8 cách dạy trẻ chậm nói tại nhà rất hiệu quả – mẹ không nên bỏ qua

  Trịnh Hương    Lượt xem   0 Bình luận

Trẻ chậm nói, ít nói hoặc không tương tác với bạn khiến nhiều phụ huynh lo lắng về khả năng ngôn ngữ của con. Thực tế, phương pháp dạy trẻ chậm nói tại nhà có rất nhiều nhưng áp dụng thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là 8 cách dạy trẻ chậm nói được các chuyên gia tin dùng và đánh giá cao khi áp dụng ở nhà.

làm thế nào để dạy trẻ chậm nói tại nhà hiệu quả?
Dạy trẻ chậm nói tại nhà sao cho hiệu quả?

Trẻ chậm nói là gì?

Trẻ chậm nói tức là khả năng ngôn ngữ của trẻ chậm hoặc kém hơn so các mốc phát triển thông thường. Một vài trẻ vẫn có thể dùng từ hoặc câu ngắn để diễn đạt, nhưng hầu hết chúng không có nghĩa và sai cấu trúc.

Chậm nói cũng là một biểu hiện của chậm phát triển ngôn ngữ, nhưng liên quan đến kỹ năng nói nhiều hơn.

Các cách dạy trẻ chậm nói tại nhà

Có khá nhiều cách dạy trẻ chậm nói tại nhà, tùy vào nhu cầu và khả năng đáp ứng của trẻ. Sau đây là những biện pháp được các phụ huynh sử dụng nhiều nhất.

Sử dụng thẻ Flash card (Thẻ thông tin)

Flash card là một công cụ tuyệt vời để bắt đầu dạy trẻ chậm nói tại nhà. Thẻ flash card đơn giản, linh hoạt với nhiều hình thù hấp dẫn sẽ kích thích khả năng nhận thức, sáng tạo của trẻ.

Với trẻ chậm nói, thẻ flash card có thể giúp trẻ học nói những từ mà chúng gặp khó khăn trong phát âm. Bạn có thể sử dụng hoạt động này như một trò chơi, khen ngợi khi trẻ phát âm đúng để khuyến khích trẻ nói nhiều hơn.

Một mẹo nhỏ cho bạn, đó là hãy dùng những thẻ có gắn từ và ảnh ở 2 mặt khác nhau, đại diện cho một đồ vật bất kỳ để trẻ nhận biết và ghi nhớ dễ hơn. Thường xuyên xáo trộn vị trí các thẻ cũng nâng cao phản xạ nói của trẻ, kích thích khả năng ngôn ngữ.

dạy trẻ chậm nói tại nhà bằng thẻ flash cards
Thẻ thông tin sẽ giúp trẻ học nói dễ hơn

Bài tập với gương

Một trong những cách dễ nhất để có được sự chú ý của trẻ chậm nói là để chúng nhìn thấy mình trong gương. Trên thực tế, bài tập với gương có thể giúp trẻ chậm nói bật âm nhanh hơn nhờ việc luyện tập các cử động giữa 3 cơ quan môi – lưỡi – hàm để tạo ra âm thanh chính xác.

Để khuyến khích trẻ nhìn vào gương thường xuyên, hãy áp dụng trò chơi hôn. Cho trẻ dính son trên môi và khuyến khích trẻ làm “woa” bằng cách bặm môi, mở ra liên tục để tạo sự linh hoạt giữa các cơ miệng. Bằng cách này, trẻ sẽ khắc phục được những từ khó phát âm và bật âm một cách dễ dàng hơn.

Dạy trẻ chậm nói tại nhà qua gương
Bài tập với gương là một cách dạy trẻ tập phát âm khá hiệu quả

Trò chơi nhảy ếch

Nhảy ếch là một trò chơi thú vị mà cha mẹ có thể áp dụng khi dạy trẻ chậm nói tại nhà. Bài tập này sẽ giúp trẻ lặp đi lặp lại một từ ít nhất sáu lần liên tiếp mà không cảm thấy nhàm chán.

Để thực hiện trò chơi này, bạn hãy viết những từ cần học trên các mảnh giấy lớn và rải chúng ra khắp phòng. Sau đó, hướng dẫn trẻ cách nhảy từ mảnh giấy này sang mảng giấy khác, đưa 2 tay lên tai và thực hiện động tác như một con ếch. Khuyến khích trẻ đọc to những từ được in trên giấy, vừa giúp trẻ học nói và tạo sự vui vẻ trong khi chơi.

>>>Xem thêm: Những sai lầm của cha mẹ khiến trẻ chậm nói

Đọc sách mỗi ngày

Nhiều chuyên gia âm ngữ trị liệu đã chỉ ra rằng, khả năng ngôn ngữ của một đứa trẻ không tự nhiên sinh ra mà cần phải bồi đắp qua một thời gian nhất định. Điều này được thực hiện qua mỗi cuộc trò chuyện, tình huống hay đơn giản nhất là đọc sách cho trẻ nghe mỗi ngày.

Thông qua việc đọc sách, trẻ không chỉ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, mà còn khơi gợi sự liên tưởng, bồi đắp và xây dựng cảm xúc cá nhân. Hoạt động này cũng kết nối giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt là cha mẹ và con cái.

Để việc đọc sách đạt kết quả tốt nhất, bạn hãy chọn những cuốn sách có cả hình và chữ. Những hình vẽ minh họa dễ thương, bắt mắt sẽ khiến trẻ dần có ham muốn biết đọc và hiểu được nội dung có trong cuốn sách đó.

Ngoài ra, đọc sách còn giúp trẻ chậm nói làm quen với ngôn ngữ và học được cách phát âm những từ mới. Không chỉ thế, việc đọc truyện sẽ giúp trẻ tập trung hơn và còn biết cách lắng nghe.

 

 

Dạy trẻ chậm nói tại nhà qua việc đọc sách
Đọc sách mỗi ngày giúp tăng vốn từ vựng cho trẻ

Gọi tên đồ vật

Trong các phương pháp dạy trẻ chậm nói tại nhà, không thể không nhắc đến biện pháp gọi tên đồ vật. Bằng cách hướng dẫn con gọi tên các đồ vật quanh nhà, dạy con tập nói và khuyến khích lặp lại những từ đó sẽ hình thành thói quen, cũng như nâng cao khả năng nhận thức.

Với trường hợp trẻ thường xuyên sử dụng tay để chỉ đồ vật, hãy hạn chế điều đó bằng cách yêu cầu con đọc to tên của chúng trước khi được đáp ứng mong muốn.

Dạy trẻ chậm nói tại nhà bằng việc hát

Theo các bác sĩ, âm nhạc có thể giúp phát triển não bộ trẻ nhỏ trong việc tiếp nhận thông tin. Điều này sẽ nâng cao khả năng nói và kỹ năng giao tiếp, cũng như xây dựng vốn từ vựng cho trẻ. Do đó, khi dạy trẻ chậm nói tại nhà các bậc phụ huynh có thể hát cho bé nghe.

Một bài hát khi được lặp lại nhiều lần sẽ giúp trẻ nhớ được những từ quen thuộc, từ đó mở rộng thêm được vốn từ mới cho trẻ.

Dạy trẻ chậm nói tại nhà bằng việc học hát

Tích cực trò chuyện

Đối với trẻ nhỏ, 3 năm đầu đời là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất về ngôn ngữ. Do đó, cha mẹ và người thân trong gia đình nên nói chuyện một cách thường xuyên để giúp trẻ học nói nhanh hơn.

Ngay cả việc nghe người lớn nói chuyện với nhau cũng mang lại nhiều cơ hội để trẻ học thêm các từ mới ngay từ khi còn nhỏ. Tất cả điều này là chìa khóa để phát triển kỹ năng nói cho trẻ.

Khuyến khích trẻ giao tiếp bằng mắt

Khi dạy trẻ chậm nói tại nhà, bạn hãy cố gắng hướng sự chú ý của con bằng cách tương tác giao tiếp mắt thật nhiều. Hành động này không chỉ giúp trẻ cảm nhận được sự quan tâm của bạn mà còn tăng sự tự tin, thúc đẩy trẻ bày tỏ mong muốn của mình.

>>> Xem thêm: Dạy con chậm nói – Bật mí bí quyết được các chuyên gia Nhi áp dụng

Lưu ý khi dạy trẻ chậm nói tại nhà

Dạy trẻ chậm nói tại nhà đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì và cần có những nguyên tắc nhất định. Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình dạy bé học nói mà cha mẹ cần nhớ:

  • Thống nhất cách nói chuyện giữa các thành viên trong gia đình, tránh mỗi người nói một kiểu sẽ khiến trẻ học khó hơn.
  • Hạn chế cho trẻ xem tivi, điện thoại.
  • Khi nói chuyện với trẻ, hãy gọi tên và yêu cầu trẻ nhìn vào mắt người đối diện, chú ý giao tiếp ở vị trí ngang tầm mắt.
  • Nói đơn giản, dễ hiểu, chậm và rõ ràng.

Giúp trẻ học nói nhanh hơn nhờ bổ sung thêm các sản phẩm thảo dược

Với trẻ chậm nói, việc điều trị và can thiệp cần rất nhiều thời gian. Bên cạnh các chương trình trị liệu ngôn ngữ, tăng cường và củng cố chức năng não bộ cho trẻ cũng rất quan trọng. Trên thực tế, điều này đặc biệt đúng với trẻ chậm nói do tự kỷ hay các rối loạn phát triển khác bởi bất thường trong cấu trúc não bộ đang được coi là một nguyên nhân gây chậm nói.

Hiểu được vấn đề đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công một giải pháp giúp hỗ trợ điều trị cho trẻ chậm nói, cải thiện khả năng giao tiếp mang tên thực phẩm bảo vệ sức khỏe cốm Vương Não Khang.

Vương Não Khang chiết xuất chính từ đinh lăng – một vị thuốc quý giúp tăng cường dinh dưỡng cho hệ thần kinh rất tốt. Đinh lăng có tác dụng tăng biên độ sóng não, đồng bộ và hoạt hóa chức năng vỏ não, kích thích não bộ hoạt động, tăng phản ứng của cơ thể với các yếu tố bên ngoài. Nhờ đó, não bộ sẽ được tiếp nhận và phản xạ thông tin tốt hơn, giúp trẻ nhanh biết nói, cải thiện khả năng nhận thức, tư duy, ngôn ngữ.

Phối hợp Vương Não Khang và các chương trình can thiệp giúp tăng hiệu quả điều trị

Bên cạnh đó, sản phẩm còn chứa thăng ma, ginkgo biloba giúp tăng tuần hoàn máu, qua đó cung cấp oxy cho não hoạt động, tăng khả năng tập trung và ghi nhớ cho trẻ.

Không chỉ vậy, cốm Vương Não Khang còn có một số vitamin và khoáng chất thiết yếu như taurine, vitamin B6, acid folic… giúp cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển não bộ của trẻ, đồng thời chống lại tác hại của gốc tự do.

Chính nhờ những công dụng ở trên, Vương Não Khang không chỉ giúp trẻ nhanh biết nói, cải thiện khả năng ngôn ngữ, mà còn hỗ trợ tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, cân bằng chuyển hóa và hạn chế các yếu tố ảnh hưởng đến tế bào thần kinh. Vì vậy, sản phẩm phù hợp với trẻ chậm nói do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có tự kỷ và các rối loạn phát triển khác.

Nhiều phụ huynh đã cải thiện khả năng nói cho con thành công ngay tại nhà

Gần 6 năm có mặt trên thị trường, Vương Não Khang đã đồng hành cùng hàng nghìn gia đình trên cả nước trong quá trình can thiệp cho trẻ chậm nói, tự kỷ, tăng động giảm chú ý. Dưới đây là một số phản hồi tích cực của các phụ huynh khi sử dụng sản phẩm:

>>> Chị Phạm Thị Thanh Thủy (thôn Phước Hòa, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi)

Chị Thủy có con trai 3 tuổi nhưng bị chậm nói kèm theo các biểu hiện quá mức. Tuy nhiên, chỉ sau 5 tháng, tình trạng chậm nói của con đã cải thiện đáng kể. Cùng xem những chia sẻ của chị qua video sau:

>>> Chị Lê Thị Minh (đường liên khu 2-10, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP. HCM)

Dù đã 3 tuổi nhưng con trai chị Minh vẫn chưa biết nói và thiếu những cử chỉ mà mọi đứa trẻ đều có. Tình cờ đọc được sản phẩm Vương Não Khang trong một lần tìm kiếm thông tin về trẻ chậm nói, chị đã cải thiện được khả năng nói của con trai mình.

Mời bạn xem chi tiết câu chuyện của chị Minh TẠI ĐÂY.

Nhìn chung, dạy trẻ chậm nói tại nhà không quá khó và có thể áp dụng thường xuyên. Quan sát các biểu hiện của con, từ đó lên kế hoạch và điều chỉnh theo khả năng đáp ứng thực tế sẽ giúp trẻ nhanh biết nói, phát triển giao tiếp.

Thu Hương

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Nghiên cứu của Vương Não Khang

Tháng 2/2015, đề tài nghiên cứu sản phẩm Vương Não Khang đã được công bố – Ghi nhận hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các rối loạn phát triển ở trẻ em. Đó là:

  • Cải thiện khả năng ngôn ngữ, giao tiếp, tiếp nhận, nhận thức.
  • Cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động.
  • Cải thiện rối loạn hành vi phá vỡ và lo âu
  • Tăng khả năng học tập, chú ý, ghi nhớ.
  • Không tìm thấy tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng sản phẩm.
Nghiên cứu lâm sàng của Vương Não Khang

Chi tiết về kết quả nghiên cứu của Vương Não Khang mời bạn xem TẠI ĐÂY.

Chuyên gia đánh giá Vương Não Khang

Không chỉ được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn, sản phẩm Vương Não Khang còn nhận sự đánh giá cao từ các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành. Mời bạn xem Ths Quách Thúy Minh làm rõ về lợi ích của việc phối hợp Vương Não Khang với các phương pháp dạy trẻ chậm nói.

Danh hiệu đã đạt được

Nhờ những đóng góp to lớn trong việc cải thiện các triệu chứng ở trẻ chậm nói, tự kỷ và rối loạn phát triển khác, cốm Vương Não Khang đã nhận được nhiều giải thưởng uy tín:

vương-não-khang-top-100-sản-phẩm-dịch-vụ-tốt-cho-gia-đình
Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em
Thương hiệu nổi tiếng trong hội nhập kinh tế châu Á Thái Bình Dương
Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng

Mọi thắc mắc về trẻ chậm nói và sản phẩm Vương Não Khang, xin vui lòng để lại thông tin hoặc gọi điện đến Tổng đài miễn cước 18006214 hoặc Hotline Zalo/Viber: 0917212364 để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.