Tổng hợp các phương pháp điều trị trẻ tự kỷ phổ biến nhất

  Trịnh Hương    Lượt xem   0 Bình luận

Tự kỷ là một dạng rối loạn phát triển bắt đầu từ rất sớm, ảnh hưởng tới hành vi, tâm lý và cuộc sống của trẻ. Hiện nay, có rất nhiều cách điều trị trẻ tự kỷ giúp làm giảm các triệu chứng, cải thiện khả năng học tập, sinh hoạt để sớm hòa nhập cộng đồng. Thực tế, điều trị và can thiệp trẻ tự kỷ là cả một quá trình rất dài, cần có sự phối hợp từ gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị cho trẻ tự kỷ phổ biến nhất qua bài viết sau.

Rối loạn phổ tự kỷ là gì?

Phổ tự kỷ (ASD) là một loạt các rối loạn tâm thần thuộc loại phát triển thần kinh. Nó được gọi là “phổ” vì có sự khác biệt lớn về mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà mỗi cá nhân gặp phải.

Theo Cẩm nang chẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần (DSM-5) của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ, người mắc chứng tự kỷ thường có những biểu hiện như:

  • Thiếu hụt các kỹ năng giao tiếp.
  • Suy giảm tương tác xã hội.
  • Hành vi, sở thích hạn chế, lặp đi lặp lại.

Mặc dù chứng tự kỷ sẽ kéo dài suốt đời nhưng phát hiện sớm và can thiệp tích cực có thể cải thiện các triệu chứng, giúp trẻ sớm hòa nhập cộng đồng.

Trẻ tự kỷ là gì?
Phát hiện và can thiệp sớm có thể cải thiện các triệu chứng của trẻ tự kỷ

>>> Xem thêm: Hãy coi chừng 8 triệu chứng trẻ tự kỷ

Các phương pháp điều trị trẻ tự kỷ

Điều trị trẻ tự kỷ nên bắt đầu càng sớm càng tốt, nhất là sau khi chẩn đoán. Đó là khuyến cáo của tất cả các bác sĩ, chuyên gia cho những phụ huynh có con không may mắc hội chứng tự kỷ.

Theo CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ), điều trị tự kỷ ở trẻ em gồm 3 phương pháp chính:

  • Can thiệp giáo dục và hành vi.
  • Thuốc.
  • Liệu pháp bổ sung và thay thế.

Can thiệp giáo dục và hành vi

Các chương trình giáo dục đặc biệt chuyên sâu, bền vững và trị liệu hành vi có thể giúp trẻ tự kỷ học được kỹ năng tự chăm sóc bản thân, cũng như những khía cạnh khác của cuộc sống.

Hiện nay, các phương pháp can thiệp cho trẻ tự kỷ được chia làm 2 nhóm chính:

  1. Chương trình tác động hành vi.
  2. Chương trình giáo dục.
chương trình giáo dục hành vi
Giáo dục hành vi là phương pháp điều trị trẻ tự kỷ được sử dụng phổ biến hiện nay
  • Phương pháp phân tích hành vi ứng dụng (ABA)

ABA là một cách điều trị trẻ bị tự kỷ điển hình và được ứng dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Phân tích hành vi ứng dụng được dựa trên khoa học về học tập và hành vi, giúp cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp, sự chú ý, tập trung, tương tác xã hội, cũng như giảm bớt các biểu hiện quá mức ở trẻ tự kỷ.

Điều trị trẻ tự kỷ theo phương pháp ABA được áp dụng cho từng tình huống cụ thể. Mục tiêu là khuyến khích trẻ thực hiện các hành vi tích cực, giảm những hành động có hại hoặc ảnh hưởng đến việc học.

  • Ngôn ngữ trị liệu

Chậm nói do khả năng ngôn ngữ bị hạn chế, khó khăn trong giao tiếp là những biểu hiện thường thấy ở trẻ tự kỷ. Và ngôn ngữ trị liệu có thể giải quyết phần lớn những vấn đề đó. Điều trị trẻ tự kỷ bằng trị liệu ngôn ngữ giúp cải thiện các kỹ năng giao tiếp bằng lời và phi ngôn ngữ thông qua những bài tập luyện phát âm, đồng thời hiểu ý nghĩa và giá trị của nó.

Mục tiêu của liệu pháp này là trẻ học được cách giao tiếp hữu dụng, có thể bằng lời hoặc phi ngôn ngữ. Điều đó sẽ giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc bày tỏ mong muốn, cảm xúc bản thân, từ đó nâng cao khả năng tương tác và phát triển.

Ngôn ngữ trị liệu cải thiện khả năng giao tiếp cho trẻ tự kỷ
Ngôn ngữ trị liệu có thể cải thiện các vấn đề về giao tiếp cho trẻ tự kỷ

Thuốc

Thật không may, cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm được thuốc có thể chữa khỏi hội chứng tự kỷ hoặc những triệu chứng của nó. Tuy nhiên, vẫn có một số loại thuốc điều trị tự kỷ nhằm kiểm soát các hành vi và biểu hiện quá mức, giảm trạng thái mệt mỏi, lo lắng đi kèm.

Risperidone và aripiprazole là 2 thuốc duy nhất được FDA (Cơ quan quản lý Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép điều trị cho trẻ em bị rối loạn tự kỷ. Ngoài ra, một số thuốc khác như: Thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần… cũng được chỉ định riêng biệt cho từng đối tượng và mức độ cụ thể.

Liệu pháp bổ sung và thay thế (CAM)

Để làm giảm các triệu chứng của rối loạn tự kỷ, rất nhiều cha mẹ đã sử dụng liệu pháp bổ sung và thay thế (CAM) với mong muốn có thể cải thiện một phần những vấn đề cho trẻ.

Trên thực tế, cũng có không ít các trường hợp đã được hưởng lợi khi áp dụng liệu pháp bổ sung và thay thế trong điều trị trẻ tự kỷ. Về điều này, các nhà khoa học vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu thêm.

Một số phương pháp bổ sung và thay thế được nhiều phụ huynh lựa chọn như:

  • Chế độ ăn kiêng: Chế độ ăn không có gluten và casein (GFCF) được dùng phổ biến ở trẻ tự kỷ. Nó dựa trên cơ sở về việc trẻ tự kỷ có thể bị dị ứng với 2 chất này và một số bất thường về đường tiêu hóa sẽ làm tăng tính thấm của hàng rào ruột, dẫn đến nhạy cảm thức ăn, thiếu dinh dưỡng.
  • Bổ sung vitamin, khoáng chất: Vì nhiều lý do, trẻ tự kỷ thường bị thiếu hụt vitamin và các vi chất có lợi cho quá trình phát triển. Vậy nên, bổ sung các loại vitamin, khoáng chất như vitamin B6, magie… có thể cải thiện khả năng ngôn ngữ và phát triển trí não cho trẻ.
  • Châm cứu: Theo y học cổ truyền, châm cứu là cách để cân bằng âm dương, điều hòa khí huyết giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. Điều trị trẻ tự kỷ bằng châm cứu có thể thực hiện theo 2 phương pháp là điện châm và thủy châm, tùy vào nhu cầu, cũng như khả năng đáp ứng thực tế.
Liệu pháp bổ sung và thay thế
Chế độ ăn không gluten và casein được nhiều cha mẹ có con tự kỷ áp dụng

>>> Xem thêm: Dạy trẻ tự kỷ tại nhà | 6 Lời khuyên dành cho mẹ

Dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ thế nào?

Thật tuyệt nếu dinh dưỡng có thể giải quyết các rối loạn ở đường tiêu hóa mà trẻ tự kỷ thường gặp phải. Tuy nhiên, dinh dưỡng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều trị trẻ tự kỷ, cung cấp các dưỡng chất thiếu yếu giúp hỗ trợ can thiệp và cải thiện các rối loạn.

Một số thực phẩm mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ như:

  • Các loại rau xanh, trái cây giàu vitamin A: Cà rốt, khoai lang, rau màu xanh đậm…
  • Một số loại hạt: Hạt lanh, hạt chia, hạnh nhân…
  • Thực phẩm chứa vitamin B6: Cá hồi, cá ngừ, cá trích, khoai tây, đỗ đen…
  • Thực phẩm có tác dụng kháng viêm: Tỏi, dầu oliu, nghệ…

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên bổ sung các loại acid béo như omega 3, 6 giúp tăng cường sức khỏe thần kinh cho trẻ.

Bổ sung omega 3 cho trẻ tự kỷ
Omega 3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ tự kỷ

>>> Xem thêm: Rối loạn phổ tự kỷ và những câu hỏi điển hình

Vương Não Khang – Giải pháp hỗ trợ điều trị rối loạn tự kỷ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam

Cho đến hiện tại, can thiệp vẫn được coi là cách điều trị cho trẻ tự kỷ hữu hiệu và tối ưu nhất. Tuy nhiên, can thiệp tự kỷ là một quá trình rất dài, cần phối hợp giữa nhiều phương pháp để giúp trẻ học được các kỹ năng tự chăm sóc bản thân và sớm hòa nhập cộng đồng.

Song song với các chương trình trị liệu, nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo, trẻ tự kỷ cần được bổ sung những sản phẩm thảo dược hỗ trợ chức năng não bộ, giúp quá trình can thiệp đạt hiệu quả tốt hơn. Điển hình là thực phẩm bảo vệ sức khỏe cốm Vương Não Khang – một lựa chọn đã được các bậc phụ huynh có con tự kỷ tin dùng trong suốt 6 năm vừa qua.

Vương Não Khang hỗ trợ điều trị trẻ tự kỷ
Vương Não Khang – Giải pháp hỗ trợ điều trị rối loạn tự kỷ đầu tiên và duy nhất Việt Nam

Vậy lý do nào khiến Vương Não Khang lại nhận được sự tin tưởng đó?

Câu trả lời chính là sự phối hợp độc đáo giữa các thành phần của sản phẩm, giúp mang lại hiệu quả tối ưu qua việc thúc đẩy quá trình can thiệp cho trẻ tự kỷ.

Nhắc đến Vương Não Khang, chắc hẳn cha mẹ đã quá quen thuộc với đinh lăng – một thành phần nổi trội, tác động rất lớn đến công dụng của sản phẩm. Đinh lăng giúp tăng dẫn truyền thần kinh, tăng biên độ sóng não, đồng bộ và hoạt hóa chức năng vỏ não, kích thích não bộ hoạt động, tăng phản ứng của cơ thể với các yếu tố bên ngoài. Dưới tác dụng của đinh lăng, vỏ não được hoạt hóa nhẹ và có tính đồng bộ, các chức năng của hệ thần kinh được tiếp nhận, tích hợp tốt hơn. Điều này giúp tăng khả năng tập trung, ghi nhớ, nhận thức, tiếp thu, ghi nhớ và phản xạ, hỗ trợ quá trình học tập, nhanh biết nói. Ngoài ra, hoạt chất saponin trong đinh lăng còn giúp làm dịu cơn đau, kiểm soát hệ thống thần kinh trung ương, chống mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ của trẻ.

Bên cạnh đinh lăng, sản phẩm còn có thêm thăng ma, ginkgo biloba giúp tăng cường tuần hoàn máu lên não, qua đó cung cấp oxy cho não hoạt động.

Không những vậy, Vương Não Khang còn kết hợp một số vitamin và khoáng chất thiết yếu như: Taurine, vitamin B6, acid folic… giúp cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển não bộ của trẻ, chống oxy hóa. Đồng thời, các vi chất này còn tăng sản xuất enzyme thiết yếu cho não, cải thiện các hành vi, biểu hiện quá mức, giảm trạng thái ủ rũ, mệt mỏi do tự kỷ gây ra.

Bằng cách kết hợp các loại thảo dược quý giúp tác động mạnh mẽ đến chức năng não bộ, cốm Vương Não Khang là một giải pháp tối ưu cho trẻ tự kỷ, thúc đẩy quá trình can thiệp và nâng cao hiệu quả trị liệu, đồng thời tránh được tác dụng không mong muốn của thuốc tây y nhờ những thành phần đều có nguồn gốc từ thiên nhiên. Vì vậy, cha mẹ hoàn toàn có thể an tâm cho con sử dụng trong thời gian dài để đạt được hiệu quả cao nhất.

Cơ chế tác dụng của Vương Não Khang
Cơ chế tác động của Vương Não Khang

Nhìn chung, điều trị trẻ tự kỷ cần sự kiên trì, kiên nhẫn trong thời gian dài và phối hợp đa dạng các phương pháp để cải thiện những rối loạn một cách tối đa nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng là tự kỷ cần được phát hiện và can thiệp sớm trước 2 tuổi, bởi đây là giai đoạn vàng của trẻ giúp việc điều trị đạt kết quả tốt nhất. Đừng chờ đợi mà làm mất cơ hội cơ hội hòa nhập của con, các bạn nhé!

Thu Hương

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Nghiên cứu của Vương Não Khang

Năm 2013, Bệnh viện Nhi Trung Ương đã thử nghiệm đề tài “Nghiên cứu tác dụng của Vương Não Khang trong hỗ trợ điều trị rối loạn tự kỷ”. Theo đó, 100 trẻ tự kỷ dưới 6 tuổi được chẩn đoán tại khoa Tâm bệnh thuộc bệnh viện được chia làm 2 nhóm ngẫu nhiên: Một nhóm được can thiệp và sử dụng Vương Não Khang, nhóm còn lại chỉ can thiệp đơn thuần.

Sau 9 tháng, các kết quả nghiên cứu đã khẳng định:

  • Nhóm kết hợp sử dụng Vương Não Khang có sự thay đổi về khả năng ngôn ngữ tiếp nhận đạt 71,4% – cao gấp 2 lần so với nhóm còn lại chỉ đạt 31,6%.
  • 71,4% trẻ dùng Vương Não Khang giảm các biểu hiện tăng động so với nhóm can thiệp đơn thuần là 31,6%.
  • 80,9% trẻ dùng Vương Não Khang đã cải thiện đáng kể các biểu hiện rối loạn giấc ngủ so với trước.
  • 88% cha mẹ đã ghi nhận hiệu quả tích cực của Vương Não Khang trong hỗ trợ điều trị rối loạn tự kỷ.
Nghiên cứu của Vương Não Khang
Nghiên cứu tác dụng của Vương Não Khang trong hỗ trợ điều trị rối loạn tự kỷ tại bệnh viện Nhi TW

Năm 2015, Tạp chí Y học thực hành (959) – số 4/2015 của Bộ Y tế cũng đã đăng tải các kết quả nghiên cứu lâm sàng của cốm Vương Não Khang tại bệnh viện Nhi Trung Ương. Cụ thể: Nhóm can thiệp và dùng Vương Não Khang có sự tiến bộ rõ rệt hơn về nhận thức, ngôn ngữ, hiểu các nhu cầu, cảm xúc của bản thân, giảm bớt hành vi xung động và cơn ăn vạ so với trước.

Điều này đã khẳng định, Vương Não Khang khi phối hợp cùng các chương trình trị liệu đã mang lại hiệu quả cao hơn so với việc giáo dục can thiệp đơn thuần.

Chi tiết về kết quả nghiên cứu của cốm Vương Não Khang, mời bạn xem TẠI ĐÂY.

Chuyên gia đánh giá về sản phẩm Vương Não Khang

Lắng nghe Ths Quách Thúy Minh làm rõ lợi ích của việc kết hợp Vương Não Khang với các biện pháp can thiệp cho trẻ tự kỷ trong video dưới đây:

Kinh nghiệm cải thiện các rối loạn phát triển ở trẻ của nhiều mẹ

Gần 6 năm có mặt trên thị trường, cốm Vương Não Khang đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các mẹ có con chậm nói, tăng động, chậm phát triển ngôn ngữ… trên cả nước.

>>> Chị Phạm Thị Thanh Thủy (Facebook Thảo Nguyên – thôn Phước Hòa, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi)

Vì công việc quá bận rộn nên chị Thủy thường xuyên để con tự chơi và xem tivi một mình trong thời gian dài. Thế nên, đến năm 3 tuổi mà con trai chị vẫn chưa biết nói, thậm chí có những hành vi bất thường. Vội vàng tìm cách can thiệp cho con và vô tình biết đến sản phẩm Vương Não Khang khi tìm kiếm thông tin trên mạng, chị liền mua về để con sử dụng. Bất ngờ thay, chỉ sau 5 tháng, khả năng giao tiếp của con cải thiện rất nhanh khiến chị Thủy vui mừng khôn xiết. Cùng lắng nghe chia sẻ của chị qua video sau:

Và còn rất nhiều các trường hợp trẻ rối loạn phát triển khác nhờ sử dụng Vương Não Khang đã cải thiện triệu chứng.

Phản hồi của các mẹ về Vương Não Khang
Vương Não Khang đã giúp bé Ben học nói nhanh hơn
Phản hồi tích cực của Vương Não Khang
Nhờ sử dụng Vương Não Khang, bé nhà chị Nga đã nói nhiều hơn và biết trả lời khi người lớn hỏi
Phản hồi tích cực của mẹ về hiệu quả của Vương Não Khang
Mới chỉ uống 2 hộp Vương Não Khang, bé nhà chị Ngoan (6 tuổi) đã biết tập trung, nghe lời và ngủ rất ngon

Ngoài ra, còn rất nhiều những đánh giá tích cực của phụ huynh khi sử dụng Vương Não Khang cho con. Hãy cùng xem những chia sẻ đó ngay TẠI ĐÂY.

Danh hiệu đã đạt được

Nhờ những đóng góp to lớn trong việc cải thiện các triệu chứng ở trẻ chậm nói, tự kỷ, tăng động giảm chú ý, cốm Vương Não Khang đã nhận được nhiều giải thưởng uy tín trong lĩnh vực y học:

vương-não-khang-top-100-sản-phẩm-dịch-vụ-tốt-cho-gia-đình
Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em
Thương hiệu nổi tiếng trong hội nhập kinh tế châu Á Thái Bình Dương
Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng

Mọi thắc mắc về trẻ tự kỷ và sản phẩm Vương Não Khang, xin vui lòng để lại thông tin hoặc gọi điện đến Tổng đài miễn cước 18006214 hoặc Hotline Zalo/Viber: 0917212364 để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.