CHẨN ĐOÁN TỰ KỶ- KIẾN THỨC DÀNH CHO CHA MẸ

18/07/2018 Đỗ Thị Huệ Lượt xem 0 Bình luận

 

Chẩn đoán tự kỷ ở các giai đoạn khác nhau là khác nhau. Chính vì thế các bậc cha mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để có thể giúp con. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho cha mẹ các cách chẩn đoán tự kỷ ở các giai đoạn khác nhau:

chẩn đoán tự kỷ

Ảnh minh họa: Chẩn đoán tự kỷ

Chẩn đoán tự kỷ ở trẻ nhỏ:

Chẩn đoán tự kỷ ở trẻ nhỏ chia làm 2 giai đoạn:

1. Giai đoạn 1: Sàng lọc phát triển toàn diện trong giai đoạn kiểm tra sức khỏe của trẻ

Mỗi trẻ nên được kiểm tra sức khỏe toàn diện với bác sỹ Nhi Khoa hay nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sớm. Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng tất cả các trẻ em đều nên được kiểm tra sự phát triển toàn diện ở các mốc phát triển 9, 18, 24 hoặc 30 tháng và đặc biệt với chứng tự kỷ ở tháng 18, 24 tháng. Có thể cần sàng lọc thêm nếu trẻ có nguy cơ cao bị ASD hoặc các vấn đề về phát triển. Những trẻ có nguy cơ cao bao gồm trẻ em có thành viên gia đình ASD, nghi ngờ có hành vi ASD, có cha mẹ lớn tuổi, có điều kiện di truyền nhất định hoặc sinh ra ở mức sinh thấp.
Những kinh nghiệm và quan tâm của cha mẹ là rất quan trọng trong quá trình sàng lọc trẻ nhỏ. Đôi khi các bác sỹ sẽ hỏi cha mẹ các câu hỏi về hành vi của trẻ và kết hợp những câu trả lời đó với thông tin sàng lọc trẻ tự kỷ. Đọc thêm về các công cụ sàng lọc trên trang web Trung Tâm Kiểm Soát và phòng Ngừa Dịch Bệnh ( CDC).
Trẻ em có vấn đề phát triển trong quá trình sàng lọc này sẽ được giới thiệu sang giai đoạn thứ hai.

chẩn đoán tự kỷ

Ảnh minh họa: Chẩn đoán tự kỷ

2. Giai đoạn 2: Đánh giá bổ sung

Đánh giá ở giai đoạn này là với một nhóm các bác sỹ và chuyên gia y tế khác, những người có kinh nghiệm trong chẩn đoán tự kỷ

Nhóm này bao gồm:

• Một bác sỹ nhi khoa phát triển- một bác sỹ được đào tạo đặc biệt về phát triển của trẻ

• Một nhà tâm lý học trẻ em và/ hoặc bác sỹ tâm thần trẻ em, một bác sĩ chuyên đào tạo và phát triển trí não

• Bác sĩ tâm thần – một bác sĩ tập trung vào đánh giá, chẩn đoán và điều trị các rối loạn thần kinh, y tế và phát triển thần kinh

• Một nhà nghiên cứu bệnh học ngôn ngữ – một chuyên gia y tế, những người có đào tạo đặc biệt về các khó khăn về giao tiếp

Việc đánh giá có thể đánh giá:

• Trình độ nhận thức hoặc kỹ năng tư duy

• Khả năng ngôn ngữ

•  Các kỹ năng phù hợp với độ tuổi cần thiết để hoàn thành các hoạt động hàng ngày một cách độc lập, chẳng hạn như ăn uống, mặc quần áo và vệ sinh.

Bởi vì ASD là một rối loạn phức tạp đôi khi xảy ra cùng với các bệnh khác hoặc rối loạn học tập, việc đánh giá toàn diện có thể thêm các xét nghiệm như:

• Xét nghiệm máu

• Kiểm tra nghe

• Kết quả của việc đánh giá sẽ dẫn đến một chẩn đoán chính thức và khuyến nghị điều trị.

