Bé chậm nói vì tiếp xúc công nghệ sớm

  Chuyên gia tư vấn    Lượt xem   0 Bình luận

Bé chậm nói do tiếp xúc với công nghệ sớm không còn là điều quá ngạc nhiên nữa. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn vấn đề này thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những tác hại của việc sử dụng các thiết bị thông minh trong thời gian dài đối quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Tác hại của việc trẻ xem tivi quá nhiều

Trong xã hội hiện đại, xem tivi đã trở thành một thói quen trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, và hầu hết các gia đình đều sở hữu ít nhất một chiếc tivi. Vì thế, không thể tránh khỏi việc trẻ em ngày nay dành rất nhiều thời gian trong ngày để ngồi xem tivi. Dưới đây những tác động tiêu cực của việc cho trẻ xem tivi quá nhiều.  

tre-cham-noi-do-tiep-xuc-cong-nghe-som
Tác hại của việc trẻ xem tivi, thiết bị thông minh quá nhiều.

Dẫn đến trẻ chậm nói

Nhiều chuyên gia về ngôn ngữ đã cảnh báo rằng việc cho trẻ tiếp xúc sớm với tivi là một trong những nguyên nhân gây ra chứng chậm nói và phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Vì trẻ tập trung quá nhiều thời gian vào các chương trình được phát trên thiết bị thông minh như điện thoại, tivi, máy tính… mà bỏ lỡ khoảng thời gian vàng để học ngôn ngữ giao tiếp.

Hơn thế nữa, việc xem tivi nhiều sẽ ảnh hưởng giấc ngủ của trẻ và gây ra những tác động không tốt đến quá trình phát triển của não bộ, trong đó có sự hình thành và phát triển ngôn ngữ.

Ảnh hưởng đến não bộ

Xem tivi quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở trẻ. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc bạn cho trẻ xem quá nhiều tivi trong những năm đầu đời có thể làm thay đổi cấu trúc não bộ của trẻ. Một số nghiên cứu khác cho thấy việc cho trẻ xem tivi ở độ tuổi nhỏ (dưới 2 tuổi) có thể gây ra sự thay đổi hành vi như dễ cáu gắt, bốc đồng…

Suy giảm các kỹ năng

Những năm đầu đời là giai đoạn phát triển mạnh về các kỹ năng như nói, giao tiếp, ngôn ngữ, nhận thức vận động và tương tác xã hội. Để đạt được điều này, trẻ cần tương tác và tham gia nhiều hoạt động như chơi, trò chuyện, đọc sách hay khám phá thế giới xung quanh mình.

Tuy nhiên, khi trẻ dành hàng giờ liền để xem tivi thì chúng không còn nhiều thời gian để phát triển những kỹ năng đó nữa. Ngoài ra, việc xem tivi quá mức sẽ làm giảm khả năng suy nghĩ, phân tích, tư duy và sự sáng tạo của trẻ.  

Suy giảm khả năng tập trung

Khi cha mẹ có trẻ nhỏ sử dụng các thiết bị thông minh như: tivi, máy tính, điện thoại, ipad… trong thời gian dài sẽ làm giảm khả năng tập trung chú ý và nhận thức. Mức độ nặng hay nhẹ của những tình trạng này phụ thuộc vào thời điểm các bậc phụ huynh cho trẻ sử dụng các thiết bị trên.

Gây béo phì

Khi trẻ dành nhiều thời gian trong một ngày để xem tivi sẽ làm tăng tỷ lệ béo phì, vì trẻ chỉ ngồi một chỗ và không tham gia các hoạt động như chạy, nhảy để đốt cháy calo.

tác-hai-cua-viec-xem-tivi-qua-nhieu
Trẻ béo phì do xem tivi, thiết bị thông minh trong thời gian dài.

Hạn chế việc cho trẻ xem tivi

Để hạn chế những tác hại của việc trẻ xem tivi quá nhiều, các chuyên gia về sức khỏe đã đưa ra một số hướng dẫn sau đây:

– Cha mẹ nên hạn chế thời gian xem tivi của trẻ, không để quá 1 – 2 giờ mỗi ngày.

– Không nên đặt tivi trong phòng ngủ của trẻ.

– Cha mẹ nên hạn chế việc cho trẻ dưới 2 tuổi tiếp xúc với các thiết bị công nghệ và khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động như nói chuyện, chơi, đọc sách, ca hát cùng với người thân trong gia đình.

– Cha mẹ nên dành thời gian xem các chương trình truyền hình cùng với con hoặc cùng nhau thảo luận về nội dung đang xem.

– Bạn nên hạn chế việc cho trẻ ăn và xem tivi cùng một lúc.

– Hạn chế việc cho trẻ xem các video bạo lực.

Xem thêm: Mẹ giúp con chậm nói phát triển ngôn ngữ hiệu quả sau 3 tháng.

                  Bí quyết giúp con cải thiện chứng chậm nói, tăng động của bà mẹ 38 tuổi.

                  Chỉ trong vòng 6 tháng, mẹ giúp con cải thiện chứng chậm nói, tăng động.

Mong rằng qua bài viết trên cha mẹ có thêm những thông tin hữu ích cho mình để phòng tránh và hạn chế những tác hại của việc cho trẻ xem tivi quá nhiều.

Nếu bạn còn vấn đề gì cần giải đáp, hãy liên hệ qua số HOTLINE: 0987 126 085 để nhận được sự tư vấn kịp thời nhất.

__Kim Thoa__

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CỦA SẢN PHẨM

nghien-cuu-vuong-nao-khang

DANH HIỆU ĐẠT ĐƯỢC

danh-hieu-vuong-nao-khang

 BÁO ĐÀI CẢ NƯỚC ĐƯA THÔNG TIN GHI NHẬN VỀ VƯƠNG NÃO KHANG

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.