Can Thiệp Cho Trẻ Tự Kỷ – Bước Đệm Đầu Tiên Để Mẹ Giúp Con

11/12/2019 Trịnh Thị Hương Lượt xem 0 Bình luận

Trẻ tự kỷ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, bao gồm ngôn ngữ, tương tác, hành vi… Mặc dù chưa có cách chữa trị chứng tự kỷ khỏi hoàn toàn, nhưng những biện pháp can thiệp sẽ mang lại hiệu quả tích cực đến khả năng hòa nhập của trẻ sau này. Dưới đây là một số phương pháp can thiệp cho trẻ tự kỷ đang được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay, cha mẹ hãy tham khảo nhé!

can-thiệp-cho-trẻ-tự-kỷ
Các phương pháp can thiệp cho trẻ tự kỷ

Can thiệp hành vi

Can thiệp hành vi là một loạt các phương pháp tiếp cận dựa trên hành vi của trẻ tự kỷ bằng cách sử dụng kỹ thuật chuyên môn hoặc có cấu trúc. Điều này sẽ phát triển các kỹ năng và củng cố những hành vi phù hợp ở trẻ tự kỷ.

Hiện nay, phương pháp tiếp cận dựa trên hành vi được nghiên cứu và ứng dụng nhiều nhất trong can thiệp cho trẻ tự kỷ. Trong đó, phương pháp phân tích hành vi ứng dụng (ABA) là một loại trị liệu phổ biến và đáp ứng với từng cá nhân khác nhau. ABA tập trung vào việc cải thiện các hành vi cụ thể như kỹ năng giao tiếp, tương tác xã hội… thông qua củng cố tích cực. Chương trình này thành công nhất khi được áp dụng từ 20 giờ mỗi tuần và trước 4 tuổi.

Ngoài ABA, can thiệp hành vi còn có các chương trình khác, chẳng hạn Hỗ trợ hành vi tích cực (PBS)…

Can thiệp phát triển

Phương pháp tiếp cận phát triển giúp trẻ tự kỷ hình thành các mối quan hệ tích cực và có ý nghĩa với người khác. Những biện pháp này tập trung vào việc dạy trẻ kỹ năng giao tiếp và xã hội thông qua các thiết lập hàng ngày, có cấu trúc.

Can thiệp phát triển đôi khi được gọi là can thiệp “bình thường hóa”.

Can thiệp kết hợp

can-thiệp-hành-vi-cho-trẻ-tự-kỷ
Can thiệp hành vi cho trẻ tự kỷ bằng phương pháp TEACCH

Can thiệp cho trẻ tự kỷ cần phối hợp giữa nhiều biện pháp khác nhau, tùy vào hành vi và mức độ của trẻ. Một số phương pháp kết hợp giữa 2 hình thức là hành vi và phát triển, chẳng hạn Chương trình huấn luyện và giáo dục trẻ tự kỷ và trẻ khuyết tật liên quan đến giao tiếp (TEACCH).

TEACCH dành cho người bị rối loạn phổ tự kỷ ở mọi lứa tuổi và trình độ kỹ năng. Chương trình này giúp thúc đẩy học tập và phát triển cho trẻ, đặc biệt là cách kỹ năng giao tiếp và xã hội, tính độc lập, từ các kỹ năng cơ bản như mặc quần áo, tắm rửa, đánh răng… đến kỹ năng phức tạp như tương tác xã hội.

Trước khi bắt đầu một chương trình TEACCH, trẻ sẽ được đánh giá để xác định mức độ phát triển của chúng, sau đó điều chỉnh theo nhu cầu cá nhân. TEACCH thường được tiến hành trong lớp học, với các cơ sở vật chất và môi trường xã hội được sắp xếp trực quan để trẻ có thể dễ đoán trước, hiểu các hoạt động thường ngày, nhờ đó có phản ứng phù hợp.

