Dạy con chậm nói – Bật mí bí quyết được các chuyên gia Nhi áp dụng

Dạy con chậm nói tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không có cách dạy cũng như phương pháp đúng thì chắc chắn sẽ không đem lại hiệu quả cao. Cùng lưu ý một số cách dạy con chậm nói dưới đây được các chuyên gia Nhi khuyến cáo:

dạy con chậm nói

Ảnh minh họa: Đọc sách, đọc truyện cho trẻ nghe mỗi khi rảnh rỗi

Dạy con chậm nói – bí quyết được các chuyên gia Nhi áp dụng:

Giống như những việc khác, dạy con chậm nói cũng cần thiết phải kết hợp linh hoạt nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc vào mức độ biểu hiện của con:

1.  Hãy nói chuyện với con nhiều hơn:

Hãy nói chuyện với con nhiều hơn ngay cả khi con bạn không nói được, nên bắt đầu bằng những câu chuyện đơn giản, nói với con bằng ngôn ngữ, cử chỉ trìu mến, yêu thương . Đặc biệt, hãy nói chuyện với con mọi lúc mọi nơi, khi cho con ăn, cho con tắm, hay ngay cả khi ru con ngủ.

dạy con chậm nói

Ảnh minh họa: Hãy nói chuyện với con nhiều hơn mỗi ngày

2. Diễn tả thành lời những việc bạn làm

Việc giải thích cho con biết bạn đang làm gì sẽ giúp con mở rộng vốn từ, gắn kết các từ với đồ vật lại với nhau. Ví dụ bạn có thể nói “Mẹ lấy cơm cho Tít ăn nhé”, “Bây giờ mẹ con mình cùng đi giầy nào. Giầy của mẹ to, giầy của Tít bé nhỉ ” “ Tít mặc quần áo đi để ta đi chơi “.

3. Hãy trả lời con

Như chia sẻ ở trên trẻ không không thể giao tiếp bằng lời nói nhưng có thể giao tiếp bằng thái độ, bằng cử chỉ, bằng điệu bộ cơ thể với bạn. Hãy dạy con chậm nói bằng cách để con tự giải quyết những khía cạnh đó: Ví dụ như khi con muốn lấy 1 đồ vật nào đó, hãy khuyến khích con tự hành động để có được nó. Đây là cách dạy con chậm nói tưởng chừng đơn giản nhưng lại được nhiều chuyên gia đánh giá cao.
Trong một số trường hợp, nếu nguyên nhân chậm nói của con xuất phát từ yếu tố thính lực thì cha mẹ cũng không nên quá lo lắng. Trước 5 tuổi việc điều trị cho con vẫn rất khả quan bằng cách phẫu thuật. Nếu trường hợp xấu nhất con không nghe được thì có thể cho con đeo máy trợ thính.

4. Không bắt chước ngôn ngữ của con:

Khi mới bắt đầu, trẻ thường phát âm không chuẩn, đôi khi còn nói ngọng, nói líu lưỡi nên bạn đừng bắt chước cách nói của con trong quá trình dạy con chậm nói. Điều đó có thể sẽ trở thành thói quen khó sửa, khiến con nói sai, nói ngọng nhiều và lâu hơn.

dạy con chậm nói

Ảnh minh họa: Không nên bắt chước ngôn ngữ nói của con

5. Tạo môi trường phát huy khả năng nói của con

Con có thể nói chuyện với bạn bè cùng lứa thông qua nhiều cách khác nhau: ngôn ngữ nói, ngôn ngữ cơ thể, ngôn ngữ biểu cảm. Khi được tiếp xúc với nhiều bạn bè khác nhau, con sẽ trở nên dạn dĩ, nhanh nhẹn, không sợ sệt và có nhiều cơ hội để phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

6. Đọc sách, đọc truyện cho con nghe

Sách luôn là liều thuốc thần kỳ. Khi ôm con trong lòng, cầm trên tay cuốn truyện tranh, đọc cho con nghe những vần thơ ngộ nghĩnh, bạn sẽ giúp con làm quen được với những từ mới, những vần điệu mới, để con có thể hiểu rõ hơn về cách mà mọi người nói. Vì thế, hãy tạo thói quen đọc sách cho con hàng ngày, mỗi khi bạn rảnh rỗi.

7. Hát cho con nghe

Hát cho con nghe các bài hát thiếu nhi là cách rất tốt giúp con ghi nhớ từ mới, dạy con đơn giản từ cách phát âm đúng các từ chỉ màu sắc, tên các con thú và nhiều khái niệm đơn giản khác.
Không nên ép con nói khi con không thích nhưng cũng đừng quên khen ngợi, vỗ tay mỗi khi trẻ phát âm được một từ nào đó.
Bên cạnh đó, nếu nguyên nhân chậm nói của con xuất phát từ vấn đề tâm lý, cần thiết phải có sự can thiệp của các bác sỹ khoa Tâm lý.

8. Sử dụng các sản phẩm bổ não có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên giúp tăng khả năng vùng ngôn ngữ giao tiếp ở trẻ

Não bộ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển ngôn ngữ và tâm vận động ở trẻ và không phải trẻ nào cũng có sự phát não bộ giống nhau. Do vậy, với việc dạy con chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ kèm theo biểu hiện mất tập trung, hiếu động quá mức thì rất cần sự tác động đến não bộ của con bên cạnh sự tương tác từ môi trường bên ngoài. Phụ huynh cần xem xét lại chế độ ăn uống của con mình đã đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đặc biệt là các loại vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của não bộ chưa. Nguyên nhân có thể xuất phát từ vấn đề chế độ ăn hoặc khả năng hấp thu của con kém.Trong trường hợp này hãy tìm cách bổ sung các chất còn thiếu bằng các sản phẩm dinh dưỡng bên ngoài.
Cha mẹ luôn là người đóng vai trò quan trọng trong việc dạy trẻ chậm nói và thúc đẩy phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Do đó cha mẹ cần phải khuyến khích trẻ tập nói ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Nói chuyện với trẻ nhiều hơn, dạy trẻ nói những từ đơn giản.
Khi tình trạng trẻ chậm nói của trẻ không được cải thiện nhiều, đừng ngần ngại hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các bác sỹ chuyên môn để giúp cải thiện tình trạng của con.

Trên đây là nội dung chia sẻ cách dạy con chậm nói dành cho các phụ huynh tham khảo và áp dụng. Nên nhớ rằng, can thiệp cho con đúng thời gian ” Vàng ” là một trong những yếu tố quyết định thành công của quá trình can thiệp. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 0987 126 085 để được hỗ trợ miễn phí.

dạy con chậm nói

*********************************************************

Thông tin hữu ích:

Não bộ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển ngôn ngữ và tâm vận động ở trẻ và không phải trẻ nào cũng có sự phát não bộ giống nhau. Do vậy, với việc dạy con học nói đặc biệt là dạy những trẻ chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ kèm theo biểu hiện mất tập trung, hiếu động quá mức thì rất cần sự tác động đến não bộ của con bên cạnh sự tương tác từ môi trường bên ngoài.

Tháng 2/2015, Bệnh viện Nhi trung ương công bố kết quả nghiên cứu Vương Não Khang – Ghi nhận hiệu quả của sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả trong các lĩnh vực:

► Cải thiện khả năng ngôn ngữ giao tiếp, nhận thức, tiếp thu

► Cải thiện rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động.

► Cải thiện rối loạn hành vi phá vỡ và lo âu.

► Tăng khả năng học tập và ghi nhớ của trẻ

Không tìm thấy tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng VƯƠNG NÃO KHANG. Định hướng sử dụng lâu dài hỗ trợ xuyên suốt quá trình phát triển của trẻ

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y học thực hành do Bộ Y tế xuất bản số 4 ( 959) – 2015

VƯƠNG NÃO KHANG – TƯ VẤN CHUYÊN GIA – GIẢI PHÁP CHO TRẺ CHẬM NÓI, TĂNG ĐỘNG, CHẬM PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ, KÉM TẬP TRUNG

 

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN - MUA HÀNG CHÍNH HÃNG

Bạn lo lắng khi thấy con chậm nói, chậm phát triển, tăng động hay giảm chú ý và có khả năng con không may bị Tự Kỷ…
Hãy sử dụng sản phẩm bổ não Vương Não Khang cho con bạn sẽ thấy ngay hiệu quả rõ rệt chỉ sau 1 liệu trình sử dụng. Sản phẩm có nguồn gốc thảo dược và các vitamin nên an toàn và không tác dụng phụ. Bạn hoàn toàn yên tâm khi sản phẩm đã được nghiên cứu chứng minh hiệu quả tại BV Nhi Trung Ương

