CAN THIỆP TRẺ TỰ KỶ BẰNG PHƯƠNG PHÁP ABA

Phương pháp ABA trong can thiệp cho trẻ tự kỷ là phương pháp được sử dụng rộng rãi và hiệu quả nhất hiện nay. Nội dung dưới đây sẽ giúp các mẹ hiểu được những vấn đề cơ bản, từ đó có thể áp dụng thực tế trong quá trình can thiệp cho con các mẹ nhé:

phương pháp aba

Can thiệp trẻ tự kỷ bằng phương pháp aba

Can thiệp trẻ tự kỷ bằng phương pháp phân tích hành vi ứng dụng ABA là gì?

Can thiệp trẻ tự kỷ bằng phương pháp ABA (ABA- Applied behavior analysis)- phân tích hành vi ứng dụng là việc sử dụng các kỹ thuật và nguyên tắc để mang lại sự thay đổi có ý nghĩa và tích cực trong hành vi của trẻ tự kỷ. Cơ sở của phương pháp can thiệp trẻ tự kỷ này là hành vi được củng cố( phần thưởng) sẽ lặp lại thường xuyên hơn là những hành vi đã bỏ qua hoặc bị phạt. Can thiệp trẻ tự kỷ bằng phương pháp ABA được thực hiện theo quy trình 3 bước sau đây:

• Ứng dụng (Applied)- các nguyên tắc được ứng dụng cho những hành vi quan trọng mang tính xã hội.

• Hành vi (Behavioral) – dựa trên các lý thuyết khoa học về hành vi.

• Phân tích (Analysis) – sự tiến bộ được lượng hóa và từ đó có những thay đổi về can thiệp.

Phương pháp ABA này không chỉ điều chỉnh hành vi trẻ tự kỷ mà còn thiết kế để dạy kỹ năng cho trẻ, từ kỹ năng đơn giản như: tắm rửa, mặc quần áo, cho tới các kĩ năng phức tạp như tương tác xã hội. ABA được điều chỉnh và cá nhân hóa tùy theo kỹ năng, nhu cầu, hứng thú, sở thích và điều kiện gia đình mỗi trẻ tự kỷ.  Do vậy mỗi trẻ tự kỷ khác nhau được sẽ được áp dụng các chương trình can thiệp trẻ tự kỷ khác nhau. Nghiên cứu chỉ ra rằng: ABA cải thiện hiệu quả khả năng nhận thức, ngôn ngữ, hành vi ở trẻ tự kỷ một cách rõ rệt. ABA được thực hiện bởi những người được đào tạo bài bản để trở thành người trị liệu. Đặc biệt hơn, trị liệu bằng phương pháp ABA có thể được sử dụng trong các cấu trúc như bài học trên lớp cũng như các tình huống “ hằng ngày” như  ăn tối trong gia đình hay sân chơi ở khu phố.

phương pháp aba

  Can thiệp trẻ tự kỷ bằng phương pháp aba

» Tổng hợp các phương pháp điều trị tự kỷ mẹ nên biết

» Niềm vui cho những mẹ có con chậm nói, chậm phát triển trí tuệ

» Vương Não Khang – đồng hành cùng trẻ trên con đường hội nhập

Can thiệp trẻ tự kỷ bằng phương pháp ABA có ý nghĩa gì?

Ngày nay, ABA được công nhận là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả đối với trẻ tự kỷ. Nó đã được xác nhận bởi một số cơ quan nhà nước và liên bang, bao gồm cả Tổng Phẫu thuật Hoa Kỳ và Sở Y tế Tiểu bang New York. Trong thập kỷ qua, quốc gia này đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng ABA để giúp những người mắc chứng tự kỷ sống hạnh phúc và khả năng hồi phục cao. Đặc biệt, các nguyên tắc và kỹ thuật của ABA có thể thúc đẩy các kỹ năng cơ bản như tìm kiếm, nghe và bắt chước, tắm, vệ sinh cũng như các kỹ năng phức tạp như đọc, nói chuyện và hiểu được quan điểm của người khác.

