NGUYÊN NHÂN TRẺ TỰ KỶ | Bí Mật Chưa Có Lời Giải Đáp

19/09/2018 Chuyên gia tư vấn Lượt xem 0 Bình luận

Tự kỷ ngày càng phổ biến và có xu hướng phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới. Thật không may, nguyên nhân chính xác của rối loạn tự kỷ vẫn còn là ẩn số dù không ít giả thuyết đã được đưa ra. Dưới đây là 4 yếu tố được cho là nguyên nhân trẻ tự kỷ mà các nhà khoa học công bố.

nguyên-nhân-trẻ-tự-kỷ
Trẻ bị tự kỷ do nguyên nhân nào?

Di Truyền Học

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hầu hết các nhà khoa học đồng ý rằng, di truyền có thể là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến rối loạn tự kỷ. Tuy nhiên, không có một gen di truyền nào được phát hiện gây ra rối loạn khiến các nhà nghiên cứu tin rằng cơ chế biểu sinh có thể đóng vai trò chủ chốt.

Hội chứng Rett và hội chứng Fragile X (FXS) là các rối loạn đơn lẻ liên quan đến tự kỷ với các triệu chứng như suy giảm ngôn ngữ và giao tiếp, khó khăn trong tương tác xã hội và cử chỉ tay rập khuôn. Cơ chế điều hòa biểu sinh đóng vai trò trung tâm trong sinh bệnh học của hai bệnh này. Do đó, không lạ khi trẻ tự kỷ có thể mắc thêm Rett hoặc FXS.

Ngoài ra, sự thiếu hụt các gen điều hòa hoạt động não bộ, nhất là những bộ gen đảm nhận chức trách điều hòa cảm xúc và các mặt tương tác xã hội cũng được chuyên gia đề cập trong một vài nghiên cứu.

Khiếm Khuyết Về Não Bộ

Hiện nay, đã có những bằng chứng về việc phát triển não không điển hình có thể làm cơ sở cho các triệu chứng liên quan đến tự kỷ. Điều này được thể hiện qua sự khác biệt ở nhiều vùng não, bao gồm thùy trán, thùy thái dương, tiểu não, amygdala dưới vỏ não và đồi hải mã. Cụ thể:

bất-thường-trong-cấu-trúc-não-là-nguyên-nhân-trẻ-tự-kỷ

  • Thùy trán trẻ tự kỷ có bề mặt lớn hơn bình thường, đây là thùy có chức năng tổ chức và điều hướng các hoạt động sinh hoạt thuộc đời sống tư duy.
  • Thùy trước của não phát triển nhanh quá mức
  • Cấu trúc hạnh nhân ở trẻ tự kỷ to hơn kích thước trung bình, đây là trung tâm đảm nhiệm về cảm xúc và quan hệ xã hội.
  • Cấu trúc thùy hải mã phát triển trên 10% so với mức bình thường, chịu trách nhiệm về trí nhớ.
  • Cấu trúc tiểu não có quá nhiều chất trắng và thiếu chất xám.

Dù rất nhiều vấn đề được đặt ra nhưng chưa có một kết luận chính xác về các vùng não cụ thể bị ảnh hưởng hay cơ chế phát triển nào dẫn đến khác biệt não trẻ tự kỷ.

Trên thực tế, mặc dù có bằng chứng đáng kể về sự bất thường trong não trẻ rối loạn tự kỷ, nhưng những kết quả thường không nhất quán. Lý do giải thích cho việc này là các nhà nghiên cứu có thể đã bỏ qua những thay đổi phát triển trong não. Bên cạnh đó, sự không đồng nhất ở độ tuổi, giới tính, khả năng nhận thức, yếu tố di truyền và môi trường cũng góp phần hình thành cơ chế sinh học thần kinh của rối loạn tự kỷ.

Các Nhân Tố Môi Trường

Rối loạn tự kỷ có thể liên quan đến một số yếu tố nguy cơ trước và sau khi sinh của người mẹ. Đó có thể là:

  • Tiếp xúc với thuốc, hóa chất, kim loại nặng…
  • Gặp các vấn đề chuyển hóa như tiểu đường, bệnh tuyến giáp, béo phì, dùng thuốc chống trầm cảm, động kinh trong thai kỳ.
  • Nhiễm vi khuẩn hoặc virus, thiếu acid folic

Yếu Tố Nguy Cơ

Số lượng trẻ em được chẩn đoán và điều trị tự kỷ ngày càng tăng. Điều này có thể do cha mẹ phát hiện sớm hoặc sự gia tăng tự nhiên của chúng.

Ngoài những nguyên nhân ở trên, một số yếu tố nhất định cũng làm tăng nguy cơ trẻ bị tự kỷ, bao gồm:

  • Giới tính: bé trai có nguy cơ mắc chứng rối loạn tự kỷ cao gấp 4 lần so với bé gái
  • Tiền sử gia đình: nếu gia đình có một đứa trẻ bị tự kỷ, nguy cơ đứa trẻ sinh sau cũng sẽ mắc hội chứng này. Tỷ lệ này còn có thể lên tới 30% nếu 1 trong 2 đứa trẻ sinh đôi bị tự kỷ.
  • Trẻ sinh non: trẻ sinh trước 26 tuần tuổi thai có nguy cơ rối loạn phổ tự kỷ cao hơn.
  • Tuổi của cha mẹ: một vài giả thuyết cho rằng, cha mẹ lớn tuổi có mối liên hệ với rối loạn phổ tự kỷ, nhưng điều này là không chắc chắn.

Có thể bạn muốn biết:

Sai Lầm Về Các Nguyên Nhân Trẻ Tự Kỷ

Bên cạnh các giả thuyết ở trên, một số yếu tố cũng được chỉ ra là nguyên nhân dẫn đến trẻ tự kỷ. Tuy nhiên, tất cả những điều này đều bị bác bỏ vì không có bằng chứng nghiên cứu khoa học.

Vacxin gây ra chứng tự kỷ

Một trong những sai lầm kinh điển về nguyên nhân trẻ tự kỷ là do vacxin, cụ thể là vacxin MMR. Vậy nhưng, năm 2017, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã biên soạn và công bố một danh sách các nghiên cứu chứng minh không có sự liên quan giữa vacxin và chứng rối loạn tự kỷ. Và thực chất, vacxin MMR còn giúp phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ phát triển từ những bệnh nhiễm trùng như sởi, rubella… được cho là có liên quan đến chứng tự kỷ.

Do đó, phụ huynh cần hiểu rõ về vấn đề này, tự kỷ không phải do vacxin hay tiêm phòng.

Trẻ tự kỷ do cha mẹ thiếu quan tâm, chăm sóc

thiếu-quan-tâm-chăm-sóc-không-phải-là-nguyên-nhân-trẻ-tự-kỷ
Cha mẹ thiếu quan tâm, chăm sóc không phải là nguyên nhân trẻ tự kỷ

“Có phải cha mẹ thiếu quan tâm, chăm sóc nên con bị tự kỷ” là câu hỏi của không ít phụ huynh khi con được chẩn đoán mắc tự kỷ. Thế nhưng, rất nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng, việc chăm sóc và nuôi dạy con không hề gây ra chứng tự kỷ.

Vậy nên, thay vì trách cứ và dằn vặt bản thân chăm con không tốt nên con bị tự kỷ, cha mẹ hãy lạc quan và tìm cách can thiệp sớm để trẻ có cơ hội hòa nhập và phát triển như các bạn cùng trang lứa.

XEM THÊM:

♦ Phương pháp điều trị cho trẻ tự kỷ hiệu quả nhất

♦ Trẻ tự kỷ khám ở đâu? – Bật mí những địa điểm uy tín nhất

Tóm lại, không có một nguyên nhân chính xác gây ra chứng tự kỷ. Do đó, tất cả những yếu tố được cho là nguyên nhân của tự kỷ đều chỉ là giả thuyết và chưa có nghiên cứu chính thức. Hy vọng những thông tin có trong bài viết đã giải quyết một phần băn khoăn, lo lắng của phụ huynh trong quá trình tìm hiểu về hội chứng này, từ đó vững tin và an tâm khi can thiệp cho trẻ.

Vương Não Khang – Con yêu khôn lớn, tự kỷ lùi xa

Chuyên gia tư vấn: 0987.126.085

–Thu Hương–

Thông tin hữu ích:

♦ 5 cuốn sách về trẻ tự kỷ hay dành cho cha mẹ

♦ Những trung tâm dạy trẻ tự kỷ tốt nhất

 

Giá bán lẻ 230.000 VNĐ

Hộp 30 gói

Ưu đãi hấp dẫn khi mua số lượng lớn

0987 126 085

Tư vấn - Đặt hàng chính hãng

Vương Não Khang giúp trẻ nhanh biết nói, dễ ngủ, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ. Giảm hẳn các triệu chứng của tăng động giảm chú ý, các rối loạn phổ tự kỷ.

Hãy để lại SĐT, chúng tôi sẽ liên hệ và giúp bạn đặt hàng một cách nhanh nhất!

.3 Lý do bạn đã quyết định đúng khi chọn Vương Não Khang


 • 1

  Vương Não Khang hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Xem chi tiết

 • 2

  Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Xem chi tiết

 • 3

  Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả.

  Xem chi tiết

>> VƯƠNG NÃO KHANG – Xua tan nỗi lo tự kỷ, chậm nói, tăng động <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *