Giải pháp cho trẻ chậm nói, khó khăn trong giao tiếp

Trẻ chậm nói là khi khả năng ngôn ngữ chậm và kém hơn so với mốc phát triển ngôn ngữ thông thường ở trẻ. Nhiều gia đình chủ quan nhưng cũng có các gia đình lại lo lắng quá mức.

Trẻ chậm nói có hai khả năng: chậm nói đơn thuần và chậm nói do khiếm khuyết về sự phát triển não bộ – chứng tự kỷ. Dưới đây là một số cách xử trí cho cha mẹ có con chậm nói.

Mối liên quan giữa não bộ với ngôn ngữ ở trẻ

Não bộ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành ngôn ngữ ở trẻ. Chăm sóc sự phát triển não bộ cho trẻ cũng là giải pháp giúp bé cải thiện sự chậm nói. Hiện nay, với trẻ chậm nói đơn thuần hoặc chậm nói được chẩn đoán do tự kỷ, ngoài việc hỗ trợ phương pháp can thiệp về ngôn ngữ, hành vi, nên kết hợp song song sử dụng các sản phẩm bổ não đặc hiệu để tăng cường trí não, tăng khả năng hoạt động của hệ thần kinh và khả năng tập trung và phản xạ cho trẻ.

Hiểu biết về cách não vận hành chức năng để tiếp nhận và sử dụng ngôn ngữ giúp mở rộng thêm kỹ năng ngôn ngữ của tất cả trẻ em bao gồm cả những trẻ có những vấn đề về phát triển ngôn ngữ.

Giải pháp hỗ trợ hiệu quả của các gia đình có trẻ chậm nói

Chị Võ Thị Kiều Trang (ngụ tại 124/79/5 Phan Huy Ích, phường Tân Bình, TP HCM) có con chậm nói và chậm phát triển. Trong một thời gian dài tìm hướng điều trị cho con, chị đã giúp con cải thiện tốt ngôn ngữ, hòa nhập với bạn bè và môi trường sống.

Suốt những năm đầu nuôi con, chị không hề thấy con có biểu hiện gì khác thường cho đến khi bé 3 tuổi. Khả năng giao tiếp với mọi người của bé chỉ như một đứa trẻ lên 2. Ngôn ngữ mà bé sử dụng chỉ quanh quẩn vài từ đơn ba, bà… Khi nói được nhiều hơn, bé hay nói câu vô nghĩa và nhắc lại câu được hỏi…

Thấy những biểu hiện không bình thường của con, chị Trang đã tìm hiểu thông tin trên mạng và thấy con mình có những dấu hiệu giống trẻ tự kỷ. Chị rất lo lắng và hỏi han khắp nơi.

tre-cham-noi

Trẻ chậm nói gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp

Cân nhắc mãi, chị cũng quyết định đưa con vào khám ở khoa Tâm lý – Bệnh viện Nhi đồng I. “Khi bác sĩ chỉ vào những mô hình, con vật, chiếc xe… thì con đều trả lời chính xác. Nhưng khi hỏi ăn cơm chưa, con mấy tuổi thì con lại hỏi ngược lại. Bác sĩ chẩn đoán con ở thể chậm phát triển ngôn ngữ và khuyên gia đình nên dạy bé từng từ, từng câu một, kết hợp dùng sản phẩm bổ não để tăng cường trí não cho con”.

Chị Trang cũng chia sẻ thêm: “Trước đây, tôi được một mẹ giới thiệu là dùng sản phẩm cốm bổ não VƯƠNG NÃO KHANG cho con nhưng quả thật chưa tin tưởng lắm. Nay được bác sĩ chỉ định, tôi đã tìm hiểu thêm trên các diễn đàn cha mẹ và thấy nhiều mẹ chia sẻ hiệu quả. Càng tin tưởng hơn khi tôi đọc được nội dung tạp chí đăng tải về kết quả nghiên cứu sản phẩm VƯƠNG NÃO KHANG này tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Khi con uống cốm bổ não được 2 hộp đầu, kết hợp với luyện nói, tôi thấy con có biểu hiện tốt hẳn lên. Cháu không còn hỏi ngược nữa, dần dần nói được nhiều hơn. Gia đình tôi mừng lắm”.

Chị Trang tâm sự: “Có đứa con chậm nói mà cả nhà lúc nào cũng lo âu, buồn bã. Từ ngày cho bé uống cốm bổ não Vương Não Khang kết hợp luyện tập đến giờ gia đình tôi luôn đầy ắp tiếng cười vì những câu nói ngộ nghĩnh, ngây thơ của con. Quả thật khi con nói được thì đáng yêu và hạnh phúc vô cùng”. Chị cũng đã giới thiệu phương pháp của mình cho nhiều bậc phụ huynh và con của họ. Nhiều cháu đã tiến bộ rõ rệt.

Qua câu chuyện của chị Trang, các phụ huynh nên lưu ý quan sát từng mốc phát triển của con trong những giai đoạn đầu đời để có phương pháp can thiệp kịp thời. Thời gian can thiệp càng sớm, con sẽ có nhiều cơ hội cải thiện, đảm bảo được sự phát triển như các bạn cùng lứa tuổi. Đặc biệt, với các trẻ có dấu hiệu chậm phát triển trí tuệ trong đó có tự kỷ, can thiệp sớm trước 2-3 tuổi có thể thay đổi hẳn tương lai của trẻ.

DS Sơn Trà

********************

Xem thêm:

Làm gì khi trẻ chậm nói, kém tập trung: https://goo.gl/yy5KCS

Chia sẻ của phụ huynh có con chậm nói đã giúp con cải thiện hiệu quả: https://goo.gl/mycPei

Vương Não Khang – cốm bổ não hỗ trợ hiệu quả cho trẻ chậm nói, chậm ngôn ngữ: https://goo.gl/DE8AkZ

 

Thông tin hữu ích

Tháng 2/2015, Bệnh viện Nhi Trung ương đã nghiệm thu, ghi nhận kết quả nghiên cứu hiệu quả của Vương Não Khang trong điều trị hỗ trợ trẻ tự kỷ, trẻ chậm phát triển ở một số lĩnh vực:

*Cải thiện khả năng ngôn ngữ giao tiếp, nhận thức, tiếp thu.

*Cải thiện rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động.

*Cải thiện rối loạn hành vi phá vỡ và lo âu

*Tăng khả năng học tập và ghi nhớ của trẻ.

Không tìm thấy tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng sản phẩm. Kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên Tạp chí Y học thực hành do Bộ Y tế xuất bản số 4 (959) năm 2015.

nghien-cuu-vuong-nao-khang vuong-nao-khang-dang-tren-tap-chi-y-hoc-thuc-hanh

VƯƠNG NÃO KHANG VINH DỰ ĐƯỢC NHÀ NƯỚC TRAO TẶNG CÁC DANH HIỆU

danh-hieu-vuong-nao-khang

CÁC CHUYÊN GIA CHIA SẺ THÔNG TIN VỀ VƯƠNG NÃO KHANG TRÊN TRUYỀN HÌNH

 

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN - MUA HÀNG CHÍNH HÃNG

Bạn lo lắng khi thấy con chậm nói, chậm phát triển, tăng động hay giảm chú ý và có khả năng con không may bị Tự Kỷ…
Hãy sử dụng sản phẩm bổ não Vương Não Khang cho con bạn sẽ thấy ngay hiệu quả rõ rệt sau 1- 2 tuần sử dụng. Sản phẩm có nguồn gốc thảo dược và các vitamin nên an toàn và không tác dụng phụ. Bạn hoàn toàn yên tâm khi sản phẩm đã được nghiên cứu chứng minh hiệu quả tại BV Nhi Trung Ương

TƯ VẤN - ĐẶT HÀNG VƯƠNG NÃO KHANG CHÍNH HÃNG

Họ và tên*

Số điện thoại *

2 Bình luận

 1. Trần Minh Ca

  Con e 2 tuổi rồi mà chưa nói được, bé hiểu đựợc những gì mình nói nhưng không chịu làm theo, bé nói được từ chơi, cho nhưng phát âm không rõ lắm, hay ăn vạ hay nói bachụp bachi, bé chưa chỉ được 1 ngón, bé chơi với bạn được, thích nhất trò chơi đá banh, bé vận động rất tốt nhưng ít tập trung và lắng nghe mình dạy. khám bác sĩ tâm lí ở nhi đồng 3, thì bảo bé rối loạn ngôn ngữ, không phải tự kỷ. E lo lắm!!! E muốn bị tâm thần luôn vậy! Nhờ quý anh, chị chỉ cách dùm e để giúp bé biết nói!

  Reply

  • Vương Não Khang Post author

   Chào bạn
   Con đi khám và bác sĩ kết luận con mắc rối loạn ngôn ngữ thì bạn cần dành nhiều thời gian cho con hơn bạn nhé. Không rõ là bạn đi khám cho con lâu chưa và hiện nay đang áp dụng phương pháp dạy nói nào cho con. Nhưng nếu không can thiệp đúng mức cho con thì con sẽ có ảnh hưởng về tâm lý, học tập, giao tiếp về sau bạn nhé.
   Để giúp con nói tốt hơn thì bạn cần dành nhiều thời gian trò chuyện, tương tác với con nhiều hơn nữa. Tìm ra những điều con thích để thông qua đó giúp con thích nói hơn, chủ động nói nhiều hơn. Bạn cũng cần áp dụng nhiều cách dạy nói cho con. Khi dạy con nói cần kiên nhẫn, nhẹ nhàng tránh nôn nóng mà tạo áp lực cho con bạn nhé.
   Ngoài ra, chia sẻ với bạn là não bộ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Và theo như chia sẻ của của chuyên gia cho biết thì việc điều trị cho các bé liên quan đến góc độ chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ cần thiết phải có sự hỗ trợ dạy nói từ gia đình và cần thiết phải bổ sung các sản phẩm bổ não đã được nghiên cứu lâm sàng đảm bảo tính an toàn và hiệu quả. Chính vì vậy, việc bổ sung sản phẩm bổ não đặc hiệu chuyên biệt đã được nghiên cứu bên cạnh liều thuốc tương tác từ người thân là phương pháp dạy nói mang lại hiệu quả dành cho trẻ.
   Cho nên, ngoài phương pháp dạy con nói, bạn tham khảo sản phẩm Vương Não Khang để bổ sung cho con. Sản phẩm đã được nghiên cứu và ghi nhận tại Viện Nhi TW trong hỗ trợ phát triển trí tuệ, ngôn ngữ của trẻ. Sản phẩm an toàn khi sử dụng cho con, không gây tác dụng phu cho nên được nhiều phụ huynh tin dùng bởi tính an toàn và hiệu quả của nó đồng thời sản phẩm cũng nhận được nhiều phản hồi tốt từ cha mẹ sau khi sử dụng cho con. Con đang ở trong giai đoạn vàng cho sự can thiệp do vậy bạn sớm kết hợp sử dụng Vương Não Khang cùng các phương pháp dạy nói ở trên để giúp con có nhiều tiến bộ hơn.
   Với những chia sẻ ở trên, bạn còn gì băn khoăn cần được giải đáp, bạn để lại nội dung, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ cùng bạn. Thân ái.

   Reply

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*

*

Can Thiệp Điều Trị

 • Phát triển ngôn ngữ cho trẻ chậm nói tre-cham-noi

  Phát triển ngôn ngữ cho trẻ chậm nói bằng cách nói mẫu các từ mới hoặc dùng ngữ pháp và cú pháp phù hợp hơn. Bằng việc đưa thêm từ mới, bạn sẽ hoàn chỉnh ngôn ngữ của bé mà không cần sửa lời của bé cho đúng. Để dạy […]

 • Cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả cho cha mẹ cach-day-tre-cham-noi

  Bạn nhận thấy bé nhà bạn chậm phát triển ngôn ngữ hơn so với các bé khác. Hãy thử áp dụng cách dạy trẻ chậm nói sau để giúp con nhanh biết nói nhé. Cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả Hàng ngày: khi nói chuyện với con hãy cố gắng sử dụng […]

 • Dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ dinh-duong-cho-tre-tu-ky

  Thông tin dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ dành cho cha mẹ. Đối với một đứa trẻ tự kỷ, một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh có thể làm thay đổi khả năng học tập, khả năng kiểm soát cảm xúc hay cách tiếp nhận thông tin. Trẻ […]

 • Điều trị tăng động giảm chú ý hiệu quả ở trẻ dieu-tri-tang-dong-giam-chu-y

  Điều trị tăng động giảm chú ý là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh vì đây là rối loạn phát triển thường gặp, có thể ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh cuộc sống của một đứa trẻ. Nó tác động nghiêm trọng đến bản thân trẻ […]

 • Nguyên nhân trẻ bị tự kỷ và cách phòng tránh nguyen-nhan-tre-bi-tu-ky

  Nguyên nhân trẻ bị tự kỷ là câu hỏi có nhiều câu trả lời được đưa ra, nhiều giả thuyết cho rằng nó là do di truyền, hoặc do môi trường thậm chí là do sự giáo dục từ phía gia đình… Vậy nguyên nhân nào tác động trực tiếp […]

Chia sẻ

Hỏi đáp

Bài đọc nhiều

Niềm vui cho những mẹ có con chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ Quá trình can thiệp cho những trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ cần phối hợp nhiều phương pháp. Và trong đó, việc tác động từ bên trong tức là tác động trực tiếp đến não bộ của trẻ kết hợp với việc hỗ trợ can thiệp giáo dục từ môi trường bên ngoài là điều cần thiết để giúp con ti...
Trẻ chậm nói và tăng động có mắc chứng tự kỷ? Xã hội càng phát triển thì mô hình bệnh tật càng có nhiều thay đổi. Điển hình trong mô hình bệnh tật mà rất nhiều cha mẹ đang lo ngại và quan tâm đó là chứng tự kỷ ở trẻ. Tuy nhiên liên quan đến chứng bệnh này nếu không thực sự hiểu rõ thì việc nhìn nhận sẽ khiến cha mẹ đôi khi thái quá hoặc có khi ...
Chỉ trong vòng 6 tháng, từ đứa trẻ chậm nói, kém tập trung mẹ đã giúp con tiến bộ từng ngày và phát triển tốt Bậc cha mẹ nào cũng sẽ vô cùng lo lắng khi con có những biểu hiện của trẻ chậm nói, kém tập trung. Những chia sẻ vô cùng đáng quý từ những trường hợp thực tế sẽ là kinh nghiệm cũng như động lực giúp cho các cha mẹ thêm phương pháp chăm sóc và hỗ trợ phát triển ngôn ngữ và nhận thức cho trẻ chậm nói....
Cần hỗ trợ kịp thời cho trẻ chậm nói, khó khăn trong giao tiếp Khi trẻ chậm nói tức là khả năng ngôn ngữ của trẻ chậm và kém hơn so với các mốc phát triển ngôn ngữ thông thường của trẻ tương ứng ở các lứa tuổi. Trẻ con chậm nói có hai khả năng; Trẻ chậm nói đơn thuần và chậm nói do khiếm khuyết về sự phát triển não bộ – chứng tự kỷ. Cha mẹ đừng bao giờ chủ quan...

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Hiệu quả khác nhau tùy cơ địa từng người