Một số trẻ mẫu giáo tham gia ABA chuyên sâu sớm trong hai năm hoặc hơn có đủ kỹ năng để tham gia vào các lớp học thông thường với ít hoặc không có hỗ trợ bổ sung. Các trẻ khác học nhiều kỹ năng quan trọng, nhưng vẫn cần hỗ trợ giáo dục bổ sung để thành công trong lớp học.

Mục tiêu chung và cuối cùng của phương pháp ABA là giúp mỗi trẻ hình thành các kỹ năng cơ bản, giúp trẻ về lâu về dài, sống độc lập và thành công ở mức có thể.

Các bước tiến hành can thiệp trẻ tự kỷ bằng phương pháp ABA

• Đối với mỗi trẻ, ngay khi bắt đầu chương trình can thiệp, trẻ sẽ được đánh giá ban đầu để kiểm tra xem kỹ năng nào trẻ đã có, kỹ năng nào chưa có.

• Sau đó, sự lựa chọn các mục tiêu trị liệu đối với từng cá nhân sẽ dựa trên kết quả đánh giá ban đầu.

• Nội dung rèn luyện chung cũng như của từng buổi sẽ liệt kê từng kĩ năng trong mọi lĩnh vực (học các học, giao tiếp, xã hội, kiến thức, tự chăm sóc, vận động, chơi v.v). Các kỹ năng này thường được chia nhỏ thành các kỹ năng thành phần và được sắp xếp theo trình tự phát triển, từ đơn gian đến phức tạp.

Ví dụ: Dạy trẻ học đánh răng

1. Đầu tiên nên chia ra từng bước nhỏ:

• Để bàn chải đánh răng ngay ngắn.

• Đứng thẳng trước bồn rửa.

• Lấy nước vào cốc

• Lấy bàn chải đánh răng ra.

• Cho kem vào bàn chải.

• Uống một ít nước.

• Nhổ ra.

• Cho bàn chải đánh răng vào miệng.

• Di bàn chải đánh răng nhẹ nhàng.

• Súc lại với nước.

• Lau miệng.

• Để bàn chải đánh răng lại chỗ cũ

2. Mỗi bước nên nhớ làm mẫu cho trẻ cùng nói rõ ràng

3. Mỗi lần trẻ làm đúng ta khen thưởng trẻ

4. Trước khi bắt đầu bước mới ta nhắc lại những kiến thức cũ của trẻ

Nội dung trên đây là chia sẻ về can thiệp trẻ tự kỷ bằng phương pháp ABA cũng như ví dụ minh họa cụ thể việc áp dụng phương pháp ABA trong can thiệp trẻ tự kỷ. Trong quá trình điều trị, có vấn đề gì thắc mắc các mẹ vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 0987 126 085 hoặc click here để được hỗ trợ nhanh nhất.

can-thiep-tre-tu-ky-bang-phuong-phap-aba

 

*****************************************************************

VƯƠNG NÃO KHANG – GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG

Tháng 2/2015, Bệnh viện Nhi trung ương công bố kết quả nghiên cứu Vương Não Khang – Ghi nhận hiệu quả của sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả trong các lĩnh vực:

► Cải thiện khả năng ngôn ngữ giao tiếp, nhận thức, tiếp thu

► Cải thiện rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động.

► Cải thiện rối loạn hành vi phá vỡ và lo âu.

► Tăng khả năng học tập và ghi nhớ của trẻ

Không tìm thấy tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng VƯƠNG NÃO KHANG. Định hướng sử dụng lâu dài hỗ trợ xuyên suốt quá trình phát triển của trẻ

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y học thực hành do Bộ Y tế xuất bản số 4 ( 959) – 2015

phương pháp aba

 

VƯƠNG NÃO KHANG – ” CHUYÊN MỤC 24H SỐNG KHỎE “- KÊNH TRUYỀN HÌNH O2 TV 

Với chủ đề: ” thực trạng và những giải pháp can thiệp trong điều trị hội chứng tự kỷ ” , chương trình đã mời đến bác sỹ Quách Thúy Minh – Trưởng Khoa Tâm Bệnh và THS Tâm Lý Nguyễn Thị Hồng Thúy – Khoa Tâm Bệnh – BV Nhi trung Ương:

Nếu còn băn khoăn, lo lắng về tình trạng của con, đừng ngần ngại hãy chia sẻ với nhãn hàng Vương Não Khang ngay nhé.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN - MUA HÀNG CHÍNH HÃNG

Bạn lo lắng khi thấy con chậm nói, chậm phát triển, tăng động hay giảm chú ý và có khả năng con không may bị Tự Kỷ…
Hãy sử dụng sản phẩm bổ não Vương Não Khang cho con bạn sẽ thấy ngay hiệu quả rõ rệt chỉ sau 1 liệu trình sử dụng. Sản phẩm có nguồn gốc thảo dược và các vitamin nên an toàn và không tác dụng phụ. Bạn hoàn toàn yên tâm khi sản phẩm đã được nghiên cứu chứng minh hiệu quả tại BV Nhi Trung Ương

TƯ VẤN - ĐẶT HÀNG VƯƠNG NÃO KHANG CHÍNH HÃNG

Họ và tên*

Số điện thoại *

2 Bình luận

  • Vương Não Khang

   Chào bạn
   Hiện Công ty đang áp dụng giá trực tiếp bằng giá bán buôn đến nhà thuốc là 215.000/ 1 hộp = 30 gói. Đặt mua thuốc trực tiếp từ công ty, bạn hoàn toàn yên tâm là thuốc chuyển đến bạn sẽ là thuốc mới nhất, như vậy sẽ tốt cho quá trình điều trị của con bạn. Ngoài ra thời điểm này, nếu bạn đặt hàng từ 6 hộp sẽ được công ty miễn phí vận chuyển
   Nếu bạn muốn mua Vương Não Khang, bạn có thể để lại thông tin: Tên – số điện thoại – Bộ phận nhà thuốc công ty sẽ liên hệ để giao sớm đến bạn. Bạn cũng có thể chủ động gọi đến số máy 0987 126 085 hoặc 024.35579229 để đặt hàng trực tiếp nhé.
   Thân ái

   Reply

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*

Can Thiệp Điều Trị

Chia sẻ

Hỏi đáp

Bài đọc nhiều

Chỉ trong vòng 6 tháng, từ đứa trẻ chậm nói, kém tập trung mẹ đã giúp con tiến bộ từng ngày và phát triển tốt Bậc cha mẹ nào cũng sẽ vô cùng lo lắng khi con có những biểu hiện của trẻ chậm nói, kém tập trung. Những chia sẻ vô cùng đáng quý từ những trường hợp thực tế sẽ là kinh nghiệm cũng như động lực giúp cho các cha mẹ thêm phương pháp chăm sóc và hỗ trợ phát triển ngôn ngữ và nhận thức cho trẻ chậm nói....
Trẻ chậm nói và tăng động có mắc chứng tự kỷ? Xã hội càng phát triển thì mô hình bệnh tật càng có nhiều thay đổi. Điển hình trong mô hình bệnh tật mà rất nhiều cha mẹ đang lo ngại và quan tâm đó là chứng tự kỷ ở trẻ. Tuy nhiên liên quan đến chứng bệnh này nếu không thực sự hiểu rõ thì việc nhìn nhận sẽ khiến cha mẹ đôi khi thái quá hoặc có khi ...
Niềm vui cho những mẹ có con chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ Quá trình can thiệp cho những trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ cần phối hợp nhiều phương pháp. Và trong đó, việc tác động từ bên trong tức là tác động trực tiếp đến não bộ của trẻ kết hợp với việc hỗ trợ can thiệp giáo dục từ môi trường bên ngoài là điều cần thiết để giúp con ti...

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Hiệu quả khác nhau tùy cơ địa từng người