XEM THÊM: 

♦ Rối loạn phổ tự kỷ và những câu hỏi điển hình

♦ Trẻ tự kỷ khám ở đâu? – bật mí những địa điểm uy tín nhất

 Dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ – Thông tin dành cho cha mẹ

Can thiệp trị liệu

Phương pháp tiếp cận dựa trên trị liệu với trẻ tự kỷ là một loạt các liệu pháp dành riêng cho từng khó khăn cụ thể. Đó có thể là:

  • Trị liệu ngôn ngữ nhằm cải thiện kỹ năng giao tiếp và tương tác xã hội của trẻ
  • Hoạt động trị liệu để phát triển các kỹ năng cho cuộc sống hàng ngày

Can thiệp cho trẻ tự kỷ thông qua trị liệu thường được sử dụng riêng biệt hoặc kết hợp một phần các chương trình khác. Trao đổi bằng hình ảnh (PECS) là phương pháp có thể cải thiện các kỹ năng giao tiếp khá tốt ở trẻ tự kỷ. 

PECS dựa trên biện pháp ABA, bắt đầu bằng cách dạy trẻ cách trao đổi một hình ảnh với một đối tượng nhằm đạt được điều mình muốn. Cách dạy PECS là từ những hình, tranh riêng lẻ trẻ sẽ xếp đặt thành câu nhiều chữ, ví dụ: đầu tiên trẻ phải đưa bình nước cho mẹ để được uống nước hay chỉ vào ly nước dán trên tủ lạnh, từ đó mở rộng dần những ý khác.

Can thiệp y tế

can-thiệp-y-tế-cho-trẻ-tự-kỷ-kèm-tăng-động-nặng
Can thiệp y tế cho trẻ tự kỷ kèm tăng động

Cho đến nay, không có biện pháp can thiệp hay loại thuốc nào được chứng minh có thể chữa được chứng tự kỷ. Tuy nhiên, với trẻ tự kỷ nặng và có biểu hiện tăng động giảm chú ý, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc. Các thuốc này giúp kiểm soát hành vi quá mức, từ đó hỗ trợ cho những liệu pháp can thiệp hiệu quả hơn.

Một vài loại thuốc thường được kê cho trẻ tự kỷ gồm:

  • Thuốc chống loạn thần
  • Thuốc chống trầm cảm
  • Thuốc kích thích ADHD

Lưu ý, phụ huynh cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc và theo dõi chặt chẽ trong quá trình sử dụng, hạn chế tác dụng phụ không mong muốn.

Ngoài thuốc, phản hồi thần kinh (NFB) hay trị liệu thần kinh là một kỹ thuật không xâm lấn giúp tăng cường chức năng thần kinh và chuyển hóa ở trẻ tự kỷ khá hiệu quả. Mục tiêu của liệu pháp này là điều chỉnh hoạt động của não để dẫn đến sự thay đổi hành vi.

Can thiệp bổ sung hoặc thay thế

Can thiệp thay thế hoặc bổ sung cho trẻ tự kỷ bao gồm một loạt các phương pháp điều trị nhưng ít được nghiên cứu khoa học hay chứng minh có hiệu quả. Vậy nên, nó có thể phù hợp với trẻ này, nhưng ở trẻ khác lại dẫn đến các hành vi tiêu cực.

Liệu pháp bổ sung và thay thế có thể mang lại lợi ích khi được kết hợp với các phương pháp bao gồm:

  • Liệu pháp sáng tạo: mục tiêu là làm giảm sự nhạy cảm của trẻ đối với xúc giác hoặc âm thanh thông qua âm nhạc hoặc nghệ thuật.
  • Liệu pháp dựa trên cảm giác
  • Chế độ ăn kiêng đặc biệt: Không có bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống đặc biệt giúp điều trị hiệu quả chứng rối loạn phổ tự kỷ. Với trẻ nhỏ đang phát triển, ăn kiêng có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.
  • Bổ sung vitamin và men vi sinh
  • Châm cứu

