Biểu hiện trẻ chậm nói – Mẹ không nên bỏ qua

  Trịnh Hương    Lượt xem   1 Bình luận

Khi nào bạn cần tìm hiểu về “Những biểu hiện của trẻ chậm nói”? Đó có lẽ là thời điểm bạn nhận thấy con mình không ê a, hóng chuyện hay bi bô học nói như những đứa trẻ khác. Thế nhưng, bạn không biết dựa vào đâu để đánh giá mức độ chậm nói của con mình. Dưới đây là 5 cột mốc phát triển theo độ tuổi, giúp bạn phần nào xác định các biểu hiện trẻ chậm nói cụ thể.

Lời nói và ngôn ngữ khác nhau như thế nào?

Lời nói và ngôn ngữ thường bị nhầm lẫn, nhưng 2 khía cạnh này là khác nhau:

  • Lời nói là cách diễn đạt bằng lời của ngôn ngữ, bao gồm: phát âm (là cách tạo ra âm thanh và từ ngữ).
  • Ngôn ngữ có phạm trù rộng hơn, miêu tả tất cả những cách diễn đạt và tiếp nhận thông tin. Điều này thể hiện thông qua giao tiếp bằng lời và phi ngôn ngữ.

Mặc dù lời nói và ngôn ngữ là khác nhau, nhưng ở một số trường hợp chúng thường đi kèm với nhau. Trẻ chậm nói có thể phát âm tốt nhưng không biết ghép các từ để nối thành câu. Ngược lại, trẻ biết cách diễn đạt ý tưởng của mình nhưng gặp khó khăn trong việc phát âm, nói lắp, sử dụng từ vựng.

Biểu hiện trẻ chậm nói- Mẹ không nên bỏ qua

Những biểu hiện trẻ chậm nói mẹ cần lưu ý

Nhìn chung, phần lớn các bậc phụ huynh đều không thể tự mình đánh giá con mình có bị chậm nói hay không. Tuy nhiên, cha mẹ có thể nhận biết được các biểu hiện trẻ chậm nói dựa vào các cột mốc phát triển thông thường dưới đây: 

Dưới 12 tháng tuổi

12 tháng tuổi có lẽ là quá sớm để chẩn đoán một đứa trẻ có bị chậm nói hay không. Tuy nhiên, các dấu hiệu cảnh báo chậm nói sớm thường xuất hiện ở độ tuổi này. Nếu trẻ có những biểu hiện sau, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý:

  • Không đáp ứng với tiếng động, không bắt chước âm thanh.
  • Không bi bô phát ra các phụ âm (ví dụ p hoặc b).
  • Không biết bắt chước âm thanh từ tháng thứ 4.
  • Không phản ứng khi được gọi tên.

Từ 12 – 18 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ đã biết nói từ đơn, trả lời các câu hỏi đơn giản và nhận biết tên của những người quen thuộc. Vì vậy, trẻ sẽ có nguy cơ chậm nói cao hơn nếu có những dấu hiệu như:

  • Không hiểu và không phản ứng với các từ như “không”, “dậy nào” khi 16 tháng.
  • Chưa biết nói các từ đơn giản, ví dụ “mẹ”, “bế”.
  • Không chỉ vào các bộ phận của cơ thể khi được người lớn yêu cầu.
  • Chưa thể nói được 6 từ ngữ bất kỳ.
  • Không biết chỉ vào thứ mình muốn.
  • Không quan tâm đến thế giới xung quanh.
  • Không biết cách giao tiếp với người khác bao gồm âm thanh, cử chỉ hay lời nói kể cả khi cần giúp đỡ hay muốn thứ gì đó.
  • Không biết làm những động tác như: vẫy tay chào tạm biệt, lắc đầu để nói không, chỉ tay.
Nhận biết trẻ chậm nói không dễ với hầu hết phụ huynh

>>> Xem thêm: Trẻ chậm nói can thiệp muộn – Chậm trễ tương lai con

Từ 18 – 24 tháng tuổi

Khi 2 tuổi, trẻ bắt đầu kết hợp 2 từ để tạo thành những câu đơn giản, chẳng hạn “mẹ bế”, “em bé”. Do đó, dấu hiệu trẻ chậm nói ở độ tuổi này thường khá rõ rệt, bao gồm:

  • Chưa nói được 6 từ khi 18 tháng.
  • Chưa nói được 15 từ và không thể ghép 2 từ để nói khi 24 tháng.
  • Không tự nói ra lời mà chỉ nhại lại lời nói của người khác.
  • Không biết bắt chước hành động hoặc lời nói của người khác.
  • Không hiểu và trả lời các câu hỏi đơn giản như “Mẹ đâu rồi?” “Con uống sữa không?”.
  • Không đáp lại bằng lời nói hoặc cử chỉ với mọi người xung quanh.
  • Vốn từ tăng chậm.

Từ 2 – 3 tuổi

Theo các chuyên gia, 2 đến 3 tuổi là cột mốc có sự bùng nổ về mặt ngôn ngữ và hành vi ở trẻ nhỏ. Vốn từ của trẻ sẽ tăng lên, trẻ biết đếm số và thường xuyên kết hợp 3 hoặc nhiều từ để nối thành câu. Đặc biệt, trẻ đã biết cách sử dụng đại từ nhân xưng “con” hay các từ mô tả như “vui”, “thích” để nói chuyện với mọi người.

Nếu nghi ngờ con có dấu hiệu của chậm nói, bạn hãy đối chiếu hoặc so sánh với những biểu hiện dưới đây:

  • Chưa nói được các từ ghép hoặc câu có khoảng 2-4 từ.
  • Không thể thực hiện cuộc hội thoại đơn giản.
  • Không thể gọi tên các bộ phận của cơ thể.
  • Không nhớ những thứ được lặp đi lặp lại nhiều lần.
  • Không giao tiếp bằng lời nói, không biết đặt câu hỏi đơn giản.
  • Không có khả năng làm theo những hướng dẫn và mệnh lệnh đơn giản.
  • Không biết công dụng của những đồ vật thông dụng trong nhà.
  • Không thực hiện khi được hỏi hay chỉ vào hình ảnh của một thứ gì đó có tên như “Con chó”, “Cuốn sách”.
Trẻ 3 tuổi đã có thể xưng “con” khi nói chuyện với người lớn

Trên 3 tuổi

Với trẻ trên 3 tuổi, khả năng nói và hiểu hoàn thiện hơn nhiều so với các mốc phát triển trước. Thời điểm này, trẻ bắt đầu tự đặt một loạt các câu hỏi như “ai”, “cái gì”, “ở đâu”, “tại sao”. Ngoài ra, trẻ cũng đã biết dùng từ để mô tả sự vật, đối tượng hoặc thể hiện ý tưởng, cảm xúc thay vì chỉ nói về thế giới xung quanh. Do đó, cha mẹ hoàn toàn có thể nhận biết con chậm nói qua những dấu hiệu như:

  • Không dùng đại từ nhân xưng như con, ba, mẹ.
  • Chưa nói được câu ghép.
  • Không hiểu những chỉ dẫn hay câu hỏi dài.
  • Không biết đặt câu hỏi.
  • Nói không rõ ràng, gây khó hiểu cho người khác.
  • Lắp bắp, rất khó phát ra âm thanh hay từ ngữ, khi nói vẻ mặt trẻ khó chịu.
  • Ít quan tâm hoặc không quan tâm đến sách truyện thiếu nhi.
  • Không tương tác với trẻ khác.

>>> Xem thêm: Bí quyết dạy con chậm nói được chuyên gia Nhi áp dụng

Trẻ chậm nói đơn thuần có biểu hiện gì?

Nhìn chung, trẻ chậm nói đơn thuần hay do các rối loạn phát triển không có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, trẻ chậm nói đơn thuần có thể hiểu được lời nói của mọi người, cũng như bày tỏ nhu cầu, mong muốn của bản thân thông qua cử chỉ hoặc ngôn ngữ cơ thể.

Ngược lại, trẻ chậm nói do các rối loạn thường có khả năng nghe hiểu kém, không thể thực hiện một số mệnh lệnh đơn giản và gặp khó khăn khi diễn đạt. Đây chính là điểm khác biệt rõ ràng nhất của trẻ chậm nói đơn thuần và do các rối loạn.

Khi nào cần đưa trẻ chậm nói đi khám?

Thực tế, mỗi trẻ sẽ có mốc phát triển ngôn ngữ và nhận thức khác nhau. Nếu trẻ chậm nói đơn thuần, kỹ năng nói và giao tiếp của trẻ sẽ hoàn thiện theo thời gian. Điều quan trọng là cha mẹ cần tích cực dạy trẻ nói thông qua các hoạt động hàng ngày, có thể bằng lời hoặc cử chỉ tay chân.

Trong một số trường hợp, trẻ chậm nói có thể là dấu hiệu cảnh báo cho những bệnh lý hoặc hội chứng nghiêm trọng. Chậm nói xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm: mất thính lực, chậm phát triển hay đơn giản hơn là chậm nói đơn thuần. Vậy nên, nếu thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào, bạn cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế Nhi khoa để được chẩn đoán và đánh giá đúng nhất.

Cần đến các cơ sở y tế Nhi khoa nếu nghi ngờ con có biểu hiện trẻ chậm nói

>>> Xem thêm: Trẻ chậm nói khám ở đâu – Hãy đến địa chỉ sau

Vương Não Khang – Giải pháp hỗ trợ trẻ chậm nói từ thiên nhiên

Nhìn chung, trẻ chậm nói hoặc rối loạn ngôn ngữ ngày càng tăng, không phân biệt vùng miền, khí hậu. Thay vì chờ đợi và hy vọng trẻ sẽ tự vượt qua khiếm khuyết và biết nói, cha mẹ cần chủ động điều trị và can thiệp cho con, giúp con tiến bộ nhanh hơn.

Ngoài các phương pháp dạy con học nói, nhiều phụ huynh đã kết hợp các sản phẩm hỗ trợ phát triển não bộ để hỗ trợ cho con. Nổi bật trong số đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe cốm Vương Não Khang.

Vương Não Khang là sản phẩm hội tụ các thành phần thảo dược quý, một trong số các thành phần đó là đinh lăng – vị thuốc quý đã được biết đến từ ngàn đời nay. Sản phẩm chứa các nhóm thành phần có tác dụng hữu hiệu cho trẻ chậm nói, bao gồm:

 • Nhóm thành phần giúp tăng cường dẫn truyền thần kinh:

Đinh lăng: Theo nghiên cứu, đinh lăng có tác dụng tăng biên độ sóng não, điều hòa chức năng vỏ não, kích thích não bộ hoạt động và hoạt huyết dưỡng não. Khi đó, não bộ sẽ được tiếp nhận thông tin đúng cách, tăng phản xạ với các kích thích từ môi trường ngoài. Điều này hỗ trợ rất lớn đến quá trình trẻ học hỏi, tập trung, chú ý, cải thiện khả năng tư duy và ngôn ngữ.

Natri Succinate: Có tác dụng kích thích hệ thần kinh, giúp phục hồi tế bào thần kinh, từ đó giúp trẻ tư duy tốt hơn, nhanh biết nói hơn.

Coenzyme Q10: Là chất nội sinh tương tự vitamin có vai trò ngăn chặn tác hại của gốc tự do sinh ra trong các chuyển hóa bình thường của cơ thể, cải thiện tổn thương thần kinh và tăng hoạt động tế bào thần kinh.

Vương Não Khang – Giải pháp hỗ trợ chậm nói từ thiên nhiên

 • Nhóm thành phần giúp tăng cường tuần hoàn máu não

Đinh lăng: Có tác dụng kích thích miễn dịch, hoạt huyết dưỡng não, tăng tuần hoàn máu não giúp cải thiện trí nhớ.

Thăng ma: Bảo vệ tế bào thần kinh, cải thiện lưu lượng máu lên não, giảm đau, an thần, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch.

Bạch quả: Cung cấp oxy cho tế bào não, tăng lượng glucoza vận chuyển đến não và ngăn chặn các gốc tự do phá hủy tế bào thần kinh.

 • Nhóm thành phần giúp bổ sung dưỡng chất, năng lượng cho tế bào não

Taurine: Là 1 acid amin bán thiết yếu, dẫn xuất của cystein, tăng sinh chất dẫn truyền thần kinh trung ương, góp phần điều hòa hoạt động não bộ, tăng lưu lượng tuần hoàn máu não.

Vitamin B6: Có vai trò tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh và enzyme thiết yếu cho não.

Acid folic: Là 1 chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho não, tham gia tổng hợp glutathione giúp chống oxy hóa, bảo vệ tế bào thần kinh.

Natri Succinate: Đóng vai trò quan trọng trong chu trình Krebs và thúc đẩy quá trình tạo năng lượng trong ty lạp thể, từ đó tăng cường năng lượng cho tế bào não, giúp não trẻ phát triển, cải thiện tình trạng chậm nói.

