ADHD là gì? – Tiêu Chuẩn Chẩn Đoán ADHD và cách điều trị

05/06/2018 Đỗ Thị Huệ Lượt xem 0 Bình luận

ADHD hay chứng tăng động giảm chú ý là một hội chứng rối loạn hoạt động não bộ làm ảnh hưởng đến trẻ em cũng như người lớn. Vậy ADHD là gì? Tiêu chuẩn chẩn đoán và cách điều trị  ADHD như thế nào để đạt được hiệu quả cao sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây.

ADHD là gì

ADHD là cụm từ viết tắt của Attention Deficit Hyperactivity Disorder  hay còn được gọi là hội chứng tăng động giảm chú ý. Hội chứng này là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em, đặc điểm chung của ADHD là trẻ có những hành vi hiếu động quá mức đi kèm sự suy giảm chức năng chú ý. Ngoài ra, hội chứng ADHD còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng học tập cũng như gây khó khăn trong quan hệ với mọi người xung quanh

Theo Viện Sức Khỏe tâm thần của NIH, số trẻ em được chẩn đoán mắc ADHD đang gia tăng ngày càng nhiều là thách thức đặt ra đối với các bậc phụ huynh. Ở Việt Nam, theo một nghiên cứu tương đối quy mô trên 1594 học sinh ở Hà Nội cho thấy tỷ lệ mắc ADHD là 3,01%.

adhd-la-gi
Ảnh minh họa ADHD là gì?

Tiêu chuẩn chẩn đoán ADHD

ADHD được chẩn đoán dựa trên 3 dạng: dạng 1 là trẻ có các triệu chứng không tập trung chú ý, dạng 2 là các triệu chứng tăng động, dạng 3 là kết hợp các triệu chứng tăng động và không tập trung chú ý.  Khi cha mẹ thấy con có ít nhất 6 biểu hiện dưới đây và kéo dài trong 6 tháng có thể bé đang gặp phải hội chứng tăng động giảm chú ý.

Triệu chứng tăng động

– Thiếu kiên trì, không ngồi yên một chỗ.

– Tay chân hay ngọ nguậy, hay vặn vẹo khi ngồi.

– Thường rời bỏ chỗ ngồi trong các tình huống đòi hỏi phải ngồi yên.

– Hay chạy nhảy, leo trèo quá mức trong những tình huống không thích hợp.

– Thường khó tham gia những trò chơi, luôn luôn di chuyển, nói quá nhiều

– Thường khó chờ đợi đến lượt mình.

– Làm gián đoạn hoặc quấy rầy hoạt động của người khác.

Triệu chứng giảm tập trung chú ý

– Thường không thể tập trung chú ý nhiều vào các chi tiết.

– Thường khó khăn trong việc duy trì khả năng chú ý trong công việc hoặc vui chơi.

– Thường có vẻ không lắng nghe người khác khi nói chuyện .

– Thường không tuân theo những hướng dẫn hoặc không thể hoàn thành bài tập ở trường, công việc nhà.

– Thường khó khăn khi tiến hành các hoạt động cần tính tổ chức.

– Thường né tránh, không thích, hoặc miễn cưỡng tham gia các công việc đòi hỏi sự cố gắng tinh thần trong thời gian dài.

– Thường dễ dàng bị phân tâm bởi các kích thích bên ngoài.

– Thường quên làm các công việc hằng ngày.

trieu-chung-giam-tạp-trung-chu-y-tieu-chuan-chan-doan-adhd
Triệu chứng giảm tập trung chú ý

XEM THÊM:

» Trẻ tăng động, giảm chú ý hay hiếu động quá mức – phương pháp can thiệp hiệu quả

» Bật mí các cách dạy trẻ tăng động, giảm chú ý hiệu quả tại nhà

» Vương Não Khang – đồng hành cùng cha mẹ cải thiện các rối loạn phát triển ở trẻ

>> Chọn sản phẩm hỗ trợ điều trị cho trẻ tăng động – Mẹ lựa sao cho chuẩn?

Phương pháp điều trị cho trẻ ADHD

Trong hầu hết các trường hợp, hội chứng ADHD được điều trị tốt nhất bằng sự kết hợp giữa liệu pháp trị liệu hành vi và thuốc. Đối với trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo (nhỏ hơn 6 tuổi) bị ADHD các chuyên gia khuyến nghị chỉ dùng liệu pháp hành vi.

Trị liệu hành vi

Theo các nghiên cứu cho thấy liệu pháp hành vi là một phần quan trọng trong phương pháp điều trị cho trẻ bị ADHD. Hội chứng ADHD không chỉ ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý hay việc ngồi yên trong lớp hợp của trẻ mà còn ảnh hưởng đến mối quan hệ với gia đình và những đứa trẻ khác. Trẻ bị ADHD thường có những hành gây ra sự khó chịu cho người khác. Do đó, phương pháp trị liệu hành vi là một lựa chọn giúp cha mẹ và nhà can thiệp có thể giúp giảm những hành vi này.

Mục tiêu của trị liệu hành vi là tìm hiểu hoặc củng cố các hành vi tích cực và loại bỏ các hành vi không mong muốn hoặc có vấn đề. Trị liệu hành vi có thể bao gồm việc dạy cha mẹ áp dụng liệu pháp trong quá trình can thiệp cho trẻ, trị liệu hành vi cho trẻ em hoặc kết hợp cả 2. Giáo viên cũng có thể sử dụng liệu pháp hành vi để giúp làm giảm các triệu chứng hành vi khi trẻ gặp vấn đề trong lớp học.

tri-lieu-hanh-vi-cho-tre-adhd
Trị liệu hành vi cho trẻ ADHD.

Thuốc

Thuốc có thể giúp trẻ bị ADHD kiểm soát các triệu chứng là một cách hiệu quả. Sau đây là một số loại thuốc được bác sĩ kê đơn giúp làm giảm các triệu chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ.  

Chất kích thích: là loại thuốc được kê và sử dụng nhiều nhất trong việc điều trị hội chứng ADHD. Một số thuốc thuộc nhóm này như: Metadate, Methylin Dexedrine, Ritalin, Concerta,Dextrostat, Adderall…

Thuốc không kích thích: Là một trong những loại thuốc điều trị cho trẻ bị ADHD đã được phê duyệt vào năm 2003. Thuốc không kích thích không hoạt động nhanh như chất kích thích, nhưng chúng có thể kéo dài đến 24 giờ. Một số thuốc điển hình của nhóm này như: Atomoxetine, Clonidine, Guanfacine…

Sản phẩm hỗ trợ

Bên cạnh việc áp dụng những phương pháp đã nêu ở trên để cải thiện các triệu chứng tăng động giảm chú ý, cha mẹ nên kết hợp thêm việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên giúp tăng cường  sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh trung ương, góp phần điều hòa hoạt động não bộ.

Vương Não Khang là thành quả của sự kết hợp độc đáo giữa 8 thành phần như: đinh lăng, thăng ma, ginkgo biloba, taurine, coenzym Q10, vitamin B6, acid folic, natri succinate giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và phản xạ của não, từ đó giúp trẻ học hỏi và nhận thức tốt hơn. Hơn thế nữa, cốm Vương Não Khang là sản phẩm đầu tiên trên thị trường được nghiên cứu và được kiểm chứng lâm sàng tại bệnh viện Nhi trung Ương trong việc hỗ trợ điều trị các hội chứng rối loạn phát triển ở trẻ.

Hi vọng những nội dung chia sẻ trên sẽ giúp phần nào giải đáp được thắc mắc về hội chứng ADHD là gì? Cách chẩn đoán và phương pháp điều trị cho trẻ tăng động giảm chú ý. Trong quá trình điều trị, cha mẹ có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp đến hotline 0987 126 085 để được hỗ trợ nhanh nhất hoặc click here để được giải đáp nhé.

__Kim Thoa__

Giá bán lẻ 230.000 VNĐ

Hộp 30 gói

Ưu đãi hấp dẫn khi mua số lượng lớn

0987 126 085

Tư vấn - Đặt hàng chính hãng

Vương Não Khang giúp trẻ nhanh biết nói, dễ ngủ, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ. Giảm hẳn các triệu chứng của tăng động giảm chú ý, các rối loạn phổ tự kỷ.

Hãy để lại SĐT, chúng tôi sẽ liên hệ và giúp bạn đặt hàng một cách nhanh nhất!

.3 Lý do bạn đã quyết định đúng khi chọn Vương Não Khang


 • 1

  Vương Não Khang hội tụ các thành phần thảo dược tạo nên hiệu quả vượt trội

  Xem chi tiết

 • 2

  Vương Não Khang đã được kiểm chứng lâm sàng tại BV Nhi TW

  Xem chi tiết

 • 3

  Vương Não Khang đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng và đánh giá cao hiệu quả.

  Xem chi tiết

>> VƯƠNG NÃO KHANG – Xua tan nỗi lo tự kỷ, chậm nói, tăng động <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *