

⇒ Phương pháp ABA trong can thiệp điều trị cho trẻ tự kỷ là như thế nào?

⇒ Vương Não Khang – giải pháp hiệu quả cho trẻ  chậm nói, tăng động, chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ

Nguyên nhân hội chứng Asperger

Nguyên nhân chính xác chưa rõ ràng, nhưng theo nghiên cứu thì AS có thể là sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường gây ra những thay đổi trong sự phát triển não bộ.

Một số gia đình có người mắc hội chứng Asperger thì những đứa trẻ sinh ra cũng có nguy cơ mắc chứng AS, điều này cho thấy AS có liên quan đến yếu tố di truyền.

Một số nhà  nghiên cứu đã đề xuất rằng các yếu tố môi trường sớm trong thai kỳ có thể tác động đến trẻ gây ra hội chứng AS. Bất thường về não có thể liên quan đến AS. Công nghệ hình ảnh não tiên tiến đã xác định sự khác biệt về cấu trúc và chức năng ở các vùng cụ thể của bộ não trong số đó có những trẻ mắc chứng AS

Hội chứng Asperger điều trị như thế nào?

Chẩn đoán sớm AS để có những phương pháp can thiệp kịp thời cho trẻ. Một loạt các liệu pháp can thiệp giúp trẻ thích ứng tốt hơn nhằm làm giảm sự lo lắng.

Qua trình can thiệp có thể bao gồm:

• Kỹ năng giáo dục và học tập: Một trẻ nhận chẩn đoán hội chứng Asperger có thể được hưởng lợi từ hỗ trợ giáo dục.  Mục đích có  thể bao gồm tổ chức ghi chú, quản lý mục tiêu bài tập, giải quyết mọi nhu cầu học tập cụ thể. Hầu hết trẻ em mắc chứng AS nên được giáo dục các trường học chính thống.

•  Giúp trẻ có những kỹ năng xã hội thích hợp

•  Đào tạo kỹ năng giao tiếp: Liệu pháp ngôn ngữ và ngôn ngữ chuyên ngành có thể giúp trẻ bắt đầu và duy trì một cuộc hội thoại. Điều này bao gồm việc học cách sử dụng giọng điệu các câu hỏi, xác nhận, bất đồng và hướng dẫn, cách giải thích, cách trả lời các tín hiệu lời nói và cử chỉ.

•  Liệu pháp hành vi nhận thức ( CBT ): Giúp trẻ kiểm soát cảm xúc và  giảm các thói quen lặp đi lặp lại

•  Sửa đổi hành vi: Điều này bao gồm các chiến lược hỗ trợ hành  vi tích cực  và hành  vi không  hiệu quả

•  Thuốc: Không có thuốc cho AS, nhưng có các thuốc điều trị triệu chứng cho trẻ như: lo âu, mất ngủ..

•  Thuốc thay thế: Một số nghiên cứu cho rằng, chế độ ăn loại bỏ gluten và bổ sung vitamin có thể giúp cho trẻ AS. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng,sử dụng dầu cá omega 3 thường xuyên có thể giảm bớt sự lo lắng và nhận thức ở trẻ.

Đánh giá nghiên cứu về liệu pháp thay thế cho  ASD vào năm 2015 cho thấy, liệu pháp âm nhạc, tích hợp cảm  giác, châm  cứu và massage hoàn toàn có lợi cho trẻ AS.

Vương Não Khang – Giải pháp cho các trẻ rối loạn phát triển

Như bất kỳ một rối loạn phát triển nào khác, hội chứng Asperger cũng cần được điều trị sớm. Điều này được tiến hành bằng cách phối hợp các chương trình giáo dục hành vi và trị liệu tâm lý (nếu có). Đồng thời, bảo vệ tế bào thần kinh, củng cố và tăng cường hoạt động thần kinh não bộ thông qua các sản phẩm hỗ trợ cho trẻ là rất cần thiết.

Nổi bật trong dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị cho các trẻ rối loạn phát triển hiện nay là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốm Vương Não Khang. Được chiết xuất từ các thảo dược quý như Đinh lăng, Thăng ma cùng những nguyên tố vi lượng Taurine, Vitamin B6, Coenzyme Q10… Vương Não Khang giúp tăng cường lưu thông máu, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho tế bào não. Mặt khác, sản phẩm còn cải thiện quá trình trao đổi chất và duy trì sự cân bằng của các chức năng điện hóa thần kinh. Nhờ vậy, trẻ sẽ mau biết nói, tập trung, chú ý và ngủ ngon hơn.

Vương Não Khang – Giải pháp hỗ trợ điều trị các rối loạn phát triển

Nếu bạn vẫn còn có những băn khoăn về trẻ tự kỷ hoặc Asperger, hãy để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ Tổng đài miễn cước 18006214 hoặc Hotline Zalo/Viber 0917212364 để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

— Thu Hương —

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Thông tin hữu ích:

Vương Não Khang giao lưu trực tuyến với Chuyên gia Tâm bệnh ThS Quách Thúy Minh 

Bác sỹ Quách Thúy Minh giải đáp các thắc mắc của cha mẹ có con chậm nói, tăng động, kém tập trung, trí nhớ kém, hay không may tự kỷ:

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.