7 NGUYÊN TẮC VÀNG MẸ CẦN BIẾT KHI DẠY TRẺ TỰ KỶ HỌC NÓI

Dạy trẻ tự kỷ học nói là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm khi phần lớn trẻ tự kỷ thường có biểu hiện chậm nói. Sau đây là 7 nguyên tắc vàng các mẹ cần nắm vững:

day-tre-cham-noi-hoc-noi

Dạy trẻ tự kỷ học nói

Khuyến khích chơi và tương tác xã hội là nguyên tắc đầu tiên dạy trẻ tự kỷ học nói

Trẻ em học nói thông qua vui chơi, và trẻ tự kỷ cũng không ngoại lệ, chính vì thế khi dạy trẻ tự kỷ học nói trước hết bạn nên cho trẻ chơi thật nhiều trò chơi. Hãy thử nhiều trò chơi khác nhau để tìm ra trò chơi mà trẻ thích nhất. Ngoài ra, hãy thử các hoạt động vui chơi thúc đẩy tương tác xã hội như hát, đọc truyện, đọc thơ cho trẻ, và phải yêu cầu trẻ nhắc lại. Trong thời gian tương tác, hãy luôn trước mặt trẻ để trẻ có thể nhìn và nghe bạn dễ dàng hơn.
Bên cạnh đó, các mẹ cũng nhớ nên cho con ra ngoài chơi, tiếp xúc với môi trường xung quanh để tăng tương tác xã hội, giúp phát huy khả năng ngôn ngữ ở trẻ.

Đơn giản hóa ngôn ngữ của bạn- nguyên tắc dạy trẻ tự kỷ học nói

Đơn giản hóa ngôn ngữ sẽ giúp trẻ có thể làm theo những gì bạn đang nói. Nó cũng giúp trẻ bắt chước lời nói của bạn dễ dàng hơn. Dạy trẻ tự kỷ học nói nên bắt đầu bằng những từ đơn lẻ. (Ví dụ như: ông, bà, bố,…nếu trẻ chơi với một quả bóng, bạn có thể nói “bóng” hoặc “lăn”.). Còn nếu trẻ đang nói những từ đơn lẻ, hãy giúp trẻ nói theo các cụm từ ngắn, chẳng hạn như “quả bóng lăn” hoặc “ném bóng”. Hãy tuân theo quy tắc “một lần”: Sử dụng các cụm từ nhiều hơn 1 từ so với số từ trẻ nói được’.

Dạy trẻ tự kỷ học nói qua tiếp xúc, cử chỉ

Cử chỉ và tiếp xúc bằng mắt có thể xây dựng nền tảng cho ngôn ngữ nói. Dạy trẻ tự kỷ học nói bằng cách lập mô hình và giải thích những hành vi liên quan. Sử dụng cả cơ thể và giọng nói của bạn khi giao tiếp sẽ giúp trẻ dễ hình dung hơn. Các mẹ nên sử dụng cử chỉ dễ dàng cho con bạn bắt chước. Ví dụ như vỗ tay, mở bàn tay, vươn tay ra..
Bên cạnh đó, khi trẻ nhìn vào hoặc chỉ vào đồ chơi, hãy lấy đồ chơi cho trẻ và ra tín hiệu là bạn sẽ chơi cùng trẻ. Có như vậy, việc dạy trẻ tự kỷ học nói của bạn sẽ đơn giản hơn nhiều.

Dạy trẻ tự kỷ học nói qua tiếp xúc, cử chỉ

Bắt chước con bạn là nguyên tắc thứ 2 khi dạy trẻ tự kỷ học nói
Bắt chước âm thanh và hành vi chơi của trẻ sẽ khuyến khích trẻ nói và tương tác nhiều hơn. Nó khuyến khích trẻ nhìn bạn nhiều hơn và giao tiếp ngôn ngữ nói với bạn nhiều hơn .

Để lại “khoảng trống” cho con bạn nói chuyện- nguyên tắc dạy trẻ tự kỷ học nói

Điều quan trọng khi dạy trẻ tự kỷ học nói là mẹ phải cho trẻ có nhiều cơ hội giao tiếp, ngay cả khi trẻ không nói chuyện. Khi bạn đặt một câu hỏi hoặc thấy rằng trẻ muốn một cái gì đó, hãy tạm dừng trong vài giây để cho trẻ kịp lắng nghe. Theo dõi bất kỳ chuyển động âm thanh hoặc cơ thể nào của trẻ và phản ứng kịp thời. Sự nhanh chóng trong câu trả lời của bạn sẽ giúp trẻ thấy thích giao tiếp hơn.

dạy-tre-tu-ky-hoc-noi

Dạy trẻ tự kỷ học nói qua giao tiếp

» Chỉ sau 6 tháng, từ đứa trẻ chậm nói, chậm tiếp thu mẹ đã giúp con tiến bộ

» Vương Não Khang – giải pháp hiệu quả cho trẻ chậm nói, chậm phát triển, tăng động, tự kỷ

» Những lưu ý khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ tự kỷ mẹ cần nắm vững

Thực hiện theo sở thích của con bạn- Nguyên tắc dạy trẻ tự kỷ học nói

Thay vì làm gián đoạn sự tập trung của trẻ, hãy dùng từ theo đúng với các từ trẻ đang dùng. Sử dụng quy tắc “một lần”: thuật lại những gì trẻ đang làm. Bằng cách nói về những gì thu hút trẻ, bạn sẽ giúp trẻ tự kỷ học nói được các từ vựng liên quan.

