TRẺ 2 TUỔI CHẬM NÓI – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Trẻ 2 tuổi chậm nói? 2 tuổi rồi mà trẻ chỉ nói được những từ đơn giản như ″ ba ″, ″ mẹ ″, ″ bà ″. Khi trẻ muốn lấy thứ gì đấy thì trẻ chỉ cầm tay mẹ và kéo đến chỗ lấy đồ. Vậy mẹ có biết vì sao trẻ 2 tuổi chậm nói và cách giúp con như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

trẻ 2 tuổi chậm nói

Ảnh minh họa: Trẻ 2 tuổi chậm nói

Nguyên nhân trẻ 2 tuổi chậm nói

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi chậm nói. Đôi khi chỉ là do khiếm khuyết trong vòm miệng như hở hàm ếch hay dây hãm ngắn khiến hạn chế cử động của lưỡi cũng gây ra tình trạng chậm nói ở trẻ.

Ngoài ra, trẻ 2 tuổi chậm nói còn xuất phát từ một nguyên nhân khác bắt nguồn từ tâm lý. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng gây tình trạng trẻ 2 tuổi chậm nói. Một số gia đình, do đặc thù công việc nên hay để trẻ một mình, cho trẻ bú núm vú giả, xem ti vi nhiều vô hình chung làm tăng nguy cơ chậm nói ở trẻ. 

Các mẹ cũng nên biết rằng, trẻ chậm nói còn bắt nguồn một phần tự trẻ tự kỷ. Theo nghiên cứu, chậm nói là một trong những dấu hiệu điển hình của trẻ tự kỷ. Chính vì thế cha mẹ cần xác định xem con chậm nói có phải do tự kỷ hay không?

trẻ 2 tuổi chậm nói

Ảnh minh họa:Trẻ chậm nói một phần nguyên nhân là do tự kỷ

♦ Giải pháp nào hiệu quả cho trẻ chậm nói

♦ Niềm tin- nghị lực- phương pháp  đúng- mẹ đã giúp con chậm nói, hiếu động tiến bộ từng ngày

♦ Vương não Khang- đồng hành cùng mẹ giúp cải thiện các rối loạn phát triển ở trẻ

Khi trẻ 2 tuổi chậm nói cha mẹ nên làm gì?

2 tuổi là thời điểm trẻ rất nhạy cảm vì trẻ bắt đầu có những thay đổi về ngôn ngữ và nhận thức. Chính vì thế cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc và thúc đẩy kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ nhiều hơn trong giai đoạn này.

Cha mẹ cần nhớ, hãy thường xuyên nói chuyện với trẻ, đọc sách cho trẻ nghe, khuyến khích trẻ tập trung vào đồ vật nào đó mà bạn muốn nói đến. Nên nói đến những vật mà trẻ có nhìn thấy được, hay những điều đang xảy ra. Khi trẻ tập nói mẹ nên đưa ra lời khen để kích thích trẻ nói. Chú ý lắng nghe, cho trẻ có thời gian để thực hiện những lời trẻ sắp nói, cũng như thường xuyên đưa ra lời động viên như: “Con nói giỏi lắm”, giúp trẻ mạnh dạn tập nói.

Nên dạy cho trẻ 2 tuổi chậm nói từ những từ đơn giản, dễ hiểu. Cha mẹ nên dạy trẻ nói dựa theo những tình huống xảy ra hàng ngày, tạo nhiều tình huống khác nhau khi nói về một từ nào đó. Cho trẻ nghe các âm thanh khác nhau hay tập cho trẻ giao tiếp qua những hình ảnh và điệu bộ sẽ giúp cho trẻ tập nói tốt hơn. Không nên cho trẻ xem ti vi quá nhiều, vì xem ti vi nhiều làm tăng tương tác một chiều ở trẻ. Cha mẹ nên cùng xem với trẻ các chương trình như phim hoạt hình, ca nhạc và bình luận về các tình tiết, nhân vật, hội thoại trong phim để giúp trẻ xây dựng phản xạ ngôn ngữ.

Với nội dung chia sẻ trên đây, hi vọng phần nào sẽ giúp được các mẹ có trẻ 2 tuổi chậm nói. Chúc các con luôn khỏe mạnh, có nhiều sức khỏe và có nhiều kết quả tốt cùng cha mẹ.

Trong quá trình hỗ trợ can thiệp cho con, nếu có bất kỳ vấn đề gì thắc mắc cha mẹ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 0987 126 085 để được hỗ trợ nhanh nhất

trẻ 2 tuổi chậm nói

 

— Đỗ Huệ/ PV nhóm Sức Khỏe Trẻ Em —

******************************

Vương Não Khang – Giải đáp cùng chuyên gia – ThS. Quách Thúy Minh – Chuyên gia Tâm Bệnh – Giải pháp cho trẻ chậm nói, giao tiếp kém, chậm  phát triển trí tuệ, tăng động, kém tập trung.

 

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN - MUA HÀNG CHÍNH HÃNG

Bạn lo lắng khi thấy con chậm nói, chậm phát triển, tăng động hay giảm chú ý và có khả năng con không may bị Tự Kỷ…
Hãy sử dụng sản phẩm bổ não Vương Não Khang cho con bạn sẽ thấy ngay hiệu quả rõ rệt chỉ sau 1 liệu trình sử dụng. Sản phẩm có nguồn gốc thảo dược và các vitamin nên an toàn và không tác dụng phụ. Bạn hoàn toàn yên tâm khi sản phẩm đã được nghiên cứu chứng minh hiệu quả tại BV Nhi Trung Ương

TƯ VẤN - ĐẶT HÀNG VƯƠNG NÃO KHANG CHÍNH HÃNG

Họ và tên*

Số điện thoại *

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*

Can Thiệp Điều Trị

Chia sẻ

Hỏi đáp

Bài đọc nhiều

Chỉ trong vòng 6 tháng, từ đứa trẻ chậm nói, kém tập trung mẹ đã giúp con tiến bộ từng ngày và phát triển tốt Bậc cha mẹ nào cũng sẽ vô cùng lo lắng khi con có những biểu hiện của trẻ chậm nói, kém tập trung. Những chia sẻ vô cùng đáng quý từ những trường hợp thực tế sẽ là kinh nghiệm cũng như động lực giúp cho các cha mẹ thêm phương pháp chăm sóc và hỗ trợ phát triển ngôn ngữ và nhận thức cho trẻ chậm nói....
Trẻ chậm nói và tăng động có mắc chứng tự kỷ? Xã hội càng phát triển thì mô hình bệnh tật càng có nhiều thay đổi. Điển hình trong mô hình bệnh tật mà rất nhiều cha mẹ đang lo ngại và quan tâm đó là chứng tự kỷ ở trẻ. Tuy nhiên liên quan đến chứng bệnh này nếu không thực sự hiểu rõ thì việc nhìn nhận sẽ khiến cha mẹ đôi khi thái quá hoặc có khi ...
Niềm vui cho những mẹ có con chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ Quá trình can thiệp cho những trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ cần phối hợp nhiều phương pháp. Và trong đó, việc tác động từ bên trong tức là tác động trực tiếp đến não bộ của trẻ kết hợp với việc hỗ trợ can thiệp giáo dục từ môi trường bên ngoài là điều cần thiết để giúp con ti...

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Hiệu quả khác nhau tùy cơ địa từng người