Chuyên mục
CAN THIỆP TRẺ TỰ KỶ

Mắt trẻ phản ứng với ánh sáng mạnh hơn – cảnh báo dấu hiệu của trẻ tự kỷ

Một nghiên cứu mới đây nhất cho thấy phản xạ ánh sáng đồng tử hay cách mắt phản ứng với ánh sáng ở trẻ nhỏ có thể cảnh báo dấu hiệu của trẻ tự kỷ.

dấu hiệu của trẻ tự kỷ

Ảnh minh họa: Phản ứng mạnh với ánh sáng cảnh báo dấu hiệu của trẻ tự kỷ

Phản xạ mạnh hơn với ánh sáng cảnh báo dấu hiệu của trẻ tự kỷ

Ở Hoa Kỳ, tỉ lệ trẻ mắc chứng tự kỷ là 1/ 59 tức cứ 59 trẻ thì có 1 trẻ  mắc chứng tự kỷ. Vì chứng tự kỷ khá khó chuẩn đoán trong những năm đầu đời của trẻ nên các nhà khoa học đã tìm ra các cách mới hơn để phát hiện chứng tự kỷ. Một xét nghiệm máu được phát triển gần đây có thể phát hiện trẻ tự kỷ với độ chính xác lên tới 92%, trong khi một số nghiên cứu khác đã nghiên cứu những triệu chứng cảm quan của trẻ để hỗ trợ chuẩn đoán trẻ tự kỷ .

Terje Falck – Ytter, phó giáo sư khoa Tâm Lý – Đại học Uppsala, Thụy Điển cùng cộng sự đã tiến hành nghiên cứu phản xạ ánh sáng của trẻ sơ sinh – kiểm soát lượng ánh sáng tới giác mạc. Giải thích sau nghiên cứu, ông cho rằng : “ những nghiên cứu trước đây về trẻ tự kỷ đã gợi ý phản xạ ánh sáng yếu thuộc nhóm này, những phát hiện này thúc đẩy đánh giá phản xạ ánh sáng của trẻ tự kỷ “ – các công bố này được đăng tải trên tạp chí Nautre Communications. Điều này cũng khiến một số nhà nghiên cứu tin rằng việc xem xét các khối cơ bản hơn về phát triển trí não và xử lý cảm giác có thể giữ chìa khóa để chuẩn đoán tự kỷ sớm và chính xác hơn.

Terje Falck – Ytter và các cộng sự cũng đã kết hợp dữ liệu từ một nghiên cứu theo chiều dọc thực hiện tại Thụy Điển với dữ liệu tương tự từ một nghiên cứu khác được thực hiện tại Birkbeck, đại học London ở Vương Quốc Anh. Nghiên cứu kiểm tra các anh chị em có anh trai hoặc chị gái mắc chứng tự kỷ. Những người tham gia nghiên cứu đã được 9 – 10 tháng tuổi ban đầu và theo dõi đến khi lên 3 tuổi. Vào lúc bắt đầu nghiên cứu, trẻ sơ sinh có phản  xạ đồng tử của chúng được thử nghiệm. Đến năm 3 tuổi, chúng có dấu hiệu của trẻ tự kỷ

dấu hiệu của trẻ tự kỷ

Ảnh minh họa: Quan sát phản ứng của mắt trẻ với ánh sáng có thể xác định trẻ tự kỷ

» Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ đừng nên bỏ qua

» Tự Kỷ – Điều trị tại nhà như thế nào?

» Lựa chọn  đồ chơi trẻ tự kỷ  như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất

Nhìn chung, 147 trẻ sơ sinh có anh trai hoặc chị  gái mắc chứng tự kỷ tham gia vào nghiên cứu có 29 người được chẩn  đoán mắc chứng tự kỷ ở mốc 3 tuổi. Falck – Ytter đề cập đến những trẻ lớn tuổi bị chứng tự kỷ có phản xạ ánh sáng yếu chỉ ra rằng : ‘’ hầu hết các trẻ này phát triển bình thường, nhưng xác suất này được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ cao hơn đáng kể ở nhóm này trong dân số nói chung “.

Ông cũng khẳng định “ tự kỷ không thể được chẩn đoán một cách đáng tin cậy trước 2 -3 tuổi, nhưng chúng tôi hi vọng rằng với những kiến thức về sự phát triển sớm của  tình trạng này, chẩn đoán đáng tin cậy sẽ sớm hơn, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc can thiệp sớm và hỗ trợ cho gia đình. Điều đó khẳng định, với những trẻ phản ứng mạnh với phản xạ ánh sáng có dấu hiệu của trẻ tự kỷ.

Nội dung chia sẻ trên đây hi vọng phần nào sẽ giúp các phụ huynh có thêm 1 cái nhìn mới về dấu hiệu của trẻ tự kỷ cần biết. Nếu còn băn khoăn, lo lắng  cho tình trạng của con, cha mẹ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 0987 126 085 để được hỗ trợ.

— Vương Não Khang nhật dịch —

(Nguồn:https://www.medicalnewstoday.com/articles/321728.pp) 

*********************************************

VƯƠNG NÃO KHANG – NGHIÊN CỨU LÂM SÀNG TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG TRONG PHÒNG VÀ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ TRẺ TỰ KỶ

Tháng 2/2015, tạp chí Y học thực hành do Bộ Y tế xuất bản số 4 ( 959 )-2015 đã đăng tải Kết quả nghiên cứu của Bệnh viện Nhi Trung ương nghiệm thu đề tài nghiên cứu “ “Đánh giá hiệu quả của Thảo dược Vương Não Khang trong hỗ trợ tăng cường trí tuệ cho trẻ em”. Nghiên cứu cho kết quả Vương Não Khang với thành phần từ thảo dược thiên nhiên giúp

• Cải thiện khả năng ngôn ngữ giao tiếp, nhận thức, tiếp thu

• Tăng khả năng học tập và ghi nhớ của trẻ

• Cải thiện rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động.

• Cải thiện rối loạn hành vi phá vỡ và lo âu.

KÊNH O2 TV – CHUYÊN MỤC  ” 24H SỐNG KHỎE ” – GIAO LƯU CÙNG CÁC BÁC SỸ BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG – GIẢI ĐÁP CÁC VẤN ĐỀ  LIÊN QUAN ĐẾN TRẺ TỰ KỶ

Phát hiện sớm và can thiệp trong giai đoạn vàng sẽ giúp con rất nhiều trên con đường hội nhập. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc trong quá trình hỗ trợ con các mẹ đừng ngần ngại hãy chia sẻ với Vương Não Khang nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.