7 NGUYÊN TẮC VÀNG MẸ CẦN BIẾT KHI DẠY TRẺ TỰ KỶ HỌC NÓI

  Đỗ Thị Huệ    Lượt xem   0 Bình luận

Dạy trẻ tự kỷ học nói là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm khi phần lớn trẻ tự kỷ thường có biểu hiện chậm nói. Sau đây là 7 nguyên tắc vàng các mẹ cần nắm vững:

day-tre-cham-noi-hoc-noi

Dạy trẻ tự kỷ học nói

Khuyến khích chơi và tương tác xã hội là nguyên tắc đầu tiên dạy trẻ tự kỷ học nói

Trẻ em học nói thông qua vui chơi, và trẻ tự kỷ cũng không ngoại lệ, chính vì thế khi dạy trẻ tự kỷ học nói trước hết bạn nên cho trẻ chơi thật nhiều trò chơi. Hãy thử nhiều trò chơi khác nhau để tìm ra trò chơi mà trẻ thích nhất. Ngoài ra, hãy thử các hoạt động vui chơi thúc đẩy tương tác xã hội như hát, đọc truyện, đọc thơ cho trẻ, và phải yêu cầu trẻ nhắc lại. Trong thời gian tương tác, hãy luôn trước mặt trẻ để trẻ có thể nhìn và nghe bạn dễ dàng hơn.
Bên cạnh đó, các mẹ cũng nhớ nên cho con ra ngoài chơi, tiếp xúc với môi trường xung quanh để tăng tương tác xã hội, giúp phát huy khả năng ngôn ngữ ở trẻ.

Đơn giản hóa ngôn ngữ của bạn- nguyên tắc dạy trẻ tự kỷ học nói

Đơn giản hóa ngôn ngữ sẽ giúp trẻ có thể làm theo những gì bạn đang nói. Nó cũng giúp trẻ bắt chước lời nói của bạn dễ dàng hơn. Dạy trẻ tự kỷ học nói nên bắt đầu bằng những từ đơn lẻ. (Ví dụ như: ông, bà, bố,…nếu trẻ chơi với một quả bóng, bạn có thể nói “bóng” hoặc “lăn”.). Còn nếu trẻ đang nói những từ đơn lẻ, hãy giúp trẻ nói theo các cụm từ ngắn, chẳng hạn như “quả bóng lăn” hoặc “ném bóng”. Hãy tuân theo quy tắc “một lần”: Sử dụng các cụm từ nhiều hơn 1 từ so với số từ trẻ nói được’.

Dạy trẻ tự kỷ học nói qua tiếp xúc, cử chỉ

Cử chỉ và tiếp xúc bằng mắt có thể xây dựng nền tảng cho ngôn ngữ nói. Dạy trẻ tự kỷ học nói bằng cách lập mô hình và giải thích những hành vi liên quan. Sử dụng cả cơ thể và giọng nói của bạn khi giao tiếp sẽ giúp trẻ dễ hình dung hơn. Các mẹ nên sử dụng cử chỉ dễ dàng cho con bạn bắt chước. Ví dụ như vỗ tay, mở bàn tay, vươn tay ra..
Bên cạnh đó, khi trẻ nhìn vào hoặc chỉ vào đồ chơi, hãy lấy đồ chơi cho trẻ và ra tín hiệu là bạn sẽ chơi cùng trẻ. Có như vậy, việc dạy trẻ tự kỷ học nói của bạn sẽ đơn giản hơn nhiều.

Dạy trẻ tự kỷ học nói qua tiếp xúc, cử chỉ

Bắt chước con bạn là nguyên tắc thứ 2 khi dạy trẻ tự kỷ học nói
Bắt chước âm thanh và hành vi chơi của trẻ sẽ khuyến khích trẻ nói và tương tác nhiều hơn. Nó khuyến khích trẻ nhìn bạn nhiều hơn và giao tiếp ngôn ngữ nói với bạn nhiều hơn .

Để lại “khoảng trống” cho con bạn nói chuyện- nguyên tắc dạy trẻ tự kỷ học nói

Điều quan trọng khi dạy trẻ tự kỷ học nói là mẹ phải cho trẻ có nhiều cơ hội giao tiếp, ngay cả khi trẻ không nói chuyện. Khi bạn đặt một câu hỏi hoặc thấy rằng trẻ muốn một cái gì đó, hãy tạm dừng trong vài giây để cho trẻ kịp lắng nghe. Theo dõi bất kỳ chuyển động âm thanh hoặc cơ thể nào của trẻ và phản ứng kịp thời. Sự nhanh chóng trong câu trả lời của bạn sẽ giúp trẻ thấy thích giao tiếp hơn.

dạy-tre-tu-ky-hoc-noi

Dạy trẻ tự kỷ học nói qua giao tiếp

» Chỉ sau 6 tháng, từ đứa trẻ chậm nói, chậm tiếp thu mẹ đã giúp con tiến bộ

» Vương Não Khang – giải pháp hiệu quả cho trẻ chậm nói, chậm phát triển, tăng động, tự kỷ

» Những lưu ý khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ tự kỷ mẹ cần nắm vững

Thực hiện theo sở thích của con bạn- Nguyên tắc dạy trẻ tự kỷ học nói

Thay vì làm gián đoạn sự tập trung của trẻ, hãy dùng từ theo đúng với các từ trẻ đang dùng. Sử dụng quy tắc “một lần”: thuật lại những gì trẻ đang làm. Bằng cách nói về những gì thu hút trẻ, bạn sẽ giúp trẻ tự kỷ học nói được các từ vựng liên quan.

Xem xét các thiết bị hỗ trợ và hỗ trợ trực quan

Công nghệ hỗ trợ và hỗ trợ trực quan có thể làm nhiều hơn là thay thế vị trí của lời nói. Ở mức độ đơn giản, hỗ trợ trực quan có thể bao gồm hình ảnh và nhóm hình ảnh mà trẻ có thể sử dụng để biểu thị các yêu cầu và suy nghĩ của mình. Chính vì thế, những thiết bị này có thể giúp bạn dạy trẻ tự kỷ học nói.
Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các mẹ hình dung phần nào được cách dạy trẻ tự kỷ học nói. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc hay chưa hiểu rõ bạn có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 0987126085 hoặc click here để được giải đáp.

— Vương Não Khang lược dịch —

 ( Nguồn: //www.autismspeaks.org/blog/2013/03/19/seven-ways-help-your-nonverbal-child-speak )

*****************

Vương Não Khang – chặng đường gần 10 năm đồng hành cùng trẻ em tự kỷ, chậm phát triển trên con đường hội nhập.

Buổi thăm khám miễn phí cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển tại Hải Phòng ngày 21.4.2018

dạy trẻ tự kỷ học nói

Vương Não Khang hân hạnh đồng hành cùng chương trình

” Họp mặt gia đình trẻ rối loạn phổ tự kỷ ” diễn ra tại BV Nhi Trung Ương

dạy trẻ tự kỷ học nói

Vương Não Khang gửi tặng những món quà nhỏ cho các bé nhân ngày 1.6; 2.4; tết trung thu…

Kênh O2 TV cùng buổi giao lưu với các bác sỹ bệnh viện Nhi Trung Ương

Với thông điệp ” Hãy bên con nhiều hơn “, chuyên mục 24h sống khỏe cũng như nhãn hàng Vương Não Khang mong muốn các bậc phụ huynh hãy cùng con chiến đấu vượt qua những khó khăn của quá trình can thiệp và hỗ trợ cho các con tự kỷ, chậm phát triển.

 

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.