Đừng bỏ qua các phương pháp can thiệp và điều trị trẻ chậm phát triển trí tuệ

Trẻ thông minh, khỏe mạnh là mong ước của bất cứ người cha, người mẹ nào. Tuy nhiên, nếu không may con chậm phát triển trí tuệ, cha mẹ cũng đừng buồn, cảm thấy xấu hổ. Bởi tình yêu của cha mẹ dành cho trẻ sẽ giúp trẻ phát triển bình thường.

Ba mẹ biết gì về trẻ chậm phát triển trí tuệ?

Trẻ chậm phát triển trí tuệ hay còn gọi là trẻ chậm phát triển tâm thần, được đặc trưng bởi trí thông minh dưới mức trung bình và thiếu các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Những trẻ chậm phát triển trí tuệ có thể học và thực hành các kỹ năng mới, nhưng với tốc độ chậm hơn so với những trẻ bình thường khác. Có 4 mức độ chậm phát triển trí tuệ ở trẻ, từ nhẹ đến nặng, tùy từng mức độ mà trẻ có biểu hiện khác nhau.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ mức độ nhẹ

IQ 50 – 70, hoạt động trí tuệ và vận động hành vi đều chậm hơn bình thường, có thể tiếp nhận những kỹ năng mới và hòa nhập với xã hội, không có những dấu hiệu vật lý bất thường, có kỹ năng đọc và toán học cho đến lớp 3 – 6.

Trẻ-chậm-phát-triển-trí-tuệ-mức-độ-nhẹ

Trẻ chậm phát triển trí tuệ mức độ nhẹ

Trẻ chậm phát triển trí tuệ mức độ vừa

IQ 35 – 49, có thể tham gia vào các hoạt động và tự chăm sóc, chậm nói, có thể có các dấu hiệu bất thường, có thể học giao tiếp đơn giản và các kỹ năng về an toàn và sức khỏe.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ mức độ nặng

IQ 20 – 34, chậm vận động thô( chậm đi, lẫy, bò), ít hoặc không có kỹ năng giao tiếp, nhưng có một số hiểu biết về lời nói và khả năng tương tác, chậm trong việc học các thói quen hàng ngày, cần phải có người bên cạnh hướng dẫn.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ mức độ rất nặng

IQ <20, có sự chậm trễ đáng kể cả hoạt động trí tuệ và vận động hành vi, không có khả năng tự chăm sóc, cần có người chăm sóc và giám sát chặt chẽ.

♦ Cha mẹ xem thêm dấu hiệu điển hình của một trẻ chậm phát triển trí tuệ tại bài viết: Trẻ chậm phát triển trí tuệ, nhận biết sớm – Giảm bớt gánh nặng can thiệp cho bố mẹ về sau

Cha mẹ có thể làm gì khi con chậm phát triển trí tuệ?

Để can thiệp cũng như điều trị đúng cách, mang lại hiệu quả cao nhất cho trẻ thì trước tiên ba mẹ nên trang bị cho mình những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, biểu hiện của trẻ chậm phát triển trí tuệ:

+ Luôn luôn khuyến khích trẻ tiếp thu những điều mới lạ trong cuộc sống của trẻ để tăng sự nhạy bén cho trẻ.

+ Cha mẹ tuyệt đối đừng bao giờ la mắng hoặc có những lời lẽ chê bai trẻ khi trẻ làm sai.

Không-nên-la-mắng-trẻ-chậm-phát-triển-trí-tuệ

Không nên la mắng trẻ chậm phát triển trí tuệ

+ Cha mẹ nên khuyến khích sự độc lập ở trẻ và hãy để trẻ học các kỹ năng mới từ từ

+ Đưa ra những hướng dẫn cần thiết và khen ngợi trẻ khi trẻ học được những cái mới hoặc thực hành được kỹ năng mới. Đây là cách cha mẹ truyền động lực cho trẻ để trẻ có thể thực hiện các hoạt động đơn giản một cách độc lập.

+ Cho trẻ tham gia nhiều hoạt động nhóm khác nhau như ca hát, vẽ tranh… Điều này có thẻ giúp trẻ hoàn thiện các kỹ năng xã hội và trẻ sẽ dễ hòa nhập với các bạn hơn.

Trẻ-chậm-phát-triển-trí-tuệ-tham-gia-vui-chơi-cùng-bạn

Trẻ chậm phát triển trí tuệ tham gia vui chơi cùng bạn

+ Dành nhiều thời gian quan tâm và chăm sóc trẻ để cha mẹ có thể hiểu được một cách khái quát cũng như chi tiết về tình trạng của con.

+ Phương pháp dạy, can thiệp tại nhà và ở trường nên có sự nhất quán, bởi trẻ tiếp thu những cái mới rất chậm và dễ dàng theo dõi được sự tiến bộ cũng như cải thiện của con trong việc học tập tại trường.

+ Cha mẹ có thể tham gia các nhóm hội cha mẹ có con em chậm phát triển trí tuệ. Bằng cách gặp gỡ cũng như chia sẻ kinh nghiệm, cha mẹ có thể nhận được lời khuyên tốt nhất.

+ Tìm hiểu nhiều phương pháp khác nhau có thể giúp cha mẹ quản lý hành vi của trẻ tốt hơn, như các hoạt động trò chơi, trao thưởng.

+ Khi trẻ có những hành vi bộc phát hoặc giận dữ, hãy nhẹ nhàng nói chuyện với con hoặc kể những câu chuyện cười để giúp vượt qua sự tức giận, thất vọng và cảm thấy tích cực về bản thân.

♦ Chia sẻ: Niềm vui cho những mẹ có con chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ

Nuôi dưỡng trẻ chậm phát triển trí tuệ đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực đáng kể của các bậc cha mẹ. Bởi trẻ cần được chăm sóc đặc biệt, cha mẹ cần chú ý đến những nhu cầu cơ bản của trẻ như chăm sóc, vệ sinh, y tế và giáo dục học hành.

Do đâu mà trẻ chậm phát triển trí tuệ?

Chưa có một nguyên nhân rõ ràng nào được cho rằng dẫn tới tình trạng chậm phát triển trí tuệ ở trẻ. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu khoa học đã đưa ra một số yếu tố thuận lợi chính dưới gây ra hội chứng này ở trẻ:

+ Chấn thương não.

+ Vật lý: Ho gà, sởi, viêm màng não.

+ Tiếp xúc với các chất độc như chì, thủy ngân.

+ Suy dinh dưỡng cực độ, không được chăm sóc y tế đầy đủ.

+ Di truyền: gen bất thường truyền từ cha mẹ sang con, hội chứng Down.

+ Môi trường: Mẹ sử dụng ma túy hoặc rượu bia trong quá trình mang thai.

♦ Cha mẹ xem thêm nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm phát triển trí tuệ ở trẻ: Cảnh báo 5 nguyên nhân chậm phát triển trí tuệ ở trẻ

Can thiệp cho trẻ chậm phát triển trí tuệ không phải là một quá trình dễ dàng, nhiều khi cảm thấy mệt mỏi về thể chất, bất lực về tinh thần vì họ phải làm việc quá mức để đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết của con mình. Kể từ khi trẻ không thể thực hiện được các hoạt động hàng ngày của mình một cách độc lập, cha mẹ phải liên tục vào cuộc sống của trẻ. Nuôi dưỡng trẻ chậm phát triển trí tuệ có thể tốn kém hơn nhiều khi nuôi dưỡng một đứa trẻ khỏe mạnh. Nhưng đừng vì sự khó khăn đó mà từ bỏ đi cơ hội mang lại tuổi thơ cho con. Bởi hơn ai hết, cha mẹ luôn hiểu rằng, con luôn là mối quan tâm hàng đầu và quan trọng nhất của mình.

Không có gì là không thể cha mẹ ạ, nỗ lực và kiên trì thì mọi khó khăn vất vả cũng sẽ đi qua. Đừng vì sự nản chí nhất thời mà lỡ nhịp tương lai trẻ con.

Nếu còn vấn đề gì THẮC MẮC, phụ huynh có thể để lại bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline 0987 126 085 để được TƯ VẤN và HỖ TRỢ miễn phí.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN - MUA HÀNG CHÍNH HÃNG

Bạn lo lắng khi thấy con chậm nói, chậm phát triển, tăng động hay giảm chú ý và có khả năng con không may bị Tự Kỷ…
Hãy sử dụng sản phẩm bổ não Vương Não Khang cho con bạn sẽ thấy ngay hiệu quả rõ rệt chỉ sau 1 liệu trình sử dụng. Sản phẩm có nguồn gốc thảo dược và các vitamin nên an toàn và không tác dụng phụ. Bạn hoàn toàn yên tâm khi sản phẩm đã được nghiên cứu chứng minh hiệu quả tại BV Nhi Trung Ương

TƯ VẤN - ĐẶT HÀNG VƯƠNG NÃO KHANG CHÍNH HÃNG

Họ và tên*

Số điện thoại *

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*

Can Thiệp Điều Trị

 • Top 10 câu hỏi về thuốc cho trẻ tăng động giảm chú ý thuoc-tre-tang-dong-giam-chu-y

  Tăng động giảm chú ý ở trẻ cần được điều trị kết hợp từ phương pháp hành vi và thuốc, nhưng thuốc điều trị cho trẻ luôn là vấn đề có nhiều vướng mắc từ phía phụ huynh. Bài viết sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về thuốc điều […]

 • 9 dấu hiệu cảnh báo trẻ tăng động giảm chú ý mà ba mẹ thường bỏ qua

  Rối loạn tăng động giảm chú ý là một trong những rối loạn não bộ phổ biến nhất ở trẻ em. Hội chứng này có thể kéo dài xuyên suốt từ khi trẻ còn nhỏ đến khi trưởng thành. Làm sao để nhận biết để có những can thiệp kịp […]

 • Trẻ chậm nói, can thiệp muộn – Chậm trễ tương lai con

  Theo mốc phát triển thông thường, trẻ từ 18 tháng tuổi là có thể nói được. 2 tuổi con bạn chưa nói được coi là chậm nói. Vậy hỗ trợ điều trị và can thiệp thế nào cho hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn. Vì sao con […]

 • 9 CUỐN SÁCH VỀ TRẺ TỰ KỶ HAY BẠN NÊN TÌM HIỂU sách về trẻ tự kỷ

  Cho dù chuẩn đoán tự kỷ là mới hay cha mẹ đã có cả hành trình cùng con chiến đấu chông tự kỷ thì tự kỷ vẫn là một vấn đề khó khăn để hiểu và sống cùng. Dưới đây là chia sẻ 9 cuốn sách về trẻ tự kỷ […]

 • Làm gì khi nhà có trẻ tự kỷ tre-tu-ky

  Nếu con bạn là trẻ tự kỷ, bạn sẽ làm gì? Con cái là niềm vui, niềm hạnh phúc, sự tự hào của bất cứ ông bố bà mẹ nào trên thế giới này. Nhưng không phải ba mẹ nào cũng có niềm vui trọn vẹn về con cái khi […]

Chia sẻ

Hỏi đáp

Bài đọc nhiều

Chỉ trong vòng 6 tháng, từ đứa trẻ chậm nói, kém tập trung mẹ đã giúp con tiến bộ từng ngày và phát triển tốt Bậc cha mẹ nào cũng sẽ vô cùng lo lắng khi con có những biểu hiện của trẻ chậm nói, kém tập trung. Những chia sẻ vô cùng đáng quý từ những trường hợp thực tế sẽ là kinh nghiệm cũng như động lực giúp cho các cha mẹ thêm phương pháp chăm sóc và hỗ trợ phát triển ngôn ngữ và nhận thức cho trẻ chậm nói....
Niềm vui cho những mẹ có con chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ Quá trình can thiệp cho những trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ cần phối hợp nhiều phương pháp. Và trong đó, việc tác động từ bên trong tức là tác động trực tiếp đến não bộ của trẻ kết hợp với việc hỗ trợ can thiệp giáo dục từ môi trường bên ngoài là điều cần thiết để giúp con ti...
Trẻ chậm nói và tăng động có mắc chứng tự kỷ? Xã hội càng phát triển thì mô hình bệnh tật càng có nhiều thay đổi. Điển hình trong mô hình bệnh tật mà rất nhiều cha mẹ đang lo ngại và quan tâm đó là chứng tự kỷ ở trẻ. Tuy nhiên liên quan đến chứng bệnh này nếu không thực sự hiểu rõ thì việc nhìn nhận sẽ khiến cha mẹ đôi khi thái quá hoặc có khi ...

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Hiệu quả khác nhau tùy cơ địa từng người