Dạy trẻ tự kỷ bằng phương pháp TEACCH

22/11/2019 Thoa Kim Lượt xem 0 Bình luận

Phương pháp TEACCH hay còn gọi là chương trình giáo dục đặc biệt (giáo dục giảng dạy có cấu trúc) được áp dụng trong quá trình điều trị can thiệp cho trẻ tự kỷ. Phương pháp này là một phương pháp hay được nhiều chuyên gia đánh giá cao trong việc hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống của của những người bị rối loạn phổ tự kỷ.

Phương pháp TEACCH là gì?

TEACCH – Training and education of autistic and related communication handicapped children hay còn gọi là phương pháp huấn luyện và giáo dục trẻ tự kỷ và trẻ khuyết tật liên quan đến giao tiếp. Phương pháp này được phát triển vào năm 1971 bởi Eric Schopler và các cộng sự của ông tại Đại học Chapel Hill ở Bắc Carolina với mục đích là thúc đẩy quá trình học tập và phát triển – đặc biệt là các kỹ năng giao tiếp và xã hội, tính độc lập, kỹ năng xử lý tình huống và những kỹ năng có bản cho sống hàng ngày như: mặc quần áo, rửa mặt, đánh răng…

Dạy có cấu trúc giúp là một chương trình giúp người mắc chứng tự kỷ bằng cách tổ chức một môi trường can thiệp cung cấp thông tin, hình ảnh trực quan rõ ràng, cụ thể và có ý nghĩa. Một nghiên cứu ban đầu của Schopler, Brehm, Kinsbourne và Reichler (1971) đã chứng minh tính hiệu quả của Dạy học có cấu trúc bằng việc quan sát băng video trước và sau khi cha mẹ áp dụng phương pháp này. Các nhà đánh giá đã chứng minh hiệu quả việc sử dụng các kỹ thuật Dạy học có cấu trúc trong việc điều trị chứng tự kỷ ở trẻ. 

phuong-phap-tecch-la-gi
Phương pháp TECCH là gì?

Nguyên lý khi áp dụng TEACCH

Khi áp dụng phương pháp TEACCH thì điều đầu tiên bạn phải xác định được rõ tình trạng của trẻ, có nghĩa là xác định những kỹ năng đã có và chưa có. Sau đó bạn đưa ra cách giải quyết vấn đề này bằng cách khảo sát 4 loại câu hỏi sau đây :

– Bé đang có những khó khăn nào?

– Tác dụng và chức năng của những khó khăn đấy là gì?

– Đường hướng, phương pháp hỗ trợ và dụng cụ can thiệp gồm có những gì? Mục đích cuối cùng là gì? Những mục tiêu nào cần đạt được trước?

– Những biện pháp giúp cải thiện những khó khăn được phần bổ cụ thể theo ngày như thế nào để biến mục tiêu thành hiện thực.

XEM THÊM:

 Dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ – Thông tin dành cho cha mẹ

Hé lộ điều ít ai biết về phương pháp châm cứu cho trẻ tự kỷ

♦ Vương Não Khang – xua tan nỗi lo tự kỷ, chậm nói, tăng động

Điểm đặc biệt của phương pháp TEACCH

– Cải thiện khả năng thích ứng của trẻ: Phương pháp này giúp cải thiện các kỹ năng của trẻ thông qua việc giáo dục và thay đổi môi trường xung quanh trẻ.

– Sự hợp tác của cha mẹ: Cha mẹ được coi là những nhà đồng trị liệu cho trẻ trong chương trình này. Các chuyên gia trị liệu của TEACCH sẽ hướng dẫn và dạy các kỹ thuật cho cha mẹ và những lưu khi thay đổi môi trường trong nhà để mang lại lợi ích tốt nhất trong quá trình can thiệp cho trẻ.

– Đánh giá cho từng cá nhân: Thông qua việc quan sát và đánh giá điều đặn về trình trạng của trẻ để đưa ra các phương pháp giáo dục điều trị thích hợp nhất.

– Phương pháp dạy bài bản: Nhiều nghiên cứu đã cho thấy khi áp dụng một môi trường giáo dục bài bản sẽ mang lại lợi ích to lớn đối với trẻ tự kỷ hơn là việc dạy theo phương pháp tự do.

diem-dac-biet-cua-phuong-phap-tecch
Điểm đặc biệt của phương pháp TECCH.

Chia sẻ từ các mẹ:

♦ Các mẹ ơi – con em đã được đi học rồi

 Tôi đã được nghe tiếng gọi “mẹ ơi” sau 3 năm tủi hờn

♦ Bí kíp giúp trẻ tự kỷ tập trung, mau nói khiến hàng ngàn mẹ Việt vui mừng

Ưu nhược điểm của TEACCH

Ưu điểm: Có cả một chương trình dạy để đáp ứng nhu cầu của trẻ, giúp trẻ tự kỷ hiểu được các yêu cầu đã đặt ra và tập trung củng cố những kỹ năng đã có và dạy những kỹ năng mới.

Nhược điểm: Rất gò bó, cần nhiều giáo cụ trực quan để giảng dạy và cần nhiều người để thực hiện.

Hi vọng, bài viết trên đây có thể giúp các bậc phụ huynh hiểu thêm về phương pháp TEACCH đang được ứng dụng trong việc điều trị cho trẻ tự kỷ.

Nếu cha mẹ có băn khoăn hay thắc mắc về hội chứng tự kỷ, cha mẹ hãy để lại số điện thoại liên hệ bên dưới, Comment/Inbox hoặc chủ động gọi điện đến số Hotline 0987 126 085  để được các chuyên gia hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất.

__Kim Thoa__

Giá bán lẻ 215.000 VNĐ

Hộp 30 gói

0987 126 085

Tư vấn - Đặt hàng chính hãng

Vương Não Khang giúp trẻ nhanh biết nói, dễ ngủ, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ. Giảm hẳn các triệu chứng của tăng động giảm chú ý, các rối loạn phổ tự kỷ.

Hãy để lại SĐT, chúng tôi sẽ liên hệ và giúp bạn đặt hàng một cách nhanh nhất!

.3 Lý do bạn đã quyết định đúng khi chọn Vương Não Khang


 • 1

  Vương Não Khang hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Xem chi tiết

 • 2

  Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Xem chi tiết

 • 3

  Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả.

  Xem chi tiết

>> VƯƠNG NÃO KHANG – Xua tan nỗi lo tự kỷ, chậm nói, tăng động <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *