Dạy con chậm nói – Bật mí bí quyết được các chuyên gia Nhi áp dụng

18/07/2018 Đỗ Thị Huệ Lượt xem 0 Bình luận

 

Dạy con chậm nói tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không có cách dạy cũng như phương pháp đúng thì chắc chắn sẽ không đem lại hiệu quả cao. Cùng lưu ý một số cách dạy con chậm nói dưới đây được các chuyên gia Nhi khuyến cáo:

dạy con chậm nói

Ảnh minh họa: Đọc sách, đọc truyện cho trẻ nghe mỗi khi rảnh rỗi

Dạy con chậm nói – bí quyết được các chuyên gia Nhi áp dụng:

Giống như những việc khác, dạy con chậm nói cũng cần thiết phải kết hợp linh hoạt nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc vào mức độ biểu hiện của con:

1.  Hãy nói chuyện với con nhiều hơn:

Hãy nói chuyện với con nhiều hơn ngay cả khi con bạn không nói được, nên bắt đầu bằng những câu chuyện đơn giản, nói với con bằng ngôn ngữ, cử chỉ trìu mến, yêu thương . Đặc biệt, hãy nói chuyện với con mọi lúc mọi nơi, khi cho con ăn, cho con tắm, hay ngay cả khi ru con ngủ.

dạy con chậm nói

Ảnh minh họa: Hãy nói chuyện với con nhiều hơn mỗi ngày

2. Diễn tả thành lời những việc bạn làm

Việc giải thích cho con biết bạn đang làm gì sẽ giúp con mở rộng vốn từ, gắn kết các từ với đồ vật lại với nhau. Ví dụ bạn có thể nói “Mẹ lấy cơm cho Tít ăn nhé”, “Bây giờ mẹ con mình cùng đi giầy nào. Giầy của mẹ to, giầy của Tít bé nhỉ ” “ Tít mặc quần áo đi để ta đi chơi “.

3. Hãy trả lời con

Như chia sẻ ở trên trẻ không không thể giao tiếp bằng lời nói nhưng có thể giao tiếp bằng thái độ, bằng cử chỉ, bằng điệu bộ cơ thể với bạn. Hãy dạy con chậm nói bằng cách để con tự giải quyết những khía cạnh đó: Ví dụ như khi con muốn lấy 1 đồ vật nào đó, hãy khuyến khích con tự hành động để có được nó. Đây là cách dạy con chậm nói tưởng chừng đơn giản nhưng lại được nhiều chuyên gia đánh giá cao.
Trong một số trường hợp, nếu nguyên nhân chậm nói của con xuất phát từ yếu tố thính lực thì cha mẹ cũng không nên quá lo lắng. Trước 5 tuổi việc điều trị cho con vẫn rất khả quan bằng cách phẫu thuật. Nếu trường hợp xấu nhất con không nghe được thì có thể cho con đeo máy trợ thính.

4. Không bắt chước ngôn ngữ của con:

Khi mới bắt đầu, trẻ thường phát âm không chuẩn, đôi khi còn nói ngọng, nói líu lưỡi nên bạn đừng bắt chước cách nói của con trong quá trình dạy con chậm nói. Điều đó có thể sẽ trở thành thói quen khó sửa, khiến con nói sai, nói ngọng nhiều và lâu hơn.

dạy con chậm nói

Ảnh minh họa: Không nên bắt chước ngôn ngữ nói của con

5. Tạo môi trường phát huy khả năng nói của con

Con có thể nói chuyện với bạn bè cùng lứa thông qua nhiều cách khác nhau: ngôn ngữ nói, ngôn ngữ cơ thể, ngôn ngữ biểu cảm. Khi được tiếp xúc với nhiều bạn bè khác nhau, con sẽ trở nên dạn dĩ, nhanh nhẹn, không sợ sệt và có nhiều cơ hội để phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

6. Đọc sách, đọc truyện cho con nghe

Sách luôn là liều thuốc thần kỳ. Khi ôm con trong lòng, cầm trên tay cuốn truyện tranh, đọc cho con nghe những vần thơ ngộ nghĩnh, bạn sẽ giúp con làm quen được với những từ mới, những vần điệu mới, để con có thể hiểu rõ hơn về cách mà mọi người nói. Vì thế, hãy tạo thói quen đọc sách cho con hàng ngày, mỗi khi bạn rảnh rỗi.

7. Hát cho con nghe

Hát cho con nghe các bài hát thiếu nhi là cách rất tốt giúp con ghi nhớ từ mới, dạy con đơn giản từ cách phát âm đúng các từ chỉ màu sắc, tên các con thú và nhiều khái niệm đơn giản khác.
Không nên ép con nói khi con không thích nhưng cũng đừng quên khen ngợi, vỗ tay mỗi khi trẻ phát âm được một từ nào đó.
Bên cạnh đó, nếu nguyên nhân chậm nói của con xuất phát từ vấn đề tâm lý, cần thiết phải có sự can thiệp của các bác sỹ khoa Tâm lý.

8. Sử dụng các sản phẩm bổ não có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên giúp tăng khả năng vùng ngôn ngữ giao tiếp ở trẻ

Não bộ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển ngôn ngữ và tâm vận động ở trẻ và không phải trẻ nào cũng có sự phát não bộ giống nhau. Do vậy, với việc dạy con chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ kèm theo biểu hiện mất tập trung, hiếu động quá mức thì rất cần sự tác động đến não bộ của con bên cạnh sự tương tác từ môi trường bên ngoài. Phụ huynh cần xem xét lại chế độ ăn uống của con mình đã đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đặc biệt là các loại vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của não bộ chưa. Nguyên nhân có thể xuất phát từ vấn đề chế độ ăn hoặc khả năng hấp thu của con kém.Trong trường hợp này hãy tìm cách bổ sung các chất còn thiếu bằng các sản phẩm dinh dưỡng bên ngoài.
Cha mẹ luôn là người đóng vai trò quan trọng trong việc dạy trẻ chậm nói và thúc đẩy phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Do đó cha mẹ cần phải khuyến khích trẻ tập nói ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Nói chuyện với trẻ nhiều hơn, dạy trẻ nói những từ đơn giản.
Khi tình trạng trẻ chậm nói của trẻ không được cải thiện nhiều, đừng ngần ngại hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các bác sỹ chuyên môn để giúp cải thiện tình trạng của con.

Trên đây là nội dung chia sẻ cách dạy con chậm nói dành cho các phụ huynh tham khảo và áp dụng. Nên nhớ rằng, can thiệp cho con đúng thời gian ” Vàng ” là một trong những yếu tố quyết định thành công của quá trình can thiệp. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 0987 126 085 để được hỗ trợ miễn phí.

dạy con chậm nói

*********************************************************

Thông tin hữu ích:

Não bộ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển ngôn ngữ và tâm vận động ở trẻ và không phải trẻ nào cũng có sự phát não bộ giống nhau. Do vậy, với việc dạy con học nói đặc biệt là dạy những trẻ chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ kèm theo biểu hiện mất tập trung, hiếu động quá mức thì rất cần sự tác động đến não bộ của con bên cạnh sự tương tác từ môi trường bên ngoài.

Tháng 2/2015, Bệnh viện Nhi trung ương công bố kết quả nghiên cứu Vương Não Khang – Ghi nhận hiệu quả của sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả trong các lĩnh vực:

► Cải thiện khả năng ngôn ngữ giao tiếp, nhận thức, tiếp thu

► Cải thiện rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động.

► Cải thiện rối loạn hành vi phá vỡ và lo âu.

► Tăng khả năng học tập và ghi nhớ của trẻ

Không tìm thấy tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng VƯƠNG NÃO KHANG. Định hướng sử dụng lâu dài hỗ trợ xuyên suốt quá trình phát triển của trẻ

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y học thực hành do Bộ Y tế xuất bản số 4 ( 959) – 2015

VƯƠNG NÃO KHANG – TƯ VẤN CHUYÊN GIA – GIẢI PHÁP CHO TRẺ CHẬM NÓI, TĂNG ĐỘNG, CHẬM PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ, KÉM TẬP TRUNG

 

Giá bán lẻ 230.000 VNĐ

Hộp 30 gói

Ưu đãi hấp dẫn khi mua số lượng lớn

0987 126 085

Tư vấn - Đặt hàng chính hãng

Vương Não Khang giúp trẻ nhanh biết nói, dễ ngủ, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ. Giảm hẳn các triệu chứng của tăng động giảm chú ý, các rối loạn phổ tự kỷ.

Hãy để lại SĐT, chúng tôi sẽ liên hệ và giúp bạn đặt hàng một cách nhanh nhất!

.3 Lý do bạn đã quyết định đúng khi chọn Vương Não Khang


 • 1

  Vương Não Khang hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Xem chi tiết

 • 2

  Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Xem chi tiết

 • 3

  Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả.

  Xem chi tiết

>> VƯƠNG NÃO KHANG – Xua tan nỗi lo tự kỷ, chậm nói, tăng động <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *