Top 3 loại đồ dùng dạy trẻ tự kỷ mà cha mẹ có thể lựa chọn trong quá trình can thiệp

  Đỗ Thị Huệ    Lượt xem   0 Bình luận

Trong quá trình can thiệp cho trẻ tự kỷ thì đồ chơi đóng một vai trò quan trọng. Những đồ vật này có thể giúp trẻ cải thiện khả năng giao tiếp và phát triển những kỹ năng khác. Vì vậy, cha mẹ có thể tham khảo một số loại đồ dùng dạy trẻ tự kỷ sau đây để giúp trẻ phát triển những kỹ năng còn thiếu sót.

Đồ dùng giúp cải thiện cảm giác, giác quan

Thông thường, trẻ em sẽ sử dụng các giác quan của mình để khám phá thế giới xung quanh. Đây là lý do mà chúng ta thường thấy trẻ mới biết đi hay nhét các đồ vật vào miệng để khám phá hương vị và kết cấu của các đồ vật.

Tuy nhiên, đối với một số trẻ không may mắc phải hội chứng tự kỷ thường gặp phải chứng rối loạn về cảm giác, giác quan. Điều này, khiến cho trẻ trở nên nhạy cảm với môi trường xung quanh, khó hoàn thành tốt các công việc được giao và gặp các vấn đề về hành vi…

Do đó, để cải thiện tình trạng này cho mẹ có thể tạo ra một số trò chơi hoặc sử dụng đồ dùng để cải thiện sự nhạy cảm của các giác quan. Đồng thời giúp trẻ dễ thích nghi với môi trường xung quanh một cách dễ dàng. Sau đây là một số đồ dùng dạy trẻ tự kỷ mà cha mẹ có thể tham khảo để giúp cải thiện kỹ năng cảm giác, giác quan ở trẻ.

Sách vải

Sách vải là những cuốn sách có nội dung câu chuyện gần gũi với cuộc sống hàng ngày của trẻ. Bên cạnh đó, sách vải còn giúp trẻ phát triển thị giác, giác quan và khám phá thế giới xung quanh như cây cỏ, động vật, côn trùng…

sach-vai-do-dung-day-tre-tu-ky
Những cuốn sách vải.

Bóng gai

Bóng gai là đồ dùng mà cha mẹ có thể mua về cho trẻ chơi để luyện tập khả năng cầm, nắm đồ vật. Đồng thời, những gai li ti có tác dụng massage và kích thích thần kinh ở cơ tay. Bên cạnh đó nói còn cải thiện các vấn đề về cảm giác cho trẻ tự kỷ.

Đồ chơi phát ra âm thanh

Đồ chơi phát ra âm thanh có thể mô phỏng những âm thanh của cuộc sống để trẻ lắng nghe và làm theo hoặc để trẻ đoán xem đó là dạng âm thanh của động vật hay loại nhạc cụ nào.

XEM THÊM:

♦ Ngữ âm trị liệu – Phương pháp điều trị bệnh tự kỷ mới cho trẻ

Hé lộ những phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà hiệu quả

♦ Những trung tâm dạy trẻ tự kỷ tốt nhất cha mẹ có thể tham khảo

Đồ dùng hỗ trợ dạy kỹ năng giao tiếp

Trong quá trình can thiệp cho trẻ, cha mẹ có thể sử dụng một số đồ dùng dạy trẻ tự kỷ học nói, giao tiếp và tương tác với xã hội. Một số món đồ chơi giúp trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp như:  

Thẻ flash

Thẻ Flashcards là một một loại thẻ có hình ảnh, chữ viết, con số đơn giản. Khi dạy trẻ bằng thẻ flash sẽ giúp não phải của trẻ phát triển. Đồng thời, nó cũng giúp trẻ phát triển ngôn ngữ nói và bổ sung vốn từ phong phú cho trẻ.

Bên cạnh đó, thẻ flash con chia thành các bộ với nhiều chủ đề khác nhau như: đồ vật, con vật, các loài hoa, các hoạt động hằng ngày… Điều này, rất có ích quá trình dạy trẻ tự kỷ làm quen với thế giới xung quanh. Hơn thế nữa, khi áp dụng phương pháp này sẽ giúp quá trình học của trẻ trở lên linh hoạt và hấp dẫn hơn.  

su-dung-the-flash-trong-qua-trinh-day-tre-tu-ky
Sử dụng thẻ Flash trong quá trình dạy trẻ tự kỷ.

Búp bê phát ra tiếng nói

Hầu hết các trẻ đều hào hứng với các món đồ chơi và chúng học rất nhanh trong sự hào hứng đó. Do đó, để giúp trẻ nhanh biết nói cha mẹ có thể mua những con búp bê biết nói. Trong khi chơi với búp bê, trẻ sẽ bắt chước những từ ngữ, âm thanh phát ra từ đồ chơi.  Kết quả của quá trình này là trẻ sẽ dần dần học được cách nói chuyện và giao tiếp.

Đồ dùng giúp cải thiện kỹ năng vận động

Kỹ năng vận động là một trong những lĩnh vực là cha mẹ cần hỗ trợ trong quá trình can thiệp cho trẻ. Sau đây là một số đồ dùng mà cha mẹ có thể mua về để cải thiện kỹ năng này cho trẻ.

Vận động tinh.

Một số trò chơi như xếp hình, nặn đất, xâu hạt,… là những hoạt động làm khả năng vận động tinh, giúp trẻ có thể cử động ngón tay một cách khéo léo. Do đó, các bậc phụ huynh có thể chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết để trẻ có thể tham gia các hoạt động này.

Vận động thô

Một số đồ dùng dạy trẻ tự kỷ trong việc cải thiện chức năng vận động thô như: trái banh, dây nhảy, xe đạp… Khi bạn dạy trẻ chơi các trò chơi với những dụng cụ này sẽ giúp trẻ học được kỹ năng phối hợp giữa tay chân và cách giữ thăng bằng cho cơ thể.

day-nhay-do-dung-day-tre-tu-ky-cai-thien-van-dong-tho
Day nhảy – dùng trong trò chơi nhảy dây

XEM THÊM:

♦ Phương pháp Teacch trong điều trị trẻ tự kỷ

♦ Vương Não Khang – Xua tan nỗi lo tự kỷ, chậm nói, tăng động

Trên đây là những loại đồ dùng dạy trẻ tự kỷ mà cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng vào quá trình điều trị cho trẻ. Trong quá trình can thiệp cho trẻ tự kỷ các bậc cha mẹ nên quan tâm, động viên và đồng hành cùng trẻ, để trẻ có những biến chuyển tích cực nhé.

Trong quá trình điều trị cho trẻ tự kỷ, cha mẹ có băn khoăn hay thắc mắc về tình trạng của trẻ, hãy Comment/Inbox hoặc chủ động gọi điện đến số hotline 0987 126 085 để được các chuyên gia hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất.

__Kim Thoa__

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.