Xem xét các thiết bị hỗ trợ và hỗ trợ trực quan

Công nghệ hỗ trợ và hỗ trợ trực quan có thể làm nhiều hơn là thay thế vị trí của lời nói. Ở mức độ đơn giản, hỗ trợ trực quan có thể bao gồm hình ảnh và nhóm hình ảnh mà trẻ có thể sử dụng để biểu thị các yêu cầu và suy nghĩ của mình. Chính vì thế, những thiết bị này có thể giúp bạn dạy trẻ tự kỷ học nói.
Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các mẹ hình dung phần nào được cách dạy trẻ tự kỷ học nói. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc hay chưa hiểu rõ bạn có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 0987126085 hoặc click here để được giải đáp.

— Vương Não Khang lược dịch —

 ( Nguồn: //www.autismspeaks.org/blog/2013/03/19/seven-ways-help-your-nonverbal-child-speak )

*****************

Vương Não Khang – chặng đường gần 10 năm đồng hành cùng trẻ em tự kỷ, chậm phát triển trên con đường hội nhập.

Buổi thăm khám miễn phí cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển tại Hải Phòng ngày 21.4.2018

dạy trẻ tự kỷ học nói

Vương Não Khang hân hạnh đồng hành cùng chương trình

” Họp mặt gia đình trẻ rối loạn phổ tự kỷ ” diễn ra tại BV Nhi Trung Ương

dạy trẻ tự kỷ học nói

Vương Não Khang gửi tặng những món quà nhỏ cho các bé nhân ngày 1.6; 2.4; tết trung thu…

Kênh O2 TV cùng buổi giao lưu với các bác sỹ bệnh viện Nhi Trung Ương

Với thông điệp ” Hãy bên con nhiều hơn “, chuyên mục 24h sống khỏe cũng như nhãn hàng Vương Não Khang mong muốn các bậc phụ huynh hãy cùng con chiến đấu vượt qua những khó khăn của quá trình can thiệp và hỗ trợ cho các con tự kỷ, chậm phát triển.

 

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN - MUA HÀNG CHÍNH HÃNG

Bạn lo lắng khi thấy con chậm nói, chậm phát triển, tăng động hay giảm chú ý và có khả năng con không may bị Tự Kỷ…
Hãy sử dụng sản phẩm bổ não Vương Não Khang cho con bạn sẽ thấy ngay hiệu quả rõ rệt chỉ sau 1 liệu trình sử dụng. Sản phẩm có nguồn gốc thảo dược và các vitamin nên an toàn và không tác dụng phụ. Bạn hoàn toàn yên tâm khi sản phẩm đã được nghiên cứu chứng minh hiệu quả tại BV Nhi Trung Ương

TƯ VẤN - ĐẶT HÀNG VƯƠNG NÃO KHANG CHÍNH HÃNG

Họ và tên*

Số điện thoại *

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*

Can Thiệp Điều Trị

Chia sẻ

Hỏi đáp

Bài đọc nhiều

Chỉ trong vòng 6 tháng, từ đứa trẻ chậm nói, kém tập trung mẹ đã giúp con tiến bộ từng ngày và phát triển tốt Bậc cha mẹ nào cũng sẽ vô cùng lo lắng khi con có những biểu hiện của trẻ chậm nói, kém tập trung. Những chia sẻ vô cùng đáng quý từ những trường hợp thực tế sẽ là kinh nghiệm cũng như động lực giúp cho các cha mẹ thêm phương pháp chăm sóc và hỗ trợ phát triển ngôn ngữ và nhận thức cho trẻ chậm nói....
Niềm vui cho những mẹ có con chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ Quá trình can thiệp cho những trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ cần phối hợp nhiều phương pháp. Và trong đó, việc tác động từ bên trong tức là tác động trực tiếp đến não bộ của trẻ kết hợp với việc hỗ trợ can thiệp giáo dục từ môi trường bên ngoài là điều cần thiết để giúp con ti...
Trẻ chậm nói và tăng động có mắc chứng tự kỷ? Xã hội càng phát triển thì mô hình bệnh tật càng có nhiều thay đổi. Điển hình trong mô hình bệnh tật mà rất nhiều cha mẹ đang lo ngại và quan tâm đó là chứng tự kỷ ở trẻ. Tuy nhiên liên quan đến chứng bệnh này nếu không thực sự hiểu rõ thì việc nhìn nhận sẽ khiến cha mẹ đôi khi thái quá hoặc có khi ...

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Hiệu quả khác nhau tùy cơ địa từng người