Trị liệu điều hòa cảm giác

Trẻ tự kỷ có thể có những phản ứng không đủ hoặc quá nhạy cảm. Liệu pháp này tập trung vào việc giảm sự nhạy cảm quá mức hoặc kém nhạy cảm, tái tổ chức các thông tin đến từ các giác quan. Điều cần chú ý là trước khi thực hiện điều hòa cảm giác, người trị liệu phải quan sát cẩn thận và có những đánh giá về mức độ nhạy cảm của từng giác quan để đưa ra chương trình phù hợp.

Trị liệu điều hòa cảm giác tập trung vào tâm lý, giáo dục trẻ tự kỷ, gồm 3 biện pháp chính:

  • Trị liệu phân tâm
  • Trị liệu tâm vận động
  • Trị liệu ngôn ngữ và chỉnh âm

XEM THÊM: 

♦ Vương Não Khang – xua tan nỗi lo tự kỷ, chậm nói, tăng động

Trị liệu phân tâm

quy-trình-can-thiệp-trẻ-tự-kỷ
Can thiệp cho trẻ tự kỷ bằng trị liệu phân tâm

Trị liệu phân tâm là hệ thống các học thuyết được áp dụng nhằm cải thiện sức khỏe, tinh thần, các vấn đề cảm xúc và hành vi cá nhân của trẻ. Biện pháp này giúp cải thiện bầu không khí gia đình, thấu hiểu và chấp nhận thực tại tốt hơn, tạo niềm vui trong quá trình giao tiếp và chăm sóc trẻ. Thông qua đó, trẻ tự kỷ sẽ hình thành sự tiếp xúc qua lại, kích hoạt và thúc đẩy hành vi tích cực.

Tùy vào lựa chọn của gia đình và cá nhân trẻ tự kỷ, hình thức trị liệu phân tâm sẽ tương ứng. Tuy nhiên, tất cả đều hướng tới mục tiêu làm giảm các khiếm khuyết của trẻ ở các mặt: ngôn ngữ tiếp nhận, ngôn ngữ diễn đạt, nhận thức, bắt chước…

Trị liệu tâm vận động

Tâm vận động là hoạt động của các giác quan, cơ bắp dưới sự điều khiển của não bộ. Can thiệp cho trẻ tự kỷ bằng biện pháp này tập trung vào lĩnh vực tâm lý và giáo dục nhằm giúp trẻ phát triển đồng bộ trong mọi lĩnh vực của đời sống. Nói cách khác, tâm vận động có khả năng phối hợp các chức năng trí óc ở trẻ gặp vấn đề về tâm lý, từ đó hướng trẻ đến những hoạt động có nghĩa cho trẻ và người xung quanh.

Trị liệu ngôn ngữ và trị liệu tâm vận động luôn đi đôi để vừa khơi dậy khả năng bày tỏ, vừa huấn luyện kỹ năng chăm sóc. Với trị liệu tâm vận động, vai trò của chuyên viên tâm vận động là hết sức cần thiết. Nếu không có sự tác động và hỗ trợ, trẻ không thể hóa giải các vấn đề của mình.

Trị liệu ngôn ngữ và chỉnh âm

Can thiệp cho trẻ tự kỷ không thể thiếu trị liệu ngôn ngữ và chỉnh âm. Trên thực tế, phần lớn trẻ tự kỷ đều gặp khó khăn khi phát âm và giao tiếp do ngôn ngữ bị hạn chế. Thế nên, trị liệu ngôn ngữ là một vấn đề quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến quá trình can thiệp.

Trị liệu thường áp dụng cho từng trẻ riêng biệt, tùy vào khả năng ngôn ngữ của trẻ hiện có. Chương trình này không cần nhiều người, dễ tương tác và không mất nhiều thời gian của nhà trị liệu.

Hiện nay, biện pháp trị liệu ngôn ngữ được dùng nhiều là VBA – phân tích hành vi bằng lời nói. VBA là biện pháp ứng dụng khoa học phân tích hành vi vào việc huấn luyện ứng xử ngôn ngữ nói, có thể dùng các kỹ thuật của biện pháp ABA. Chương trình này dành cho trẻ chậm nói, trẻ rối loạn ngôn ngữ hoặc rối loạn phát âm.

cách-can-thiệp-cho-trẻ-tự-kỷ
Phương pháp can thiệp trẻ tự kỷ VBA

Lưu ý khi can thiệp cho trẻ tự kỷ

Ngoài những phương pháp ở trên, can thiệp cho trẻ tự kỷ còn rất nhiều biện pháp khác như trị liệu thông qua âm nhạc, mỹ thuật và động vật, biện pháp cắt khúc thời gian, trị liệu tế bào gốc, oxy cao áp…

Tuy nhiên, dù can thiệp cho trẻ tự kỷ bằng phương pháp nào cũng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Can thiệp có hiệu quả nhất khi được cá nhân hóa và càng sớm càng tốt, tối ưu nhất là ngay sau khi chẩn đoán.
  • Trước khi can thiệp, cần đánh giá toàn diện về tình trạng phát triển của trẻ, từ đó những biện pháp áp dụng phù hợp.
  • Sử dụng cách thức phân tích một cách cụ thể theo từng tuần, để trẻ tự kỷ hiểu được vấn đề.
  • Luôn dùng từ ngữ một cách đơn giản và cụ thể nhất khi giao tiếp với trẻ.
  • Muốn có hiệu quả tốt nhất, nên lặp lại thường xuyên để hướng dẫn và kiểm tra khả năng tiếp thu của trẻ.
  • Cha mẹ phải tham gia tích cực vào quá trình trị liệu, được hướng dẫn, chuyển giao một số kỹ thuật để tiếp tục thực hiện trị liệu tại nhà.

Chia sẻ, tâm sự nuôi con tự kỷ:

Mẹ mệt với con lắm rồi đấy!

 Tôi đã được nghe tiếng “Mẹ Ơi” sau 3 năm tủi hờn

Bí kíp giúp trẻ tự kỷ tập trung, mau nói khiến hàng ngàn mẹ Việt vui mừng

Tóm lại, can thiệp cho trẻ tự kỷ đòi hỏi rất nhiều kiến thức, kỹ năng, thời gian, công sức và tài chính bởi đây là một quá trình dài, không thể có kết quả ngay được. Với những phụ huynh chưa có kinh nghiệm, việc gặp khó khăn hay thường xuyên xuất hiện cảm xúc tiêu cực khi can thiệp cho con sẽ không thể tránh khỏi. Hơn ai hết, cha mẹ cần hiểu rằng, can thiệp càng sớm thì khả năng hòa nhập của trẻ càng cao, giảm bớt khó khăn và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hãy bên con nhiều hơn các bạn nhé!

–Thu Hương–

Giá bán lẻ 230.000 VNĐ

Hộp 30 gói

Ưu đãi hấp dẫn khi mua số lượng lớn

0987 126 085

Tư vấn - Đặt hàng chính hãng

Vương Não Khang giúp trẻ nhanh biết nói, dễ ngủ, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ. Giảm hẳn các triệu chứng của tăng động giảm chú ý, các rối loạn phổ tự kỷ.

Hãy để lại SĐT, chúng tôi sẽ liên hệ và giúp bạn đặt hàng một cách nhanh nhất!

.3 Lý do bạn đã quyết định đúng khi chọn Vương Não Khang


 • 1

  Vương Não Khang hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Xem chi tiết

 • 2

  Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Xem chi tiết

 • 3

  Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả.

  Xem chi tiết

>> VƯƠNG NÃO KHANG – Xua tan nỗi lo tự kỷ, chậm nói, tăng động <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *