Rối Loạn Phổ Tự Kỷ Và Những Câu Hỏi Điển Hình

11/12/2019 Trịnh Thị Hương Lượt xem 0 Bình luận

Phổ tự kỷ hay rối loạn phổ tự kỷ là một loạt các rối loạn thần kinh và không phải là bệnh. Tự kỷ thường khởi phát sớm trước 3 tuổi và gặp vấn đề với các kỹ năng như tương tác xã hội, ngôn ngữ và hành vi. Trên thực tế, dù chưa có thống kê cụ thể nhưng số lượng người tự kỷ tại Việt Nam đang tăng qua từng năm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của mỗi gia đình và toàn xã hội. Dưới đây là một số câu hỏi về trẻ tự kỷ mà các bậc phụ huynh cần hiểu và nắm rõ.

rối-loạn-phổ-tự-kỷ-và-những-câu-hỏi-đển-hình
Rối Loạn Phổ Tự Kỷ Và Những Câu Hỏi Điển Hình

Trẻ Tự Kỷ Có Thể Chữa Khỏi Không?

Hiện nay, hầu hết các bác sĩ và chuyên gia tâm thần đều nhận định, tự kỷ chưa thể chữa khỏi. Tuy nhiên, phát hiện sớm và can thiệp thích hợp, kiên trì trong thời gian dài có thể giúp trẻ phát triển được các chức năng ngôn ngữ, giao tiếp và thích ứng hành vi xã hội tốt hơn.

Theo Ths. Bs Quách Thúy Minh (Nguyên Trưởng khoa Tâm bệnh – Bệnh viện Nhi Trung Ương): Trẻ tự kỷ nếu được phát hiện và can thiệp sớm trước 2 tuổi sẽ có cơ hội phát triển bình thường, cũng như hòa nhập cộng đồng lên đến 80%, tỷ lệ này sau 2 tuổi chỉ còn 50% và giảm dần khi phát hiện muộn hơn nữa.

Cũng theo ghi nhận tại các bệnh viện cho thấy, có những trẻ tự kỷ nhẹ và chỉ gặp khó khăn trong giao tiếp hoặc hòa nhập với mọi người, nhờ phát hiện và can thiệp sớm đã có cải thiện rất nhanh. Thế nhưng, ở mức độ nặng hơn, ví dụ trẻ 2 tuổi mà không biết ê, a; gọi không quay đầu lại, không biết đau hoặc có những hành vi quá mức… thì việc can thiệp sẽ cần rất nhiều thời gian, công sức.

Để điều trị chứng rối loạn phổ tự kỷ hiệu quả, cha mẹ cần có thái độ tích cực trong tiếp nhận thông tin, hiểu vấn đề của con mình, phối hợp chặt chẽ với chuyên gia nhằm đưa ra một kế hoạch can thiệp phù hợp nhất. Đồng thời, luôn đặt niềm tin vào trẻ, cũng như chính bản thân giúp quá trình can thiệp có thêm hy vọng và hạnh phúc.

trẻ-tự-kỷ-có-thể-chữa-khỏi-không
Trẻ tự kỷ có thể chữa khỏi không?

Có Nên Cho Trẻ Tự Kỷ Học Trường Chuyên Biệt?

Bên cạnh các trung tâm dạy trẻ tự kỷ chuyên biệt, can thiệp tại nhà qua sự hỗ trợ từ giáo viên hoặc người trị liệu cũng được không ít phụ huynh lựa chọn khi có con tự kỷ. Trên thực tế, mỗi giải pháp sẽ có ưu, nhược điểm riêng và phụ thuộc rất nhiều yếu tố.

Trường chuyên biệt cho trẻ tự kỷ

Hiện nay, có khá nhiều trung tâm và trường học chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ và khuyết tật. Thực chất, không có một quy chuẩn nào có thể đánh giá về mức độ trẻ tự kỷ hay phương pháp can thiệp chung nhất. Đó có thể là phương pháp phân tích hành vi ứng dụng ABA, chương trình TEACCH, ngôn ngữ trị liệu, hoạt động trị liệu… thay đổi theo từng khả năng đáp ứng và giai đoạn phát triển của trẻ.

Nếu trẻ tự kỷ nhẹ, đã biết cách chơi nhóm với bạn, có một vốn từ nào đó và chỉ gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp hay tương tác xã hội, cho trẻ học trường bình thường là một giải pháp tối ưu. Ở đây, cha mẹ có thể kết hợp với nhà trường và giáo viên nhằm chủ động có sự kết nối, hướng dẫn trẻ tham gia hoạt động cùng các bạn, từ đó giúp trẻ tập trung và cải thiện nhanh hơn.

Ngược lại, với trẻ tự kỷ nặng do phát hiện muộn, can thiệp sẽ cần bài bản và thường kéo dài nhiều đợt trong năm. Trẻ sẽ được học trong môi trường phù hợp, đội ngũ giáo viên hay người trị liệu đào tạo chuyên sâu, cơ sở vật chất khoa học… Tuy nhiên, những trung tâm can thiệp thường có rất nhiều đối tượng và biểu hiện khác nhau. Như vậy, trẻ có thể vô tình học và bắt chước những hành động không đúng, dẫn đến việc can thiệp tốn nhiều thời gian, công sức hơn. Ngoài ra, cơ sở vật chất yếu kém, giáo viên không có chuyên môn và lượng học sinh quá lớn cũng ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng hòa nhập của trẻ.

trường-chuyên-biệt-cho-trẻ-tụ-kỷ
Trường chuyên biệt cho trẻ tự kỷ

XEM THÊM:

♦ Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ đừng nên bỏ qua

♦ Cảnh báo 4 nguyên nhân trẻ tự kỷ – cha mẹ cần lưu tâm

♦ Phương pháp điều trị cho trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

Can thiệp tại nhà hoặc theo giờ

Trong một vài trường hợp, thay vì cho trẻ tự kỷ sinh hoạt tại các trung tâm chuyên biệt, mời giáo viên can thiệp và hỗ trợ tại nhà lại là lựa chọn của không ít mẹ.

Với trẻ mới được chẩn đoán mắc rối loạn phổ tự kỷ hay các biểu hiện đi kèm, cha mẹ thường mong muốn có thể can thiệp ngay tại nhà với mục đích học hỏi và theo dõi cách tiếp cận của giáo viên với con. Ưu điểm của phương pháp này là giáo trình chỉ tập trung vào một mình trẻ và có thể thay đổi liên tục để phù hợp với khả năng đáp ứng, cũng như cải thiện thực tế. Tuy nhiên, can thiệp tại nhà sẽ ít thời gian và phụ thuộc rất lớn vào trình độ của giáo viên. Mặt khác, trẻ không được chơi đùa, tiếp xúc với bạn bè nếu chỉ can thiệp tại nhà.

Tóm lại, có nên cho trẻ tự kỷ học trường chuyên biệt hay không phụ thuộc rất lớn khả năng tài chính của mỗi gia đình, cũng như biểu hiện của trẻ. Vậy nhưng, dù lựa chọn trường học hay giáo viên can thiệp tại nhà, phụ huynh cũng cần lưu ý về chất lượng, độ uy tín của mỗi giải pháp, giúp quá trình can thiệp đạt kết quả tốt và phù hợp nhất.

Trên đây là một số câu hỏi về hội chứng rối loạn phổ tự kỷ mà các bậc phụ huynh băn khoăn, tìm hiểu. Hơn ai hết, cha mẹ là người yêu thương, cũng như hiểu trẻ nhất, do đó, lựa chọn phương pháp nào tối ưu và phù hợp với trẻ, chỉ bạn mới có câu trả lời.

XEM THÊM:

♦ Trẻ tự kỷ khám ở đâu? – Bật mí những địa điểm uy tín nhất

5 cuốn sách về trẻ tự kỷ hay dành cho cha mẹ

Những trung tâm dạy trẻ tự kỷ tốt nhất

 Vương Não Khang – xua tan nỗi lo tự kỷ, chậm nói, tăng động

Bạn nghi ngờ con bị tự kỷ, chậm nói, tăng động? Bạn hoang mang, lo lắng khi xác định mức độ tự kỷ của con và biện pháp can thiệp phù hợp?

Hãy Inbox/Comment để lại thông tin hoặc gọi điện đến Tổng đài 0987 126 085 để được các chuyên gia hỗ trợ một cách nhanh nhất.

–Thu Hương–

 

 

 

Giá bán lẻ 230.000 VNĐ

Hộp 30 gói

Ưu đãi hấp dẫn khi mua số lượng lớn

0987 126 085

Tư vấn - Đặt hàng chính hãng

Vương Não Khang giúp trẻ nhanh biết nói, dễ ngủ, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ. Giảm hẳn các triệu chứng của tăng động giảm chú ý, các rối loạn phổ tự kỷ.

Hãy để lại SĐT, chúng tôi sẽ liên hệ và giúp bạn đặt hàng một cách nhanh nhất!

.



3 Lý do bạn đã quyết định đúng khi chọn Vương Não Khang


 • 1

  Vương Não Khang hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Xem chi tiết

 • 2

  Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Xem chi tiết

 • 3

  Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả.

  Xem chi tiết

>> VƯƠNG NÃO KHANG – Xua tan nỗi lo tự kỷ, chậm nói, tăng động <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *