Các trẻ chậm nói có phải do mẹ

Nguyên nhân trẻ chậm nói đôi khi lại từ phía gia đình. Nhiều mẹ vì chiều con, không uốn nắn từ nhỏ, nói nhả nhớt theo bé… đó là những sai lầm của các mẹ.

Trung bình trẻ đã có thể ê a được những tiếng nói đầu tiên từ 4 đến 8 tháng tuổi. Nhưng thực tế cho thấy có những bé 17 – 20 tháng tuổi vẫn chỉ biết bập bẹ những từ vô nghĩa. Ngay từ lúc này các mẹ nên uốn nắn con để trẻ có thể ê a những từ chính xác.

tre-cham-noi

Nguyên nhân trẻ chậm nói – những sai lầm của các mẹ dạy con tại thời điểm tập nói

1.  Cho bé xem điện thoại, tivi, ipad…

Phần lớn các bé ngồi rất ngoan và chăm chú trước màn hình tivi và điện thoại. Nhiều khi bé khóc các mẹ lại bật tivi và cho các bé chơi điện thoại để cho trẻ ngồi yên. Thực tế cho thấy đó là một nguyên nhân trẻ chậm nói phần lớn các mẹ đều mắc phải.

Nhưng tại sao lại như vậy thì không phải mẹ nào cũng biết: “đơn giản là mẹ nói hay tivi nói là giống nhau”. Trẻ nghe mẹ lại nhanh biết nói hơn trẻ xem tivi, thường thì trẻ thường xuyên tiếp xúc với tivi thì thường chậm nói hơn và có thể là nói ngọng, không chính xác.

Thực tế giao tiếp giữa mẹ, con và tivi là hoàn toàn không giống nhau. Khi xem tivi bé bị thụ động, còn với mẹ thì bé vừa là người nghe, vừa là người nói và có thể bày tỏ ý kiến. Trẻ xem ti vi nhiều có thể khiến trẻ quên đi giọng nói của mẹ.

2.  Nhiều mẹ “vô” tình nói nhả nhớt với con.

Thời gian tập nói hầu hết các từ trẻ phát ra là những từ vô nghĩa. Các mẹ nên trò chuyện với trẻ bằng những từ có nghĩa để trẻ có thể bắt chước.

Các mẹ không nên phát âm những từ nhả nhớt cùng con vì như vậy trẻ dễ bắt chước và thành một thói quen cho trẻ – vô tình sẽ là nguyên nhân trẻ chậm nói.

Các trẻ đi mẫu giáo sẽ rất nhanh biết nói vì trong một môi trường có nhiều bạn bè tạo cho các bé được giao tiếp, muốn nói chuyện với các bạn, muốn nói ra thành lời. Mẹ nên chú ý cho bé đi chơi nhiều hơn, gặp gỡ nhiều bạn nhỏ cùng tuổi. Điều này sẽ giúp bé nhanh biết nói.

Thông tin thêm cho bạn

Cha mẹ đã có thể tự giúp con giải quyết tốt vấn đề “Chậm nói”

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ chậm nói

 ———————————————————————————

Thông tin hữu ích:

Tháng 2/2015 Bệnh viện Nhi Trung Ương công bố kết quả nghiên cứu tác dụng của TPCN cốm Vương Não Khang trong hỗ trợ điều trị rối loạn về hành vi, ngôn ngữ ở trẻ. Nghiên cứu cho thấy TPCN cốm Vương Não Khang là sản phẩm có hiệu quả trong điều trị hỗ trợ trẻ ở các lĩnh vực như cải thiện rối loạn giấc ngủ, hành vi tăng động, nâng cao khả năng ngôn ngữ, giao tiếp, nhận thức cho trẻ.

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CỦA SẢN PHẨM