Với công thức đúng đủ tạo nên hiệu quả đã được nghiên cứu ghi nhận, cốm Vương Não Khang không chỉ phù hợp với trẻ chậm nói, mà còn hỗ trợ cho rất nhiều trường hợp khác như tự kỷ, tăng động giảm chú ý, chậm phát triển…

Kinh nghiệm cải thiện chậm nói ở trẻ của mẹ

Chị Phạm Thị Thanh Thủy (thôn Phước Hòa, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) có con 3 tuổi chậm nói và hành vi hiếu động bất thường. May mắn thay, nhờ biết đến sản phẩm Vương Não Khang, con trai chị đã biết nói và thuộc tên tất cả mọi người. Cùng lắng nghe chia sẻ của chị qua video sau:

Và còn rất nhiều các trường hợp trẻ chậm nói khác nhờ sử dụng Vương Não Khang đã biết nói và giao tiếp rất tốt.

Vương Não Khang đã giúp bé Ben học nói nhanh hơn
vương não khang đã ai sử dụng chưa
Phản hồi của chị Kim Chi và chị Hiền khi cho con sử dụng Vương Não Khang

Ngoài ra, còn rất nhiều những đánh giá tích cực của các phụ huynh khi sử dụng Vương Não Khang cho con. Hãy cùng xem những chia sẻ đó ngay TẠI ĐÂY.

Đánh giá của chuyên gia về Vương Não Khang

Không chỉ các mẹ tin tưởng lựa chọn kết hợp can thiệp cho con, cốm Vương Não Khang còn nhận được rất nhiều đánh giá tốt từ các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành. Dưới đây là phân tích của Ths Quách Thúy Minh về lợi ích của việc kết hợp các phương pháp dạy trẻ chậm nói và sản phẩm Vương Não Khang:

Trên đây là những thông tin xoay quanh chủ đề biểu hiện trẻ chậm nói. Quan sát kỹ những biểu hiện của con và so sánh với các mốc phát triển thông thường sẽ giúp bạn sớm phát hiện điều bất thường, từ đó có sự can thiệp và điều chỉnh kịp thời.

Mọi thắc mắc về trẻ chậm nói và sản phẩm Vương Não Khang, xin vui lòng để lại thông tin hoặc gọi điện đến Tổng đài miễn cước 18006214 hoặc Hotline Zalo/Viber: 0917212364 để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Thu Hương

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Nghiên cứu của Vương Não Khang

Tháng 2/2015, đề tài nghiên cứu sản phẩm Vương Não Khang đã được công bố – Ghi nhận hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các rối loạn phát triển ở trẻ em. Đó là:

  • Cải thiện khả năng ngôn ngữ, giao tiếp, tiếp nhận, nhận thức.
  • Cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động.
  • Giảm những biểu hiện lo âu, mệt mỏi.
  • Tăng khả năng học tập, chú ý, ghi nhớ.

Không tìm thấy tác dụng không mong muốn khi sử dụng Vương Não Khang. Định hướng sử dụng lâu dài hỗ trợ xuyên suốt quá trình phát triển của trẻ.

Nghiên cứu lâm sàng của Vương Não Khang

Chi tiết về kết quả nghiên cứu của Vương Não Khang mời bạn xem TẠI ĐÂY.

Danh hiệu đã đạt được

Nhờ những đóng góp to lớn trong việc cải thiện các triệu chứng ở trẻ chậm nói, tự kỷ hay các rối loạn khác, cốm Vương Não Khang đã nhận được nhiều giải thưởng uy tín trong lĩnh vực y học:

vương-não-khang-top-100-sản-phẩm-dịch-vụ-tốt-cho-gia-đình
Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em
Thương hiệu nổi tiếng trong hội nhập kinh tế châu Á Thái Bình Dương
Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng

Mọi thắc mắc về trẻ chậm nói và sản phẩm Vương Não Khang, xin vui lòng để lại thông tin hoặc gọi điện đến Tổng đài miễn cước 18006214 hoặc Hotline Zalo/Viber: 0917212364 để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.

 1. Thu Hương says:

  Cho hỏi một liệu trình bn hộp và giá cả thế nào ạ

  • Chuyên Gia Tư Vấn
   Chuyên Gia Tư Vấn says:

   Chào chị. Cảm ơn chị đã quan tâm đến sản phẩm cốm Vương Não Khang.
   Cốm có giá 235.000đ/hộp 30 gói, mua nhiều giá ưu đãi hơn và hiện giờ đang có chương trình mua 10 hộp tích điếm tặng thêm 1 hộp đó ạ.
   Không biết bé nhà mình bao nhiêu tháng tuổi và đang gặp phải tình trạng như thế nào vậy chị?
   Để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp, chị có thể liên hệ hotline 18006214 (MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI) / 0917212364 (ZALO/VIBER) để được cung cấp thêm các thông tin hữu ích nhất! Chúc chị nhiều sức khỏe.