Có thể bạn chưa biết:

♦ Tổng hợp các phương pháp điều trị tự kỷ

♦  Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ me đừng nên bỏ qua

Vương não khang- giá bán liên hệ

Chẩn đoán tự kỷ ở trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên:

Các triệu chứng ASD ở trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên đi học thường được cha mẹ và giáo viên công nhận và sau đó được nhóm giáo dục đặc biệt của trường đánh giá. Nhóm của trường có thể thực hiện một đánh giá ban đầu và sau đó đề nghị những trẻ này đến gặp bác sĩ chăm sóc sức khỏe chính hoặc bác sĩ chuyên về ASD để xét nghiệm bổ sung.

Phụ huynh có thể nói chuyện với các chuyên gia này về những khó khăn xã hội của con mình, kể cả các vấn đề giao tiếp tinh tế. Những vấn đề giao tiếp tinh tế này có thể bao gồm các vấn đề hiểu được giọng điệu, nét mặt hoặc ngôn ngữ cơ thể. Trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên có thể gặp khó khăn trong việc hiểu các số liệu về lời nói, hài hước hoặc mỉa mai. Phụ huynh cũng có thể thấy rằng con của họ gặp khó khăn trong việc hình thành tình bạn với bạn bè.

Chẩn đoán tự kỷ ở người lớn

Chẩn đoán ASD ở người lớn thường khó hơn chẩn đoán ASD ở trẻ em. Ở người lớn, một số triệu chứng ASD có thể chồng chéo với các triệu chứng của các rối loạn tâm thần-sức khỏe khác, chẳng hạn như lo âu hoặc rối loạn tăng chú ý / hiếu động thái quá (ADHD).

Người lớn nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng của ASD nên nói chuyện với bác sĩ và yêu cầu giới thiệu cho một đánh giá ASD. Trong khi thử nghiệm ASD ở người lớn vẫn đang được tinh chế, người lớn có thể được giới thiệu đến một bác sĩ thần kinh, nhà tâm lý học, hoặc bác sĩ tâm thần có kinh nghiệm với ASD. Chuyên gia sẽ hỏi về những lo ngại, chẳng hạn như:

• Thách thức tương tác và giao tiếp xã hội

• Các vấn đề về giác quan

• Hành vi lặp đi lặp lại

• Sở thích bị hạn chế

Thông tin về quá trình phát triển của người lớn sẽ giúp chẩn đoán chính xác, do đó đánh giá ASD có thể bao gồm nói chuyện với cha mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình.

Trên đây là những nội dung chia sẻ về chuẩn đoán tự kỷ ở các lứa tuổi, nếu còn vấn đề gì thắc mắc trong quá trình can thiệp cho con các bạn có thể liên hệ đến hotline 0987 126 085 để được nhãn hàng Vương Não Khang tư vấn giải đáp.

— Vương Não Khang nhật lược  —

 ( Nguồn:https://www.nimh.nih.gov/health/topics/autism-spectrum-disorders-asd/index.shtml )

Giá bán lẻ 230.000 VNĐ

Hộp 30 gói

Ưu đãi hấp dẫn khi mua số lượng lớn

0987 126 085

Tư vấn - Đặt hàng chính hãng

Vương Não Khang giúp trẻ nhanh biết nói, dễ ngủ, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ. Giảm hẳn các triệu chứng của tăng động giảm chú ý, các rối loạn phổ tự kỷ.

Hãy để lại SĐT, chúng tôi sẽ liên hệ và giúp bạn đặt hàng một cách nhanh nhất!

.3 Lý do bạn đã quyết định đúng khi chọn Vương Não Khang


 • 1

  Vương Não Khang hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Xem chi tiết

 • 2

  Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Xem chi tiết

 • 3

  Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả.

  Xem chi tiết

>> VƯƠNG NÃO KHANG – Xua tan nỗi lo tự kỷ, chậm nói, tăng động <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *