Tại sao trẻ chậm nói – chìa khóa vàng dành cho cha mẹ

Nghiên cứu chỉ ra rằng cứ 69 trẻ thì có 1 trẻ mắc chứng chậm nói. Đây là con số đáng báo động đối với những gia đình có con trong giai đoạn 1 tuổi trở lên. Vậy tại sao trẻ chậm nói ? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

tại sao trẻ chậm nói

Ảnh minh họa: Tại sao trẻ chậm nói

Lý giải nguyên nhân tại sao trẻ chậm nói

Các chuyên gia Nhi cho rằng có nhiều nguyên nhân tại sao trẻ chậm nói. Tìm hiểu kỹ những nguyên nhân này sẽ giúp cha mẹ có phương pháp can thiệp phù hợp cho con:

• Cha mẹ quá chiều và quá hiểu con:

Ví dụ trường hợp mẹ đang cầm chai nước, trẻ  “ ơ “ và chỉ tay vào chai nước thế là mẹ đã mở chai nước và cho trẻ uống không cần biết trẻ có thích hay không, chính điều này là cha mẹ đã tước đi quyền để trẻ được nói.

Cách làm đúng là mẹ nên khơi gợi ra điều mà trẻ muốn, ví dụ nếu nhìn thấy chai nước bé có thể nói ‘’ uống ‘’, ‘’ đói ‘’ , ‘’ cho ‘’ , dần dần từ những từ đơn giản sẽ giúp trẻ phát triển dần ngôn ngữ. Và mẹ cũng cần nhớ, khi trẻ nói được những từ đó, cha mẹ nên động viên cổ vũ cho trẻ “ con giỏi lắm “. Lúc này trẻ sẽ thích thú hơn , điều này quan trọng để kích thích trẻ nói những lần tiếp theo.

• Xem điện thoại, tivi, hay ipad quá nhiều giải thích lý do tại sao trẻ chậm nói

Trẻ đang ở tuổi phát triển sẽ rất thích âm thanh sống động,chuyển động nhanh, màu sắc tươi sáng, nhiều màu như điện thoại, tivi, ipad . Trẻ có thể chơi được cả ngày bên các thiết bị này, khi thấy trẻ ngồi ngoan chơi, chăm chú theo dõi, không quấy cha mẹ nữa, nhiều mẹ không để ý nhưng chính những thờ ơ này làm tăng tương tác một chiều ở trẻ, dần dần trẻ sẽ trở nên ngại nói.

Nhiều mẹ cứ thắc mắc, tại sao trẻ chậm nói khi xem các thiết bị điện tử trong khi các thiết bị này cũng “ nói “. Tuy nhiên, mẹ nên biết rằng, bản chất việc giao tiếp giữa mẹ – con và trẻ – tivi là 2 mối quan hệ khác nhau. Khi trẻ xem ti vi, trẻ sẽ chỉ tiếp nhận thông tin một chiều, trẻ là người nghe và chỉ cần yên lặng nghe, dần dần trẻ sẽ dễ mất đi ham muốn được nói. Các mẹ có nghĩ khi trẻ xem, “ các thiết bị này có giải thích cho trẻ không?  hay “ một thiết bị điện tử có yêu cầu trẻ giao tiếp với nó không ? – câu trả lời chắc chắn là “ không “   Trái lại, khi trẻ giao tiếp với mẹ, bé vừa là người nghe vừa là người cần nói, trẻ sẽ có những sẽ được bày tỏ mong muốn của mình, từ đó sẽ giúp trẻ nói nhiều hơn.

Mẹ nên cho con dùng các thiết bị điện tử này ít hơn, hãy ngồi cùng trẻ để xem các chương trình hoạt hình, ca nhạc, tập viết, cùng chia sẻ bình luận với trẻ về những tình tiết, nhân vật trong phim, yêu cầu trẻ nhắc lại để tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ ở trẻ.

tại sao trẻ chậm nói

Để trẻ xem ti vi một mình quá nhiều là nguyên nhân tại sao trẻ chậm nói

» Giải pháp nào cho trẻ chậm nói, khó khăn trong giao tiếp

» Niềm tin – nghị lực – quyết tâm, mẹ đã giúp con chậm nói, hiếu động tiến bộ từng ngày

» Vương Não Khang – Giải pháp hiệu quả cho trẻ chậm nói đã được chứng minh lâm sàng tại BV Nhi Trung ương

• Khiếm khuyết chức năng hoặc tổn thương não bộ

Với trường hợp này mẹ nên cho trẻ đi khám để có thể xác định được vấn đề mà trẻ đang gặp phải như: dây thanh quản có vấn đề, vùng ngôn ngữ của trẻ bị tổn thường, hay hở hàm ếch nên giọng nói không chính xác, lưỡi của bé có vấn đề nên trẻ không nói được. Trước khi đi khám về tâm lý, bạn nên cho trẻ đi thăm khám về mặt chức năng và não bộ.

Ngoài ra, trẻ chậm nói có thể bắt nguồn từ một số bệnh lý như: tự kỷ, chậm phát triển ngôn ngữ, bại não….

• Môi trường sống và học tập “ không  giàu ngôn ngữ “

Đó là một môi trường ít tiếng nói, ít giao tiếp, hay ít cơ hội giao tiếp đối với trẻ. Một bà mẹ khi sinh con ra không nói chuyện nhiều với con, mọi người trong gia đình ít nói chuyện với nhau, ít giao tiếp với nhau cũng sẽ giảm bộc lộ ngôn ngữ của trẻ.

• Nói chuyện với con bằng ngôn ngữ trẻ con, cố tình nói ngọng, nhả nhớt

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng chỉ cần dùng ngôn ngữ thế nào cho trẻ nhanh hiểu nhất và tỏ ra thích thú là được chứ không cần thiết phải nói đúng và nói chính xác. Cha mẹ hay thích dùng “ ngoại ngữ của bé “ như “ tị ơi tí ( chị ơi chị ), tún ton của bà “ cún con của bà “ , “ chơm chơm “ ( thơm thơm)…Điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi vì, càng lâu và quen dần trẻ càng mất đi khả năng tư duy về “ lời nói đúng và đầy đủ “

• Không cho bé ra ngoài chơi và gặp gỡ bạn bè

Nhiều cha mẹ lo sợ môi trường bên ngoài “ nguy hiểm “ nên thường nhốt con trong nhà một mình và chỉ chơi những đồ chơi vô tri vô giác, Một số trẻ khi đến độ tuổi đi học nhưng ba mẹ vẫn để con ở nhà chơi với mẹ hoặc ông bà vì sợ lây bệnh từ bạn, cô giáo chăm con không kĩ, hay do điều kiện gia đình khó khăn.

Có một thực tế ai cũng thừa nhận là cho trẻ đi học mẫu giáo sẽ giúp trẻ rất nhanh biết nói. Trẻ ở trong môi trường có nhiều bạn bè, tự khắc sẽ nảy sinh nhu cầu muốn giao tiếp, muốn nói chuyện, muốn bật thành lời. Mẹ nên chú ý đưa trẻ đi chơi nhiều hơn, gặp những người bạn cùng tuổi. Chắc chắn sẽ giúp con nói nhiều hơn.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân cũng khiến trẻ chậm nói như: nghe nhiều ngôn ngữ, mất thính lực.

Nội dung trên đây lí giải cho câu hỏi tại sao trẻ chậm nói? Từ việc nắm được những nguyên nhân cơ bản, cha mẹ có thể có hướng can thiệp cho trẻ để thúc đẩy ngôn ngữ cho trẻ.

Nếu trong quá trình can thiệp hỗ trợ cho trẻ, có bất kỳ vấn đề gì thắc mắc, các mẹ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 0987 126 085 để được hỗ trợ.

tại sao trẻ chậm nói

*******************************

VƯƠNG NÃO KHANG – GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ CHO TRẺ CHẬM NÓI ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH LÂM SÀNG TẠI BV NHI TRUNG ƯƠNG

Tháng 2/2015, Bệnh viện Nhi trung ương công bố kết quả nghiên cứu Vương Não Khang – Ghi nhận hiệu quả của sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả trong các lĩnh vực:

► Cải thiện khả năng ngôn ngữ giao tiếp, nhận thức, tiếp thu

► Cải thiện rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động.

► Cải thiện rối loạn hành vi phá vỡ và lo âu.

► Tăng khả năng học tập và ghi nhớ của trẻ

Không tìm thấy tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng VƯƠNG NÃO KHANG. Định hướng sử dụng lâu dài hỗ trợ xuyên suốt quá trình phát triển của trẻ

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y học thực hành do Bộ Y tế xuất bản số 4 ( 959) – 2015

VƯƠNG NÃO KHANG – GIAO LƯU TRỰC TUYẾN CÙNG BÁC SỸ QUÁCH THÚY MINH – TRƯỞNG KHOA TÂM BỆNH – BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG – GIẢI ĐÁP THẮC MẮC LIÊN QUAN ĐẾN VẤN ĐỀ TRẺ CHẬM NÓI, TĂNG ĐỘNG, NHẬN THỨC KÉM

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN - MUA HÀNG CHÍNH HÃNG

Bạn lo lắng khi thấy con chậm nói, chậm phát triển, tăng động hay giảm chú ý và có khả năng con không may bị Tự Kỷ…
Hãy sử dụng sản phẩm bổ não Vương Não Khang cho con bạn sẽ thấy ngay hiệu quả rõ rệt chỉ sau 1 liệu trình sử dụng. Sản phẩm có nguồn gốc thảo dược và các vitamin nên an toàn và không tác dụng phụ. Bạn hoàn toàn yên tâm khi sản phẩm đã được nghiên cứu chứng minh hiệu quả tại BV Nhi Trung Ương

TƯ VẤN - ĐẶT HÀNG VƯƠNG NÃO KHANG CHÍNH HÃNG

Họ và tên*

Số điện thoại *

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*

Can Thiệp Điều Trị

Chia sẻ

Hỏi đáp

Bài đọc nhiều

Chỉ trong vòng 6 tháng, từ đứa trẻ chậm nói, kém tập trung mẹ đã giúp con tiến bộ từng ngày và phát triển tốt Bậc cha mẹ nào cũng sẽ vô cùng lo lắng khi con có những biểu hiện của trẻ chậm nói, kém tập trung. Những chia sẻ vô cùng đáng quý từ những trường hợp thực tế sẽ là kinh nghiệm cũng như động lực giúp cho các cha mẹ thêm phương pháp chăm sóc và hỗ trợ phát triển ngôn ngữ và nhận thức cho trẻ chậm nói....
Niềm vui cho những mẹ có con chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ Quá trình can thiệp cho những trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ cần phối hợp nhiều phương pháp. Và trong đó, việc tác động từ bên trong tức là tác động trực tiếp đến não bộ của trẻ kết hợp với việc hỗ trợ can thiệp giáo dục từ môi trường bên ngoài là điều cần thiết để giúp con ti...
Trẻ chậm nói và tăng động có mắc chứng tự kỷ? Xã hội càng phát triển thì mô hình bệnh tật càng có nhiều thay đổi. Điển hình trong mô hình bệnh tật mà rất nhiều cha mẹ đang lo ngại và quan tâm đó là chứng tự kỷ ở trẻ. Tuy nhiên liên quan đến chứng bệnh này nếu không thực sự hiểu rõ thì việc nhìn nhận sẽ khiến cha mẹ đôi khi thái quá hoặc có khi ...

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Hiệu quả khác nhau tùy cơ địa từng người