TƯ VẤN - ĐẶT HÀNG VƯƠNG NÃO KHANG CHÍNH HÃNG

Họ và tên*

Số điện thoại *

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*

Can Thiệp Điều Trị

 • Tự kỷ – Điều trị tại nhà

    Có con bị chứng tự kỷ đòi hỏi phụ huynh phải chủ động để tìm hiểu về tình trạng của con cũng như cách điều trị cho con đồng thời phối hợp chặt chẽ với những người cùng tham gia chăm sóc con của bạn. Bạn cũng cần phải chăm sóc […]

 • Phát triển kỹ năng giao tiếp ở trẻ chậm phát triển ngôn ngữ như thế nào? chậm phát triển ngôn ngữ

  Kỹ năng giao tiếp bằng lời đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, với trẻ chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ sẽ sợ giao tiếp, không thích gặp người lạ, luôn thu mình trước đám đông. Điều này sẽ làm trẻ […]

 • Top thực phẩm trẻ tự kỷ không nên ăn gì cha mẹ cần biết

  Bài viết sau sẽ liệt kê danh sách thực phẩm trẻ tự kỷ không nên ăn gì để giúp cha mẹ chăm con tốt hơn. Bở lẽ đừng nghĩ đa dạng hóa thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con của bạn. […]

 • TRUNG TÂM DẠY TRẺ TỰ KỶ Ở HÀ NỘI trung tâm dạy trẻ tự kỷ ở hà nội

  Trung tâm dạy trẻ tự kỷ ở Hà Nội? Ở Hà Nội có những trung tâm nào uy tín, mẹ có thể can thiệp cho con. Cùng tìm hiểu một số trung tâm dạy trẻ tự kỷ ở hà nội sau:  Ảnh: Trung tâm dạy trẻ tự kỷ ở Hà […]

 • Thuốc điều trị tăng động giảm chú ý có tác dụng như thế nào? thuoc-dieu-tri-tang-dong-giam-chu-y

  Điều trị tăng động giảm chú ý bằng thuốc là vấn đề luôn gây tranh cãi cũng như được nhiều phụ huynh quan tâm. Các trẻ tăng động thường được bác sĩ kê toa, tuy nhiên, nhiều cha mẹ không  cho con mình sử dụng thuốc hoặc sử dụng nửa […]

Chia sẻ

Hỏi đáp

Bài đọc nhiều

Chỉ trong vòng 6 tháng, từ đứa trẻ chậm nói, kém tập trung mẹ đã giúp con tiến bộ từng ngày và phát triển tốt Bậc cha mẹ nào cũng sẽ vô cùng lo lắng khi con có những biểu hiện của trẻ chậm nói, kém tập trung. Những chia sẻ vô cùng đáng quý từ những trường hợp thực tế sẽ là kinh nghiệm cũng như động lực giúp cho các cha mẹ thêm phương pháp chăm sóc và hỗ trợ phát triển ngôn ngữ và nhận thức cho trẻ chậm nói....
Trẻ chậm nói và tăng động có mắc chứng tự kỷ? Xã hội càng phát triển thì mô hình bệnh tật càng có nhiều thay đổi. Điển hình trong mô hình bệnh tật mà rất nhiều cha mẹ đang lo ngại và quan tâm đó là chứng tự kỷ ở trẻ. Tuy nhiên liên quan đến chứng bệnh này nếu không thực sự hiểu rõ thì việc nhìn nhận sẽ khiến cha mẹ đôi khi thái quá hoặc có khi ...
Niềm vui cho những mẹ có con chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ Quá trình can thiệp cho những trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ cần phối hợp nhiều phương pháp. Và trong đó, việc tác động từ bên trong tức là tác động trực tiếp đến não bộ của trẻ kết hợp với việc hỗ trợ can thiệp giáo dục từ môi trường bên ngoài là điều cần thiết để giúp con ti...

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Hiệu quả khác nhau tùy cơ địa từng người