CÁCH DẠY TRẺ TĂNG ĐỘNG- NHỮNG ĐIỀU PHỤ HUYNH NÊN BIẾT

  Đỗ Thị Huệ    Lượt xem   0 Bình luận

Khi dạy trẻ tăng động giảm chú ý đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị. Đồng thời, việc này còn giúp cải thiện hành vi cho trẻ tăng động ở thời điểm hiện tại mà còn dạy trẻ các kỹ năng có lợi trong tương lai. Sau đây là một số phương pháp dạy trẻ tăng động giảm chú ý mà cha mẹ không nên bỏ qua.

Quản lý thời gian

Trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý thường gặp khó khăn trong việc hoàn thành bài tập đúng hạn, để cải thiện tình trạng này cha mẹ nên dạy cho trẻ những kỹ năng quản lý thời gian như:

– Sử dụng đồng hồ hoặc đồng hồ đeo tay: dạy trẻ cách đọc và sử dụng đồng hồ hoặc đồng hồ đeo tay để quản lý thời gian khi được giao nhiệm vụ và hoàn thành công việc được giao.

– Sử dụng lịch: dạy trẻ cách đọc và sử dụng lịch để sắp xếp các bài tập.

– Thực hành các hoạt động tuần tự: tạo cho trẻ các cơ hội được quan sát và học cách để chia nhỏ một bài tập dài thành một chuỗi các hoạt động ngắn, có liên quan đến nhau.

– Tạo một lịch trình hoạt động hàng ngày: ghi và liệt kê những hoạt động mà trẻ cần phải thực hiện vào một bản công việc cần hoàn thành trong ngày.

quan-ly-thoi-gian-phuong-phap-day-tre-tang-dong
Quản lý thời gian.

Cải thiện khả năng tập trung

Nhiều trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) khi đi học rất dễ bị phân tâm và gặp khó khăn trong việc tập trung chú ý vào các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, các cách sau đây có thể giúp trẻ mắc ADHD cải thiện khả năng tập trung trong việc thực hiện các bài tập được giao. .

Vở ghi chép: cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ một cuốn sổ ghi chép bài tập để giúp trẻ ghi chú những điều cần chú ý trong quá trình học.

Mã hóa màu: cha mẹ cho thể mã hóa màu cho các môn học khác nhau (ví dụ: đọc, toán học, khoa học xã hội và khoa học) để giúp trẻ phân biệt và dễ tìm thấy.

Dọn dẹp bàn và giá sách. Yêu cầu trẻ định kỳ sắp xếp và dọn dẹp bàn, giá sách và những nơi đặt sách vở.

cai-thien-kha-nang-tap-trung-cho-tre
Cải thiện khả năng tập trung cho trẻ

Làm nổi bật các điểm chính

Làm nổi bật các từ khóa trong một đoạn nội dung có trên giấy để giúp trẻ tăng động giảm chú ý tập trung vào ý chính. Khi dạy trẻ học, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ gạch chân các từ khóa chỉnh thể hiệu yêu cầu, công việc mà trẻ cần hoàn thành của bài tập đó. Khi đọc, hãy chỉ cho trẻ cách xác định và làm nổi bật một câu quan trọng hoặc yêu cầu chúng viết nó trên một tờ giấy riêng, trước khi yêu cầu tóm tắt toàn bộ nội dung bài tập.

XEM THÊM

» Phương pháp điều trị hiệu quả trẻ tăng động, giảm chú ý được các chuyên gia Nhi khuyên dùng

» Trẻ tăng động, giảm chú ý- phương pháp hỗ trợ can thiệp hiệu quả

» Vương Não Khang – giải pháp cho trẻ tăng động giảm chú ý đã được chứng minh lâm sàng tại BV Nhi TW

Cải thiện khả năng giao tiếp cho trẻ

Để quá trình giao tiếp giữa bạn và trẻ được hiệu quả, bạn có nên chú ý một số yếu tố sau:

– Đưa ra hướng dẫn rõ ràng, cụ thể.

– Cố gắng chia các nhiệm vụ thành một hoặc hai bước để trẻ không bị quá tải.

– Đưa ra lựa chọn cho trẻ.

Đặt câu hỏi thay vì đưa ra một kết quả cho trẻ biết. Điều này buộc trẻ phải dừng lại và suy nghĩ về các lựa chọn thay thế.

cai-thien-kha-nang-giao-tiep-cho-tre
Cải thiện khả năng giao tiếp cho trẻ

Lưu ý khi dạy trẻ tại nhà

Theo các chuyên gia Nhi khuyến nghị thì giáo dục hành vi là cách dạy trẻ tăng động hiệu quả nhất hiện nay. Đây là phương pháp sử dụng lời nói, cử chỉ… nhằm giúp trẻ dần hình thành những kỹ năng để kiểm soát tốt hành vi và thay đổi nó theo hướng tốt hơn. Cách dạy trẻ tăng động bằng phương pháp giáo dục hành vi không thể thực hiện trong một thời gian ngắn mà cần phải cần thời gian dài, kiên trì hàng ngày, đồng thời có sự kết hợp giữa các thành viên trong gia đình. Cha mẹ  nên lưu ý một số điểm sau:

Giải thích cho trẻ hiểu những việc cần phải làm. Khuyến khích và thường xuyên nhắc nhở con sắp xếp và gọn gàng đồ dùng cá nhân ở những vị trí cố định để rèn cho con có tính tổ chức.

Thường xuyên khuyến khích hành vi tốt của trẻ bằng lời nhẹ nhàng và khen thưởng động viên kịp thời.

Khi trẻ mắc lỗi, cần kiên trì nhắc nhở, giải thích kiểm soát hành vi. Nếu không sửa lỗi có thể phạt bằng hình thức phù hợp như thời gian tách biệt, … có giải thích lý do. Tránh đánh mắng trẻ.

Khuyến khích con thực hiện mục tiêu bằng phần thưởng. Khi con đạt được 1 kết quả tốt dù chỉ là việc nhỏ, cha mẹ khen ngợi hoặc có phần thưởng kích thích chúng tự giác cho những lần sau.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng các mẹ đã có thêm những phương pháp dạy trẻ tăng động hiệu quả. Trong quá trình dạy trẻ tăng động, nếu mẹ có vấn đề thắc mắc hãy liên hệ đến hotline 0987 126 085 hoặc click here để được hỗ trợ nhanh nhất từ các chuyên gia.

__Kim Thoa__

cách dạy trẻ tăng động

********************************

VƯƠNG NÃO KHANG – GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ CHO TRẺ TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH TẠI BV NHI TW

Tháng 2/2015, tạp chí Y học thực hành do Bộ Y tế xuất bản số 4 ( 959 )-2015 đã đăng tải Kết quả nghiên cứu của Bệnh viện Nhi Trung ương nghiệm thu đề tài nghiên cứu “ Đánh giá hiệu quả của Thảo dược Vương Não Khang trong hỗ trợ tăng cường trí tuệ cho trẻ em”. Nghiên cứu cho kết quả:

► Cải thiện khả năng ngôn ngữ giao tiếp, nhận thức, tiếp thu

► Cải thiện rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động.

► Cải thiện rối loạn hành vi phá vỡ và lo âu.

► Tăng khả năng học tập và ghi nhớ của trẻ

Không tìm thấy tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng VƯƠNG NÃO KHANG. Định hướng sử dụng lâu dài hỗ trợ xuyên suốt quá trình phát triển của trẻ.

VƯƠNG NÃO KHANG – GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ CHO TRẺ CHẬM NÓI, TĂNG ĐỘNG, CHẬM PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ – GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CÙNG BÁC SỸ QUÁCH THÚY MINH – TRƯỞNG KHOA TÂM BỆNH – BV NHI TRUNG ƯƠNG

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.